Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bão Lụt, Khủng Bố, Và Chiến Tranh Iraq

03/10/200500:00:00(Xem: 5190)
- Người Đông Phương hay nói "Họa vô đơn chí, phước bất trùng lai". Đối với TT Bush và chánh quyền Cộng Hòa do Ông lãnh đạo, họa đầu là trận bão lụt Katrina đã làm Ông bị một trận bão lửa phê bình chỉ trích về cách đối phó chậm trễ, thiếu chuẩn bị, không thiết tha với người Da Đen và dân nghèo của 3 tiểu bang nghèo miền Nam nước Mỹ. Đối thủ chánh trị của Ông tay ôm bổi liệng vào bão lửa đang cháy, miệng "hút gió" để "đốt cháy" thêm, qua cuộc biểu tình Phản Chiến hàng mấy chục ngàn người, qua việc liên kết TT Bush dùng tài nguyên quốc gia đánh giặc ở ngoại quốc mà không lo vấn đề dân sinh nội địa. Lý luận sau này khi xưa đã là cho Ô Bush cha " rớt đài" khi tái ứng cử. Uy tín về điều hành chuyện nước chuyện dân của TT Bush xuống rất thấp, chỉ mới bắt đầu lên "lai rai" trở lại sau khi TT Bush xông pha vào việc phòng chống trận bão Rita sau đó.

Họa kế là âm mưu của khủng bố Al Qaeda và quân nổi dậy ở Iraq muốn lợi dụng lúc Mỹ "tang gia bối rối" làm một cái gì đó kinh thiên động địa để " quất sụm" luôn uy tín của TT Bush. Tin báo chí Mỹ cho biết, chi bộ khủng bố Al Qaeda mà bộ não là Abu Musab al Zarqawi, ngay sau khi bão lụt Karina bắt đầu tàn phá 3 tiểu bang Mỹ, đã loan báo trên Internet. "Thượng Đế tấn công Mỹ, lời cầu nguyện của những kẻ bị áp bức đã được đáp ứng."

Các chuyên viên chống khủng bố ở Mỹ cũng đồng loạt tỏ ra lo lắng, cơn bão lụt Katrina là cơ hội bằng vàng để quân khủng bố quốc tế đánh phá Mỹ. Nhà phân tích của Tổ Chức Global Security.org, John Pike nói đây là "mùa tốt cho quân khủng bố." Họ không thể ngăn được lòng thèm khát mở cuộc khủng bố Mỹ khi chánh quyền và nhân dân Mỹ quá bận bịu với việc tản cư, cứu cấp, cứu trợ và tái thiết cho 3 tiểu bang Miền Nam. Christopher Brown, một nhà phân tích của Viện Hudson Istitute cũng đồng ý, thời gian cứu cấp và cứu trợ bão lụt Katrina là thời gian tốt để quân khủng bố làm một cái gì đó để đánh phá Mỹ. Ông đi vào cụ thể về thời gian và địa điểm. Ông tiên đoán thời gian cuộc khủng bố xảy ra có thể trong 3 tuần nữa khi Katrina đánh ập vào Mỹ. Địa điểm có thể là các nhà máy lọc dầu và hệ thống ống dẫn ở Texas, như quân khủng bố đã từng làm ở Saudi Arabia. Nếu trường hợp xấu đó xảy ra, giá dầu thô tại Mỹ sẽ tăng lên từ 80 đến 90 Đô/ thùng.

Nhưng Bộ Nội An của Mỹ, các viên chức thẩm quyền tỏ ra bình tĩnh hơn. Quí vị ấy nói Bộ không hề xao lãng một giây phút nào trong việc theo dõi động tịnh của quân khủng bố. Dù vậy, cho đến bây giờ theo phát ngôn viên trưởng của Bộ, Russ Knocke, "Không có tin tức rõ rệt nào có thể gợi ý là quân khủng bố tăng gia nỗ lực mở một cuộc khủng bố tức thì [ sau cơn bão]". Ông tiếp, việc thiếu vắng tin tức dấu chỉ có chuẩn bị khủng bố không phải vì Bộ quá bận bịu công cuộc cứu trợ bão, mà lúc nào Bộ cũng bám sát tình hình quân khủng bố.

Còn bên Quân đội Mỹ, Bộ Tư Lịnh Phòng Vệ vùng Bắc Mỹ, NorthCom, Tư Lịnh là Đề Đốc Hải Quân Timothy Keating, cũng trả lời cho báo chí tương tự. Ông cho biết, "chúng tôi quan sát tình hình quân khủng bố... rất, rất kỹ."Cho đến bây giờ một dấu chỉ duy nhứt thấy trên Internet là lời loan tãi nói trên của chi bộ khủng bố Al Qaeda.

Nhiều viên chức cao cấp của CIA và FBI đang tại chức hay đã hồi hưu cũng bám sát tình hình, và đồng nhận định, các tổ khủng bố của Al Qaeda hầu như hoàn toàn bị liệt bởi công tác truy quét âm thầm, bền chí của các ngành an ninh và mật vụ Mỹ. Bên cạnh các vùng xung yếu, các địa điểm tập họp đông người, sự ra vào nước Mỹ được canh phòng nổi chìm rất chu đáo, từ sau cơn khủng bố 911 tới giờ. Mỹ trở thành một mục tiêu "khó ăn" đối với quân khủng bố. Lee Stricland,một viên chức cao cấp của CIA hồi hưu hiện là Giáo sư ĐH Maryland kết luận,"Tôi nghĩ mọi người có thể kết luận chắc rằng các công tác tình báo, việc thi hành luật lệ an ninh là những điểm sáng. Đó là những gì tốt chánh quyền đã làm khá thành công cho đến bây giờ."

Coi như TT Bush đã thoát địch họa khủng bố nhơn cơn bão Katrina.Còn địch họa thứ hai là Chiến Tranh Iraq. Quân nổi dậy tăng cường nỗ lực đanh phá khi dư thảo Hiến pháp Iraq đang được bàn soạn gay go để dứt điểm trong chánh quyền tân lập, gồm ba phe chánh Shiite, Kurd, và Sunni, trước khi đem ra trưng cầu dân ý. Chủ tịch Bộ Tham Mưu Liên Quân Mỹ đánh tan dư luận, cho việc rút quân khỏi Iraq là một sai lầm sau cuộc biểu tình Phản Chiến. Đề tài Chiến Tranh Iraq đã là đề luận đối thủ chánh trị của TT Bush, là TNS Kerry tấn công Ô. Bush khi tranh cử. Lá phiếu của người dân đã trả lời qua việc thắng cử của TT Bush. Nhưng hai năm đầu của nhiệm kỳ 2 của TT Bush sắp đến, Chiến tranh Iraq vẫn còn là chiến tranh, ngày nào cũng có người chết, bị thương, ngân sách liên bang phải đổ vào tỷ và triệu, sẽ còn là đề tài để đối thủ chánh trị của TT Bush dùng những sơ hở để tấn công Ông trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ và đảng Cộng Hòa trong kỳ bầu cử tổng thống tới.

Người Đông Phương cũng hay nói, "Càng cao danh vọng, càng dày gian nan". Ở chế độ chánh trị, tự do, dân chủ như Mỹ, TT Bush bị trận bão lửa phê bình chỉ trích nhơn trận bão lụt Katrina là chuyện thường. Đó là cái vinh nhục phải có của đời người làm chánh trị, Đó cũng là điều rất cần để người cầm quyền biết hầu điều chỉnh chính sách, đường lối, và lề lối làm việc của mình trong nhiệm vụ điều hành chuyện nước,việc dân. Người trọng tài chung quyết là người dân qua lá phiếu tự do chọn lựa. Chỉ có ở chế độ độc tài, chuyên chính, nhứt là độc tài đảng trị toàn diện như CS, mói có thói "thần thánh hóa lãnh tụ", mọi phê bình chỉ trích đảng hay người cầm quyền đều bị cấm hoăc bị trừng trị trực tiếp hay gián tiếp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.