Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuổi Trẻ Hải Ngoại

20/07/200100:00:00(Xem: 4376)

Vi Anh
Tinh thần ủng hộ thế hệ trẻ biểu lộ khá rõ trong bữa tiệc văn nghệ do anh Trần nhật Phong, Trưởng Đài Phát thanh VCN tổ chức. Anh Phong là một thanh niên tự tin và suy nghĩ độc lập. Anh vẫn giữ tên đài là VCN (Vietnamese Coverage News, tạm dịch, Tin VN tổng hợp) và mỉm cười khi một hai người khôi hài đen chọc anh, nói "VC/vi/ /xi/ News đọc sao giống VC là tiếng chỉ Việt Công xưa kia và dễ gây dị ứng ở xứ này.” Sự ủng hộ mạnh thật. Giá vé 35 đồng khá cao so với các bữa ăn gây quỹ khác. Khai mạc 4 giờ chiều Chủ Nhựt sớm hơn thông lệ ăn uống ở đây. Ca nhạc chỉ có bảy mục cũng không bình thường so với nhiều chương trình dai, dài khán thính giả bị tra tấn bởi nhiều diễn từ, phát biểâu cảm tưởng lê thê thường lệ. Tuy nhiên, hơn 4 giờ một chút, 30 bàn không còn mấy ghế trống. Có trống thì cũng đã có chữ "Dành Riêng"; nói cách khác, đã trả tiền rồi. Nhưng nét độc đáo về tổ chức không làm người viết bài này suy nghĩ nhiều. Điều làm cho người chưa già lắm nhưng cũng không còn trẻ trung, nhưng hễ có hoa có lá lại cũng thích làm thơ này, suy tư không ít. Đó là chuyện một người trẻ đặc biệt trong bữa tiệc văn nghệ hôm ấy: Cô Leyna Nguyễn, xướng ngôn viên trụ cột (news anchors) của Đài TV KCAL 9.
Cô nói tiếng Anh không một accent Việt và nói tiếng Việt không một accent Mỹ. Và có thể nói đúng giọng cả 3 miền non nước Việt. Còn tiếng Mỹ thì miển bàn vì Cô là xướng ngôn viên trụ cột trong giờ cao điểm của một vùng phát sóng (local) lớn hàng thứ hai của 3 vùng bao trùm cả nước Mỹ: New York, Los Angeles, và Chicago.
Từ đó Cô có thể đi vào mạng (network) truyền hình Quốc gia và Thế giới. Tài năng của Cô là điều kiện đủ, nhưng sự tiếp sức của Cộng Đồng sắc tộc Người Mỹ gốc Việt mới làø điều kiện cần giúp cho Cô làm Vẻ vang Dân Việt. Cô là một news anchor thuộc nhóm sắc tộc của Đài. Tín lực (credits) của Cô lớn hay nhỏ một phần lớn nhờ vào số khán thính giả trong giờ của Cô. Tín lực đồng hương giúp cho Cô không tốn kém gì đáng kể. Gọi một cú điện thoại, gởi một điện thư, hay trân trọng hơn, viết một lá thư cho Giám đốc Đài TV KCAL 9, hoặïc một đôi hàng cho chủ bút, qua mục ý kiến độc giả của một vài tờ báo Mỹ, là chuyện ai cũng có thể làm được. Làm thường, làm nhiều những việc nhỏ đó là tạo niềm vui cho mình và cho người. Làm một điều đúng cho cộng đồng, dân tộc là một nghĩa vụ đối với lương tâm. Uûng hộ một nhân tài để người ấy có cơ hội phục vụ nhân quần xã hội đúng mức là một việc làm có chánh nghĩa. Nhiều tay sẽ vổ nên kêu. Và kết quả những chuyện nhỏ ấy sẽ rất lớn, lớn hơn chúng ta dư tưởng ở Mỹ này, nơi dư luận quần chúng đước quan tâm đúng mức. Cộng đồng người Mễ rất thành công trong những cuộc vận động cho gà nhà như thế.

Điều làm không ít người suy nghĩ là Cô Leyna nhiều lần nhắc đến Ba Má và tuổi thơ của Cô. Cô là con của một sĩ quan Không Quân VNCH. Đến Mỹ lúc mới lên năm, coi như thuộc thế hệ thứ hai của lớp người Việt tỵ nạn CS. Con đường Cô đi khó khăn có khi còn hơn con đường của anh Đinh Việt khi bước vào toà nhà Pháp Luật, nơi người Mỹ trắng gốc Anlo- Saxon đã làm chủ từ lâu. Lãnh vực truyền thông Mỹ lại là lãnh vực các nhóm sắc tộc ù chen vào gay go hơn. Nó có nhiều yêu cầu rất cao. Giỏûi lời văn, tiếng nói, điệu bộ, dáng vẽ ưa nhìn chưa đủ, còn tài truyền cảm và nhạy cảm được dư luận phản hồi (feedback) nữa. Thế cho nên thấy rất ít người Mỹ gốc Á châu xuất hiện trên màn hình Mỹ trong giờ cao điểm, chớ đừng nói người gốc Việt bề dày lịch sử định cư và hoà nhập vào dòng chính còn quá mỏng, mới tròn một phần tư thế kỷ thôi.
Cô Leyna Nguyễn đã vượt qua bước đầu khó khăn đó trên sân nhà của dân Mỹ.
Nhưng điều làm người Việt hôm ấy cảm kích nhứt là tình gắn bó của Cô với gia đình VN và văn hoá VN. Cô nhắc Ba Má Cô với lòng trìu mến của một người con chí hiếu. Cô yêu văn hoá VN vớùi tình của người Việt mất quê hương, mất tuổi trẻ ở quê nhà. Và hình như chính những mất mát đó là động lực giúp Cô vượt khó khổ của kiếp ngươi tỵ nạn, biến đau thương thành hành động để vươn lên trên quê hương thứ hai mới và nhiềâu cơ hội tiến thân này.
Cây mai vàng VN bên kia nửa vòng trái đất, nơi bên này là ngày ấm, bên ấy là đêm thâu, vẫn đâm cành, nẩy lộc, và trổ bông trên đất Mỹ. Cô tạo cho mình và gia đình một mùa xuân, cho người Việt một màu Tết, và cho người Mỹ một vẻ xuân Á đông. Kỳ tích đó thực hiện được một phần nhờ vào môi trường sống, xã hội Mỹ, chấp nhận tính đa nguyên, đa chũng và đa văn hoá , "Kết tụ tinh anh của bốn phương/ Muôn màu, muôn vẻ lại muôn hương." (thơ Bùi khánh Đản). Còn Cộng Đồng Người Mỹ gốc Việt và lớp người lớn tuổi thuộc thế hệ thứ nhứt thì sao" Có sẵn sáng chuẩn bị đầu tư và bàn giao cho lớp người kế thừa chưa" Đó là trầm tư mặc tưởng của người đã có tuổi viết bài nầy trên đường về trong đêm hè tranh tối tranh sáng. Và trong thâm tâm nghe như thiếu sót một điều gì đối với lớp trẻ VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.