Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Hạch Sách Lm Giải, Hỏi Đường Dây Lên Net

19/07/200100:00:00(Xem: 3730)

HUẾ (VB) - Công an Huế đã thô bạo hạch sách Linh Mục Nguyễn Hữu Giải về lá thư thông hiệp với Phật Giáo. Phóng viên từ Huế viết như sau.
Tin tức về cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo tại Huế - Bản tin ngày 17-07-2001
Cha Nguyễn Hữu Giải bị "làm việc" về lá thư thông hiệp với Phật giáo
Tự ví mình như những ông trời con, coi nhân dân như cỏ rác, như súc vật, như nô lệ, muốn hạch hỏi dọa nạt ai là hạch hỏi dọa nạt, túm cổ đấm đá ai là túm cổ đấm đá, quản chế ai là quản chế, bắt bớ ai là bắt bớ, giam cầm ai là giam cầm, gán ghép ai tội gì là gán ghép, tuyên bản án nào cho ai là tuyên (xin xem cuốn "Hỏa Lò" của Nguyễn Chí Thiện). Tự đặt ra mục tiêu tối thượng là trấn áp nhân dân (chứ không phải bảo vệ công lý), trấn áp các tội hình sự thì ít (bao che cho những tay cầm quyền tham nhũng bạc tỷ là đằng khác), mà chủ yếu trấn áp những ai dám tuyên bố mình là nạn nhân của bất công bạo hành, dám lên tiếng bênh vực những người cô thân cô thế, cả gan đòi quyền làm người (tự do tôn giáo, tự do dân chủ), cả gan phê phán nhà nước mà không "xin phép", cả gan nói khác và nói ngược với chế độ. Tự đắc rằng bọn thảo dân đều run sợ trước bóng dáng công an, trụ sở công an, đều khiếp hãi trước chiếc còng, họng súng, nhà giam, đều công nhận chính quyền và công an bao giờ cũng "có lý", đều răm rắp "nhận tội" và "hối lỗi" sau khi "làm việc".
Với tất cả ý thức đó, công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, hôm 13-7-2001 mới rồi, đã triệu tập linh mục hạt trưởng Nguyễn Hữu Giải (đứng hàng thứ ba trong giáo phận Huế) đến trụ sở công an huyện Hương Thủy để ngang nhiên và xấc láo hạch sách ngài về chuyện ngài đã cùng linh mục Phan Văn Lợi viết lá thư hiệp thông hôm 24-6-2001 với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và Phật giáo Hòa hảo Thuần túy. Cha Giải đã phải "làm việc" suốt ngày, buổi trưa "được nghỉ" về nhà ăn cơm.
Với thái độ ngạo mạn cố hữu, công an đã đặt ra cho linh mục Giải sáu câu hỏi chính và một yêu cầu căn bản. Sáu câu hỏi là: 1- Ai chủ động soạn thảo lá thư, ở đâu, lúc nào" 2- Ai đánh máy lá thư" 3- Đã gởi cho những ai, ai tung lên mạng internet" 4- Hiện giờ còn giữ bản nào không" 5- Lá thư có âm mưu ý đồ gì" 6- Tại sao tham gia Hội đồng liên tôn đoàn kết quốc nội" Ai mời tham gia" Đã họp bao nhiêu lần" * Và một yêu cầu căn bản, đó là hãy nhận rằng mình đã "sai trái", "thành khẩn hối lỗi" để được nhà nước khoan hồng!"!
Với thái độ thẳng thắn, can đảm, có lúc nói to tiếng, nói "toạc móng heo", linh mục Giải cho biết ngài đã tự mình soạn thảo lá thư, sau đó đến gặp cha Lợi (đang bị quản chế tại gia không văn bản), cùng bàn bạc và cùng ký tại nhà cha Lợi. "Tại sao chúng tôi đã cấm ông đến nhà ông Lợi mà ông còn đến"" - "Tôi bất chấp lệnh cấm vô lý và vô luật pháp này. Và vì không lẽ nào xin phép những đại diện pháp luật mà lại có cung cách của lũ cướp đường là lấy thịt đè người, dùng số đông chặn lối, tôi đã "đi chui" vào nhà cha Lợi" - "Đi chui lúc nào, ông phải khai rõ" - "Tôi không nói, vì các anh không có quyền biết. Tôi chỉ cho hay là bức thư được ký ngày 24-06-2001, lễ thánh Gioan Tẩy giả, một ngôn sứ đã lên tiếng phê phán bạo quyền và đã phải vì đó mất mạng" - "Ai đánh máy lá thư"" - "Tôi không có bổn phận khai báo điều này. Tôi chỉ cho các anh biết là tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm về thư hiệp thông".
Cha Giải tiếp đó cho biết ngài đã gửi cho một vài anh em bạn trong nước để cùng hiệp thông. "Đã gởi cho những ai"" - "Tôi chẳng có thói quen "tố" bạn bè. Tồi tệ lắm! Các anh hỏi tên của họ đâu phải để làm sáng tỏ công lý mà là để đàn áp người tan. Vì thế các anh không có quyền biết mọi sự thật!" - "Vậy còn ai đã tung lá thư lên mạng"" - "Tôi không rõ. Nhưng dù có rõ tôi cũng chẳng đời nào tiết lộ cho các anh!" - "Hiện giờ ông còn giữ bản nào không" Phải lo nộïp gấp cho chính quyền" - "Không! Hiện giờ tôi không còn bản nào cả. Mà có còn tôi cũng chẳng nộïp. Có phải là tang chứng tội lỗi đâu mà nộp chứ!"


Công an hỏi tiếp: "Các ông viết lá thư đó với ý đồ nào"" Cha Giải trả lời: "Chúng tôi viết với 2 mục đích rất chính đáng và rõ rệt: một là chia sẻ nỗi đau của anh em tôn giáo bạn, hai là yêu cầu chính quyền tôn trọng tự do tôn giáo. Chúng tôi quá bức xúc và phải nói là phẫn nộ trước việc chính quyền tung toàn lực, thực hiện một "chiến dịch quân sự" nhằm ngăn chận một việc hết sức nhân nghĩa của đạo lý con người và đạo lý dân tộc, đó là đưa một cao tăng GHPGVNTN, một cao tăng già lão, bệnh hoạn, hết hạn xử lý của pháp luật, về chỗ cũ của ngài để chữa trị, săn sóc. Chúng tôi cũng rất đau lòng và kinh ngạc trước việc công an, sau khi đã bạo hành anh em Hòa Hảo nhiều lần chỉ vì họ đòi tự do tôn giáo, nay lại bao vây kinh tế đối với họ và thậm chí đã lợi dụng cơn đau của một tín đồ Hòa Hảo để bức bách, thẩm vấn và cuối cùng đuổi đương sự về nhà, không cho chữa trị. Hành vi vô nhân đạo này, tôi chưa hề thấy trong lịch sử, ngay cả nơi những chế độ tàn ác nhất trong quá khứ. Vì dù gì đi nữa, kẻ yếu đau bệnh hoạn phải được tạm thời ngưng đối xử như một bị can hay như một phạm nhân. Chúng tôi cũng viết lá thư đó để yêu cầu chính quyền tôn trọng tự do tôn giáo không phải chỉ trên văn bản hiến pháp, qua những lời lấp liếm lường gạt của phát ngôn viên bộ ngoại giao VN, nhưng trên thực tế, cách đích thật. Tự do tôn giáo này phải là tự do đúng nghĩa, trọn vẹn, như chúng tôi và cả thế giới văn minh hiểu, chứ không phải như nhà nước và những tay sai quốc doanh hiểu".
Thấy đuối lý và bẽ mặt, công an xoay qua vấn đề linh mục Giải tham gia Hội đồng Liên tôn Đoàn kết quốc nội. "Tại sao ông tham gia Hội đồng này"" - "Tôi tham gia Hội đồng vì tôi thấy mọi tôn giáo tại Việt Nam lúc này đều là nạn nhân sự đàn áp thô bạo của chính quyền. Chúng tôi thấy cần phải đoàn kết để đấu tranh đòi lại những quyền giữ đạo và quyền làm người mà chúng tôi đã mất từ mấy chục năm nay!" - "Ông tự ý vào hay ai đã mời ông vào" Có họp lần nào chưa"" - "Khi sắp cùng với hòa thượng Thích Thiện Hạnh và cụ Lê Quang Liêm thành lập Hội đồng Liên tôn Đoàn kết quốc nội, cha Nguyễn Văn Lý đã ngỏ ý mời tôi làm thành viên bên phía Công giáo và tôi đã nhận lời. Họp thì chưa lần nào, vì chính quyền luôn tìm cách ngăn chận. Nhưng điều đó chẳng cản trở được chúng tôi hiệp thông với nhau trong tinh thần và đường lối là cương quyết đấu tranh cho tới cùng để tôn giáo được độc lập trong tổ chức và tự do trong hoạt động, từ đó đưa đến dân chủ nhân quyền trọn vẹn cho mọi người Việt Nam".
Ban chiều, công an thẩm vấn giở bài bản cũ, tìm cách chứng minh cho linh mục Giải thấy việc viết thư hiệp thông như thế là "sai trái", là "phá hoại đoàn kết dân tộc", là "tự tạo khó khăn trong tương lai", là "làm mất thanh danh uy tín hạt trưởng của mình" (y như mới đây phát ngôn viên bộ ngoại giao CSVN nói những dân biểu Hoa Kỳ bảo trợ "Đạo Luật Nhân Quyền Cho VN Năm 2001" ngày 28-6-2001 là "tự làm hại uy tín thanh danh"!"!). Công an còn dỗ ngọt vị hạt trưởng là hãy "thành khẩn hối lỗi" và "hứa khắc phục trong tương lai" để "chúng tôi còn có thể đề bạt ông lên những chức vụ cao hơn trong giáo phận"!"! Với giọng dịu dàng, không còn nóng nảy như ban sáng, nhưng vẫn cương quyết, "cứng đầu cứng cổ", cha Giải nói: "Các anh xem tôi là hạng người nào mà đưa ra những đề nghị trẻ con như vậy" Tôi nói thẳng cho các anh biết: nên dẹp trò hù dọa và dụ dỗ lừa phỉnh đó đi. Mà các anh lấy quyền gì để đề bạt chứ" Ai cho phép các anh xen vào nội bộ Giáo hội và giáo phận" Tôi thấy việc cùng với cha Lợi viết bức thư hiệp thông đó là hoàn toàn chính đáng. Tôi cũng đã nghe rằng bức thư này đã làm anh em PGVNTN và PGHHTT xúc động!" (Quả thế, qua điện đàm và qua internet, người ta đã cho cha Giải và cha Lợi biết là bức thư đó thật độc đáo và được đồng bào quốc nội lẫn hải ngoại đánh giá cao). Và vị linh mục can trường dũng cảm đã kết luận trong nỗi thất vọng bực tức của công an thẩm vấn tỉnh: "Các anh đừng mong tôi nhận tội, hối lỗi và xin chừa về sau. Ngược lại thì có!" Đúng là "Có gan ra trước công an mới biết!".
Cha Giải trở về, "bạch hóa" mọi chuyện cho giáo dân và giờ đây, qua mạng internet, buổi đối đầu giữa đại diện tôn giáo với bạo quyền CS được bạch hóa cho cả thế giới!
Chúng tôi cũng vừa mới nhận được tin: cha Lợi đã bị công an thành phố Huế gởi "Giấy triệu tập" (do thiếu tá Nguyễn Văn Hòa, phó CA thành phố Huế ký) đòi tới đồn CA phường Phước Vĩnh để làm việc. Cha Lợi nhất quyết không đi mà chỉ nói: "Các anh cần gì, mời tới nhà tôi. Tôi đã bị các anh quản chế 3 tháng nay rồi". Như thế cha Lợi đã khước từ lệnh triệu tập đến lần thứ 6. Chẳng biết hậu quả thế nào đây. Xin mọi người cầu nguyện cho.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.