Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quân Phiệt Hóa Cộng Sản

21/04/200000:00:00(Xem: 5038)
Chuyến đi VNCS của Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ gần đây đã gây không ít cuộc bàn luận trong dư luận Quốc Hội Mỹ, giới truyền thông đại chúng quốc tế và trong Cộng đồng người Việt hải ngoại. Nhận định chung là Mỹ muốn dùng VNCS be bờ Trung quốc ở Á châu như VNCH đã từng đóng vai trò “tiền đồn của Thế giới tự do” thời chiến tranh lạnh. Còn một khía cạnh ít ai đề cập đến là khía cạnh chính trị. Đó là ý muốn của Mỹ muốn quân phiệt hóa Đảng Cộng sản Việt Nam để dần dần triệt tiêu ảnh hưởng, tổ chức của Đảng trong giới cầm quyền và quần chúng. Ý muốn đó phù họp với tác phong ngoại giao quen thuộc của Mỹ tại các quốc gia chậm phát triển. Việc làm đó cũng là điều mong mỏi của Quân đội Nhân Dân CSVN bị đảng thống trị, khống chế từ 1954 đến khi Tướng CSVN Lê khả Phiêu chiếm được một cách khó khăn ngôi vị Tổng Bí Thư Đảng CSVN. Vì lý do gì và do lợi ích nào mà hai bên lại đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu như thế"

Chữ tại sao có thể tìm câu trả lời trong cuộc tranh chấp quyền hành giữa đảng quyền và quân quyền trong nội bộ VNCS. Như đã nói từ 1954 Đảng CSVN đã khống chế Quân đội Nhân dân một cách chặt chẽ. Quân ủy Trung ương, chính trị viên là người của Đảng đề bạt, có khi nhỏ cấp bực hơn Bộ Tổng Tư lịnh đơn vị trưởng nhưng là người quyết định tối hậu mọi việc lớn nhỏ của Quân đội. Cuộc mâu thuẩn, đối kháng có khi ầm ĩ, có khi ngấm ngầm của Hồng và Chuyên, ai thắng ai đó, gần nửa thế kỷ phần thắng vẫn nằm trong tay Đảng.

Mãi đến khi Lê Duẫn rồi Lê Đức Thọ qua đời, tiếp đến thời chuyển tiếp Nguyễn Văn Linh, Quân đội mới bám được một đầu cầu, Tướng Lê đức Anh, để từ đó làm chủ chiến trường. Tướng Lê Khả Phiêu, lấy thành đã khó, giữ thành càng khó hơn nhứt là trong việc bình định, thanh toán số đảng viên chống đối bằng kế hoạch bài trừ tham ô, cho hưu non đảng viên thiếu năng lực. Bình định nội bộ chưa đủ, còn phải củng cố ngoại giao với Mỹ mới hy vọng thắng lợi toàn diện vì Mỹ là đệ nhứt cường quốc và đô la là dưỡng khí cho con bịnh kinh tế hấp hối Việt Nam. Có làm cho kinh tế không phá sản thì mới có lý do tồn tại, để có thế chính thống cầm quyền.

Chủ nghĩa, ý thức hệ Cộng Sản đã phá sản sau cuộc chấp nhận kinh tế thị trường mà bản chất là kinh tế tự do, tư nhân, khắc tinh của Cộng sản như trắng với đen. Quân quyền còn khéo léo liên minh với bộ phận Đảng gốc Miền Nam, đa số không thích số đảng viên Miền Bắc đối xử với Miền Nam như một thứ thuộc địa phải cung ứng tài nguyên cho mẫu quốc. Bằng cách liên minh đó, số đảng viên lão làng gốc Miền Bắc bị liệt vào thiểu số và bảo thủ trong quần chúng. Quân đội Nhân dân CSVN đang chờ Mỹ đến trong tình thế nội bộ đấu tranh như thế.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, sẵn dịp vụ Trung Quốc hăm đánh Đài Loan trước kỳ bầu Tổng Thống đến. Một là lấy Việt Nam chuẩn bị tái lập tiền đồn làm mục tiêu ngắn tầm. Hai và chánh là mục tiêu dài hạn, nặng về chính trị. Đó là quân phiệt hóa Cộng Sản Việt Nam để dễ ảnh hưởng, dễ lũng đoạn đồng thời triệt tiêu ý thức hệ và sức ép của Cộng sản trong chánh quyền và nhân dân. Quân đội Nhân dân CSVN đang cần Mỹ để có thế lực diệt đối thủ là Đảng đã khống chế Quân đội nửa thế kỷ rồi. Mỹ đang cần loại trừ Đảng CSVN ra khỏi giới cầm quyền theo chiến lược hằng cữu của Mỹ. Mạt cưa mướp đắng hai bên đều có lợi. Nên thảm đỏ, thuyết trình, tuyên hứa hợp tác quân sự, và yến tiệc là việc cố nhiên.

Việc Mỹ đi với cánh Quân đội ở VNCS cũng phù họp với tập tục và tác phong ngoại giao lâu đời của Mỹ tại các quốc gia chậm phát triển. Ở Nam Mỹ, ở Nam Á và Phi Châu, Mỹ thường liên minh với cánh quân đội vốn dễ gây ảnh hưởng, gây áp lực mà chi phí lại thấp. Mua chuộc một tướng lãnh dễ và rẻ hơn một đảng phái. Tướng lãnh làm đảo chánh dễ hơn. Thêm nữa, bây giờ lại có thêm chính nghĩa xây dựng kinh tế thị trường để đưa cả nước tiến vào thế kỷ 21. Đảng phái phải qua nghị trường, bầu cử vô cùng tốn kém. Nhìn lại VNCH thời đệ nhứt, đệ nhị thì rõ và thấm thía tác phong ngoại giao thực dụng của Mỹ đó.

Vấn đề quân phiệt hóa cấp lãnh đạo Việt Nam để triệt tiêu thế lực Đảng CSVN có thể diễn tiến nhanh hơn dự tưởng vì hai phía Mỹ và Quân đội VNCS đều có lợi, lại phù hợp với nhu cầu chiến lược Á châu Thái bình dương của Mỹ. Nó lại càng phù hợp với tác phong ngoại giao của Mỹ với nước nhược tiểu và đúng với lý tưởng chính trị tự do, dân chủ của Hoa Kỳ là không chấp nhận Cộng sản.

Vấn đề còn lại là chờ xem chừng nào Quân đội VNCS đi học ở Hoa kỳ và khi nào Hoa kỳ gởi huấn luyện viên rồi vũ khí đến Việt Nam.

Và tự nhiên không có việc gì là không có cái giá của nó. Cái giá đầu tiên là giảm thế lực của đảng CSVN hay tốt hơn là triệt tiêu tổ chức của đảng để Quân đội trọn quyền lãnh đạo. Cái giá thứ hai, người lãnh đạo nếu đi không đúng kế hoạch dự trù của Mỹ thì sẽ bị thay ngựa giữa đường: Đảo chánh. Phe đảo chánh muốn hay không phải dựa và được Mỹ yểm trợ với điều kiện. Điều kiện đó là bầu cử, ứng cử tự do mới đúng và vừa lòng người cấp viện, nhứt là súng đạn, xăng và bộ phận thay thế. Đó là cái vòng luẩn quẩn oan nghiệt của các quốc gia nhược tiểu nhận đồng đô la của Mỹ. Lịch sử tái diễn chăng"

Hay đó là cách dĩ độc trị độc mà người Mỹ mượn của Đông phương để áp dụng ngay ở Đông Nam Á"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.