Hôm nay,  
Việt Báo Online

Quân Phiệt Hóa Cộng Sản

21/04/200000:00:00(Xem: 4967)
Quân Phiệt Hóa Cộng Sản
Chuyến đi VNCS của Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ gần đây đã gây không ít cuộc bàn luận trong dư luận Quốc Hội Mỹ, giới truyền thông đại chúng quốc tế và trong Cộng đồng người Việt hải ngoại. Nhận định chung là Mỹ muốn dùng VNCS be bờ Trung quốc ở Á châu như VNCH đã từng đóng vai trò “tiền đồn của Thế giới tự do” thời chiến tranh lạnh. Còn một khía cạnh ít ai đề cập đến là khía cạnh chính trị. Đó là ý muốn của Mỹ muốn quân phiệt hóa Đảng Cộng sản Việt Nam để dần dần triệt tiêu ảnh hưởng, tổ chức của Đảng trong giới cầm quyền và quần chúng. Ý muốn đó phù họp với tác phong ngoại giao quen thuộc của Mỹ tại các quốc gia chậm phát triển. Việc làm đó cũng là điều mong mỏi của Quân đội Nhân Dân CSVN bị đảng thống trị, khống chế từ 1954 đến khi Tướng CSVN Lê khả Phiêu chiếm được một cách khó khăn ngôi vị Tổng Bí Thư Đảng CSVN. Vì lý do gì và do lợi ích nào mà hai bên lại đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu như thế"

Chữ tại sao có thể tìm câu trả lời trong cuộc tranh chấp quyền hành giữa đảng quyền và quân quyền trong nội bộ VNCS. Như đã nói từ 1954 Đảng CSVN đã khống chế Quân đội Nhân dân một cách chặt chẽ. Quân ủy Trung ương, chính trị viên là người của Đảng đề bạt, có khi nhỏ cấp bực hơn Bộ Tổng Tư lịnh đơn vị trưởng nhưng là người quyết định tối hậu mọi việc lớn nhỏ của Quân đội. Cuộc mâu thuẩn, đối kháng có khi ầm ĩ, có khi ngấm ngầm của Hồng và Chuyên, ai thắng ai đó, gần nửa thế kỷ phần thắng vẫn nằm trong tay Đảng.

Mãi đến khi Lê Duẫn rồi Lê Đức Thọ qua đời, tiếp đến thời chuyển tiếp Nguyễn Văn Linh, Quân đội mới bám được một đầu cầu, Tướng Lê đức Anh, để từ đó làm chủ chiến trường. Tướng Lê Khả Phiêu, lấy thành đã khó, giữ thành càng khó hơn nhứt là trong việc bình định, thanh toán số đảng viên chống đối bằng kế hoạch bài trừ tham ô, cho hưu non đảng viên thiếu năng lực. Bình định nội bộ chưa đủ, còn phải củng cố ngoại giao với Mỹ mới hy vọng thắng lợi toàn diện vì Mỹ là đệ nhứt cường quốc và đô la là dưỡng khí cho con bịnh kinh tế hấp hối Việt Nam. Có làm cho kinh tế không phá sản thì mới có lý do tồn tại, để có thế chính thống cầm quyền.

Chủ nghĩa, ý thức hệ Cộng Sản đã phá sản sau cuộc chấp nhận kinh tế thị trường mà bản chất là kinh tế tự do, tư nhân, khắc tinh của Cộng sản như trắng với đen. Quân quyền còn khéo léo liên minh với bộ phận Đảng gốc Miền Nam, đa số không thích số đảng viên Miền Bắc đối xử với Miền Nam như một thứ thuộc địa phải cung ứng tài nguyên cho mẫu quốc. Bằng cách liên minh đó, số đảng viên lão làng gốc Miền Bắc bị liệt vào thiểu số và bảo thủ trong quần chúng. Quân đội Nhân dân CSVN đang chờ Mỹ đến trong tình thế nội bộ đấu tranh như thế.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, sẵn dịp vụ Trung Quốc hăm đánh Đài Loan trước kỳ bầu Tổng Thống đến. Một là lấy Việt Nam chuẩn bị tái lập tiền đồn làm mục tiêu ngắn tầm. Hai và chánh là mục tiêu dài hạn, nặng về chính trị. Đó là quân phiệt hóa Cộng Sản Việt Nam để dễ ảnh hưởng, dễ lũng đoạn đồng thời triệt tiêu ý thức hệ và sức ép của Cộng sản trong chánh quyền và nhân dân. Quân đội Nhân dân CSVN đang cần Mỹ để có thế lực diệt đối thủ là Đảng đã khống chế Quân đội nửa thế kỷ rồi. Mỹ đang cần loại trừ Đảng CSVN ra khỏi giới cầm quyền theo chiến lược hằng cữu của Mỹ. Mạt cưa mướp đắng hai bên đều có lợi. Nên thảm đỏ, thuyết trình, tuyên hứa hợp tác quân sự, và yến tiệc là việc cố nhiên.

Việc Mỹ đi với cánh Quân đội ở VNCS cũng phù họp với tập tục và tác phong ngoại giao lâu đời của Mỹ tại các quốc gia chậm phát triển. Ở Nam Mỹ, ở Nam Á và Phi Châu, Mỹ thường liên minh với cánh quân đội vốn dễ gây ảnh hưởng, gây áp lực mà chi phí lại thấp. Mua chuộc một tướng lãnh dễ và rẻ hơn một đảng phái. Tướng lãnh làm đảo chánh dễ hơn. Thêm nữa, bây giờ lại có thêm chính nghĩa xây dựng kinh tế thị trường để đưa cả nước tiến vào thế kỷ 21. Đảng phái phải qua nghị trường, bầu cử vô cùng tốn kém. Nhìn lại VNCH thời đệ nhứt, đệ nhị thì rõ và thấm thía tác phong ngoại giao thực dụng của Mỹ đó.

Vấn đề quân phiệt hóa cấp lãnh đạo Việt Nam để triệt tiêu thế lực Đảng CSVN có thể diễn tiến nhanh hơn dự tưởng vì hai phía Mỹ và Quân đội VNCS đều có lợi, lại phù hợp với nhu cầu chiến lược Á châu Thái bình dương của Mỹ. Nó lại càng phù hợp với tác phong ngoại giao của Mỹ với nước nhược tiểu và đúng với lý tưởng chính trị tự do, dân chủ của Hoa Kỳ là không chấp nhận Cộng sản.

Vấn đề còn lại là chờ xem chừng nào Quân đội VNCS đi học ở Hoa kỳ và khi nào Hoa kỳ gởi huấn luyện viên rồi vũ khí đến Việt Nam.

Và tự nhiên không có việc gì là không có cái giá của nó. Cái giá đầu tiên là giảm thế lực của đảng CSVN hay tốt hơn là triệt tiêu tổ chức của đảng để Quân đội trọn quyền lãnh đạo. Cái giá thứ hai, người lãnh đạo nếu đi không đúng kế hoạch dự trù của Mỹ thì sẽ bị thay ngựa giữa đường: Đảo chánh. Phe đảo chánh muốn hay không phải dựa và được Mỹ yểm trợ với điều kiện. Điều kiện đó là bầu cử, ứng cử tự do mới đúng và vừa lòng người cấp viện, nhứt là súng đạn, xăng và bộ phận thay thế. Đó là cái vòng luẩn quẩn oan nghiệt của các quốc gia nhược tiểu nhận đồng đô la của Mỹ. Lịch sử tái diễn chăng"

Hay đó là cách dĩ độc trị độc mà người Mỹ mượn của Đông phương để áp dụng ngay ở Đông Nam Á"

26/05/2019(Xem: 131)
theo dòng suy tư của tác giả, chúng ta được dẫn dắt vào mỗi câu chuyện để buồn vui theo từng biến chuyển của hoàn cảnh xã hội và của dòng lịch sử Việt-Nam cận đại
26/05/2019(Xem: 719)
Nguyễn Du may mắn hơn. Thời đại của Tiên Điền Tiên Sinh chưa có trại tù cải tạo. Không những không bị đi tù, trái lại, ông còn được trịnh trọng mời ra hợp tác với tân triều và lãnh những trách vụ quan trọng ở triều đình, kể cả đi sứ.
26/05/2019(Xem: 466)
"quảng cáo" ứng cử viên dựng khắp nơi, từ các đảng lớn như CDU, CSU, SPD, Xanh, Linke, FDP cho đến AfD, đảng Trung Lập hay các đảng nhỏ không thiếu gì cả, kể cả đảng cực hữu nếu họ được phép tham gia ứng cử. Đa đảng và dân chủ là ở đây
26/05/2019(Xem: 932)
Không rời bỏ Biển Đông. Đó là lập trường của Hoa Kỳ, được nói minh bạch như thế. Bất kể Trump khi rời bỏ Hiệp đinh Thương mại TPP đã liên tục gây sự thương mại với cả Nhật Bản, Nam Hàn, Việt Nam… trong khi gây chiến thương mại với Trung Quốc.
26/05/2019(Xem: 178)
STRASBOURG - Kết quả bầu cử nghị viện châu Âu có thể là chuyển quyền tại các thành viên chủ lực của EU và gây đình trệ hội nhập kinh tế, khi phe thắng là phong trào mị dân hoài nghi với cuộc liên kết 28 nước (gồm UK chưa đạt thỏa thuận Brexit).
26/05/2019(Xem: 216)
Việc leo thang chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ khiến cho nền kinh tế toàn cầu thêm phần bất ổn, làm giảm hy vọng tăng trưởng trong nửa cuối năm nay.
26/05/2019(Xem: 171)
PARIS - Sau 2 ngày họp tại thủ đô Pháp 20-21/05/2019, hội nghị của Tổ Chức Hợp Tác Và Phát Triển Kinh Tế - OECD quy tụ 36 nước thành viên không đạt được tuyên cáo thống nhất ủng hộ tự do mậu dịch (là năm thứ 3 liên tiếp).
26/05/2019(Xem: 149)
NEW DEHLI - Nhà nông của 3 tỉnh bang lớn của Ấn Độ chọn Thủ Tướng tại chức trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua tại tiểu lục địa Nam Á, vì thành tích an ninh quốc gia và mong ông Modi giải quyết tình trạng hạ giá của nông phẩm trong nhiệm kỳ 5 năm kế tiếp.
26/05/2019(Xem: 260)
TOKYO - An ninh tại khu vực thủ đô Nhật được tăng cường trước ngày TT Hoa Kỳ công du Nhật, nhân dịp dự hội nghị thượng đỉnh G-20, từ Thứ Bảy 25/05 đến hết ngày Thứ Ba.
26/05/2019(Xem: 171)
TOKYO - Đài truyền hình NHK loan báo: Thủ Tướng Nhật định công du Iran vào trung tuần tháng tới, là lần đầu tiên trong 4 thập niên, trong lúc căng thẳng gia tăng giữa Tehran và Washington.
26/05/2019(Xem: 427)
Dịch Vụ Bưu Điện Hoa Kỳ (USPS) vào Thứ Ba 21/05 đã bắt đầu đợt thử nghiệm hai tuần lễ việc giao thư tín xuyên 3 tiểu bang ở vùng Tây Nam bằng xe tải tự hành (self-driving truck). Đây là một bước tiến tới trong nỗ lực sử dụng kỹ thuật xe thương mại tự động để vận chuyển hàng hóa.
26/05/2019(Xem: 1068)
Nhiều người đi mua nhà không để ý tới yếu tố thuế nhà đất. Họ không biết rằng yếu tố này ảnh hưởng rất lớn đến hầu bao của họ mỗi khi trả bill hàng tháng. Và thuế nhà đất lại thay đổi theo từng tiểu bang khác nhau.
26/05/2019(Xem: 463)
Bạn muốn tìm một thành phố để kiếm tiền nhiều và có đời sống cao? Vậy hãy nên thử tìm đến San Francisco.
26/05/2019(Xem: 289)
Lừa gạt qua điện thoại và internet tại VN đã tới mức báo động, theo bản tin của trang mạng Thời Báo Tài Chính VN cho biết hôm Thứ Sáu.
26/05/2019(Xem: 221)
Tiền đầu tư nước ngoài được gọi là FDI vào VN lên tới hơn 16 tỉ đô la tức là tăng 69% trong năm nay so với năm ngoái, theo bản tin của trang mạng Kinh Tế Đô Thị cho biết hôm Thứ Sáu.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, Mỹ hiện đang cân nhắc gói hỗ trợ trị giá đến 700 triệu USD giúp các nhà mạng trong nước loại bỏ thiết bị viễn thông của Huawei khỏi hạ tầng của mình. Luật mới đồng thời cũng sẽ chặn việc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ của Huawei lẫn ZTE trong mạng lưới 5G thế hệ mới của Mỹ
Khoảng cuối tháng 05/2019, Apple đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế công nghệ lọc ồn tự động khi thực hiện cuộc gọi trên iPhone. Theo trang Apple Insider, công nghệ mới sẽ cho phép người dùng kích hoạt tính năng chống ồn cho microphone đàm thoại khi cảm thấy đầu bên kia bị lẫn quá nhiều tạp âm, bằng cách ra lệnh cho trợ lí ảo 'Hey Siri, hãy lọc ồn cho cuộc gọi tôi đang nghe'. Sau đó, tín hiệu sẽ được gửi qua iPhone của người còn lại và chạy thuật toán lọc ồn phù hợp.
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.