Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngựa Bà Đi Trước

07/01/200100:00:00(Xem: 4281)
Quốc hội 107 của Hoa Kỳ đã nhóm họp trong tuần này. Bản tin của Reuters đưa nhẹ một câu: Quốc hội này chắc chắn là viết lịch sử, nhưng không chắc lắm nó có thể đồng ý viết nhiều đạo luật hay không. Quốc hội đầu thế kỷ có nhiều đặc điểm: Dân Chủ và Cộng Hòa ở trạng thái kẻ kia tám lạng người này nửa cân. Cả hai bên đã rao giảng nhiều về tinh thần hợp tác lưỡng đảng, nhưng còn phải chờ xem sẽ có bao lần ngồi lại với nhau vì quyền lợi chung cả nước. Cái gọi là quyền lợi chung này ai cũng nói được một cách ngon lành và rất hào hùng, chỉ có khó là mỗi người lại nhìn cái chung đó theo một góc cạnh khác hay một phương pháp không giống ai.

Nếu tính trong lịch sử Mỹ, đây là lần đầu tiên từ năm 1881 Thượng Viện Mỹ chia đôi đồng đều, 50 về Cộng Hòa, 50 về Dân Chủ. Và cũng là lần đầu tiên kể từ thập niên 20, Cộng Hòa chiếm đa số tại Hạ Viện trong 4 nhiệm kỳ liền, dù lần này khoảng cách đã thu hẹp, 221 Cộng Hòa so với 211 Dân Chủ. Đảng nào nắm đa số đều có quyền cử chủ tịch Hạ Viện và chủ tịch các ủy ban. Chủ tịch Hạ Viện cố nhiên về tay Chủ tịch cũ của Cộng Hòa là dân biểu Dennis Hastert. Còn về các ủy ban, tầm quan trọng cũng không kém và một Ủy ban đuợc chú ý nhất trong lúc này là Ủy ban Đường lối và Phương tiện có nhiệm vụ viết ra đạo luật về thuế, trước một đề nghị nổi bật của Tổng Thống đắc cử George W. Bush là giảm thuế 1.3 ngàn tỷ đô la. Vào những ngày làm việc tới hai đảng còn có rất nhiều trận tuyến để dàn quân quyết đấu. Nhưng sau một cuộc bầu cử có quá nhiều chuyện rắc rối, có thể cả hai bên đều muốn tìm một thỏa hiệp liên quan đến việc canh cải bầu cử. Ngoài ra ông Bush đã nhiều lần xác nhận ông là người “nối kết” chớ không phải kẻ “chia rẽ”. Hãy chờ xem.

Nhưng ngay từ lúc Quốc hội lưỡng viện khai mạc, ngôi sao sáng trên sân khấu nghị trường vẫn là một phụ nữ: bà Hillary Rodham Clinton chính thức tuyên thệ tựu chức với tư cách Thượng nghị sĩ Dân Chủ từ New York. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, một bà đệ nhất phu nhân đương nhiệm đã tuyên thệ giữ một chức vụ dân cử. Và ngay từ phút đầu Hillary đã là một biểu tượng.

Giữa hội trường, bất ngờ vị đại trưởng lão Thượng viện là TNS bảo thủ Strom Thurmond của đảng Cộng Hòa, đã bước những bước run rẩy của một bô lão 98 tuổi đến ôm hôn bà thắm thiết, coi như bằng một cái hôn đã gắn bó hợp tác lưỡng đảng. Cử tọa hoan nghênh nhiệt liệt. Bà Hillary Clinton còn nhiều cái đệ nhất nữa, kể cả cái đáng buồn là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ một đệ nhất phu nhân bị trát đòi ra khai trước đại bồi thẩm đoàn về vụ “Bạch Thủy Môn”. Thế nhưng tôi nghĩ chính nhờ vụ này bà đã bắt đầu chiếm được cảm tình của dân chúng, nhất là phái nữ. Trong vụ án tình Lewinsky ông Tổng Thống vướng mắc, bà đã tỏ ra một nữ tướng anh hùng hộ vệ cho chồng.

Trong khi bà ra tranh cử Thượng nghị sĩ, cũng có lời chê lời khen, nhưng bà đã đánh bại đối thủ, vị anh hùng tuổi trẻ tài cao Rick Lazio, hơn đến 12 điểm, khiến cả những nguời ủng hộ bà lạc quan nhất cũng phải kinh ngạc. Từ đó bà Hillary đi lên và tựa đề của tờ Newsweek hôm bà đắc thắng có câu “Hillary lên Đồi” thật gợi cảm. Bởi vì bà không chỉ lên Đồi Capitol mà còn lên...ngựa. Bà cưỡi ngựa đi trước nhậm chức, còn ông đi sau để về vườn.

Vào cuối năm theo poll thăm dò của CNN/USA Today về những vị phụ nữ được dân Mỹ ái mộ nhất, Hillary Clinton được nhiều điểm đứng đầu bảng. Bà được 19 điểm, rồi đến hai bà đồng hạng đứng thứ hai là chủ Talk Show lừng danh Oprah Winfrey và cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, mỗi bà chỉ được 15 điểm. Cũng trong cuộc thăm dò này Tổng Thống Clinton được đứng đầu bảng những người đàn ông được ái mộ nhất. Như vậy là từ năm 1993 đến nay Clinton luôn luôn đứng đầu bảng này. Bà Hillary cũng chiếm đầu bảng về phụ nữ từ năm 1993 cũng như ông chồng. Vậy bà đã dựa hơi đấng phu quân chăng" Tôi nghĩ không phải, bởi vì điểm cao nhất - 28 điểm - bà đạt được vào năm 1998 là năm ông Clinton đang bị rắc rối lớn vì có khả năng bị truất phế sau khi vụ án tình Bạch Cung đổ bể.

Một bằng chứng khác là cũng vào ngày đầu năm 2001, tạp chí Jane trong cuộc thăm dò về “Các vị Phụ nữ Can trường nhất của Năm”, trong đó bà Hillary được bầu là “Bà Gan nhất Washington DC” (Tạp chí dùng tiếng bình dân “gutsiest”, ta dịch là gan lỳ tướng quân). Bà Hillary từ thuở thiếu thời cũng không xa lạ với chính trị. Tuy nhiên từ 26 năm nay sau khi lấy chồng, bà đành phải theo chồng, chưa có cơ hội nào được tự ý tung hoành một mình một cõi vùng vẫy cho thỏa chí nữ nhi. Nay quả là phụ nữ đã vùng lên.

Ở Việt Nam, các cụ thời xưa có câu nói “xuất giá tòng phu”. Nhưng sự thật các bà đã từng vùng lên từ thời xa xưa nhất của lịch sử, chẳng hạn hai Bà Trưng đã vùng lên cưỡi voi đánh giặc xâm lăng. Lại đến Bà Triệu Ẩu mới khủng khiếp, theo truyền thuyết bà cưỡi cá kình ở biển Đông. Có lẽ bà Triệu làm được như vậy vì - vẫn theo truyền thuyết - bà có đôi vú dài tung ra đánh trúng giặc là chúng chết ngắc.

Ở Mỹ, sự thật các bà cũng đã vùng lên từ lâu, các bà không cưỡi voi hay cưỡi cá, giản dị là các bà cưỡi ngựa. Ngày nay không thiếu gì các bà cũng “lên đồi”, cũng cưỡi ngựa cầm cương chạy nhông nhông, chân thúc vào hông ngựa nhiều khi làm chúng muốn hóa khùng.

Bởi vì các bà đều biết ngựa, ôm hôn thắm thiết chẳng ăn thua gì. Chỉ có cưỡi nó mới chạy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.