Hôm nay,  

Tín Đồ Pghh An Giang Bị Ngăn Chận Vào Chùa

06/08/201000:00:00(Xem: 3287)

Tín Đồ PGHH An Giang Bị Ngăn Chận Vào Chùa

(LTS: Bản tin sau được gửi từ VN, cho thấy tình hình Phật Giáo Hòa Hảo vẫn bị đàn áp khốc liệt.)
Cứ vào những dịp lễ lạc, kỵ giỗ, cúng rằm… nhiều tín hữu Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long lại bị chính quyền địa phương ngăn trở công việc hành đạo của họ.
Nơi nhạy cảm"
Vụ việc mới nhất xảy ra hôm chủ nhật 28 tháng 02 vừa qua, nhân rằm tháng giêng hay còn gọi là lễ “Thượng nguyên”.
Quang Minh Tự tại xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang là nơi được nhiều đạo hữu Phật giáo Hòa Hảo muốn đến cúng lễ. Tuy nhiên, đối với chính quyền địa phương thì đó lại là nơi “nhạy cảm” và những ai đến đó đều bị ngăn chặn.
Ông Trần Kim Long, một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy cư ngụ tại Đồng Tháp, vào ngày 28 tháng 2 vừa qua nhân ngày rằm thượng nguyên cũng đến Quang Minh Tự để cúng nhưng ông đã bị hành hung như lời kể sau đây:
“Khi đến cúng chùa tôi thấy ngoài đường có độ 50 công an. Họ chặn đường và hành hung tôi. Tôi hỏi họ lý do gì cản không cho tôi vào chùa. Những công an huyện Chợ Mới mà tôi biết mặt nói đây không phải chùa, đi chỗ khác để cúng. Tôi lại nói với họ trước cổng chùa có bảng “Quang Minh Tự”, như vậy đó là gì" Dù có giằng co, tôi vẫn quyết đi vào chùa, nên một công an huyện bảo ‘đánh cho chết’. Một công an xông vào đánh tôi ngã xuống, sau đó mấy người nữa đạp, dậm, thúc chõ vào tôi. Tôi bị trọng thương và bây giờ đang đi trị bịnh ở nhà thương Cao Lãnh.
Lý do tôi đi chùa này vì ông trụ trì trước đây là ông Võ Văn Thanh Liêm, một người kiên quyết đấu tranh bảo vệ đạo pháp thuần túy. Chính vì thế mà ông bị đi tù, nay đang ở tại trại Z30, Xuân Lộc. Tôi cùng chí hướng với ông này nên đến chùa Quang Minh Tự để cúng. Những chùa khác người trụ trì do Đảng CS đưa vào.”
Ông Võ Văn Diêm, người đang coi sóc tại Quang Minh Tự, cho biết tình hình xảy ra tại đó vào sáng ngày 28 tháng 2 vừa qua: “Chùa này có lệ cúng rằm “thượng nguyên, trung nguyên, hạ nguyên” từ trên 70 năm nay rồi. Mỗi năm có cả ngàn người đến cúng nhưng từ sáng đến giờ công an cản không cho ai vào, chỉ có chừng một trăm con cháu lọt được vào thôi. Họ không chỉ cản trở không cho vào mà còn xô đẩy đánh đập những đứa cháu của tôi như Võ Thị Tuyết, Võ Tấn Đạt… và nhiều người khác nữa, kể cả những người lớn tuổi. CA xã, huyện, tỉnh đều có và chủ yếu mặc đồ dân sự thôi. Lý do họ không cho mọi người đến cúng vì chưa được Nhà nước cho phép. Chúng tôi hỏi do lệnh nào chưa chấp nhận chúng tôi, trình lệnh ra, hay nếu chùa chúng tôi không được phép cũng phải có giấy tờ đưa ra; thế nhưng họ chỉ nói do lệnh trên mà thôi”.
Chính quyền không giải thích
Đến sáng ngày thứ hai, 1 tháng ba, chúng tôi gọi điện thoại đến công an Nguyễn Văn Phúc mà tín đồ Hòa Hảo cho biết có mặt trong số chặn đường họ; tuy nhiên ông này không bắt máy. Khi liên lạc với trực ban Công an huyện Chợ Mới thì người phụ trách từ chối trả lời qua điện thoại: “Chúng tôi không thể trả lời qua điện thoại, anh phải đến đây.” Viên công an phụ trách trực tại xã Long Điền A vào sáng ngày 1 tháng ba, thì người này bác bỏ những cáo giác của các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo: “Các tôn giáo được quyền tự do tín ngưỡng, những người nói như thế trái với luật pháp Việt Nam, họ nói sai.” Rồi ông này cúp máy.
Vào ngày 1 tháng 3, tờ Lao Động có đăng bài về hai anh em ông Đặng Thành Định và Đặng Văn Nghĩa tại phường Phước Thới, Ô Môn, Cần Thơ. Tin tức về vụ việc này Đài chúng tôi cũng đã loan tải hôm ngày 7 tháng giêng vừa qua, và bản thân ông Đặng Văn Nghĩa lúc đó cho biết rõ không tham gia vào Ban Trị sự được chính quyền công nhận vì những vị trong đó không thực thi theo những điều mà người sáng lập Phật giáo Hòa Hảo là Đức Huỳnh Giáo Chủ chỉ dạy. Trong bài đăng trên tờ Lao Động số ra hôm ngày 1 tháng 3, tác giả Hồng Thủy trích dẫn công văn của Ban Trị sự Trung ương PGHH cho rằng “hai ông Định và Nghĩa không phải tín đồ PG HH, không phải giáo lý viên. Những hoạt động tuyên truyền của hai ông này là tự phát, sai tôn chỉ giáo lý, đường hướng hành đạo của PGHH, sai Hiến chương của giáo hội PGHH, sai pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo…”
Nhiều tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long khẳng định họ tuân theo giáo lý chân truyền của Đức Huỳnh Giáo chủ và không đồng thuận với những ban trị sự mà theo họ do Nhà Nước lập nên. Quan điểm hai phía như hai đường thẳng song song, và những người bất chấp yêu cầu của phía chính quyền và không theo Ban trị sự được Nhà Nước công nhận như hai ông Võ Văn Diêm và Trần Kim Long tiếp tục bị sách nhiễu, đánh đập như lời kể của họ mà quí vị vừa được biết.
TÍN ĐỒ PGHH TIẾP TỤC BỊ TRẤN ÁP, ĐE DỌA, HÀNH HUNG


Vào rằm tháng giêng âm lịch (28-02-2010), lực lượng công an đã dùng bạo lực để ngăn cản tín đồ Phật giáo Hòa Hảo đến cúng chùa Quang Minh ở An Giang. Thời gian gần đây, liên tục xảy ra nhiều vụ trấn áp, hành hung, bôi nhọ khác.
Trấn áp, hành hung
Ông Trần Hoài Ân, thành viên khối tín đồ Phật giáo HH truyền thống, người từng bị công an đấu tố sau khi lên tiếng qua RFA yêu cầu tự do tôn giáo, sơ lược về tình hình chung thời gian gần đây:
“Nói về đạo nạn chung của Phật giáo Hoà Hảo thì đã xuất phát từ lúc Đức Huỳnh giáo chủ còn có mặt, nhất là trong thời trị vì của đảng Cộng sản Việt Nam. Gần đây từ khi đảng Cộng sản dàn dựng một Giáo hội quốc doanh để chi phối mọi truyền thống của Phật giáo Hoà Hảo thì bị lâm vào tình trạng bế tắc, khốn đốn. Gần đây là vụ tấn công đạo tràng của Bảy Thiện, Tám Định tức là Đặng Thành Định, Đặng Văn Nghĩa, tấn công tư gia cô Tuyết, ở Vĩnh Long khi tổ chức niệm Phật, rồi gần nhất vào rằm tháng giêng, một trong 3 ngày rằm lớn, tại Quang Minh Tự ở Chợ Mới, An Giang, công an đã xô giật, đánh ngã một số tín đồ, trong đó có nhiều phụ nữ. Đây là điều hết sức sai đối với pháp luật nhà nước Việt Nam là nghiêm cấm dùng nhục hình. Tín đồ Phật giáo Hoà Hảo chỉ thể hiện tinh thần truyền thống của đạo, nhưng nhà nước luôn muốn Phật giáo Hoà Hảo theo mệnh lệnh của đảng. Ai không làm theo mệnh lệnh đó thì bị khủng bố, khổ sở, như đập phá chùa, thầy, biếm họa chân dung Đức Thầy.”
Một tín đồ khác lâu nay vẫn bị công an sách nhiễu, chặn bắt cũng bị ngăn cản không cho đến dự sinh hoạt tôn giáo, kể lại: “Tôi là Nguyễn Văn Lía, ở ấp Kiến Hoa 2, xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Trong ngày rằm tháng giêng vừa qua, ngày trọng đại của tất cả người dân Việt Nam, dịp đầu xuân người ta hay đến chùa hái lộc đầu năm. Phật giáo Hoà Hảo cũng trong trường hợp đó, theo lời dạy của Đức Thầy để lễ Phật, dâng hoa. Sáng sớm tôi đi đến chùa Tây An, thì công an vây chặt không cho đi. Họ nói tôi không được quyền đi, tôi hỏi vì sao không được đi chùa thì họ đáp “ông phải ở nhà, nếu đi tới sẽ bị đánh”. Tôi phải quay về Quang Minh Tự. Chưa tới Chợ Mới, họ cũng chặn nữa, họ đi theo rất đông, chừng 5, 7 xe. Tại nhà tôi, từ chiều 14 là họ đến gác rồi, họ cấm ngặt chuyện đi chùa, tôi không hiểu tại sao lại ngăn chặn như vậy" Tôi nhờ tất cả cô bác, anh em, trong và ngoài nước lên tiếng đòi hỏi nhà nước trả tự do tín ngưỡng cho Phật giáo Hoà Hảo.”
Kế đó, ông Trần Văn Cái, một tín đồ Phật giáo Hoà Hảo khác là người có mặt tại chùa Quang Minh, hôm chủ nhật vừa qua, đã bị công hành hung cho biết: “Ở xã Tân Phú, huyện Tân Long, xã Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, tôi cũng là một nạn nhân, ngày rằm tôi có đi Quang Minh Tự, chùa của ông Năm Liêm, nơi đó có trên 100 công an, vây không cho tôi vô và bảo tôi phải đi chùa dưới, tôi nói “chùa dưới đã bị giựt mất rồi”. Tôi cũng cự cãi, gom mấy anh em rồi cùng vô chùa, họ lại cản đường không cho đi, họ giựt dép giày, xô đẩy, có người bị thương tích. Có cô Bảy Vinh, cũng bị thương tích ở đùi, bầm đen. Rồi Võ Văn Hồng Kỳ, với Tuyết, Ba, thím Út, bị vây, bị đánh đập tàn bạo, không có phương tiện nào tàn bạo bằng, trước giờ chưa có sự tàn nhẫn nào bằng.”
Chiến dịch bôi nhọ
Ngay sau sự việc công an gây thương tích cho nhiều người trong khuôn viên nhà chùa, biên tập viên Gia Minh đã hỏi nhân viên công an trực tại xã Long Điền A là khu vực có trách nhiệm về an ninh gần Quang Minh Tự thì được ông này giải thích: “Tín đồ trong các tôn giáo được tự do tín ngưỡng, có quyền tự do, nếu mà như người dân nói hoàn toàn là sai trái đối với pháp luật của nhà nước Việt Nam, tự do tín ngưỡng cho quần chúng đi lại chứ đâu phải là ngăn chặn, hoặc có hình thức đánh đập, đó là nói sai.”
Cũng liên quan đến chiến dịch bôi nhọ Phật giáo Hoà Hảo, gần đây khắp tỉnh An Giang là thánh địa Phật giáo Hoà Hảo, người ta thấy nhiều giấy gói hàng hóa in hình Đức Huỳnh giáo chủ bị lem luốc, vất bỏ dưới đất. Ông Trần Hoài Ân phản đối hành vi đó: “Chân dung Đức Huỳnh giáo chủ bị bôi lem mặt, là biếm họa rồi trở thành giấy gói trong các tiệm bán tạp hoá. Đây là sản phẩm của công ty cổ phần in An Giang, do Ban Trị sự trung ương Phật giáo Hoà Hảo quốc doanh đặt hàng, cơ quan sản xuất và nơi đặt hàng phải trả lời với cộng đồng tín đồ và cả thế giới tại sao có những chân dung biếm họa của Đức Huỳnh giáo chủ, một cách hết sức đau đớn và tồi tàn như thế này. Chúng tôi đang chuẩn bị đưa nội vụ ra toà án nhân dân tỉnh An Giang.”
Những thông tin vừa ghi nhận được cho thấy những hành động gây khó khăn cho PGHH vẫn tiếp diễn và người dân VN không biết đến khi nào chủ trương sử dụng bạo lực đối với tôn giáo mới chấm dứt.
Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc
04/07/201508:34:39
Khách
That la buon voi nhung nguoi lam chin quyen nha nuoc..co hoc thuc ma lai vo van hoa toi nhu vay nua...khong biet chung hoc thuc de li j nua day....😦😦😦😦that la buon cjo nhug nguoi nhu z
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.