Hôm nay,  
Việt Báo Online

Diễn Đàn Độc Giả

14/10/200100:00:00(Xem: 3629)
Diễn Đàn Độc Giả
Tôi nghĩ Sàigòn Times nên cẩn thận! V.T.H.T. - Úc Châu

Tôi là người thường xuyên sinh hoạt cộng đồng. Thời gian gần đây, tôi thấy thư rơi thư rớt, thư nặc danh tùm lum. Tất cả đều chĩa mũi dùi vào Sàigòn Times. Tôi cũng biết, có một số người, đang âm thầm tìm cách triệt hạ Sàigòn Times bằng cách bôi nhọ cũng có, chụp mũ cũng có, và thậm chí có người còn tính đến chuyện có những việc làm phi pháp ghê lắm để xóa tên Sàigòn Times ra khỏi sổ bụi đời. Nhận thấy qúy báo can đảm, chấp nhận nguy hiểm gánh vác chuyện chung, nhưng vì tôi lớn tuổi, lại có quen biết với họ, không tiện ra mặt vào lúc này nên viết vội vài dòng báo cho qúy báo biết mà cẩn thận. Tôi cũng hiểu, những kẻ ném đá giấu tay chỉ là tụi cỏ đuôi chó, chẳng ra cái thớ gì. Nhưng xưa nay, người quân tử vẫn thường bị kẻ tiểu nhân ám toán, nên thấy vừa thương vừa lo cho qúy vị mà viết lá thư này. Rất mong qúy báo nên coi lời tôi là thật. Vả lại, qúy báo cũng nên lấy đại thể làm trọng, mà kín đáo coi trọng mạng sống của qúy vị...

Chân thành cảm ơn ông V.T. đã tri kỷ, tri bỉ có những lời khuyên qúy giá đó. Ông yên tâm, hiện tại mặc dù chúng tôi không hề đếm xỉa đến những kẻ ném đá giấu tay, chuyên gửi thư rơi thư rớt, nhưng chúng tôi cũng đã thực hiện đầy đủ các biện pháp đề phòng. Một mặt chúng tôi báo cho cảnh sát để điều tra dấu tay, thủ bút, một mặt báo cho luật sư để tiến hành thủ tục bảo hiểm nhân thọ cho tất cả mọi người và viết sẵn di chúc, sẵn sàng đối phó với mọi bất trắc. Ông V.T. an tâm, chuyện đại thể một khi đã tin là chúng tôi theo đuổi đến kỳ cùng. Vì vậy, dù bất cứ ai trong tòa soạn chẳng may gặp chuyện chẳng lành, người đó cũng đều vui vẻ chấp nhận, và sẵn sàng, còn chút hơi thở là còn đấu tranh, còn chút suy tư là đều dành cho đại cuộc. Anh em chúng tôi và tất cả những người thân trong gia đình, ai ai cũng tâm nguyện, còn sống ngày nào, thì ngày đó còn cùng qúy độc giả theo đuổi lý tưởng, hoài bão mình đã đặt ra. Một lần nữa, trân trọng cảm ơn sự quan hoài của ông.

Hoàng Tuấn - Sàigòn Times

*
Tôi không bao giờ chỉ trích Tướng Nguyễn Văn Thiệu!
Trương Văn Hải - Cabramatta NSW

Tôi là một người lính từng chiến đấu đến viên đạn cuối cùng tại mặt trận Xuân Lộc. Sau 1975, tôi bị tù tội tới 5 năm chỉ vì tôi là một người lính có trách nhiệm, ngay cả khi bị lọt vào tay kẻ thù cộng sản. Vì vậy, tôi rất bất mãn khi thấy tổng thống Thiệu bỏ nước ra đi vào giờ thứ 25. Tôi cũng rất bực khi nghe nhiều người nói ông Thiệu mang vàng ra ngoại quốc. Tuy nhiên, là một người lính, tôi hiểu, dù trong tình huống nào cũng phải có kỷ luật. Một người lính có kỷ luật không thể nào phê phán thượng cấp khi thượng cấp không có mặt. Hiểu điều đó nên tôi rất bất mãn khi có một số vị, khi nước mất, nhà tan, họ cứ ông ổng cái miệng chửi ông Thiệu thế này, chửi ông Thiệu thế khác. Tôi chẳng cần biết quá khứ ông Thiệu thế nào, chỉ cần nhìn vào sự im lặng một cách tự trọng của ông trong thời gian hai chục năm qua là tôi đủ thấy ông ta xứng đáng hơn nhiều vị khác trong cộng đồng người Việt hải ngoại.

*
Như trút được gánh nặng!
Một Độc Giả Internet

Hai mươi sáu năm trước, tôi mới là một học sinh trung học, nhưng khi nghe tổng thống Thiệu đọc bài diễn văn từ chức, tôi đoán, ông không muốn từ chức chút nào. Chẳng qua ông đã chịu đựng nhiều áp lực buộc ông phải từ chức. Sau này lớn lên, tôi nghe người ta nói ông hèn nhát, tôi thấy rất buồn. Tôi nghe người ta nói ông trốn chạy khỏi VN với cả chục tấn vàng, tôi lại càng thất vọng hơn. Làm một người dân bình thường, ai mà chả khát khao có được một vị tổng thống anh minh, tài ba, liêm khiết" Vì thế, suốt 26 năm qua, tôi vẫn thấy buồn bực khi nghĩ đến tổng thống Thiệu. Cho đến tuần qua, sau khi đọc bài viết của tác giả Hữu Nguyên về tổng thống Thiệu, tôi mới biết, tôi đã hiểu lầm ông. Thì ra, tổng thống Thiệu đã không đến nỗi tệ như tôi tưởng. Trái lại, ông còn có công đối với dân tộc, với đất nước hơn nhiều tướng lãnh, chính trị gia khác. Và như vậy, sau khi đọc xong bài viết của ông Hữu Nguyên tôi như trút được gánh nặng vẫn đè lên ngực tôi bấy lâu nay. Xin cảm ơn tác giả Hữu Nguyên và xin ông cho biết địa chỉ của phu nhân tổng thống Nguyễn Văn Thiệu để tôi gửi điện văn chia buồn cùng gia đình bà.

*
Tại sao lại có điều trái ngược!
Lương Văn Nguyên - Footscray VIC

Cách đây một năm, tôi đã viết một bài khá dài gửi cho quý báo, nhưng không được đăng tải nên tôi rất buồn, quyết không viết cho Sàigòn Times nữa. Nhưng nhân chuyện tổng thống Thiệu ra đi, tôi thấy cần phải nói một chút thế này. Người Việt quốc gia mình hay có lối đố kỵ dành cho những người có quyền có thế. Xem ra, mỗi người bao giờ cũng thích mang trong người dòng máu đối lập chính phủ thì mới có vẻ người một chút. Bằng không, thân chính thì chỉ là loại mất tư cách. Nghĩ đi thì như vậy cũng đúng. Nhưng nghĩ lại thì thấy có điều không ổn và nguy hại đó nghe. Ta cứ so sánh ông Thiệu với lão già Hồ chẳng hạn. Ai hơn ai thì quý vị đều thấy rõ như ban ngày. Một đằng già Hồ thì quỷ quyệt như cáo, lươn lẹo như lươn, dã man như quỷ. Mấy chục ngàn người chết trong cải cách cũng vì y. Y lấy vợ, có con riêng rồi cố tình thu xếp để đàn em ngoại tình, đẩy đàn em đến chỗ phải giết vợ giùm cho lão. Bỉ ổi nhất là chuyện lão dám lấy bút hiệu Trần Dân Tiên tự viết sách ca ngợi mình thì thật là hết chỗ nói. Để quý độc giả thấy rõ bộ mặt thật của già Hồ, tôi xin trích dẫn một đoạn Hồ Chí Minh giả vờ đóng vai nhà văn Trần Dân Tiên, tự viết sách bốc thơm mình một cách đê tiện như sau:

"Nhiều nhà văn, nhà báo Việt Nam và ngoại quốc muốn viết tiểu sử của vị Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhưng mãi đến nay, chưa có người nào thành công. Nguyên nhân rất giản đơn: Chủ tịch Hồ Chí Minh không muốn nhắc lại thân thế của mình. Vì thế, khi tôi nói rõ mục đích muốn viết sách về tiểu sử của Người, Chủ tịch chú ý nghe. Sau khi nghe xong, Người cười và đáp: "Tiểu sử. Đấy là một ý kiến hay. Nhưng hiện nay còn nhiều việc cần thiết hơn. Rất nhiều đồng bào đang đói khổ. Sau tám mươi năm nô lệ, nước ta bị tàn phá, bây giờ chúng ta phải xây dựng lại. Chúng ta nên làm những công việc hết sức cần kíp kia đã! Còn tiểu sử của tôi... thong thả sẽ nói đến!" Nghe Chủ tịch nói thế, tôi vô cùng cảm động: Một người như Hồ Chủ tịch của chúng ta, với đức khiêm tốn nhường ấy và đương lúc bề bộn bao nhiêu công việc, làm sao có thể kể lại cho tôi nghe tiểu sử của Người được""

Tư cách của Hồ Chí Minh đê tiện đến như vậy nhưng người dân Miền Bắc vẫn sùng bái coi lão như thánh. Còn tổng thống Thiệu thì cả đời chiến đấu cho tự do mà rồi mang tiếng đủ điều. Thiệt chẳng hiểu làm sao lại có thể như vậy. Trái lại, tổng thống Diệm, tổng thống Thiệu của mình có tư cách biết bao nhiêu, vậy mà dân mình vẫn coi thường, hở ra là thi nhau nói xấu. Làm như cứ nói xấu tổng thống là mình có tư cách hơn tổng thống vậy.

*
Đúng, Tổng Thống Thiệu bị buộc phải rời khỏi VN!
Vũ Đức Nhuận - Perth WA

Tôi rất đồng ý với nhận định tổng thống bị buộc phải rời khỏi VN, chứ không phải ông đã trốn chạy như nhiều người nhận định. Theo tôi biết trên một website của người Việt hải ngoại đã nói rất rõ điều này. Tôi xin chép ra đây để mọi người cùng hiểu rõ ông Thiệu hơn.

Nguyên là lúc đó, bị áp lực của Mỹ, ngày 21.3.1975 Tổng Thống Thiệu vừa tuyên bố từ chức vừa lôi bọn Mỹ phản bội ra chửi vung xích chó lên. Từ chức xong, Tổng Thống Thiệu dọn về ở nhà quốc khách tại Bến Bạch Đằng, trong khu Hải Quân. Trong khi mọi người đua nhau tìm đường bỏ chạy thì Tổng Thống Thiệu hàng ngày đi bách bộ ngắm cảnh sông nước chơi. Vợ của Tướng Thiệu không chịu nổi cảnh này nên sáng 22.4.1975 đã dọt đi Bangkok. Nguyễn Văn Kiểu, em của Tướng Thiệu, đang làm Đại Sứ ở Đài Loan, đã vội vàng bay về khuyên Tướng Thiệu nên đi ngay. Nhưng Tướng Thiệu nhất định không đi. Tướng Thiệu vẫn nghĩ rằng trong tình thế nguy ngập này thế nào cũng đến lúc mọi người sẽ mời Tướng Thiệu ra giữ một vai trò quan trọng nào đó.

Tướng Thiệu nói với Hoàng Đức Nhã: "Nếu tôi phải ra đi, tôi sẽ ra đi với một đoàn tùy tùng, có trống giong cờ mở đàng hoàng". Tổng Thống Trần Văn Hương mới tạm thời lên thay Tướng Thiệu, rất muốn Tướng Thiệu ra đi khuất mặt cho dễ làm ăn, đàn em Tướng Thiệu không cậy thanh thế của Tướng Thiệu để cãi bướng, nhưng Tổng Thống Hương không dám nói thẳng với Tướng Thiệu, chỉ xúi Đại Sứ Martin. Martin cứ phớt lờ đi.

Đại Tướng Timmes, chỉ huy trực tiếp nhóm CIA tại Việt Nam lúc đó, đang tìm mọi cách đưa Tướng Dương Văn Minh lên nhanh chóng để có thể thương thảo với Việt Cộng. Dương Văn Minh, một con người ngây thơ và khờ khạo, suốt đời chỉ làm tay sai hay bù nhìn, đã nghĩ rằng bao lâu còn Tướng Thiệu ở trong nước thì Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam sẽ không bao giờ chịu hợp tác, nên đã nói với Tướng Timmes rằng phải đưa Tướng Thiệu đi gấp mới làm ăn được. Thế là cả Trần Văn Hương lẫn Dương Văn Minh đều không muốn có mặt của Tướng Thiệu tại Saigon. Tướng Timmes đưa tạm cho Dương Văn Minh một triệu đô tiền tươi để tùy nghi xử dụng, đồng thời họp với ba tên CIA gộc tại Saigon lúc đó là Polgar, Frank Snepp và Joe Kingsley vào chiều 25.4.1975 để tính chuyện tống cổ Tướng Thiệu đi cho xong.

Lập xong kế hoạch, Tướng Timmes báo tin cho cả Tướng Thiệu lẫn Tướng Trần Thiện Khiêm phải chuẩn bị để đi Đài Loan ngay tối hôm đó. Tướng Thiệu hơn người ở chỗ lúc lên voi hay xuống chó gì cũng có kẻ dàn chào. Khi Tướng Thiệu còn làm Tổng Thống, thiên hạ dàn chào là chuyện dĩ nhiên. Nhưng sau khi từ chức vẫn còn được "dàn chào" dài dài, mà lại được CIA của Mỹ dàn chào nữa mới hách.

CIA lập ra hai toán, một toán đến Bến Bạch Đằng áp tải Tướng Thiệu, một toán vào khu gia đình tướng lãnh ở trong Tổng Tham Mưu khống chế Tướng Khiêm. Khoảng 21 giờ, một chiếc xe Mercedes màu xám chở Tướng Thiệu từ Bến Bạch Đằng tới nhà Tướng Khiêm, nơi đó Tướng Timmes và một số viên chức cao cấp của Việt Nam đã đợi sẵn. Tướng Thiệu chỉ mới bắt tay mấy cái đã bị nhân viên CIA vội vàng đẩy lên xe. Tướng Timmes lên ngồi bên cạnh Tướng Thiệu và khuyên Tướng Thiệu ngồi thấp xuống để khỏi bị lộ diện và được an toàn hơn. Xe vào đến Tân Sơn Nhứt lúc 21 giờ 30 và đi thẳng ra chỗ đậu máy bay. Một chiếc C-118 của Không Quân Hoa Kỳ đã chờ sẳn. Đại Sứ Martin cũng đứng đợi đó từ trước. Chung quanh máy bay có Thủy Quân Lục Chiến Mỹ mặc thường phục dàn chào. Tướng Thiệu bước xuống xe, mặt tỏ vẻ ấm ức. Đại Sứ Martin đưa tay ra bắt và chỉ nói "Good bye" mà thôi, không thêm một lời nào. Tướng Thiệu lủi thủi leo lên máy bay, sau đó là Tướng Khiêm và đoàn tùy tùng.

23/01/2019(Xem: 286)
Ai liều tảo mộ chiều nay, Mà hương tảo mộ bay đầy hoàng hôn... Người đang sống ở Lộc Hưng mà họ còn ủi cho xập nhà, xập cửa thì xá gì đến chuyện mộ bia ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà!
23/01/2019(Xem: 149)
Trung Quốc đã hứa tài trợ cho Cam Bốt 588 triệu Mỹ kim, theo Thủ Tướng Cam Bốt Hun Sen cho biết hôm Thứ Ba trong chuyến công du Bắc Kinh. Nhà đầu tư lớn nhất tại Cam Bốt, Trung Quốc đã bơm nhiều tỉ nhân dân tệ vào nền kinh tế nước này và đã xóa nợ trong khi bỏ qua một bên nhiều vấn đề về kỷ lục vi phạm các quyền ghê gớm của Phnom Penh.
23/01/2019(Xem: 103)
MEXICO CITY - Thẩm quyền điều tra Mexico mở 33,441 hồ sơ về bạo động ma túy và chiến tranh băng đảng ma túy khắp nước trong năm 2018, tăng 15.5% so với năm trước, và là kỷ lục kể từ ngày lập hồ sơ theo dõi 2 thập niên trước.
23/01/2019(Xem: 97)
WASHINGTON - Viên chức Bộ ngoại giao báo tin: ngoại trưởng Pompeo và ngoại trưởng Cavusoglu đã nói chuyện Syria qua điện thoại.
23/01/2019(Xem: 105)
AACHEN - Tại thành phố Achen của Đức hôm Thứ Ba, TT Macron và Thủ Tướng Merkel đã ký kết 1 hiệp ước hữu nghị mới có ý nghĩa phát triển các giao thiệp hữu nghị và mở đường cho các cải tổ của Liên Âu.
23/01/2019(Xem: 117)
BERLIN - Nhiều người Đức nhận biết tâm lý kỳ thị người Jew là vấn đề trong xã hội của họ - thành phần này đông hơn tại các nước Âu khác. Các viên chức hô hào tăng nỗ lực chống lại tình trạng này.
23/01/2019(Xem: 101)
MOSCOW - Trên chuyến bay từ vùng Siberia đến thủ đô Nga, 1 hành khách say rượu định uy hiếp phi hành đoàn để chuyển hướng bay đến Afghanistan, và không thành công.
23/01/2019(Xem: 107)
RIYADH - 1 nhà hoạt động nhân quyền báo tin: học giả Hồi Giáo tên tuổi Sheikh Ahmed al-Amari chết trong tù hôm Chủ nhật.
23/01/2019(Xem: 98)
DAMASCUS - Thông tấn chính thức SANA đưa tin: xe bom nổ tại công viên al-Hammam của thành phố Latakia ven Địa Trung Hải – người lái xe thiệt mạng và 4 người bị thương. Cũng tại đây, nhà chức trách khám phá và tháo ngòi 1 quả bom thứ nhì.
23/01/2019(Xem: 89)
TRIPOLI - Viên chức loan báo: 2 nhóm dân quân đối đầu hoạt động tại phía nam thủ đô thỏa thuận ngưng bắn.
23/01/2019(Xem: 101)
MOSCOW - Tranh chấp chủ quyền 4 đảo của Nhật bị Nga chiếm trong thời gian cuối của thế chiến 2 ngăn 2 bên ký hòa ước kết thúc chiến tranh. Tuần này, lãnh đạo 2 chính quyền họp để thảo luận cuộc tranh chấp về 4 đảo kéo dài hơn 7 thập niên.
23/01/2019(Xem: 162)
BEUJING - Đại doanh nghiệp Huawei Technologies hô hào giải quyết nhanh chóng hồ sơ về giám đốc tài chính Meng Wanzhou.
23/01/2019(Xem: 90)
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android.
23/01/2019(Xem: 98)
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.
23/01/2019(Xem: 110)
Wesminster (VB)- - Chiều Thứ Ba ngày 22 tháng 1 năm 2019, Ca Sĩ Hạnh Quỳnh, Hội trưởng Hội Từ Thiện “Tấm Lòng Vàng” đã đến tòa soạn Việt Báo nhờ giúp thông báo chương trình nhạc hội “Xuân Yêu Thương” sẽ được tổ chức vào lúc 7:00 tối đến 10 giờ tối Thứ Sáu ngày 25 tháng 1 năm 2019 tại hội trường báo Người Việt (vào cửa miễn phí). “Nhạc Hội Xuân Yêu Thương” với sự góp mặt của các ca sĩ: Hương Diễm, Thúy Hằng, Duy Tân, Quỳnh Thúy, Kim Phượng, Quỳnh Hoa, Nhật Huy, Ngọc Hằng, Quế Phương và ban nhạc Hoàng Nghĩa.
Tin công nghệ
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh? Xuyên qua các cột băng và vượt qua những ngọn núi là Orion (Lạp Hộ hoặc Thợ Săn), một trong những nhóm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời, và là một biểu tượng quen thuộc với nhân loại trong hơn 30,000 năm. Orion hầu như không thay đổi gì trong suốt 50.000 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều ngàn năm tới.
Khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa chất lượng không khí và sự bất hạnh. Đây là kết quả thu được từ việc phân tích hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội, gồm 144 thành phố Trung Quốc.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới.
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.
Tại sao Mặt Trăng đang sáng tròn vẹn đột nhiên trở nên tối đi? Vì nó đang đi vào bóng đen của Trái Đất. Đó là những gì đã xảy ra vào tối Chủ nhật (20/01/2019) khi Mặt Trăng trải qua đợt Nguyệt thực toàn phần. Sự kiện Nguyệt thực đặc biệt diễn ra ở Bắc bán cầu, là sự kết hợp của ba hiện tượng Siêu Trăng, Trăng Sói và Trăng Máu.
Khoảng cuối tháng 01/2019, không lâu sau khi có thông tin Daimler AG và BMW cân nhắc hợp tác để chia sẻ công nghệ nhằm cắt giảm chi phí sản xuất, nguồn tin mới từ tạp chí Handelsblatt (Đức) cho thấy dường như mối quan hệ lại thân thiết hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Cụ thể, ban điều hành của cả 2 tập đoàn có vẻ đang thỏa thuận về kế hoạch cùng nhau sản xuất một số dòng xe nhất định, trước tiên sẽ là 1 Series và A-Class - hai dòng xe hơi vốn đang ở vị thế cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường
Khoảng cuối tháng 01/2019, Ủy ban Công bằng Thương mại (FTC) của Hàn Quốc đưa ra cáo buộc rằng Apple đã lạm dụng quyền lực để chèn ép các nhà mạng tại Hàn Quốc. Cụ thể, 3 nhà mạng lớn là SK Telecom, KT và LG Uplus buộc phải chịu chi phí quảng cáo lẫn bảo hành cho iPhone.
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin đã phát hiện ra một bằng sáng chế mới của Apple, cho phép iPhone tự nhận biết khi nào người dùng muốn đưa máy lên chụp ảnh để tự mở ứng dụng camera, giúp tiết kiệm được vài thao tác, hạn chế bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng muốn chụp. Đáng chú ý hơn, Apple gần đây đã xác nhận những phần cứng cho công nghệ mới sẽ được trang bị cho mẫu iPhone ra mắt trong năm 2019.
Khoảng cuối tháng 01/2019, tác giả Dave Smith đã có một bài viết nói trúng “nỗi lòng” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tàn.