Hôm nay,  
Việt Báo Online

Diễn Đàn Độc Giả

14/10/200100:00:00(Xem: 3482)
Diễn Đàn Độc Giả
Tôi nghĩ Sàigòn Times nên cẩn thận! V.T.H.T. - Úc Châu

Tôi là người thường xuyên sinh hoạt cộng đồng. Thời gian gần đây, tôi thấy thư rơi thư rớt, thư nặc danh tùm lum. Tất cả đều chĩa mũi dùi vào Sàigòn Times. Tôi cũng biết, có một số người, đang âm thầm tìm cách triệt hạ Sàigòn Times bằng cách bôi nhọ cũng có, chụp mũ cũng có, và thậm chí có người còn tính đến chuyện có những việc làm phi pháp ghê lắm để xóa tên Sàigòn Times ra khỏi sổ bụi đời. Nhận thấy qúy báo can đảm, chấp nhận nguy hiểm gánh vác chuyện chung, nhưng vì tôi lớn tuổi, lại có quen biết với họ, không tiện ra mặt vào lúc này nên viết vội vài dòng báo cho qúy báo biết mà cẩn thận. Tôi cũng hiểu, những kẻ ném đá giấu tay chỉ là tụi cỏ đuôi chó, chẳng ra cái thớ gì. Nhưng xưa nay, người quân tử vẫn thường bị kẻ tiểu nhân ám toán, nên thấy vừa thương vừa lo cho qúy vị mà viết lá thư này. Rất mong qúy báo nên coi lời tôi là thật. Vả lại, qúy báo cũng nên lấy đại thể làm trọng, mà kín đáo coi trọng mạng sống của qúy vị...

Chân thành cảm ơn ông V.T. đã tri kỷ, tri bỉ có những lời khuyên qúy giá đó. Ông yên tâm, hiện tại mặc dù chúng tôi không hề đếm xỉa đến những kẻ ném đá giấu tay, chuyên gửi thư rơi thư rớt, nhưng chúng tôi cũng đã thực hiện đầy đủ các biện pháp đề phòng. Một mặt chúng tôi báo cho cảnh sát để điều tra dấu tay, thủ bút, một mặt báo cho luật sư để tiến hành thủ tục bảo hiểm nhân thọ cho tất cả mọi người và viết sẵn di chúc, sẵn sàng đối phó với mọi bất trắc. Ông V.T. an tâm, chuyện đại thể một khi đã tin là chúng tôi theo đuổi đến kỳ cùng. Vì vậy, dù bất cứ ai trong tòa soạn chẳng may gặp chuyện chẳng lành, người đó cũng đều vui vẻ chấp nhận, và sẵn sàng, còn chút hơi thở là còn đấu tranh, còn chút suy tư là đều dành cho đại cuộc. Anh em chúng tôi và tất cả những người thân trong gia đình, ai ai cũng tâm nguyện, còn sống ngày nào, thì ngày đó còn cùng qúy độc giả theo đuổi lý tưởng, hoài bão mình đã đặt ra. Một lần nữa, trân trọng cảm ơn sự quan hoài của ông.

Hoàng Tuấn - Sàigòn Times

*
Tôi không bao giờ chỉ trích Tướng Nguyễn Văn Thiệu!
Trương Văn Hải - Cabramatta NSW

Tôi là một người lính từng chiến đấu đến viên đạn cuối cùng tại mặt trận Xuân Lộc. Sau 1975, tôi bị tù tội tới 5 năm chỉ vì tôi là một người lính có trách nhiệm, ngay cả khi bị lọt vào tay kẻ thù cộng sản. Vì vậy, tôi rất bất mãn khi thấy tổng thống Thiệu bỏ nước ra đi vào giờ thứ 25. Tôi cũng rất bực khi nghe nhiều người nói ông Thiệu mang vàng ra ngoại quốc. Tuy nhiên, là một người lính, tôi hiểu, dù trong tình huống nào cũng phải có kỷ luật. Một người lính có kỷ luật không thể nào phê phán thượng cấp khi thượng cấp không có mặt. Hiểu điều đó nên tôi rất bất mãn khi có một số vị, khi nước mất, nhà tan, họ cứ ông ổng cái miệng chửi ông Thiệu thế này, chửi ông Thiệu thế khác. Tôi chẳng cần biết quá khứ ông Thiệu thế nào, chỉ cần nhìn vào sự im lặng một cách tự trọng của ông trong thời gian hai chục năm qua là tôi đủ thấy ông ta xứng đáng hơn nhiều vị khác trong cộng đồng người Việt hải ngoại.

*
Như trút được gánh nặng!
Một Độc Giả Internet

Hai mươi sáu năm trước, tôi mới là một học sinh trung học, nhưng khi nghe tổng thống Thiệu đọc bài diễn văn từ chức, tôi đoán, ông không muốn từ chức chút nào. Chẳng qua ông đã chịu đựng nhiều áp lực buộc ông phải từ chức. Sau này lớn lên, tôi nghe người ta nói ông hèn nhát, tôi thấy rất buồn. Tôi nghe người ta nói ông trốn chạy khỏi VN với cả chục tấn vàng, tôi lại càng thất vọng hơn. Làm một người dân bình thường, ai mà chả khát khao có được một vị tổng thống anh minh, tài ba, liêm khiết" Vì thế, suốt 26 năm qua, tôi vẫn thấy buồn bực khi nghĩ đến tổng thống Thiệu. Cho đến tuần qua, sau khi đọc bài viết của tác giả Hữu Nguyên về tổng thống Thiệu, tôi mới biết, tôi đã hiểu lầm ông. Thì ra, tổng thống Thiệu đã không đến nỗi tệ như tôi tưởng. Trái lại, ông còn có công đối với dân tộc, với đất nước hơn nhiều tướng lãnh, chính trị gia khác. Và như vậy, sau khi đọc xong bài viết của ông Hữu Nguyên tôi như trút được gánh nặng vẫn đè lên ngực tôi bấy lâu nay. Xin cảm ơn tác giả Hữu Nguyên và xin ông cho biết địa chỉ của phu nhân tổng thống Nguyễn Văn Thiệu để tôi gửi điện văn chia buồn cùng gia đình bà.

*
Tại sao lại có điều trái ngược!
Lương Văn Nguyên - Footscray VIC

Cách đây một năm, tôi đã viết một bài khá dài gửi cho quý báo, nhưng không được đăng tải nên tôi rất buồn, quyết không viết cho Sàigòn Times nữa. Nhưng nhân chuyện tổng thống Thiệu ra đi, tôi thấy cần phải nói một chút thế này. Người Việt quốc gia mình hay có lối đố kỵ dành cho những người có quyền có thế. Xem ra, mỗi người bao giờ cũng thích mang trong người dòng máu đối lập chính phủ thì mới có vẻ người một chút. Bằng không, thân chính thì chỉ là loại mất tư cách. Nghĩ đi thì như vậy cũng đúng. Nhưng nghĩ lại thì thấy có điều không ổn và nguy hại đó nghe. Ta cứ so sánh ông Thiệu với lão già Hồ chẳng hạn. Ai hơn ai thì quý vị đều thấy rõ như ban ngày. Một đằng già Hồ thì quỷ quyệt như cáo, lươn lẹo như lươn, dã man như quỷ. Mấy chục ngàn người chết trong cải cách cũng vì y. Y lấy vợ, có con riêng rồi cố tình thu xếp để đàn em ngoại tình, đẩy đàn em đến chỗ phải giết vợ giùm cho lão. Bỉ ổi nhất là chuyện lão dám lấy bút hiệu Trần Dân Tiên tự viết sách ca ngợi mình thì thật là hết chỗ nói. Để quý độc giả thấy rõ bộ mặt thật của già Hồ, tôi xin trích dẫn một đoạn Hồ Chí Minh giả vờ đóng vai nhà văn Trần Dân Tiên, tự viết sách bốc thơm mình một cách đê tiện như sau:

"Nhiều nhà văn, nhà báo Việt Nam và ngoại quốc muốn viết tiểu sử của vị Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhưng mãi đến nay, chưa có người nào thành công. Nguyên nhân rất giản đơn: Chủ tịch Hồ Chí Minh không muốn nhắc lại thân thế của mình. Vì thế, khi tôi nói rõ mục đích muốn viết sách về tiểu sử của Người, Chủ tịch chú ý nghe. Sau khi nghe xong, Người cười và đáp: "Tiểu sử. Đấy là một ý kiến hay. Nhưng hiện nay còn nhiều việc cần thiết hơn. Rất nhiều đồng bào đang đói khổ. Sau tám mươi năm nô lệ, nước ta bị tàn phá, bây giờ chúng ta phải xây dựng lại. Chúng ta nên làm những công việc hết sức cần kíp kia đã! Còn tiểu sử của tôi... thong thả sẽ nói đến!" Nghe Chủ tịch nói thế, tôi vô cùng cảm động: Một người như Hồ Chủ tịch của chúng ta, với đức khiêm tốn nhường ấy và đương lúc bề bộn bao nhiêu công việc, làm sao có thể kể lại cho tôi nghe tiểu sử của Người được""

Tư cách của Hồ Chí Minh đê tiện đến như vậy nhưng người dân Miền Bắc vẫn sùng bái coi lão như thánh. Còn tổng thống Thiệu thì cả đời chiến đấu cho tự do mà rồi mang tiếng đủ điều. Thiệt chẳng hiểu làm sao lại có thể như vậy. Trái lại, tổng thống Diệm, tổng thống Thiệu của mình có tư cách biết bao nhiêu, vậy mà dân mình vẫn coi thường, hở ra là thi nhau nói xấu. Làm như cứ nói xấu tổng thống là mình có tư cách hơn tổng thống vậy.

*
Đúng, Tổng Thống Thiệu bị buộc phải rời khỏi VN!
Vũ Đức Nhuận - Perth WA

Tôi rất đồng ý với nhận định tổng thống bị buộc phải rời khỏi VN, chứ không phải ông đã trốn chạy như nhiều người nhận định. Theo tôi biết trên một website của người Việt hải ngoại đã nói rất rõ điều này. Tôi xin chép ra đây để mọi người cùng hiểu rõ ông Thiệu hơn.

Nguyên là lúc đó, bị áp lực của Mỹ, ngày 21.3.1975 Tổng Thống Thiệu vừa tuyên bố từ chức vừa lôi bọn Mỹ phản bội ra chửi vung xích chó lên. Từ chức xong, Tổng Thống Thiệu dọn về ở nhà quốc khách tại Bến Bạch Đằng, trong khu Hải Quân. Trong khi mọi người đua nhau tìm đường bỏ chạy thì Tổng Thống Thiệu hàng ngày đi bách bộ ngắm cảnh sông nước chơi. Vợ của Tướng Thiệu không chịu nổi cảnh này nên sáng 22.4.1975 đã dọt đi Bangkok. Nguyễn Văn Kiểu, em của Tướng Thiệu, đang làm Đại Sứ ở Đài Loan, đã vội vàng bay về khuyên Tướng Thiệu nên đi ngay. Nhưng Tướng Thiệu nhất định không đi. Tướng Thiệu vẫn nghĩ rằng trong tình thế nguy ngập này thế nào cũng đến lúc mọi người sẽ mời Tướng Thiệu ra giữ một vai trò quan trọng nào đó.

Tướng Thiệu nói với Hoàng Đức Nhã: "Nếu tôi phải ra đi, tôi sẽ ra đi với một đoàn tùy tùng, có trống giong cờ mở đàng hoàng". Tổng Thống Trần Văn Hương mới tạm thời lên thay Tướng Thiệu, rất muốn Tướng Thiệu ra đi khuất mặt cho dễ làm ăn, đàn em Tướng Thiệu không cậy thanh thế của Tướng Thiệu để cãi bướng, nhưng Tổng Thống Hương không dám nói thẳng với Tướng Thiệu, chỉ xúi Đại Sứ Martin. Martin cứ phớt lờ đi.

Đại Tướng Timmes, chỉ huy trực tiếp nhóm CIA tại Việt Nam lúc đó, đang tìm mọi cách đưa Tướng Dương Văn Minh lên nhanh chóng để có thể thương thảo với Việt Cộng. Dương Văn Minh, một con người ngây thơ và khờ khạo, suốt đời chỉ làm tay sai hay bù nhìn, đã nghĩ rằng bao lâu còn Tướng Thiệu ở trong nước thì Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam sẽ không bao giờ chịu hợp tác, nên đã nói với Tướng Timmes rằng phải đưa Tướng Thiệu đi gấp mới làm ăn được. Thế là cả Trần Văn Hương lẫn Dương Văn Minh đều không muốn có mặt của Tướng Thiệu tại Saigon. Tướng Timmes đưa tạm cho Dương Văn Minh một triệu đô tiền tươi để tùy nghi xử dụng, đồng thời họp với ba tên CIA gộc tại Saigon lúc đó là Polgar, Frank Snepp và Joe Kingsley vào chiều 25.4.1975 để tính chuyện tống cổ Tướng Thiệu đi cho xong.

Lập xong kế hoạch, Tướng Timmes báo tin cho cả Tướng Thiệu lẫn Tướng Trần Thiện Khiêm phải chuẩn bị để đi Đài Loan ngay tối hôm đó. Tướng Thiệu hơn người ở chỗ lúc lên voi hay xuống chó gì cũng có kẻ dàn chào. Khi Tướng Thiệu còn làm Tổng Thống, thiên hạ dàn chào là chuyện dĩ nhiên. Nhưng sau khi từ chức vẫn còn được "dàn chào" dài dài, mà lại được CIA của Mỹ dàn chào nữa mới hách.

CIA lập ra hai toán, một toán đến Bến Bạch Đằng áp tải Tướng Thiệu, một toán vào khu gia đình tướng lãnh ở trong Tổng Tham Mưu khống chế Tướng Khiêm. Khoảng 21 giờ, một chiếc xe Mercedes màu xám chở Tướng Thiệu từ Bến Bạch Đằng tới nhà Tướng Khiêm, nơi đó Tướng Timmes và một số viên chức cao cấp của Việt Nam đã đợi sẵn. Tướng Thiệu chỉ mới bắt tay mấy cái đã bị nhân viên CIA vội vàng đẩy lên xe. Tướng Timmes lên ngồi bên cạnh Tướng Thiệu và khuyên Tướng Thiệu ngồi thấp xuống để khỏi bị lộ diện và được an toàn hơn. Xe vào đến Tân Sơn Nhứt lúc 21 giờ 30 và đi thẳng ra chỗ đậu máy bay. Một chiếc C-118 của Không Quân Hoa Kỳ đã chờ sẳn. Đại Sứ Martin cũng đứng đợi đó từ trước. Chung quanh máy bay có Thủy Quân Lục Chiến Mỹ mặc thường phục dàn chào. Tướng Thiệu bước xuống xe, mặt tỏ vẻ ấm ức. Đại Sứ Martin đưa tay ra bắt và chỉ nói "Good bye" mà thôi, không thêm một lời nào. Tướng Thiệu lủi thủi leo lên máy bay, sau đó là Tướng Khiêm và đoàn tùy tùng.

22/05/2018(Xem: 525)
Vậy là Biển Đông hết cứu? Trung Quốc đưa phi đạn, oanh tạc cơ vào các đảo nhân tạo ở Biển Đông... Thế giới im lặng. Chỉ có Việt Nam và Philippines bày tỏ quan ngại. Chính phủ Trump lo tranh cãi với chính phủ Tập Cận Bình, không phải về Biển Đông, mà về thuế quan hàng hóa. Thậm chí, Trump hứa cứu việc làm cho công ty Hoa Lục có tên là ZTE...
22/05/2018(Xem: 308)
NEW DEHLI - Giới thông thạo kỹ nghệ khai mỏ tại vùng núi Himalaya nhận biết cac hoạt động khai thác khoáng sản quy mô của Trung Cộng trong vùng là không khác tham vọng chế ngự Biển Đông – các nhà địa chất ước luợng nguồn vàng, bạc và quý kim tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ là 60 tỉ MK.
22/05/2018(Xem: 181)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ báo động : Iran sẽ thấy các biện pháp trừng phạt mạnh nhất lịch sử nếu không đáp ứng hàng loạt yêu sách của Hoa Kỳ, gồm từ bỏ tham vọng nguyên tử và giới hạn chương trình phát triển phi đạn, ngưng các hoạt động gây ảnh hưởng, và không là nhà nước đỡ đầu khủng bố quốc tế.
22/05/2018(Xem: 174)
BEIJING - Truởng phái bộ ngoại giao Iran hô hào Trung Cộng giúp duy trì thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 đã đạt đuợc với các siêu cường - ĐS Ali Asghar Khaji cho hay : Iran buộc phải chọn phương án khác nếu các quyền lợi của mình bị các trừng phạt của Washington gây thiệt hại.
22/05/2018(Xem: 137)
JERUSALEM - Sứ quán của Paraguay khai trương sáng Thứ Hai tại Jerusalem - quy chế Jerusalem càng trở nên nhậy cảm hơn từ khi TT Trump tuyên bố Jerusalem là thủ đô Israel (ngày 6-12) và cho dời sứ quán tới đây. TT Paraguay và Thủ Tướng Netanyahu cùng dự lễ – TT Cartes tuyên bố “Đây là 1 ngày lịch sử trong các quan hệ song phương”.
22/05/2018(Xem: 446)
ISLAMABAD - Tướng Mahmood Hayat, tham mưu trưởng liên quân Pakistan, tuyên bố với thông tấn AWD “Nếu Israel xâm lăng, chúng tôi sẽ san bằng vùng đất Zionist trong vòng dưới 12 phút” – nhưng, vị Tướng này khẳng định ông không chống Israel.
22/05/2018(Xem: 162)
SEOUL - Bắc Hàn vẫn gây khó dẫ, bất kể Nam Hàn đã đưa danh sách phóng viên Nam Hàn sang dự...
22/05/2018(Xem: 189)
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin phát hiện ra loại malware mới sẽ tận dụng toàn bộ tài nguyên hệ thống để đào tiền mã hóa Monero.
22/05/2018(Xem: 228)
Khoảng giữa tháng 05/2018, theo trang Koreatimes, sau khi chủ tịch LG Group Koo Bon-moo qua đời, con trai nuôi của ông là Koo Kwang-mo được chỉ định nắm vị trí quyền lực cao nhất điều hành đế chế kinh doanh của gia đình.
22/05/2018(Xem: 402)
LOS ANGELES, Calif.-- Nỗi lo của dân Mỹ: Vật giá đang tăng vọt. Thất nghiệp Hoa Kỳ lần đầu trong vòng 17 năm đã xuống dưới 4%, trong khi lương tăng chậm và thường là đứng khựng, và khách hàng xài nhiều tiền hơn khi mua áo quần, bàn ghế và xe. Cùng lúc, chi phí về giao thông, nhà cửa và lao động đều tăng, làm giảm tỷ lệ lợi tức của các công ty.
22/05/2018(Xem: 389)
WASHINGTON - Công luận đuợc báo giới lưu ý không phân tâm để bỏ qua 1 phiên họp tại Trump Tower hồi háng 6-2016 giữa nhóm thân cận Trump và các thế lực Arap và Trung Đông với trưởng nam ứng viên TT là Trump Junior - ấn bản cuối tuần của báo New York Times ghi: 3 tháng trước cuộc bâ cử 2016, một nhóm người tụ tập tại Trump Tower để họp với trưởng nam của ứng viên TT, là Trump Junior, gồm : 1 chuyên gia của Israel về lèo lái dư luận bằng truyền thông, 2 sứ giả của các hoàng thân Saudi Arabia, Arap Emirates, và nhà tài trợ tranh cử của đảng CH đuợc biết với tên Eric Prince (chủ nhân hãng an ninh tư hoạt động tại Iraq đầy tai tiếng).
22/05/2018(Xem: 155)
WASHINGTON - Cuộc viếng thăm hiếm hoi bản doanh CIA của TT Trump ngày Thứ Hai cũng là dịp để ông lên tiếng nhân buổi lễ tuyên thệ của tân giám đốc Gina Haspel, và bày tỏ sự lạc quan về tương lai của cơ quan này – ông nói rõ “Không ai xứng đáng với vai trò này hơn bà“.
22/05/2018(Xem: 226)
WASHINGTON - Trong cuộc trò chuyện với nhà báo của Fox News, nghị sĩ Lindsey Graham tiết lộ : trong buổi gặp TT hôm Thứ Năm, ông đuợc cho biết TT muốn chấm dứt khủng hoảng tại bán đảo Hàn trong nhiệm kỳ đầu (là đầu năm 2021).
22/05/2018(Xem: 193)
WASHINGTON - Trung Cộng sẽ nhập cảng 1 khối luợng lớn nông sản từ Hoa Kỳ, là thông báo bằng twitter sáng Thứ Hai cùa chủ nhân Bạch Ốc - 1 ngày sau khi bộ trưởng ngân khố Mnuchin loan báo “Nguy cơ chiến tranh mậu dịch có thể tránh đuợc”, hàng loạt twitter của TT Trump xác nhận mậu dịch công bằng với Trung Cộng sẽ xẩy ra.
22/05/2018(Xem: 201)
WASHINGTON - Trung Cộng hưá nhập cảng thêm hàng hoá từ Hoa Kỳ để giúp giảm khiếm ngạch mậu dịch và tránh chiến tranh thương mại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang BBC đưa tin, có ít nhất 9 người ở miền nam Ấn Độ đã tử vong trong một vụ bùng phát virus Nipah hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Blooberg đưa tin, Sony Corp đang tiến hành mua lại công ty EMI Music Publishing, cho phép hãng sở hữus khoảng 2.1 triệu bài hát từ Beyonce, Carole King và các nghệ sĩ khác khi công ty chuyển sang kế hoạch tăng trưởng mới dựa trên nội dung và dịch vụ.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Adobe cho biết sẽ mua lại nhà cung cấp nền tảng và dịch vụ thương mại điện tử Magento, từ tay của công ty cổ phần tư nhân Permira với giá trị 1.6 tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Facebook đã hợp tác với Qualcomm để cung cấp công nghệ cho dự án Wi-Fi gigabit, nhằm giúp cho việc gửi dữ liệu thông qua router trở nên hiệu quả hơn, và giúp tăng tốc độ Internet.
Khoảng cuối tháng 05/2018, HMD Global đã gọi vốn được 100 triệu USD trong vòng gọi vốn, được dẫn dắt bởi công ty VC Ginko Ventures của Thụy Sỹ, với sự tham gia của DMJ Asia Investment Opportunity và Wonderful Stars, một công ty con của nhà sản xuất điện thoại Nokia FIH Mobile.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin đã đưa tin về một nghiên cứu mới được công bố ở Joule, cho rằng việc khai thác bitcoin trên toàn cầu cần ít nhất năng lượng tiêu thụ trong một năm của cả Ireland (khoảng 24 TWh).
Khoảng cuối tháng 05/2018, Microsoft công bố thành công trong thương vụ mua lại Semantic Machines – startup tại Berkeley với tham vọng giải quyết một trong những thách thức trong đàm thoại AI: khiến cho các chatbot có khả năng nói chuyện giống con người hơn.
Khoảng cuối tháng 05/2018, nhiều tổ chức đã kiến nghị lên FTC, với mong muốn chia tách các nền tảng cốt lõi của Facebook.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết Samsung đang phát triển smartwatch Gear S4, tên mã Galileo, tại Mỹ và sẽ có 2 kích cỡ
Khoảng giữa tháng 05/2018, theo trang Koreatimes, sau khi chủ tịch LG Group Koo Bon-moo qua đời, con trai nuôi của ông là Koo Kwang-mo được chỉ định nắm vị trí quyền lực cao nhất điều hành đế chế kinh doanh của gia đình.
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin phát hiện ra loại malware mới sẽ tận dụng toàn bộ tài nguyên hệ thống để đào tiền mã hóa Monero.
Google luôn có một phương châm hoạt động được gói gọn trong cụm từ “Don’t be evil” – Đừng biến thành quỷ dữ. Có thể hiểu đó là đừng trở thành kẻ xấu xa, hay đừng làm những việc xấu.
Khoảng giữa tháng 05/2018, NASA đã đưa một bộ dụng cụ chuyên dụng có tên Cold Atom Laboratory lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS bằng tên lửa Cygnus của Orbital ATK.
Khoảng giữa tháng 05/2018, chuyên gia phân tích Gene Munster nhận định, 3 mẫu iPhone ra mắt trong năm 2018 sẽ đánh dấu một bước tiến lớn trong hệ sinh thái AR.
Sản phẩm loa thông minh HomePod của Apple không phải là một sản phẩm thành công dù nó được đánh giá khá cao với chất lượng âm thanh tuyệt vời, nhiều người dùng vẫn chuộng những chiếc loa thông minh của Amazon và Google hơn.