Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đường Cong Tội Lỗi

24/02/200100:00:00(Xem: 4519)
Tóm tắt kỳ trước: Hai chị em Liên, Hương là hai cô gái Việt đến Úc tỵ nạn, sống an phận ở một thị trấn xa xôi hẻo lánh. Tuy xinh đẹp, trẻ tuổi, nhưng cả hai đều không có bạn trai, không lập gia đình. Bỗng một ngày nọ cả hai bị giết, và Dương Nhật Tùng, chuyên viên điều tra khét tiếng thế giới, người từng điều tra về vụ án mạng giết chồng của Lệ Loan trước đây, đã được lệnh điều tra vụ án mạng vì có nhiều bằng cớ cho thấy, đây là một vụ án mạng đặc biệt có kích thước toàn cầu. Trong khi điều tra, Dương Nhật Tùng biết được, Lucy Thảo là chị em cùng cha khác mẹ với Liên Hương, và hiện cùng tỵ nạn tại Úc. Vì vậy, Dương Nhật Tùng đã đến tận tư gia của Lucy Thảo tại Chinatown. Tuy cùng cha khác mẹ, Lucy Thảo sống cuộc sống buông thả kể từ khi ly dị chồng, và công khai tôn thờ chủ nghĩa "đàn bà đẹp phải biết ly dị để hưởng thụ"... Trong khi trò chuyện với hai viên thanh tra cảnh sát, Lucy Thảo thú thực, không biết nhiều về đời tư của hai chị em Liên, Hương. Tuy nhiên cô tiết lộ, người biết rõ về Liên, Hương là cô Hoa, một thiếu phụ đã ly dị, mà chồng cũ của cô là dòng dõi tôn thất nhà Nguyễn, từng tốt nghiệp tại Ba Lê về phóng xạ nguyên tử cùng thời với Inés Bonatesta. Khi nghe nhắc đến hai chữ Inés Bonatesta, Gavalia hỏi Dương thanh tra, đó có phải là người đàn bà đã nhúng tay trong vụ án giết chồng khét tiếng tốn kém nhất thế giới hay không. Sau đó, trước khi ra về, thanh tra Gavalia kể lại đầu đuôi câu chuyện vụ ám sát cách chồng cách đó nửa thế kỷ của Inés Bonatesta...

*

Rời nhà Lucy Thảo, thanh tra Dương Nhật Tùng và Gavalia mỗi người mỗi suy tư. Gavalia thì nghĩ đến thân hình xinh đẹp và chiếc cổ quyến rũ của Lucy Thảo. Còn thanh tra Dương Nhật Tùng thì cứ bị ám ảnh bởi ánh mắt kỳ dị của Lucy Thảo. Dương thanh tra cảm thấy đã thấy ánh mắt kỳ dị đó ở đâu, nhưng trong chốc lát không thể nhớ được.

Gavalia là một thám tử cảnh sát Úc có quyền thế và hiểu hết mánh mung của giới giang hồ, Gavalia đã từng được trao trách nhiệm trưởng phòng bài trừ đĩ điếm và di dân bất hợp pháp ngay từ đầu thập niên 1990. Khi đó, số lượng di dân Á Châu ồ ạt đổ vô nước Úc. Cuối thập niên 1980 lại xảy ra vụ Thiên An Môn, khiến cho mấy ngàn sinh viên, học sinh Trung Quốc đang có mặt tại Úc được chính phủ Úc chấp thuận cho ở lại Úc vô thời hạn. Sự kiện này dẫn đến con số di dân bất hợp pháp ngày càng nhiều. Nhất là tệ nạn buôn bán phụ nữ Á Châu từ các quốc gia như Hồng Kông, Singapore, Nam Dương, Trung Cộng, du nhập vô Úc làm điếm ngày càng lan tràn. Đặc biệt, với chính sách mở cửa của chính phủ Hà Nội, một số tổ chức buôn người quốc tế cũng bắt đầu thâm nhập vô Việt Nam, toa rập với các nhân viên hữu trách, lập đường dây chuyển phụ nữ Việt Nam sang Úc hoạt động tại các lầu xanh.

Trong môi trường quyền lực như vậy, Gavalia đã từng gặp, từng thẩm vấn điều tra không biết bao nhiêu phụ nữ Á Châu. Nhất là hai chuyến đi vòng quanh các quốc gia Á Châu, đã cho Gavalia cơ hội được gặp không thiếu gì đàn bà đẹp Á châu. Nhưng chưa có người nào lại hợp nhãn Gavalia bằng Lucy Thảo. Nghĩ đến đó, đột nhiên Gavalia hỏi Dương Nhật Tùng:

- Dương thanh tra, theo ngài, Lucy Thảo năm nay đến 30 tuổi chưa nhỉ"

Dương Nhật Tùng mỉm cười, nụ cười bí hiểm:

- Tuổi thật của nàng thì tôi không biết, nhưng với dáng đi và kiểu ngồi đó, tôi đoán cô ta không dưới 40.

Gavalia huýt sáo, ngạc nhiên:

- 40" Một người con gái xinh đẹp trẻ trung như vậy mà ông bảo cô ta đã ở tuổi 40 rồi sao"

Dương Nhật Tùng gật đầu:

- Thông thường, người Tây phương các ông đoán tuổi ai là hay nhìn mặt, nhìn da và nhìn đuôi mắt. Với người Đông phương chúng tôi, muốn biết rõ tuổi của ai thường phải nhìn dáng đi và kiểu ngồi.

Gavalia tò mò:

- Tại sao lại nhìn dáng đi và kiểu ngồi" Bộ đoán tuổi một người đàn bà cũng giống như điều tra một vụ án mạng hay sao"

Dương Nhật Tùng cười:

- Bất cứ chuyện gì muốn biết, cũng phải có cặp mắt của một nhà điều tra. Sự thật thường không bao giờ ở bề nổi. Ông phải biết, người phụ nữ Á đông nếu biết trang điểm, họ sẽ trẻ trung rất lâu. Nhất là đối với đàn bà đẹp như Lucy Thảo thì họ luôn luôn có bí quyết che giấu thời gian, thậm chí có khi cô ta còn có thuật trụ nhan, trẻ mãi không già. Mà ông hỏi tuổi của Lucy Thảo làm chi vậy" Bộ chỉ có vài chục phút đồng hồ mà ông đã bị cô ả hớp hồn ông nhanh vậy sao"

Gavalia cười bâng quơ nhưng không trả lời. Một lúc sau, Gavalia hỏi tiếp:

- Lúc nẫy ông có nói nhìn dáng đi và kiểu ngồi của người đàn bà có thể biết được tuổi. Tôi thắc mắc không hiểu ông nói vậy là thế nào"

Dương Nhật Tùng nói:

- Đàn ông cũng như đàn bà bao giờ cũng có cách che giấu tuổi thiệt của họ. Nhất là kỹ nghệ hóa trang hiện nay cho phép một người có thể nhuộm tóc, căng da mặt, dùng các loại mỹ phẩm thượng hạng để thay đổi ngoại diện. Nhưng có những chỗ, thời gian khi đã qua đi, sẽ để lại những dấu ấn mà con người rất ít để ý, hoặc có để ý cũng không thể nào thay đổi được. Với đàn bà đẹp, ngài muốn đoán tuổi chính xác phải nhìn xem dáng cô ta đi như thế nào, cô ta ngồi ra làm sao. Tôi xưa nay nhờ có bí quyết đó mà đoán rất ít sai trật. Ông cứ tin tôi đi, người phụ nữ như Lucy Thảo trẻ rất lâu. Năm, mười năm nữa, ông có gặp lại, cô ta vẫn không thay đổi là bao. Ngoại trừ, dáng đi, kiểu ngồi có vẻ mệt mỏi hơn, chậm rãi hơn và thần khí có vẻ hao tổn hơn.

Im lặng một lúc, Dương Nhật Tùng quay sang nói thêm:

- Ông Gavalia, tôi muốn nói với ông một điều, nếu ông cho phép tôi mới nói.

Gavalia giật mình. Quen biết Dương Nhật Tùng chưa lâu, nhưng Gavalia biết lão già này có thói quen, một khi gọi y bằng tên Gavalia là có chuyện quan trọng. Gavalia hắng giọng:

- Ngài cứ nói, đừng khách sáo như vậy làm gì Dương thanh tra. Ngài biết tính tôi mà, từ khi quen ngài, ngoại trừ phút ban đầu hiểu lầm, còn sau đó tôi lúc nào chả coi ngài là một người thầy...

Dương Nhật Tùng chậm rãi:

- Cảm ơn ông đã có lòng tin và qúy trọng dành cho tôi. Ông đã có lòng như vậy thì tôi xin thưa với ông thế này. Vụ án mạng mà chúng ta có bổn phận điều tra, xem ra không phải chỉ liên quan đến tội phạm xảy ra trên lãnh thổ Úc mà còn liên quan đến những vụ án mạng xảy ra tại Hoa Kỳ và cả Anh quốc lẫn Tân Tây Lan. Cho đến nay, tôi không biết mức độ của vụ án mạng lớn đến cỡ nào, nhưng qua những bằng chứng tôi được cảnh sát quốc tế Interpol trao cho, tôi thấy hung thủ là một nhân vật rất siêu đẳng, ngoại hạng, tôi chưa từng gặp đối thủ nào đáng gờm như tên này. Hiện tại, tôi không biết vụ án mạng mà chúng ta điều tra liệu có phải là "sản phẩm" của một tên hung thủ tương tự như những vụ án mạng tại Mỹ, tại Anh, tại Tân Tây Lan hay không. Nhưng linh cảm cho tôi thấy, tất cả đều có những dấu vết chứng tỏ là của một hung thủ. Sáng ngày mai, tôi phải bay về Châu Âu, để thu thập một số sự kiện mới nhất mà tôi nghi ngờ chúng tương tự như vụ án mạng tại đây. Trước khi rời Úc, tôi phải thành thực thưa với ông Gavalia là cô Lucy Thảo và hai chị em nạn nhân Liên, Hương có những dấu chỉ không bình thường như bề mặt ta thấy. Nhất là ánh mắt của Lucy Thảo cho tôi thấy, hình như tôi đã gặp một người nào đó rất đặc biệt, không những giống như Lucy Thảo mà còn có thể có liên quan huyết hệ. Vì vậy, tôi thành thực khuyên ông, bằng bất cứ giá nào, không nên có quan hệ tình cảm với Lucy Thảo...

Gavalia ngạc nhiên:

- Theo ông, Lucy Thảo có liên quan đến thủ phạm của vụ án mạng"

Dương thanh tra lắc đầu:

- Hiện tại, tôi chưa có bằng cớ gì chứng tỏ Lucy Thảo liên quan đến vụ án song mạng người này, ngoại trừ mối quan hệ chị em cùng cha khác mẹ. Nhưng qua tiếp xúc với Lucy Thảo, tôi cảm thấy có một cái gì đó không ổn, không rõ nét. Linh cảm này chỉ mơ hồ. Nhưng từ khi bước vào nghề điều tra các vụ án mạng năm chưa đầy 20 tuổi, tôi nhận thấy mỗi khi gặp ai mà tôi có linh cảm như vầy, thì người đó đều là những nhân vật ngoại hạng trọng lĩnh vực tội phạm. Nếu họ không phải là trùm du đãng, một tay sát thủ khét tiếng, thì cũng phải là kẻ giết người có máu lạnh và đã thành tinh...

Gavalia lắc đầu:

- Tôi thì tôi không tin trong lĩnh vực điều tra án mạng, ngài lại căn cứ vào những điều được coi là "linh cảm". Dù cho linh cảm của ngài có đúng 100% đi chăng nữa, ngài phải hiểu, một khi ra tòa, ta chỉ có thể buộc tội hung thủ bằng những bằng chứng hiển nhiên và khoa học.

Dương Nhật Tùng gật đầu:

- Tôi hoàn toàn đồng ý với ông ở điểm đó. Nhưng ông cũng nên biết, suốt bốn chục năm qua, tôi trở thành một tay điều tra án mạng khét tiếng thế giới là nhờ ở đâu ông có biết không" Xin thưa, nhờ ở linh cảm. Chính linh cảm khiến cho tôi có một định hướng trong điều tra. Mỗi khi có vụ án mạng khó gặm nhất, hóc hiểm nhất trên thế giới, họ mời tôi tới. Nếu tôi có linh cảm, thì trăm lần đúng như cả trăm, tôi đã biết hung thủ ở về hướng nào và hướng điều tra cần phải ra sao. Còn như không có linh cảm, tôi cũng sẽ giống như rất cả những thám tử cảnh sát bình thường khác, nghĩa là cũng bơi giữa cả một vùng biển đầy những bằng chứng, nhưng chẳng biết làm gì với những bằng chứng đó.

Gavalia hỏi thêm:

- Ngài nói vậy có nghĩa nếu tôi có những quan hệ tình cảm với Lucy Thảo, tôi sẽ gặp nguy hiểm"

Dương Nhật Tùng im lặng suy nghĩ một chút rồi cất tiếng, đắn đo:

- Tôi không biết hai chữ "nguy hiểm" mà ông dùng là nghĩa thế nào. Nhưng qua thời gian nửa tiếng gặp gỡ Lucy Thảo tôi thấy rõ một cảm giác rờn rợn hệt như lần tôi gặp Lệ Loan. Chắc ông còn nhớ bà Lệ Loan chứ nhỉ, một người đàn bà Việt Nam đẹp hiếm có, nhưng cũng thật độc ác đến vô cùng. Đó, ông thấy đó, một người đàn bà đẹp, từng giết chết không biết bao nhiều đàn ông, sau khi lấy họ làm chồng, vậy mà rồi cuối cùng vẫn thoát tội, vẫn trắng án. Ra tòa, trước vẻ đẹp kiều mỵ, cốt cách qúy phái và cách ăn nói vừa ngây thơ, nũng nịu, vừa lịch thiệp sang trọng, bồi thẩm đoàn vẫn bị bà ta mê hoặc. Tôi không biết vụ án của bà ta tái xử vào cuối năm nay, chẳng hiểu công tố viện của Úc có thành công trong việc kết án bà ta tội giết chồng có tính toán hay không" Nhưng tôi rất nghi ngờ... Tôi nghĩ bà ta sẽ tiếp tục trắng án một lẫn nữa cho ông coi...

Gavalia gật đầu:

- Tôi cũng nghi ngờ như ngài. Thú thực, trước đây, khi có những bằng cớ quá hiển nhiên, được ngài thu thập, cộng với những luận lý xác đáng ngài hướng dẫn, tôi đinh ninh bà ta sẽ xộ khám suốt đời. Nhưng qua hai phiên xử, thấy hết khả năng đối đáp và thái độ tự tin như thánh thần của bà, tôi mới thấy mấy anh luật sư thuộc loại QC bên công tố viện Úc chỉ là những thằng con nít miệng còn hơi sữa so với bà...

Dương Nhật Tùng mỉm cười:

- Nếu ông đã biết bà Lệ Loan là người đàn bà đẹp nguy hiểm, được qúy quốc mệnh danh là "Con Nhện Đen", chuyên lấy chồng rồi giết chồng, thì cô Lucy Thảo này xem ra còn nguy hiểm hơn thế. Tôi nói bây giờ ông không tin, nhưng rồi ông coi, thời gian sẽ chứng minh lời tôi nói không bao giờ sai.

Gavalia ngồi im lặng một lúc, dáng điệu có vẻ trầm tư. Lát sau, Gavalia cất tiếng, giọng không được tự nhiên:

- Thú thực với Dương thanh tra, tôi là người đàn ông năm nay đã ở tuổi ngoài 40. Ở cái tuổi của tôi đâu có lạ gì đàn bà, kể cả đàn bà đẹp. Đi nhiều, tiền bạc có, lại quen biết đông đủ các nhân vật có thế lực, kể cả thế lực chìm lẫn nổi. Đặt chân lên King Cross, tôi chỉ búng tay một cái là có đàn em cung phụng, muốn đứa nào mà chả được. Nhưng chẳng hiểu sao, nhìn cái cổ trắng ngần của Lucy Thảo khi cô ta cười, tôi cứ bị ám ảnh một cách quái qủy...

Dương thanh tra gật đầu:

- Tôi hiểu, tôi hiểu. Đó chỉ là cảm xúc có tính nhân điện mà một người đàn bà đẹp như Lucy Thảo dễ dàng tạo ra cho đàn ông. Với những người đàn ông không tu luyện như ông, thì trước luồng nhân điện đó, ắt phải bị lôi cuốn giống như sắt bị nam châm hút vậy. Chuyện đó tôi không lạ. Nhưng với tôi, tôi nhìn Lucy Thảo qua góc độ tâm linh của một chuyên viên điều tra tội phạm... nên tôi nhận ra được những vẻ chết chóc tiềm ẩn trong con người, nụ cười, khóe mắt của cô ta.

Gavalia cắt ngang:

- Thì tôi cũng là một chuyên viên điều tra tội phạm khét tiếng. Tuy không bằng ông trên phương diện quốc tế, nhưng tại Úc này, đâu có ai qua mặt được tôi...

Dương Nhật Tùng đồng ý:

- Điều đó tôi không hề phản bác. Nhưng ông nên nhớ, khi gặp Lucy Thảo, ông đã bị luồng nhân điện dục tính của cô ta lôi cuốn khiến bản năng điều tra tội phạm của ông bị tê liệt, nên ông không nhận ra những khía cạnh nguy hiểm của cô ta...

Gavalia hỏi lại:

- Còn ngài thì sao" Chẳng lẽ ngại không bị luồng nhân điện dục tính của cô ta lôi cuốn" Ngài đâu đã đến tuổi "thất thập cổ lai hy"...

Dương Nhật Tùng cười:

- Tôi không phải là người đàn ông bình thường. Tôi đã tu luyện và đã đạt đến độ lửa dục có thể thu phát tùy ý.

Gavalia tò mò:

- Lửa dục thu phát tùy ý" Ngài nói vậy nghĩa là thế nào"

Dương Nhật Tùng thong thả giải thích:

- Một người đàn ông bình thường, khi bước vào tuổi 14, 15 là phát dục. Khi đó, thấy hình ảnh, hay đọc truyện gợi tình, cảm hứng dục tính tự nhiên nổi lên. Dù không muốn cũng không được. Đến khi về già, cảm hứng dục tính sẽ mất dần. Khi đó có coi hình, hay nghe truyện cũng không còn cảm hứng đó, dù muốn cũng không có. Với một người đàn ông biết tu luyện, thì họ có thể điều tiết được cảm hứng dục tính, thu phát tùy ý bất kể khi họ còn trẻ hay già. Thu phát dục tính tùy ý là như vậy.

Gavalia khoái trá:

- Ông tu luyện cái chuyện đó thành tài như vậy liệu có truyền dậy cho tôi được không"

Dương Nhật Tùng lắc đầu:

- Muốn luyện được chuyện đó, phải tu luyện nhiều chuyện khác. Nếu những chuyện khác tu luyện không thành thì làm sao tu luyện chuyện đó cho được. Vả lại, ông bây giờ đã lớn tuổi, dù có muốn cũng không thể nào tu được.

Gavalia ngạc nhiên:

- Vậy bao nhiêu tuổi thì mới tu luyện được những chuyện quái qủy đó"

- Ít nhất phải tu luyện về khí công ngay từ khi còn bé. Có bế khí được thì mới bế tâm. Có bế tâm thì mới bế dục.

(Còn tiếp...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.