Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bịnh Sida Ở Việt Nam

17/07/200400:00:00(Xem: 5025)
Sida là bịnh liệt kháng, dịch theo BBC, chữ tắt đầu của tiếng Pháp trong nước xài thường hơn chữ Aids là tiếng Mỹ. Đó là một căn bịnh nguy hiểm của thế kỷ, chưa có thuốc phòng ngừa và chửa trị dứt được, nhứt là đối với các nước nghèo nền y tế còn lạc hậu. Từ lâu báo chí, truyền thanh tiếng Anh và tiếng Việt đọc nghe được ở nước ngoài đều có nói nguy cơ Sida ở nước nhà Việt Nam, nhưng không nhiều người chú ý. Người ngoại quốc trong đó Việt Hải ngoại cứ về VN chơi tỉnh bơ. Các nhóm du lịch tình dục tấp nập vào Saigon, Hà nội biến nhiều nơi thành khu "du lịch ba lô." Đa số đều khen "đi chơi" VN rẻ. Còn nhà cầm quyền CS Hà nội thì cười hỉnh lổ mũi hốt bạc trong ngành kỹ nghệ không khói này. Chỉ tội cho những ký giả Việt chịu khó săn tin phục vụ độc giả gốc Việt về bịnh Sida. Nhưng những người Cộng sản, người "hòa giải hoà hợp" và những người "ham vui" thích về VN "chơi rẻ" kết án là nặïng quá khứ nên quá khích với VC; chớ làm gì có chuyện Sida dữ vậy ở VN. Mãi đến khi TT Bush tuyên bố sẽ giúp cho VN chống bịnh Aids, biến VN thành một trong 15 nước trên thế giới và nước duy nhứt ở Á châu được Mỹ giúp phòng chống Sida. Tin Sida VN trở thành sối động mạnh trên truyền thông quốc tế và trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Càng sôi động hơn khi Tổ chức Thế giới cho biết Á châu trở thành châu bị Sida nhiều hơn Phi Châu. Việt Miên là nước ở bán đảo Đông Dương Sida có thành bịnh dịch. Trung Cộng thú thật đang lo Sida trở thành dịch.
Tổng họp tin quốc tế, tình hình bịnh Sida VN rõ rệt đã đến hồi nguy ngập, sắp trở thành dịch. Năm 2010 tức còn hơn 5 năm nữa thôi, VN sẽ có ít nhứt một triệu người mắc bịnh Sida. Cứ 80 người Việt có 1 người bị bịnh Sida, là một tỷ lệ phải báo động đỏ. Đó là con số chánh thức của nhà cầm quyền y tế CS Hà nội đưa ra. Con số bị bịnh nhưng không khai nhứt định cao hơn. Thói quen của người Viêt xem bịnh đường sinh dục là bịnh "kín" ," xấu hổ", nên thường kiếm cách trị "kín". Như bị bịnh lậu, tim la, mồng gà, hoa khế, teo chim ít ai công khai đến bác sĩ, bịnh viện trị mà tìm thầy thuốc Bắc hay y tá chích qua loa, chận đứng, tưởng thế là xong, không trị dứt nọc. Phương chi Sida là một bịnh nguy hiễm, dễ sợ. Thiên hạ sợ đến nỗi bọn lưu manh ở VN thường dùng ống chích có máu, nói có chứa vi khuẩn HIV để hăm doạ làm tiền nhiều người. Và tâm lý chung ai cũng muốn tránh xa người bị Sida "rủi có gì". Thái độ kỳ thị của xã hội làm người mắc bịnh " kín" ấy lại càng dấu kín hơn. Và vì vậy dễ âm thầm lây lan cho nguời phối ngẫu hay khách làng chơi hơn, dễ biến thành dịch. Sida ở VN đã trở thành bịnh xã hội, đi sâu vào gia đình, xa vào nông thônrồi, chớ không riêng của giới nào như dân xi ke ma tuy hay bán dâm và không còn là bịnh thành thị nữa mà đi sâu vào nông thôn VN.
Và điều đó đã xảy ra khi trái bom Sida nổ lên với lời tuyên bố của TT Bush giúp VN phòng chống Sida. Quyết định của TT Bush biến nước VN thành nước bị bịnh Sida nặng nhứt Á châu, nặng hơn TC, nặng hơn Thái Lan trước đây một thập niên. Châu Phi gần đây có nhiều nước bị Sida nhứt. Việt Nam bịnh Sida chỉ sau nước Nigeria, là nước bị Sida nặng nhứt Phi châu. Số tiền phòng chống Sida TT Bush cấp cho VN khoảng 14 triệu Đô, nằm trong số quỹ 15 tỷ Mỹ dùng giúp cho các nước phòng chống bịnh Aids trong vòng 5 năm, được Quốc Hội cấp hồi năm 2002. 9 tỷ giúp cho 14 nước và mới cấp thêm cho VN là nước thứ 15. 5 tỷ giúp song phương giữa Mỹ và nước có yêu cầu. 1 tỷ giúp qua Liên hiệp quốc, tổ chức Y tế Thế giới. Cán bộ cao nhứt trong chương trình phòng chống Sida ở VN cho biết số tiền Mỹ giúp sẽ chi vào việc mua sắm trang thiết bị khoa học kỹ thuật, tài liệu, thuốc men, bao cao su và tổ chức giáo dục phòng chống và giảm thái độ kỳ thị của quầân chúng đối với người bịnh. Nếu số tiền này không bị tham nhũng, ít nhứt 660 ngàn đã bị Sida và vài trăm ngàn người đang bị vi khuẩn HIV phát tác nếu không chận sẽ biến thành bịnh trầm kha. Và như vậy hy vọng sư lây lan sẽ hạn chế. Nếu số tiền này xài đúng mục tiêu của Mỹ đề ra, Mỹ giám sát được, đó là một sự giúp đỡ nhân đạo lớn của Mỹ đối với đất nước nhân dân Việt Nam.
Nhưng TT Bush tuyên bố sự giúp đỡ nhân đạo này trong mùa bầu cử và sau khi gia hạn 1 năm luật Jackson Vanik cho VC, Bộ Ngoại Giao không đặt chế độ CS Hà nội vào danh sách mấy nước cần quan tâm đặc biệt, tức không được hưởng viện trợ kinh tế. Điều đó làm không ít người Mỹ gốc Việt chống CS xem chánh quyền Bush như muốn o bế CS Hà nội vậy. Chính lổ tai của người viết bài này nghe trên radio, một người Việt, gọi vào có ý kiến. Trước dây vị thính giả này ủng hộ TT Bush vì cứng rắn với độc tài khủng bố nhưng bây giờ Oâng "chán" TT Bush vì giúp cho độc tài CS. Nhưng cũng có người nghĩ khác. Bộ Tham mưu tranh cử của TT Bush ắt cũng biết CS Hà nội đâu có quyền bỏ phiếu ở Mỹ và họ cũng rất ít có ảnh hưởng đối với người Mỹ gốc Việt, cụ thể là cử tri ngưòiMỹ gốc Việt vừa mới vận động hai thành phố nhiều người Mỹ gốc Việt ở nhứt tại Mỹ thông qua hai Nghị quyết bất thân thiện với CS Hà nôi kia mà. Và nhà báo Trần Khải cũng đã phân tích "Hà nội Làm Hại Kerry", dựa trên tờ Globe&Mail, ký giả Marina Jimmenez cho biết nhiều tỉnh ủy viên tỉnh Trà Vinh, tỉnh nhà cũ của Ô Võ văn Kiệt, trong một bữa nhậu, đã minh thị tuyên bố ủng hộ TNS Kerry. Người Mỹ gốc Việt sau gần 30 năm hoà nhập vào và ngay trong lòng nền tự do, dân chủ Tây Phương, là nước Mỹ, ắt hẳn không nhìn vấn đề TT Bush giúp VN phòng chống Sida một cách đơn thuần, giản dị như vạch một đường thẳng làm ranh như trong Hình Học trong chánh trị vốn nhiều ngoắùc nghéo, như vậy. Chống CS là chống chế độ CS Hà nội, chớ không có nghĩa chống đất nước nhân dân VN nghèo nàn, lạc hậu, bịnh hoạn. Hàng chục năm cấm vận Hà nội, hàng nửa thề kỷ cấm vận kinh tế Cuba, Bắc Hàn CS, CS đâu có chết, chỉ dân khổ thôi. Còn giúp tiền trị bịnh Sida cho nhân dân VN là viện trợ nhân đạo, dù nước thù địch thế giới vẫn làm. Kể cả các dân biểu Mỹ triệt để ủng hộ tự do tôn giáo và nhân quyền VN cũng biểu quyết cắt viện trợ kinh tế cho Hà nội nếu vi phạm - chớ không bao giờ cắt viện trợ nhân đạo cho VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.