Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bịnh Sida Ở Việt Nam

17/07/200400:00:00(Xem: 5029)
Sida là bịnh liệt kháng, dịch theo BBC, chữ tắt đầu của tiếng Pháp trong nước xài thường hơn chữ Aids là tiếng Mỹ. Đó là một căn bịnh nguy hiểm của thế kỷ, chưa có thuốc phòng ngừa và chửa trị dứt được, nhứt là đối với các nước nghèo nền y tế còn lạc hậu. Từ lâu báo chí, truyền thanh tiếng Anh và tiếng Việt đọc nghe được ở nước ngoài đều có nói nguy cơ Sida ở nước nhà Việt Nam, nhưng không nhiều người chú ý. Người ngoại quốc trong đó Việt Hải ngoại cứ về VN chơi tỉnh bơ. Các nhóm du lịch tình dục tấp nập vào Saigon, Hà nội biến nhiều nơi thành khu "du lịch ba lô." Đa số đều khen "đi chơi" VN rẻ. Còn nhà cầm quyền CS Hà nội thì cười hỉnh lổ mũi hốt bạc trong ngành kỹ nghệ không khói này. Chỉ tội cho những ký giả Việt chịu khó săn tin phục vụ độc giả gốc Việt về bịnh Sida. Nhưng những người Cộng sản, người "hòa giải hoà hợp" và những người "ham vui" thích về VN "chơi rẻ" kết án là nặïng quá khứ nên quá khích với VC; chớ làm gì có chuyện Sida dữ vậy ở VN. Mãi đến khi TT Bush tuyên bố sẽ giúp cho VN chống bịnh Aids, biến VN thành một trong 15 nước trên thế giới và nước duy nhứt ở Á châu được Mỹ giúp phòng chống Sida. Tin Sida VN trở thành sối động mạnh trên truyền thông quốc tế và trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Càng sôi động hơn khi Tổ chức Thế giới cho biết Á châu trở thành châu bị Sida nhiều hơn Phi Châu. Việt Miên là nước ở bán đảo Đông Dương Sida có thành bịnh dịch. Trung Cộng thú thật đang lo Sida trở thành dịch.
Tổng họp tin quốc tế, tình hình bịnh Sida VN rõ rệt đã đến hồi nguy ngập, sắp trở thành dịch. Năm 2010 tức còn hơn 5 năm nữa thôi, VN sẽ có ít nhứt một triệu người mắc bịnh Sida. Cứ 80 người Việt có 1 người bị bịnh Sida, là một tỷ lệ phải báo động đỏ. Đó là con số chánh thức của nhà cầm quyền y tế CS Hà nội đưa ra. Con số bị bịnh nhưng không khai nhứt định cao hơn. Thói quen của người Viêt xem bịnh đường sinh dục là bịnh "kín" ," xấu hổ", nên thường kiếm cách trị "kín". Như bị bịnh lậu, tim la, mồng gà, hoa khế, teo chim ít ai công khai đến bác sĩ, bịnh viện trị mà tìm thầy thuốc Bắc hay y tá chích qua loa, chận đứng, tưởng thế là xong, không trị dứt nọc. Phương chi Sida là một bịnh nguy hiễm, dễ sợ. Thiên hạ sợ đến nỗi bọn lưu manh ở VN thường dùng ống chích có máu, nói có chứa vi khuẩn HIV để hăm doạ làm tiền nhiều người. Và tâm lý chung ai cũng muốn tránh xa người bị Sida "rủi có gì". Thái độ kỳ thị của xã hội làm người mắc bịnh " kín" ấy lại càng dấu kín hơn. Và vì vậy dễ âm thầm lây lan cho nguời phối ngẫu hay khách làng chơi hơn, dễ biến thành dịch. Sida ở VN đã trở thành bịnh xã hội, đi sâu vào gia đình, xa vào nông thônrồi, chớ không riêng của giới nào như dân xi ke ma tuy hay bán dâm và không còn là bịnh thành thị nữa mà đi sâu vào nông thôn VN.

Và điều đó đã xảy ra khi trái bom Sida nổ lên với lời tuyên bố của TT Bush giúp VN phòng chống Sida. Quyết định của TT Bush biến nước VN thành nước bị bịnh Sida nặng nhứt Á châu, nặng hơn TC, nặng hơn Thái Lan trước đây một thập niên. Châu Phi gần đây có nhiều nước bị Sida nhứt. Việt Nam bịnh Sida chỉ sau nước Nigeria, là nước bị Sida nặng nhứt Phi châu. Số tiền phòng chống Sida TT Bush cấp cho VN khoảng 14 triệu Đô, nằm trong số quỹ 15 tỷ Mỹ dùng giúp cho các nước phòng chống bịnh Aids trong vòng 5 năm, được Quốc Hội cấp hồi năm 2002. 9 tỷ giúp cho 14 nước và mới cấp thêm cho VN là nước thứ 15. 5 tỷ giúp song phương giữa Mỹ và nước có yêu cầu. 1 tỷ giúp qua Liên hiệp quốc, tổ chức Y tế Thế giới. Cán bộ cao nhứt trong chương trình phòng chống Sida ở VN cho biết số tiền Mỹ giúp sẽ chi vào việc mua sắm trang thiết bị khoa học kỹ thuật, tài liệu, thuốc men, bao cao su và tổ chức giáo dục phòng chống và giảm thái độ kỳ thị của quầân chúng đối với người bịnh. Nếu số tiền này không bị tham nhũng, ít nhứt 660 ngàn đã bị Sida và vài trăm ngàn người đang bị vi khuẩn HIV phát tác nếu không chận sẽ biến thành bịnh trầm kha. Và như vậy hy vọng sư lây lan sẽ hạn chế. Nếu số tiền này xài đúng mục tiêu của Mỹ đề ra, Mỹ giám sát được, đó là một sự giúp đỡ nhân đạo lớn của Mỹ đối với đất nước nhân dân Việt Nam.
Nhưng TT Bush tuyên bố sự giúp đỡ nhân đạo này trong mùa bầu cử và sau khi gia hạn 1 năm luật Jackson Vanik cho VC, Bộ Ngoại Giao không đặt chế độ CS Hà nội vào danh sách mấy nước cần quan tâm đặc biệt, tức không được hưởng viện trợ kinh tế. Điều đó làm không ít người Mỹ gốc Việt chống CS xem chánh quyền Bush như muốn o bế CS Hà nội vậy. Chính lổ tai của người viết bài này nghe trên radio, một người Việt, gọi vào có ý kiến. Trước dây vị thính giả này ủng hộ TT Bush vì cứng rắn với độc tài khủng bố nhưng bây giờ Oâng "chán" TT Bush vì giúp cho độc tài CS. Nhưng cũng có người nghĩ khác. Bộ Tham mưu tranh cử của TT Bush ắt cũng biết CS Hà nội đâu có quyền bỏ phiếu ở Mỹ và họ cũng rất ít có ảnh hưởng đối với người Mỹ gốc Việt, cụ thể là cử tri ngưòiMỹ gốc Việt vừa mới vận động hai thành phố nhiều người Mỹ gốc Việt ở nhứt tại Mỹ thông qua hai Nghị quyết bất thân thiện với CS Hà nôi kia mà. Và nhà báo Trần Khải cũng đã phân tích "Hà nội Làm Hại Kerry", dựa trên tờ Globe&Mail, ký giả Marina Jimmenez cho biết nhiều tỉnh ủy viên tỉnh Trà Vinh, tỉnh nhà cũ của Ô Võ văn Kiệt, trong một bữa nhậu, đã minh thị tuyên bố ủng hộ TNS Kerry. Người Mỹ gốc Việt sau gần 30 năm hoà nhập vào và ngay trong lòng nền tự do, dân chủ Tây Phương, là nước Mỹ, ắt hẳn không nhìn vấn đề TT Bush giúp VN phòng chống Sida một cách đơn thuần, giản dị như vạch một đường thẳng làm ranh như trong Hình Học trong chánh trị vốn nhiều ngoắùc nghéo, như vậy. Chống CS là chống chế độ CS Hà nội, chớ không có nghĩa chống đất nước nhân dân VN nghèo nàn, lạc hậu, bịnh hoạn. Hàng chục năm cấm vận Hà nội, hàng nửa thề kỷ cấm vận kinh tế Cuba, Bắc Hàn CS, CS đâu có chết, chỉ dân khổ thôi. Còn giúp tiền trị bịnh Sida cho nhân dân VN là viện trợ nhân đạo, dù nước thù địch thế giới vẫn làm. Kể cả các dân biểu Mỹ triệt để ủng hộ tự do tôn giáo và nhân quyền VN cũng biểu quyết cắt viện trợ kinh tế cho Hà nội nếu vi phạm - chớ không bao giờ cắt viện trợ nhân đạo cho VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.