Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

07/04/200100:00:00(Xem: 3742)
TỰ THIÊU TRƯỚC TÒA NHÀ QUỐC HỘI ÚC

CANBERRA: Một người đàn ông Pakistan đã nổi lửa tự thiêu ngay trước tòa nhà quốc hội Úc, để phản đối việc bộ di trú Úc không cho phép vợ con sang đoàn tụ với anh ta. Tuy nhiên khi nổi lửa tự thiêu người đàn ông nói trên không biết rằng đơn xin đoàn tụ cho gia đình anh ta đã được bộ di trú chấp nhận. Nạn nhân đã tự đổ xăng lên người và dùng một chiếc bật lửa gas để nổi lửa tự thiêu. Cảnh sát bảo vệ quốc hội đã nhanh chóng dập tắc ngọn lửa và gọi nhân viên cứu thương. Nạn nhân sau đó đã được máy bay trực thăng đưa về bệnh viện Concord tại Sydney.

Nạn nhân đã sống tại Úc nhiều năm như một thường trú nhân, và đang tìm cách xin đoàn tụ cho vợ con. Vụ tự thiêu đã xảy ra trước sự chứng kiến của nhiều người, kể cả khách du lịch. Nhiều người mô tả vụ tự thiêu giống như một cảnh trong các phim hình sự Hollywood. Tổng trưởng di trú Úc đã ngỏ lời chia buồn với nạn nhân và gia đình, đồng thời cũng tỏ ra lấy làm tiếc là nạn nhân đã tiến hành vụ tự thiêu không cần thiết nói trên. Nhân viên an ninh quốc hội cho biết họ đã nhìn thấy người đàn ông trước đó,tuy nhiên anh ta chẳng có hành động gì đáng ngờ để nhân viên phải chú ý đến.

MỘT NẠN NHÂN CHẾT VÌ ĐIỆN GIẬT

SYDNEY: Một người đàn ông 54 tuổi tên là Robert Stark ở vùng West Ryde đã bị điện giật chế hồi cuối tuần qua, trong khi leo lên mái nhà sửa điện. Nạn nhân đã chết tại chỗ trước mắt vợ con khi sờ tay vào đường dây điện cao thế dẫn vào nhà. Trước khi leo lên sửa điện,nạn nhân đã cúp hết các cầu dao điện trong nhà, nhưng đường dây chính dẫn điện vào nhà không thể cúp được trừ khi phải cúp hết điện cả con đường. Theo lời của một người cháu của nạn nhân thì nạn nhân đã dùng kìm cắt nhầm vào đường dây đang dẫn điện cao thế.

Vợ và con trai của nạn nhân đang đứng dưới chân chiếc thang khi tai nạn xảy ra. Một người hàng xóm cố gắng cứu nạn nhân cũng bị điện giật và được mang vào bệnh viện vì nhịp tim rối loạn. Được biết nạn nhân là một tài xế xe vận tải và rất thích làm những công việc sửa chữa nhà cửa. Nạn nhân cũng thường xuyên cảnh cáo những người khác phải cẩn thận khi lao động, nhất là khi làm việc với điện và nước. Không ngờ chính bản thân ông ta lại cuối cùng chết vì một tai nạn điện giật. Cảnh sát đã phải cúp hết điện đường và tháo ngói để đưa thi hài của nạn nhân về bệnh viện xét nghiệm tử thi.

SIÊU THỊ ÚC SẮP BÁN THỊT TRÂU

SYDNEY: Trong vòng sáu tháng đến thịt trâu sẽ được lần đầu tiên bày bán trong các siêu thị của Úc. Những sản phẩm thịt trâu cũng sẽ được chế biến tương tự như thịt bò.Theo giới chức y tế và thực phẩm của Úc,thì thịt trâu có ít mỡ, ít cholesterol hơn thịt cừu và thịt bò. Thêm vào đó hàm lượng sắt trong thịt trâu cũng cao hơn thịt bò, vì thế thịt trâu có màu đỏ đậm hơn thịt bò.Hiện nay có chừng 15 chủ trại đang nuôi trâu lấy thịt tại NSW và các ông chủ trại này hy vọng sản phẩm thịt trâu của họ sẽ làm hài lòng nhiều người. Trước đây trâu không được nuôi tại Úc vì dân Úc không tin rằng thịt trâu tốt hơn thịt bò.

Đối với nhiều người Á Châu trong đó có người Việt thì thịt trâu không phải là một món thịt lạ lùng gì. Có điều thịt trâu tại Việt Nam là thịt trâu cày cứng như cao su và chẳng có chất dinh dưỡng là bao,cho nên ăn chẳng mùi mẻ gì. Nhiều nhà hàng tại Úc cũng đã phục vụ thịt trâu cho khách hàng nhiều năm qua. Nếu thịt trâu được dân chúng Úc ưa chuộng thì trong thời gian đến các nông trại của Úc sẽ có những bầy trâu thịt và trâu sữa vĩ đại để cung cấp sản phẩm nông nghiệp cho thị trường tiêu thụ tại Úc và xuất cảng. Nhiều người Á Châu cũng tin rằng thịt trâu "mát" hơn thịt bò và có thể chữa được nhiều loại bệnh khác nhau. Tuy nhiên đối với người Úc thì thịt trâu cũng chỉ là một loại thịt có thành phần dinh dưỡng tốt hơn so với nhiều loại thịt khác.

KHỦNG HOẢNG NGÀNH GIAO THÔNG CÔNG CỘNG NSW

SYDNEY: Ngành giao thông công cộng tại NSW thời gian qua lâm vào cơn khủng hoảng nghiêm trọng, với nhiều sự cố xảy ra trong ngành hỏa xa và các loại phương tiện giao thông đường thủy. Gần đây nhiều tai nạn xảy ra với các chiếc phà trên cảng Sydney và các chiếc thuyền đưa khách hiện đại khác. Trong khi đó giới điều hành ngành giao thông công cộng tiểu bang muốn tăng thêm lệ phí giao thông. Sau những vụ tai nạn nói trên dân chúng Sydney đã tỏ ra hết sức bực bội về dự định tăng giá vé tàu xe, và đòi hỏi rằng trước khi tăng giá vé phải cải thiện điều kiện hoạt động của ngành giao thông cộng cộng.

Những lời than phiền đối với công ty CityRail tăng 55% so với năm trước, trong khi than phiền về công ty Country Link tăng đến 158%. Do những sự vụ nói trên nỗ lực xin chính phủ chấp nhận cho tăng giá vé tàu xe sẽ thất bại, chừng nào dư luận còn bực mình vì sự hoạt động không hữu hiệu của các phương tiện giao thông công cộng ở Sydney. Hiện nay mỗi ngày có 700 ngàn hành khách dùng tàu hỏa và 700 ngàn hành khách dùng xe bus, trong khi có 35 ngàn hành khách dùng phà.

SÁU TUỔI ĐÃ BỊ HÀNG XÓM KIỆN RA TÒA

SYDNEY: Hai bà hàng xóm là Ruth Page và Deborah Latham đã kiện hai mẹ con của một cháu bé sáu tuổi là Rhianon McKenzie ra tòa, vì viện rằng bé McKenzei quá ồn ào đến nỗi họ không thể nào sống được. Hai bà nói trên sống hai bên nhà của bé McKenzie ở vùng Mayfield, Newcastle, cho rằng những tiếng hét của bé McKenzie làm cho họ phát bệnh tâm thần. Hai bà nói trên dùng sổ nhật ký để ghi lại những lúc bé McKenzie ồn ào và một trong hai bà còn tuyên bố sẽ bán nhà vì không chịu nổi tiếng ồn.

Mẹ của bé McKenzie thừa nhận rằng con gái của bà chơi đùa thường la hét rất lớn, nhưng tỏ ra hết sức ngạc nhiên vì bị hàng xóm đi kiện. Trước đây cảnh sát đã được gọi đến nhiều lần vì tiếng ồn do bé McKenzie gây ra. Cả ba phụ nữ đã cố gắng giàn xếp với nhau nhưng không thành công.Chánh án tòa địa phương là Steve Jackson đã từ chối thụ lý vụ án vì cho rằng chẳng có luật lệ nào đối phó với tiếng la hét của trẻ con.


HUY CHƯƠNG THẾ VẬN HỘI BỊ ĂN TRỘM

SYDNEY: Cuối tuần vừa qua, các huy chương vàng thế vận của hai lực sĩ Alex Popov và Michael Klim đã bị đánh cắp. Những huy chương này đã bị bọn trộm cuỗm đi từ nhà riêng của huấn luyện viên của hai lực sĩ nói trên. May mắn thay sau đó các huy chương này đã được tìm lại được. Nhà ở của huấn luyện viên Gennadi Touretski đã bị bọn trộm đột nhập trong khi ông đang có mặt tại cuộc thi bơi quốc gia ở Hobart. Những huy chương này các lực sĩ đã tặng cho ông để tỏ lòng biết ơn công huấn luyện của ông.

Cả hai huy chương được cất trong một két sắt và két sắc này đã bị những tên trộm mang đi. Một chiếc huy chương đồng của vận động viên bơi lội Genndadi Prigoda cũng bị ăn trộm. Một cư dân tại Canbera đã báo cho cảnh sát một chiếc két sắt bị vứt bên một hồ nước. Khi đến nơi, cảnh sát tìm thấy các huy chương cùng với một chiếc đồng hồ vàng bên trong két sắt. Theo cảnh sát thì bọn trộm không phải chủ trương ăn trộm mấy chiếc huy chương. Khi phát hiện ra trong két sắt không phải là tiền mặt và kim cương, bọn trộm đã mang chiếc két sắt vứt bên hồ. Thật ra nếu biết đó là các huy chương thế vận, các tên trộm có thể bán ra cho những người sưu tầm và thu được cả một gia tài.


GÍA CÁC CD SẼ GIẢM 3 ĐÔ LA MỖI CÁI

SYDNEY: Gía nhiều đĩa CD trên thị trường Úc sẽ giảm xuống ít nhất 3 đô mỗi cái, sau khi có những thay đổi quan trọng trong một công ty sản xuất hàng đầu của Úc. Công ty Sony Music sẽ chịu chấp nhận chi phí 200 ngàn đô la thay vì có những biện pháp cấm các đĩa CD giá rẻ được sản xuất ở Á Châu. Việc chấp nhận nói trên là kết quả của một vụ kiện của ủy ban bảo vệ người tiêu dùng kiện ba công ty Sony Music, Warner Music và Universal, với cáo buộc rằng các công ty này hăm dọa cúp cung cấp đĩa CD thời trang cho các đại lý bán lẻ, nếu các đại lý này tiếp tục nhập đĩa CD từ Châu Á.

Hiện nay các nhà bán lẻ có thể mua đĩa CD sang lại từ Indonesia với giá rất rẻ chừng 7.5 đô la với chất lương tương đương đĩa CD sản xuất tại Úc. Từ năm 1998 chính phủ liên bang cho phép các đại lý bán lẻ có thể nhập đĩa rẻ tiền từ Á Châu thay vì mua đĩa CD của các tổ chức sang in lậu. Tuy nhiên các công ty nói trên đã tìm cách cấm các đại lý bán lẻ nhập đĩa rẻ tiền từ các nước Á Châu để bảo vệ sự độc quyền của mình. Phiên tòa hiện nay vẫn còn tiếp tục và hai công ty Warner Music và Universal vẫn chưa chịu chấp nhận giải pháp mà công ty Sony Music đã đồng ý. Trong khi đó đĩa CD lậu vẫn tiếp tục được in và phát hành trên thị trường Úc.


TỰ NGUYỆN Ở TÙ 10 NĂM

SYDNEY: Một thiếu niên 17 tuổi đã xin tòa bỏ tù anh ta 10 năm vì tội lái chiếc xe ăn trộm gây ra tai nạn, khiến cô bạn gái Kylie Cameron của anh ta phải chết uổng mạng. Tai nạn đã xảy ra vào ngày 3.2.2001 khi tay thiếu niên này lái một chiếc Holden ăn trộm chở theo cô bạn gái phía sau. Chiếc xe tông vào cột điện với tốc độ cao và nạn nhân Cameron 15 tuổi đã chết liền tại chỗ. Thiếu niên và cô gái Cameron đã quan hệ yêu đương với nhau một thời gian lâu dài trước khi xảy ra tai nạn. Bị cáo đã truyền đạt yêu cầu của mình đến tòa thông qua luật sư của mình.

Theo luật sư Natalie Adams thì thân chủ của bà sẽ sống suốt đời còn lại với niềm đau khổ vì cái chết của người yêu. Bà Natalie cho biết thêm là trong trung tâm tạm giam, giám thị đã tịch thu hình của Cameron và cả nắm đất lấy từ trên mộ của nạn nhân như một cách trừng phạt bị cáo. Chánh án Warren Cook đã tuyên án bị cáo hai năm rưỡi trong một nhà tù thanh thiếu niên. Bên ngoài tòa mẹ bị cáo tuyên bố rằng các thanh thiếu niên khác phải lấy bản án của con trai bà để làm gương. Theo bà này thì con trai bà ta luôn luôn cố gắng làm người tốt, nhưng không đề cập gì đến chuyện con bà đã ăn trộm chiếc xe Holden.


PHẢN ĐỐI CHÍNH PHỦ ĐÓNG CỬA TRƯỜNG

SYDNEY: Hàng ngàn học sinh và phụ huynh đã lên tiếng kêu gọi chính phủ NSW không nên đóng cửa trường trung học Hunter Hill và chín trường khác trên toàn tiểu bang. Mặc dầu bộ trưởng giáo dục tiểu bang là John Aquilina tuyên bố rằng quyết định nói trên là không thể thay đổi được, học sinh và phụ huynh quyết định sẽ tranh đấu đến cùng để duy trì các trường học nói trên. Cuộc đấu tranh đã được sự ủng hộ của hội đồng thành phố Hunter Hill. Hơn 500 học sinh và phụ huynh đã tham dự một cuộc họp với hội đồng thành phố.

Trong cuộc họp này những người phản đối đã lên tiếng phê bình chính phủ tiểu bang đã cố tình giữ bí mật việc đóng cửa trường và không hề tham khảo ý kiến của cư dân. Lời kêu gọi bao gồm việc yêu cầu công đoàn công nhân chuyên phá các công trình xây dựng cũ, không ký hợp đồng với chính phủ và bộ giáo dục. Bộ giáo dục cho rằng học sinh khi đến học các trường mới sẽ được hưởng nhiều tiện nghi hơn so với trường cũ. Đại diện bộ giáo dục đã hứa rằng mọi quan tâm của học sinh và phụ huynh sẽ được trình lên bộ trưởng Aquilina, tuy nhiên không hứa rằng những yêu cầu của phụ huynh, học sinh và hội đồng thành phố sẽ được bộ giáo dục thỏa mãn hay không.


ĐÀN ÔNG CẦN HỌC CÁCH NUÔI CON

SYDNEY: Càng ngày càng có nhiều quý vị đàn ông tham gia những khóa học về cách nuôi con ở Sydney. Nhu cầu về các khóa học này đang tăng lên đến nỗi chính phủ hứa sẽ tài trợ ba năm để nhiều ông bố tại miền tây Sydney được học để làm bố một cách điêu luyện hơn. Những khóa học cũng dạy cho các ông bố cách làm sao để điều hòa giữa việc làm tại sở và công việc chăm sóc con tại nhà. Những khóa huấn luyện này có các hình thức như sau: cho lời khuyên qua điện thạoi, nhóm trao đổi kinh nghiệm nuôi con của quý ông, cách chăm sóc những đứa bé tàn tật hay có nhu cầu đặc biệt.

Thông thường nhiều ông bố tin rằng chỉ cần có con là mình nghiễm nhiên trở thành bố.Nhưng đứng trên phương diện chuyên môn thì rất nhiều ông bố mặc dầu có nhiều con nhưng chẳng biết làm bố. Điều này khiến cho nhiều trẻ em trong gia đình đã không nhận được sự giáo dục của bố một cách đúng đắn, và từ đó nhiều đứa trẻ trở nên hư hỏng. Thật ra làm bố hay làm mẹ là một kỹ năng cần phải được huấn luyện. Nếu quý vị đàn ông muốn trở thành một người bố tốt,thì nên liên hệ với các tổ chức xã hội và cộng đồng để được giới thiệu đi học các khóa chuyên môn về cách nuôi con.


VÌ SAO BÁC SĨ KHÔNG MẶC ÁO CHOÀNG TRẮNG"

SYDNEY: Nhiều bệnh nhân tại các bệnh viện ở Sydney cho rằng họ muốn thấy các bác sĩ quay trở lại mặc các áo choàng trắng như trước đây. Bác sĩ Paul Harnett của bệnh viện Westmead đã điều tra trên 180 bệnh nhân ung thư tại ba bệnh viện khác nhau về vấn đề nói trên. Kết quả là có đến 60% bệnh nhân ung thư cho rằng các bác sĩ,nhất là các bác sĩ mới ra trường cần phải mặc áo choàng trắng. Thời gian qua các bệnh viện Úc cho rằng áo choàng trắng đã lỗi thời và gây ra một hàng rào giữa bác sĩ và bệnh nhân.

Theo bác sĩ Harnett thì đa số bệnh nhân muốn thấy các bác sĩ trẻ cần mặc áo choàng trắng, trong khi đó kết quả không rõ ràng lắm đối với các bác sĩ lâu năm kinh nghiệm. Nhiều bệnh nhân than phiền rằng họ chẳng phân biệt được ai là bác sĩ trong bệnh viện. Bác sĩ Martin Van Der Weyden, chủ nhiệm tạp chí Y khoa Úc cũng ủng hộ việc buộc các bác sĩ Úc phải quay trở lại mặc áo choàng trắng trong khi làm việc. Tại nhiều quốc gia khác các bác sĩ vẫn tiếp tục mặc áo choàng trắng và không hề nhận thấy chiếc áo choàng trắng làm cho bệnh nhân và bác sĩ không gần gũi và thân thiện với nhau được. Chiếc ống nghe và áo choàng trắng đã từ lâu trở thành biểu hiện của các thầy thuốc trên toàn thế giới.


TRANH LUẬN VỀ CHÍNH SÁCH QUỐC PHÒNG ÚC

CANBERRA: Bộ trưởng quốc phòng Úc là Peter Reith đã thách thức lãnh tụ đối lập Kim Beazley tranh luận về chính sách quốc phòng tương lai của Úc. Theo ông Reith thì ông Kim Beazley nên công bố chính sách quốc phòng của đảng Lao động trước ngày bầu cử. Trước đây ông Kim Beazley từng là bộ trưởng quốc phòng trong chính phủ của thủ tướng Bob Hawke. Ông Reith cho rằng chính ông Beazley đã làm cho quân số của Úc ngày càng giảm, khiến dẫn đến việc thiếu quân để gửi sang Đông Timor thời gian trước đây.

Ông Peter Reith cũng phê bình ông Kim Beazley về việc mua thêm hai chiếc tàu ngầm loại Collins trị giá hơn 1.5 tỷ đô la. Hiện nay các tàu ngầm Collins của Úc đóng xem như không sử dụng được vì không thể chiến đấu trong thực tế. Các trục trặc chính của tàu ngầm Collins là tiếng động quá lớn khiến cho tàu dễ bị phát hiện và hệ thống điện tử điều khiển tác chiến trên tàu hoạt động không hiệu quả. Theo ông Peter Reith thì ông Kim Beazley đã không thấy được tai họa mà tàu ngầm Collins đã gây ra cho quân đội Úc, nay lại còn đặt mua thêm hai chiếc nữa. Hiện nay vẫn chưa có một giải pháp nào tốt nhất để giải quyết những trở ngại kỹ thuật của tàu ngầm Collins.


SẼ CÓ ĐỒNG 20 XU MỚI ĐƯỢC PHÁT HÀNH

CANBERRA: Trong tháng này một đồng 20 xu mới của Úc sẽ được phát hành, có in hình của Sir Don, một nhà thể thao đầy huyền thoại của Úc. Theo thủ tướng John Howard thì việc phát hành đồng đô la có in hình của Sir Don, biểu hiện sự biết ơn của người dân Úc đối với những đóng góp của Sir Don. Gia đình và bạn bè của Sir Donald Bradman tỏ lòng biết ơn đối với việc đồng 20 xu mới. Tuy nhiên mong rằng không nên quá sức đề cao công lao của Sir Don đối với nước Úc. Họ chỉ muốn rằng Sir Don không bị biến thành một biểu tượng của lòng sùng bái quá mức.

Sau khi phát hành đồng 20 xu, có thể một con tem có hình của Sir Donald Bradman cũng được bưu điện Úc phát hành. Những người chủ trương cộng hòa cho rằng chính phủ Úc nên thay thế hình nữ hoàng sau đồng 20 xu bằng hình của Sir Don, như đã làm với đồng 5 đô la Úc. Phe bảo hoàng và phe cộng hòa một lần nữa lại tranh luận rằng nữ hoàng có nên tiếp tục được giữ lại trên các đồng đô la hay giấy bạc của Úc hay không. Cơ quan đúc tiền của Úc cho rằng việc hủy bỏ hình nữ hoàng trên các đồng đô la Úc là quyết định của ngân khố liên bang. Nếu hình nữ hoàng không được thay thế thì đồng 20 xu mới sẽ có cả nữ hoàng và Sir Don ở hai mặt của đồng tiền.


ĐÔ LA ÚC TIẾP TỤC XUỐNG GIÁ

CANBERRA: Tuần trước đồng đô la Úc đã tiếp tục xuống đến 48.5 xu so với đồng đô la Mỹ. Việc đồng đô la tiếp tục xuống giá, cho thấy nền kinh tế Úc có khả năng đang đi đến chỗ lâm vào một cơn khủng hoảng nhẹ. Các con số thống kê của nha thống kê liên bang cho thấy ngành công nghiệp xây dựng hiện đang trong cơn khốn đốn. Niềm tin vào nền kinh tế sút giảm khiến dân chúng Úc tỏ ra dè dặt trong khi mua sắm. Số xe hơi mới bán được cũng giảm nghiêm trọng nhất trong vòng ba năm qua. Nhiều nhà hàng ăn và khách sạn đã phải giảm giá để có thể thu hút khách và duy trì doanh vụ.

Tuy nhiên nhờ giá trị của đồng đô la Úc bị giảm, mà xuất cảng hàng hóa Úc đã tăng lên và nhập cảng đã chậm lại nhiều. Tình hình trên khiến cho nhiều nhà kinh tế dự đoán rằng lãi suất chính thức sẽ được cắt giảm thêm nữa khiến cho những người đang vay tiền mua nhà được hưởng lợi nhiều. Tổng trưởng ngân khố liên bang Peter Costello cho rằng đồng đô la giảm giá không phản ánh chính xác thực trạng nền kinh tế Úc. Trong khi đó giới mua bán xe hơi cho rằng chính vì thuế GST mà lượng xe bán ra trên thị trường Úc bị giảm mạnh. Hiện vẫn chưa có dấu hiệu gì chứng tỏ rằng đồng đô la Úc sẽ tăng lên trở lại trong thời gian đến. Con số du khách Úc đi ra nước ngoài cũng giảm nhiều.


PHE ĐỐI LẬP TẤN CÔNG CHÍNH PHỦ BOB CARR

SYDNEY: Lãnh tụ đối lập tiểu bang là bà Chikarovski vừa đưa ra một chương trình gồm bảy điểm, nhắm tấn công vào thành tích an ninh trật tự xã hội quá kém của chính phủ Bob Carr. Nỗ lực của bà Chikarovski là nhằm thuyết phục những người Úc trung lưu tại NSW thôi không ủng hộ chính phủ Bob Carr, sau sáu năm cầm quyền. Theo bà Chikarovski thì đã có một sự gia tăng mạnh trong các vụ hình sự như hành hung, trộm cắp và ma túy kể từ khi phe Lao động lên nắm chính quyền vào năm 1995. Bà Chikarovski cũng phê bình việc chính phủ Bob Carr đóng cửa nhiều đồn cảnh sát tại Sydney.

Theo bà Chikarovski thì nếu đảng Tự do lên nắm chính quyền, bà sẽ có những biện pháp mới khiến dân chúng có thể hợp tác với chính phủ nhiều hơn, nhằm giải quyết những vấn nạn tại khu vực của mình. Đảng Tự do cũng cho biết sẽ chú trọng nhiều hơn vào vấn đề thanh thiếu niên. Cũng theo bà Chikarovski thì đảng Tự do sẽ chú trọng nhiều hơn đến những khu vực nông thôn, chứ không chỉ chú trọng đến Sydney, Newcastle và Wollongong như chính phủ Lao động hiện nay. Bà Chikarovski thời gian qua đã phục hồi được chút ít uy tín trước các đối thủ khác trong đảng. Tuy nhiên không thể biết được liệu bà có thể tồn tại cho đến cuộc bầu cử tiểu bang hay không.


PAULINE HANSON TRÌNH BÀY CHÍNH SÁCH

QUEENSLAND: Vừa qua bà Pauline Hanson, lãnh tụ của đảng One Nation liên bang, đã soạn thảo lại các điều lệ mới của đảng. Thêm vào đó bà Hanson cũng thông báo những chính sách của đảng One Nation dùng để tranh cử trong thời gian đến. Một trong những điều lệ mới của đảng là các đảng viên One Nation từ nay về sau phải cáng đáng tất cả mọi nợ nần của bà Pauline Hanson. Điều lệ này nhằm đối phó với một sự kiện vừa qua, trong đó bà Hanson bị buộc phải trả lại 500 ngàn đô la cho ủy hội bầu cử Úc. Theo luật mới cho dù nợ nần của đảng đến bao nhiêu, thì bà Hanson chỉ chịu trách nhiệm nhiều nhất là 50 đô la.

Những chính sách mới của bà Hanson bao gồm chính sách di trú mới nhằm bảo vệ truyền thống của nước Úc. Tiếp đó là việc thành lập một ngân hàng "nhân dân" do chính phủ làm chủ. Nhà băng này thuộc quyền quản lý của quốc hội dùng để phục vụ cho lợi ích của tất cả mọi người Úc. Điều lệ mới cũng bao gồm việc cấm các đảng viên One Nation phát biểu với giới truyền thông mà không có phép trước của đảng One Nation. Được biết bà Pauline Hanson sẽ ra tranh cử vào thượng viện liên bang trong cuộc bầu cử vào cuối năm nay.


MỘT SỐ BÁC SĨ CHUYÊN GÂY LỖI LẦM

SYDNEY: Tại Sydney có khoảng 16 ngàn bác sĩ đang hành nghề, trong đó có 6000 bác sĩ chuyên khoa. Trong toàn bộ số bác sĩ nói trên có chừng 2% quý bác sĩ, đa số là các bác sĩ chuyên khoa, thường bị các bệnh nhân truy tố, than phiền và chỉ với 2% nói trên đã ngốn hết 42% tiền bảo hiểm bồi thường cho các bệnh nhân. Ít nhất có 15 bác sĩ đang bị hội đồng y khoa tiểu bang điều tra vì liên tục vi phạm những lỗi lầm và bị các bệnh nhân than phiền nhiều nhất. Việc ngày càng nhiều tiền bạc được chi ra để bồi thường cho các nạn nhân của các bác sĩ, dẫn đến việc số bác sĩ chuyên khoa làm việc trong các bệnh viện bị hạn chế.

Chính phủ tiểu bang trong thời gian đến sẽ ban hành những luật lệ mới dành cho các vị bác sĩ, nhằm hạn chế số tiền bồi thường phải chi trả cho các nạn nhân. Nhiều luật sư cho rằng các thay đổi nói trên có thể là thay đổi việc đánh giá các thương tật, và giảm tiền bồi thường cho các nạn nhân của các bác sĩ. Theo nhiều công ty luật, thì những thay đổi sắp đến được ban hành chủ yếu nhắm vào bắt chẹt những nạn nhân bị thương tật, chứ không phải nhắm vào các bác sĩ gây ra lỗi lầm. Có thể những thương tật trước đây được cho là 50% thì nay chỉ được coi là 25% mà thôi.


CÁC NHÀ HÀNG ĂN THI NHAU GIẢM GIÁ

NSW: Do đồng đô la Úc giảm giá và nỗi lo ngại về cơn khủng hoảng kinh tế sắp đến, khiến người Úc hiện nay đang giảm mạnh việc đi ăn ngoài. Điều này khiến cho ngành công nghiệp nhà hàng đang lao đao vì số khách đến viếng ngày càng giảm. Tình hình làm ăn sa sút ảnh hưởng cả những nhà hàng nổi tiếng và sang trọng cũng như những quán ăn bình dân nhất. Trong thời gian qua nhiều nhà hàng tại Sydney đã đóng cửa và nhiều tay nấu bếp chuyên nghiệp, cũng như bồi bàn đã phải đến viếng Centrelink xin trợ cấp.

Nhằm lôi kéo khách hàng, các nhà hàng đã thi nhau giảm giá khiến cho những ai đi ăn ngoài thời gian qua được hưởng lợi. Theo giới kinh doanh nhà hàng thì hai nguyên nhân chính của sự sa sút này là thuế GST và luật cấm hút thuốc trong các nhà hàng. Tình hình giảm giá để cạnh tranh dù có lợi cho khách ăn nhưng lại gây thêm nhiều tàn phá trong ngành công nghiệp này. Nhiều nhà hàng nhỏ và ít vốn không thể giảm giá nhiều và giảm giá lâu dài, nên đành đóng cửa. Tuy nhiên giới kinh doanh nhà hàng ăn cho rằng trong thời gian đến số khách ăn sẽ tăng lên trở lại nếu đồng đô la Úc phục hồi và nỗi sợ hãi khủng hoảng kinh tế không còn ám ảnh dân chúng Úc nữa.


TÌM CÁCH CHỐNG HỌC SINH TRỐN HỌC

SYDNEY: Học sinh tại NSW sẽ phải xin giấy phép nghỉ học đặc biệt, nếu muốn không đến trường trong một ngày nào đó. Việc ban hành giấy phép vắng học này là một áp dụng mới trong nỗ lực chống lại tình trạng học sinh ngày càng trốn học đi chơi quá nhiều. Việc ban hành giấy phép nói trên đã khiến cho số học sinh vắng học giảm mạnh tại nhiều trường. Hiện tại giấy phép đã được áp dụng tại 14 trường học ở phía bắc Sydney,và có thể sẽ được toàn bộ các trường học tại Sydney áp dụng. Nếu học sinh nào không có giấy phép nghỉ học sẽ không được giám thị cho phép rời khỏi sân trường trong giờ học.

Những học sinh nào bị bắt đi lang thang không có giấy phép sẽ được áp tải về nhà, về trường và phụ huynh sẽ được thông báo.Tại các trường có loại giấy phép nghỉ học này, số học sinh đến lớp tăng từ 88 đến 84% trong thời gian qua. Trong tương lai cảnh sát và các thanh tra của hội phu huynh học sinh sẽ có quyền yêu cầu học sinh xuất trình các giấy phép nghỉ học. Nạn học sinh trốn học đang làm giáo viên và phụ huynh rất quan tâm, vì trong khi trốn học đi chơi các em có thể quen biết với những người bạn xấu và dễ sa vào con đường tội lỗi và tập tành hút xì ke ma túy.


TRUNG TÂM CHÍCH MA TÚY BIẾN THÀNH NƠI VUI CHƠI

SYDNEY: Cách đây bảy tháng sân chơi trên đường Hughes St ở Cabramatta là một trung tâm chích choác của bọn dân chơi xì ke ma túy. Tuy nhiên tuần qua nhiều cư dân Cabramatta đã tập trung tại công viên này để bày tỏ sự quan tâm của họ , muốn biến nơi này thành một nơi vui chơi lành mạnh cho các gia đình cư dân. Trước đây trong sân chơi đầy những ống kim đã chích, rác rến và cỏ mọc cao không ai cắt xén. Tuần qua sân chơi rất sạch sẽ, không có rác rến, cỏ được cắt sạch và không có tay dân chơi nào đang chích choác.Tuy nhiên cũng có năm chiếc kim tiêm đã được tìm thấy.

Hội đồng thành phố Fairfield và cư dân Cabramatta trong thời gia qua đã có nhiều nỗ lực để biến sân chơi thành một nơi an toàn cho cư dân. Công việc chỉnh trang công việc sẽ được tiến hành trong suốt thời gian đến. Cư dân trong khu vực có thể xin tham gia trồng vườn, nhưng ưu tiên sẽ được dành cho những người nào sống gần sân chơi nhất. Sẽ không được dùng thuốc trừ sâu vì sợ ảnh hưởng đến các khu dân cư gần đó. Sân chơi cũng sẽ được rào cẩn thận để ngăn chận bọn chích ma túy dùng nơi này làm "bãi đáp" của chúng. Tuy nhiên tình hình ma túy tại Cabramatta vẫn chưa có dấu hiệu gì là đang giảm bớt.


BỊ KIỆN VÌ TREO TRANH PHỤ NỮ KHỎA THÂN

SYDNEY: Một phụ nữ đã kiện một ông chủ ga ra sửa xe ra tòa vì tội ông này đã treo một bức tranh phụ nữ khỏa thân trong xưởng của ông ta. Phụ nữ Anna Zanella cho biết bức tranh đã làm cho bà cảm thấy bị xúc phạm danh dự trầm trọng, khi bà này đem xe đến sửa. Bà Anna còn cho biết một tay thợ đã cầm một chai dầu giả làm "con chim" khi đổ dầu vào trong xe của bà. Cuối cùng bà Anna đã kiện thầy trò của tiệm sửa xe Carrolls Auto Repairs ra tòa vì tội xách nhiễu tình dục và đối xử phân biệt. Phụ nữ này đòi bồi thường 60 ngàn đô la.

Trong khi đó thầy trò ông chủ xưởng đều đồng thanh khai là chưa từng có bức hình khỏa thân nào trong xưởng của họ.Theo bà Anna thì khi mang xe đến xưởng, bà nhìn thấy một tấm lịch khỏa thân có hình hai phụ nữ tóc vàng treo trên tường.Cả hai phụ nữ đều trong tư thế hết sức khêu gợi, trần truồng 100% và nhìn thấy rõ tất cả mọi chỗ cần phải che dấu của phụ nữ. Bà Anna cho rằng có thể ông chủ và đám thợ dùng bức tranh nói trên để tinh thần thêm sảng khoái trong khi làm việc. Nhưng cũng chính bức tranh đó khiến cho anh thợ dùng chai dầu máy giả làm "của quý" của anh ta khiến bà Anna nổi trận lôi đình.


MỘT TRIỆU ĐÔ LA MỚI CHỊU THÔI VIỆC

CANBERRA: Bất chấp đã bị đuổi việc năm năm, Alastair Gaisford vẫn tiếp tục ở nhà chơi phè phè và ăn lương toàn thời của bộ ngoại giao Úc. Không những thế ông này còn đâm đơn kiện bộ ngoại giao vì việc sa thải ông ta không có lý do. Phiên tòa xử vụ này kéo dài rất tốn kém, mà còn làm ảnh hưởng uy tín của bộ đến nỗi vừa qua bộ ngoại giao Úc đành phải thương lượng trả cho ông Gaisford một triệu đô la để ông này bãi nại. Hai lần trước đây bộ ngoại giao đề nghị bồi thường cho ông ta 300 ngàn và 400 trăm ngàn nhưng ông ta không đồng ý. Từ năm 1996 đến nay vụ kiện đã làm bộ ngoại giao tốn 1.5 triệu đô la.

Theo cáo buộc của bộ ngoại giao Úc thì ông Gaisford bị đuổi việc vì đã ba lần cung cấp tin tức cho giới truyền thông không được bộ đồng ý. Tuy nhiên các luật sư của nguyên đơn cho rằng các viên chức cao cấp của bộ ngoại giao muốn đuổi ông Gaisford chỉ vì không ưa ông này. Kết quả giàn xếp giữa hai bên đã khiến ông Gaisford được chi 1 triệu đô la và bộ ngoại giao Úc tốn hai triệu rưỡi đô la để sa thải một nhân viên mà bộ không muốn. Toàn bộ số tiền nói trên đều được lấy ra từ tiền đóng thuế của người dân Úc. Đây là một ví dụ cho thấy nếu ai bị sa thải bất công có thể kiện đòi bồi thường.Dù là bộ ngoại giao cũng không thắng được một cá nhân bị oan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.
Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố nhóm nhân sự cấp cao, phụ trách việc lên kế hoạch và triển khai thực hiện lễ nhậm chức tổng thống "chưa từng có tiền lệ" do diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.