Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Mất Việc: 13 Bí Quyết Để Thấy Mọi Sự Vẫn Tốt Đẹp

25/02/200600:00:00(Xem: 6092)
-Có lẽ trong đời, ai cũng ít nhất một lần bị ‘lay off’. Bài báo sau đây trích từ Kate Lorenx do Phố Nhỏ lược dịch, phân tích tình trạng đáng tiếc đó với lời khuyên hữu ích cho bạn.

Tình trạng kinh tế bấp bênh, chiến tranh chống khủng bố kéo dài, giá xăng dầu vừa giảm được ít ngày đã lại tăng lên -- những yếu tố khác nhau đưa đẩy khiến cho hết công ty này đến hãng xưởng kia muốn cầm cự sống còn phải cắt giảm nhân viên, và nhiều người đang có công ăn việc làm ngon lành bỗng một sớm một chiều nhận giấy báo của chủ nhân buộc nghỉ việc ngang xương. Những vụ lay-offs bất ngờ ấy không khỏi mang tới cho các nạn nhân cảm giác hụt hẫng chán nản, kể cả cảm giác sợ hãi khi phải đối phó với viễn ảnh thất nghiệp gây ảnh hưởng đến đời sống cá nhân và gia đình, nhất là nghĩ tới những khoản nợ chồng chất chưa trả xong: nhà, xe, credit cards v.v...

Nhưng theo tạp chí điện toán Career Builder.com, thì bị cho nghỉ việc (getting fired) cũng chưa chắc đã là điều đáng buồn đến độ mình phải xuống tinh thần hay tuyệt vọng. Một bài viết của Kate Lorenz, Chủ bút tạp chí này nhắc nhở những người bất ngờ bị rơi vào cảnh mất việc hãy tự cho mình một cái nhìn tích cực để từ đó vươn lên, tìm một hướng đi tốt đẹp. Và bà Lorenz trích dẫn một cuốn sách rất giá trị của Harvey Mackay, "We Got Fired" (nhà xuất bản Random House), trong đó tác giả đưa ra 13 lời khuyên thực tế cho mọi trường hợp bị "fired".

Mở đầu bài viết, Chủ bút Career Builder.com nhắc nhở: Khi nhận giấy báo cho nghỉ việc, bạn thường hay tự hỏi, tại sao mấy người khác chẳng bị gì cả mà riêng mình lại xui dữ vậy cà" Nhưng thực tế không phải như vậy đâu bạn ơi. Điều chắc chắn, bạn không phải là nạn nhân duy nhất gặp cảnh ngộ. Nhiều người khác cũng đã từng bị "fired" giống như bạn, trong số đó có những nhân vật rất lẫy lừng trên mọi lãnh vực, thí dụ như J.K. Rowling, Lance Armstrong và Michael Bloomberg.

Bạn còn nhớ nhà văn nữ J.K. Rowling, tác giả bộ tiểu thuyết "Harry Potter" ăn khách nhất thế giới hiện nay với con số phát hành mỗi lần vài trăm triệu cuốn" Trước khi lập nên sự nghiệp, J.K. Rowling chỉ là một nữ thư ký quèn, và một ngày không đẹp trời cho lắm, bà đã bị đuổi việc chỉ vì chủ nhân bắt gặp bà ngồi... viết tiểu thuyết trên máy computer của hãng. May mắn là tuy mất job, bà vẫn có được một khoản tiền bồi thường nghỉ việc. Bà bèn xài số tiền đó vào việc trang bị cho mình các phương tiện cần thiết để chính thức bắt đầu công việc sáng tác. Ít năm sau, cuốn sách đầu tiên ra đời và thành công lập tức đến với tác giả. Nay thì J.K. Rowling tha hồ kiếm bạc tỷ bằng cả tiền in sách lẫn tiền bản quyền của những món đồ chơi mang hình "chú phù thủy tí hon Harry Potter".

Nổi tiếng chẳng kém gì J.K. Rowling, là tay cua-rơ xe đạp đường trường Lance Armstrong của Bưu điện Hoa Kỳ, người đoạt kỷ lục thế giới về thành tích đua vòng quanh nước Pháp (Tour de France), với sáu lần liên tiếp khoác áo vô địch (lần mới nhất năm 2004). Nhưng nếu chính anh không kể lại thì có lẽ ít người nhớ rằng vào năm 1997, Lance Armstrong bắt đầu mắc bệnh ung thư và phải đi tìm thầy chạy thuốc. Do đó, khi ghi tên dự cuộc đua Cofidis cùng với các cua-rơ người Pháp, anh bị gạt tên ra ngoài, chẳng những thế mà người ta còn từ chối trả khoản lương còn lại của anh cũng như tiền thuốc men chữa trị. Dù vậy, Lance Armstrong không nản lòng. Anh kiên trì vật lộn với chứng bệnh nan y, vượt qua cơn thất vọng và vượt qua hoàn cảnh khó khăn để tiếp tục theo đuổi sự nghiệp trên con ngựa sắt. Kết quả, như chúng ta đã thấy, anh liên tiếp đoạt chức vô địch Tour de France và trở thành một tên tuổi mãi mãi lẫy lừng trên thao trường thế giới.

Thị trưởng Michael Bloomberg của thành phố New York -- nhà tỷ phú kiêm chính trị gia -- mà cũng từng bị "fired" sao" Đây là chuyện khó tin nhưng có thật. Hồi năm 39 tuổi, lúc đang làm việc và có phần hùn trong một công ty khá lớn, ông Michael Bloomberg đã nhận được "giấy cám ơn" vì Hội đồng Quản trị quyết định bán đứt công ty. Bù lại, ông được một khoản tiền bồi thường 10 triệu Mỹ kim gọi là để an ủi cho cảnh về hưu (và dưỡng già sau này). Nhưng thay vì về hưu, ông Michael Bloomberg đem số tiền này ra đầu tư, gây dựng lại sự nghiệp, và sau đó ông trở thành chủ nhân của một đại công ty ngành truyền thông với trị giá bạc tỷ. Với khả năng tài chánh dồi dào, ông nhảy vào chính trường và đắc cử Thị trưởng New York năm 2001.

Từ 3 trường hợp có thật trên đây và nhiều trường hợp khác nữa, Harvey Mackay, tác giả cuốn sách "We Got Fired", đưa ra 13 lời khuyên cho những người mất việc để "vùng lên và lập lại cuộc đời" (bouncing back) như sau.

1. Nếu bị từ chối không cho làm việc nữa, bạn đừng nghĩ rằng tất cả là do mình "dở". Không phải bạn dở đâu, chỉ là bạn chưa có cơ hội để trau giồi và chứng tỏ khả năng đó thôi.

2. Đừng phí thời giờ ngồi than thân trách phận, vì càng cay đắng càng khiến bạn xuống tinh thần thêm chứ chẳng giúp bạn được gì để tìm cơ hội khác đâu.

3. Hãy nghĩ một cách đơn giản: Trên đời này ai cũng có lúc bị "chê". Ở đâu cũng thế thôi, và càng trong những môi trường nhiều chất cạnh tranh thì chuyện đó càng dễ xảy ra. Đừng quên là hai trường Đại học lừng danh Harvard và Princeton năm nào cũng chỉ nhận có 11 phần trăm đơn nhập học (trong số hàng ngàn hay hàng chục ngàn học sinh xuất sắc).

4. Đừng buông rơi ước vọng của mình. "Thất bại là mẹ thành công", đôi khi chính nhờ bị "chê" mà bạn lại phấn đấu mạnh mẽ hơn để đạt thành ước nguyện.

5. Hãy tìm hiểu lý do mình bị "fired". Nếu là do lỗi của mình, hãy rút kinh nghiệm để đừng phạm lỗi nữa. Còn nếu do hoàn cảnh bên ngoài, thì đó là dịp để nghiên cứu hoàn cảnh ấy tường tận hơn cho kế hoạch tương lai.

6. Đừng "qua sông chặt cầu". Hãy giữ quan hệ tốt đẹp với những người từng là đồng nghiệp của mình, vì biết đâu chính họ sẽ là nhịp cầu đưa bạn tới sự nghiệp sau này.

7. Đừng "lặn ngụp trong vũng bùn thất bại", ngay cả chuyện thất bại có do lỗi của chính bạn đi nữa thì bạn cũng nên quên nó đi để mà nhìn tới phía trước, chứ không nên bị ám ảnh vì nó hoài.

8. Hãy tạo cho mình một viễn ảnh phục hoạt. Có nghĩa là thay vì dậm chân tại chỗ trong hoàn cảnh hiện tại, hãy đặt kế hoạch để làm việc trở lại và làm việc ngon lành hơn.

9. Hãy làm ngay những việc có thể làm được. Cứ từng bước từng bước mà làm, rồi thế nào bạn cũng đạt tới mục tiêu.

10. Hãy làm một vài việc thiện nguyện, vì trong lúc giúp đỡ người khác có thể bạn sẽ bắt được vài nhịp cầu tri âm, tạo được những quan hệ tốt cho công việc mai sau.

11. Hãy nhìn về những cơ hội mới mà nếu không bị "fired" bạn không thể có được. Chẳng hạn, đây là lúc bạn có thể đầu quân cho một ông boss mà bạn quý mến, hoặc nếu bạn muốn đổi nghề từ lâu nhưng cứ bị kẹt trong job cũ thì đây là lúc để thực hiện điều đó.

12. Hãy đi tìm những người đồng cảnh ngộ. Bạn nên nhìn quanh xem có thấy ai đang chia sẻ hoàn cảnh giống như bạn hay không, và nếu có, chỉ nên làm thân với những người có tánh kiên cường và khuynh hướng vươn lên từ thất bại.

13. Hãy đi tìm những động lực cho chính bạn. Nghĩa là thay vì mang tâm lý "tự trừng phạt" và "tự nhốt mình" (vì như thế chỉ khiến bạn càng chán đời hơn), hãy đi tìm những nguồn vui để giúp bạn phục hồi lòng tự tin.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.