Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông

21/02/200600:00:00(Xem: 4948)
[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang vừa được xuất bản. Qúy độc giả có thể mua sách qua internet bằng cách lên Website Google (google.com) đánh máy chữ “ho ledinh”, rồi theo sự hướng dẫn của các websites.]

Hỏi (Ông Bạch Dư Hưng): Con tôi bị cáo buộc về tội lái xe gây nguy hiểm cho người khác, và tội uống rượu lái xe. Tôi xin tóm tắt sự việc như sau:
Hôm tết tây vừa qua, cháu đã lái xe đưa 2 người bạn đi xem bắn pháo bông. Mãi tới chiều hôm sau vẫn chưa thấy cháu về. Tưởng rằng cháu đã vui xuân với bạn bè, ai ngờ cháu đang cùng mấy người bạn được chở vào bệnh viện để chữa trị vì xe bị lật.
Cháu cho biết là vì không kiếm ra chỗ đậu xe nên cháu và 2 người bạn đã ghé vào quán rượu. Lúc đầu cháu chỉ uống nước ngọt vì cháu phải lái xe, nhưng càng trở về khuya không khí càng nhộn nhịp nên cháu đã cùng bạn bè uống vài ly bia.
Ngồi trong quán rượu quá 12 giờ khuya thì cháu cùng bạn bè rủ nhau lái xe chạy lòng vòng chơi. Chạy chừng 15 phút trong phố thì cháu đã quyết định chạy ra xa lộ. Cháu cho biết, mặc dầu cháu uống không nhiều, nhưng không khí mát mẻ và tỉnh mịch của xa lộ đã là yếu tố làm cho cháu chạy quá tốc độ hồi nào không hay.
Thực ra thì cháu cũng không biết là cháu có chạy quá tốc độ hay không, nhưng khi cháu cố tránh con mèo đang phóng qua xa lộ thì cháu đã bị lạc tay lái và xe của cháu đã đụng vào hàng rào cản dọc theo xa lộ trước khi bị lật.
Cháu cố ôm tay lái và xoay xở để chui ra khỏi xe. Riêng các bạn của cháu thì đã được những tài xế khác dừng xe và giúp đưa họ ra khỏi xe.
Có lẽ nhờ những tài xế khác gọi điện thoại báo, nên chừng 10 phút sau thì xe cứu thương đến. Thế là cháu cùng 2 người bạn đã được đưa thẳng đến bệnh viện. Tại đây, vì cháu là người chỉ bị xây xát nhẹ, nên cảnh sát đã hỏi cung và thử nồng độ rượu. Kết quả là nồng độ rượu trong người cháu là 0.054.
Riêng các bạn của cháu, thì có một người bị thương nặng phải băng bột 1 tay đồng thời cũng bị thương ở đầu. Cháu đã ra tòa một lần và đã nhận tội, hiện cháu đang chờ các bản tường trình của cơ quan liên hệ trước khi tòa tuyên án.
Xin LS cho biết là với tội tình huống vừa nêu, lệu cháu có bị án tù với các tội trạng đã bị cáo buộc hay không"
Cháu năm nay 21 tuổi, đang là sinh viên năm thứ tư thuộc ngành kỹ sư cơ khí. Cháu chưa hề có tiền án, cũng như chưa hề bị phạt hoặc ra hầu tòa về bất cứ vi phạm giao thông nào.

*

Trả lời: Trong vụ R v Hicks [2005] NSWCCA 90, vào lúc 6 giờ chiều bị cáo lái chiếc Commodore về hướng thành phố Jugiong. Bị cáo đã lái vượt quá tốc độ cho phép là 100km/giờ trên đoạn đường này. Chiếc xe của bị cáo đã vượt ra khỏi mặt đường, đụng vào bảng hiệu chỉ đường trước khi bị lật.
Có hai người cùng đi trên chiếc xe của bị cáo. Cả hai đều bị thương nặng và đã được chở đến bệnh viện Canberra bằng trực thăng. Người ngồi ở ghế trước đã bị gãy xương đùi trái, còn người ngồi phía sau thì bị thương ở đầu và lưng.
Riêng bị cáo thì chỉ bị thương nhẹ và đã tự mình bò ra khỏi xe. Các nhân chứng tại hiện trường vào lúc xảy ra tai nạn cho biết rằng bị cáo có mùi rượu nồng nặc.
Bị cáo đã được đưa đến bệnh viện và thử rượu thì nồng độ rượu trong người của bị cáo là 0.064.
Bác sĩ Perl đã cho biết rằng bị cáo đã lái xe trong lúc đang bị ảnh hưởng của rượu và điều này đã làm giảm khả năng lái xe của bị cáo, tuy nhiên khó có thể biết được chính xác nồng độ rượu trong máu của bị cáo vào lúc xảy ra tai nạn là bao nhiêu.
Cảnh sát đã đến xét nghiệm nơi xảy ra tai nạn nhưng không thể nào biết được lý do tại sao xe đã bị lật. Khi kiểm xét xe cảnh sát cũng không tìm thấy được một bộ phận nào hư hỏng để có thể gây ra tai nạn.


Người ngồi phía sau xe thì không nhớ gì cả vào lúc tai nạn xảy ra, riêng người ngồi phía trước thì cho biết rằng vào lúc xảy ra tai nạn bị cáo đã lái xe với tốc độ rất nhanh. Đương sự đã khai rằng “chiếc xe chạy nhanh đến nổi nó đã cán qua các góc đường . . . và điều cuối cùng mà đương sự còn nhớ là đã bảo bị cáo ngừng xe vì ông ta muốn xuống xe” (the vehicle travelling so fast that it was skipping the corners of the road . . . the last thing that he recalled was telling the accused to stop the vehicle because he wanted to get out).
Khi cảnh sát thẩm vấn, bị cáo đã khai rằng bị cáo chỉ còn nhớ là bị cáo đã giảm tốc độ khi vào khu vực cho phép chạy 60 km/giờ và còn nhớ rằng “bị cáo có thể đã lạng để tránh vật gì đó trên đường” (he may have swerved to miss something on the road).
Công tố viện thì cho rằng bị cáo đã lái xe theo phương cách nguy hiểm cho người khác do việc bị cáo đã lái xe vượt quá tốc độ cho phép cùng với việc ảnh hưởng của nồng độ rượu trong máu.
Bị cáo đã có tiền án về tội cạy cửa đột nhập vào nhà và ăn cắp đồ. “Bị cáo cũng đã thụ hình một số án tù” (He had served a number of sentences of imprisonment).
Trong các bản án đó, tòa nhận thấy rằng có một bản án liên hệ đến các tội trạng đang bị cáo buộc đó là việc bị cáo đã thụ hình bản án 18 tháng tù cuối tuần về “tội lái xe đáng bị khiển trách” (culpable driving). Bị cáo cũng bị kết buộc “tội lái xe trong lúc bằng lái bị thâu hồi” (driving while disqualified), cùng tội uống rượu lái xe. Vào lúc xét xử, bị cáo đã 33 tuổi. Theo bản tường trình được thực hiện trước khi xét xử thì bị cáo đã nghiện rượu và ma túy vào lúc 14 tuổi, rời nhà trường sau khi học xong lớp 10, và đã từng làm qua trên 50 loại công việc khác nhau.
Cuối cùng tòa án vùng đã xử bị cáo “16 tháng tù với thời gian thụ hình tối thiểu là 12 tháng” (16 months imprisonment with a non-parole period of 12 months).
Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng. Vào lúc kháng án, luật sư của bị cáo cho rằng vị thẩm phán tọa xử đã sai lầm khi nhấn mạnh đến nguyên tắc cần phải trừng phạt để làm cho những người khác không dám vi phạm, nhưng đã không lưu ý đến các yếu tố khác, đặc biệt là bị cáo đang bị ảnh hưởng của tâm thần. Luật sư của bị cáo còn cho rằng vị thẩm phán tọa xử đã sai lầm khi không chịu lưu ý đến tình cảnh đặc biệt của bị cáo.
Tuy nhiên Tòa Kháng án Hình Sự đã cho rằng có nhiều yếu tố gia trọng trong tội trạng này vì thế cần phải áp dụng bản án tù, đó là việc lái xe bất cẩn của bị cáo đã làm cho 2 nạn nhân bị thương nặng. Bị cáo đã từng bị kết án về các tội trạng liên hệ đến việc lái xe. Hơn nữa bị cáo đã chạy quá tốc độ trong lúc đang bị ảnh hưởng của rượu. Cuối cùng Tòa đã giữ y án.
Dựa vào phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng luật quy định án tù hoặc phạt tiền hoặc cả hai hình phạt cho những ai lái xe nguy hiểm gây thương tích cho những người khác. Tuy nhiên, việc áp đặt bản án tù cho tội trạng này còn tùy theo tình huống mà trong đó tội trạng này bị vi phạm, cùng nhiều yếu tố khác chẳng hạn như: tài xế đã từng vi phạm trước đây chưa, nồng độ rượu trong máu của tài xế, thương tích gây ra cho người khác có trầm trọng hay không, việc lái xe đó đã gây thương tích cho người đi cùng xe hay khách bộ hành . . .
Theo thiển ý của chúng tôi, thì con của ông sẽ bị phạt tiền và sẽ bị treo bằng một thời gian. Vì đây là sự vi phạm lần đầu, hơn nữa các người cùng đi không bị thương tích trầm trọng, mặc dầu cháu đã lái xe trong lúc nồng độ rượu đã quá mức độ luật định.
Nếu còn thắc mắc, xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.