Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xã Hội Chủ Nghĩa Có Phải Là Lựa Chọn Của Toàn Dân Vn?

18/02/200600:00:00(Xem: 5184)
- Bản dự thảo cương lĩnh chính trị của Đảng Cộng Sản Việt Nam cho Đại Hội X đã được Ban Chấp Hành Trung Ương phổ biến rộng rãi hôm 3.2.2006 để dân góp ý trong vòng một tháng.

Đây không phải là lần đầu tiên đảng muốn dân cho ý kiến. Đại hội VII năm 1991, sau 5 năm đổi mới, đảng cũng đã công bố dự thảo cương lĩnh và kêu gọi nhân dân góp ý với lãnh đạo để xây dựng quốc gia. Thời điểm đó có vang lên ít nhiều tiếng nói đặt vấn đề cải cách chính trị để dân chủ hoá đất nước - tiêu biểu là của ủy viên Bộ Chính Trị Trần Xuân Bách - như những làn sóng dân chủ vừa quét qua Đông Âu và Liên Bang Sô Viết. Nhưng thành phần bảo thủ đã thắng thế tại Đại Hội VII.

Sau hai mươi năm đổi mới kinh tế, mức sống của người dân Việt Nam có được cải tiến, một số người trở nên giầu có nhờ biết kinh doanh, có người giầu do bởi tham nhũng, lạm dụng quyền thế, nhưng cũng còn rất nhiều người nghèo, nhất là ở vùng nông thôn. Tuy nhiên các chuyên gia kinh tế như tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên cố vấn chính phủ, Viện Trưởng Viện Quản Lý Kinh Tế Trung Ương, và giáo sư Đại Học Harvard David Dapice, người nước ngoài đã làm việc nhiều năm tại Việt Nam, có cùng nhận định là tuy kinh tế có tăng trưởng, nhưng mức phát triển chưa đúng với tiềm năng của Việt Nam, so với những quốc gia khác có cùng điều kiện về tài nguyên và nhân lực như Đài Loan hay Nam Hàn.

Như thế trở ngại cho nền kinh tế Việt Nam nằm ở chỗ nào" Đó là sự thiếu vắng những cải cách chính trị song hành với cải cách kinh tế.

Bản dự thảo năm nay, dài 22.751 từ, cũng chưa đề cập đến đổi mới chính trị. Đây chính là những nút chắn làm trì trệ sự phát triển kinh tế nhảy vọt và tạo ra tệ nạn tham nhũng lan tràn.

Những ngày qua trong nước có hai góp ý tạo dư luận là của ông Nguyễn Trung và nhà báo Phan Thế Hải.

Ông Nguyễn Trung biện hộ rằng không cần thay đổi chính trị, vì sợ rằng nếu xảy ra như Đông Âu thì là một thảm họa cho đất nước. Thành phần bảo thủ trong đảng thường lý luận như thế vì Đảng sẽ mất quyền nếu nới lỏng chính trị.

Nhà báo Phan Thế Hải của VietnamNet phân tích sâu sắc, đúng đắn về sự thiếu vắng những cải cách chính trị đã cản trở bước nhảy vọt của nền kinh tế và gợi ý giải quyết bằng cách tu chính hiến pháp, xóa bỏ điều 4 về quyền độc tôn lãnh đạo của Đảng Cộng Sản cùng thi hành nghiêm chỉnh điều 60 về những quyền tự do căn bản của công dân như tự do ngôn luận, tự do thông tin báo chí, hội họp, lập hội, biểu tình.

Trước góp ý của Phan Thế Hải, trong những năm gần đây nhiều tiếng nói đòi cải cách chính trị, dân chủ hoá đất nước đã được gióng lên: từ Trần Xuân Bách, Trần Độ, Phan Đình Diệu, Hoàng Minh Chính, cho đến Nguyễn Đan Quế, Đỗ Nam Hải.

Khai triển thêm đề nghị của Phan Thế Hải, với niềm ao ước đất nước phát triển kịp đà tiến bộ theo xu thế thời đại, xin góp ý về tiến trình cải cách dân chủ cho Việt Nam:

1. Quốc hội tu chính hiến pháp, bỏ điều 4, cho phép các đảng chính trị khác hoạt động.

2. Ban hành những đạo luật về quyền tự do phát biểu, tự do ngôn luận, hội họp, về việc hoạt động của các đảng chính trị.

3. Ban hành luật về việc bầu cử quốc hội với nhiều đảng tham gia.

4. Quốc hội mới họp để bàn về chế độ và phương án chọn người lãnh đạo quốc gia, có thể là chế độ tổng thống - trực tiếp do dân bầu, hay đại nghị - đảng đa số, hay liên minh của một số đảng, chọn thủ tướng làm người lãnh đạo quốc gia.

Đa số các nước dân chủ trên thế giới ngày nay theo một trong hai chế độ trên. Riêng vùng Đông Á, theo chế độ tổng thống có Nam Hàn, Đài Loan, Philippin, Indonesia. Theo chế độ đại nghị có Thái Lan, Mã Lai, Nhật Bản, Cam Bốt.

Kinh qua lịch sử thì Đảng Cộng Sản đã giành được độc lập và thống nhất đất nước, nhưng để phát triển quốc gia, con đường xã hội chủ nghĩa có phải là lựa chọn của nhân dân trong thời đại này không"

Với cuộc bầu cử tự do, đa đảng nếu kết quả đa số nhân dân ủng hộ Đảng Cộng Sản thì vai trò lãnh đạo của Đảng sẽ chính danh, Đảng sẽ được sự ủng hộ hơn trong những kế hoạch đưa ra nhằm phát triển đất nước.

Nếu ý dân có những chọn lựa khác, đó cũng là cách vinh dự cho đảng rút lui mà công của Đảng trong việc giành độc lập, thống nhất và dân chủ hoá đất nước sẽ là một điểm son được mãi mãi ghi trong lịch sử.

Còn như bản bản dự thảo chính trị hiện nay, Đảng vẫn đặt đất nước vào tiến trình đi ngược với xu thế toàn cầu trong cụm từ “xã hội chủ nghĩa”: kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, xã hội xã hội chủ nghĩa, nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, con đường xã hội chủ nghĩa.

Như thế Đảng khó tìm được sự đồng thuận của người trong nước cũng như từ kiều bào ở nước ngoài để đóng góp vào việc xây dựng quốc gia. Vì có những người Việt Nam yêu nước mà không yêu xã hội chủ nghĩa thì ai đại diện cho họ và chỗ đứng của họ là ở đâu trong lòng đất nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.