Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Tổ Chức Hội Xuân Triển Lãm Lớn, Đông Dân Dự

08/02/200600:00:00(Xem: 5098)
San Jose (TCS)-Ngày mùng một Tết nhằm ngày chủ nhật đã có diễn hành Hội Xuân trung tâm thành phố San Jose nên Hội Tết Fairground diễn ra vào 2 ngày thứ bảy và chủ nhật 4 và 5 tháng 2 năm 2006 tức mùng bảy và mùng tám Tết Bính Tuất. Và cộng đồng San Jose lại có dịp kéo dài mấy ngày vui Xuân.

Mấy ngày trước, thời tiết loan tin thứ bảy sẽ có mưa làm e ngại Ban tổ chức nhưng rồi trời lại quang đãng và sang ngày chủ nhật thì nắng ấm chan hòa. Năm nay là năm bầu cử cho nên các chính khách người Mỹ ra sức chiều chuộng cử tri gốc Việt. Tờ báo Anh ngữ San Jose Mercury News cho lên ngay trang nhất hình 3 nghị viên Dave Cortese, Chuck Reed (hai người đàn ông này mặc áo dài truyền thống Việt Nam) và Cindy Chavez (cũng là phó thị trưởng) tham dự lễ khai mạc Hội Tết, ba người này đang ra tranh cử chức thị trưởng San Jose, thành phố lớn thứ 10 Hoa Kỳ và viết là sự lớn mạnh của cộng đồng Việt cùng lá phiếu của họ đang là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng cán cân bầu cử năm 2006. Trang trong là hình nghị viên gốc Việt Madison Nguyễn mặc áo dài cùng đi với phó thị trưởng San Jose.

Cũng liên quan tới khía cạnh chính trị, đài NBC có cho người vào Hội Tết quay hình và phát vào tối thứ bảy 4-1-2006, không hiểu vì lý do gì họ chiếu hình cờ đỏ sao vàng làm những đồng hương coi truyền hình bực mình và ban tổ chức Hội Tết sẽ liên lạc với đài để tìm hiểu.

Cuộc thi hoa hậu áo dài Bắc Cali lần thứ 19 tổ chức chu đáo nhờ có rạp riêng biệt, những năm trước làm chung với các bộ môn khác trong cùng một tòa nhà nên tiếng động ồn ào, quang cảnh xô bồ. Hoa hậu 2006 là Nguyễn Quỳnh Chi, 23 tuổi, sinh viên đại học San Jose State ngành sinh vật học. Có lẽ tiết mục này là lâu bền nhất, thu hút sự chú ý của đồng hương và làm tăng giá trị của Hội Tết Fairground.

Phần triển lãm tranh ảnh, năm nay có họa sỹ Ty, từ VN qua trình bày những bức mang tính siêu thực và những khắc khoải của đời sống, tạo một nét rất riêng của anh và thu hút sự chú ý của giới thưởng ngoạn. Bà phó thị trưởng Cindy Chavez, xem tranh có viết mấy dòng khen tặng và mời tác giả đến văn phòng để bàn việc triển lãm tranh của anh tại tòa thị chính San Jose.

Nhà bảo tàng Việt nam, một dự án đang hình thành của hội quán IRCC, đây là năm thứ 3 triển lãm ở Hội Tết, trưng bày những kỷ vật tạo sự bề thế cho khu hội chợ. Ong Vũ Văn Lộc cho biết năm 2007, căn nhà bảo tàng thuyền nhân nằm trong khu Kelly Park sẽ hoàn tất.

Hình như không khí Tết đã phai, ngày mùng bảy cây nêu đã hạ, có thể là tình hình kinh tế vùng này còn suy thóai sau nhiều năm liên tiếp, số người tham dự năm nay có vẻ không đông đảo như một vài năm trước. Nhớ lại 20 năm xưa, hội Tết 1986 trời mưa tầm tả làm quang cảnh vắng teo, ban tổ chức lỗ nặng, từ đó cho đến nay thời tiết bỗng chìu lòng người du Xuân.

Đi Hội Tết để gặp những người quen biết từ hai chục năm nay ở San Jose, những khuôn mặt cũ một số đã vắng bóng. Những tà áo dài của các cô gái cho cảm giác mùa xuân, hai mươi mùa lễ hội đã đi qua, những đổi thay của lòng người, những thay đổi của cộng đồng, những lớp người trẻ lớn lên. Có lẽ ngoài những nề nếp cũ cần gìn giữ của Hội Tết lớn nhất hải ngoại, cũng nên tạo một sự mới mẻ để thu hút người tham dự, trong đó có sự đóng góp của những nhân sự mới trong ban tổ chức cũng là điều cần quan tâm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.