Hôm nay,  
Việt Báo Online

Khủng Bố Đổi Ngôi - Iran Thay Al-qaeda

19/01/200600:00:00(Xem: 4646)
Khủng Bố Đổi Ngôi - Iran Thay Al-qaeda

- Vì sao Iran lại muốn chơi trò nguyên tử" - Họ muốn giành ngôi lãnh đạo Hồi giáo, của al-Qaeda.

Trên trang báo này, kỳ trước ("Cuộc cờ Iran" ngày 17 tháng Giêng 2006) chúng ta đã phân tách những nhược điểm của Hoa Kỳ khi phải xử lý hồ sơ nguyên tử của Iran, với kết luận là Hoa Kỳ có khi phải ra tay trừ khử các căn cứ nguyên tử của xứ này. Đây là một kịch bản đáng sợ cho thế giới nhưng thực ra lại không đáng sợ cho lãnh đạo Iran.

Vì sao lại như vậy"

Chúng ta phải bước qua tấm kính mờ để hiểu ra những tính toán của Tehran.

Những người điên lạnh lùng

Một giả thuyết nhiều người có thể đã nghĩ tới: các giáo chủ lãnh đạo xứ này là một lớp người điên.

Stalin, Hitler hay Mao Trạch Đông là những người điên. Pol Pot hay Hồ Chí Minh cũng vậy, với kích thước nhỏ hơn. Có điên mới mơ ước chiến tranh hay cách mạng toàn cầu để cải tạo nhân loại theo một dự kiến mơ hồ và sắt máu. Nhưng dù có hoang tưởng đến độ điên cuồng, họ cũng là những người lãnh đạo một tập thể chính trị và một quốc gia, với những tính toán tinh vi lạnh lùng về lợi và hại. Và gây vấn đề cho thế giới.

Osama bin Laden cũng có thể là một trường hợp tương tự.

Khi thấy kẻ khác hành xử khác thiên hạ thì người ta ưa đơn giản kết luận rằng họ điên.

Nhưng bảo rằng họ điên là một lối suy nghĩ lười biếng - và nguy hiểm - vì cho phép gác qua một bên mối nguy xuất phát từ dự tưởng điên khùng ấy. Ai chấp kẻ điên làm gì, chi bằng coi như không có… Âu châu đã suy nghĩ như vậy về Hitler và lùi dần cho đến khi đại chiến bùng nổ.

Kim Chính Nhật của Bắc Hàn và tại Iran, các Giáo chủ Ruhollah Khomeiny (khởi xướng cách mạng Hồi giáo năm 1979), Ali Khamenei (lãnh tụ thực tế ngày nay tại Tehran) hoặc Tổng thống Ahmadinejah mới được "bầu lên" là những kẻ điên rất tỉnh.

Và người ta phải hiểu ra cái lô gích của họ.

Trong rất nhiều năm, thế giới đã lầm lẫn gọi Ruhollah Khomeiny là "ông Đạo khùng" mà không hiểu ra dự tưởng của nhân vật này và vì vậy không thấy những tính toán rất lạnh lùng hợp lý của Iran ngày nay.

Ông Đạo khờ và ông Đạo khùng

Một người không điên mà khờ là Tổng thống Jimmy Carter.

Ông mơ ước dân chủ và khó chịu với chế độ độc đoán của Quốc vương Reza Pahlavi tại Iran - dù sao còn tự do và dân chủ hơn ngày nay gấp bội và nhất là thân Tây phương. Iran không là một chư hầu của Mỹ và sống nhờ "Mỹ quốc viện trợ" để canh cửa kho dầu của Mỹ. Iran là nước sản xuất dầu thô thứ nhì thế giới và có nền văn hóa lâu đời hơn trí tưởng tượng của người Mỹ.

Jimmy Carter bỏ rơi Quốc vương Iran (còn không cho ông ta vào Mỹ chữa bệnh) và vô tình tạo điều kiện cho Giáo chủ Khomeiny từ Pháp về Iran tiến hành cuộc Cách mạng Hồi giáo mà chẳng hiểu dự tưởng của các lãnh tụ Hồi giáo xứ này.

Họ muốn Iran trở lại chế độ thần quyền và chiếm lại vị trí cường quốc Hồi giáo trong khu vực để trở thành quốc gia Hồi giáo lãnh đạo cuộc chiến giữa đạo Hồi và các xã hội "tà giáo", "phản đạo", đứng đầu là Hoa Kỳ, "quỷ Satan" dưới mắt Khomeiny.

Trong dự tưởng của các Giáo chủ Iran, ta có kích thước tâm linh và tâm thần đi cùng những tính toán lạnh lùng và tinh vi về địa dư chiến lược.

Kể từ 1979, Iran trở thành kẻ thù của Mỹ, vụ bắt giữ con tin người Mỹ khiến Jimmy Carter thất cử và khi Ronald Reagan thắng cử thì con tin lập tức được thả: dù có điên, các Giáo chủ Iran không phải là không biết lẽ phải quấy lợi hại!

Chính Iran đã đi tiên phong trong đòn khủng bố tự sát khi thổi lên nhóm Hezbollah.

Chính Iran đã tự xác định là đối thủ của các nước Hồi giáo ôn hòa (Egypt), thân Tây phương (Saudi Arabia) hay các lãnh tụ thế tục trong thế giới Hồi giáo (Saddam Hussein hay Yasser Arafat). Chính Iran đã tính toán việc diệt dân Do Thái và xóa bỏ xứ Israel. Trước khi có Osama bin Laden thì thế giới đã có Giáo chủ Khomeiny và giấc mơ lãnh đạo thế giới Hồi giáo chống lại Tây phương, Hoa Kỳ và Israel.

Phong trào cách mạng Hồi giáo xuất hiện từ đấy mà đa số người dân Hoa Kỳ lại không thấy.

Nước cờ Iran

Iran theo xu hướng Shia, một thiểu số trong thế giới Hồi giáo nhưng lại chiếm đa số tại Iran và Iraq. Giấc mơ của Khomeiney là giấc mơ bá chủ của đạo Shia trong thế giới Hồi giáo. Khi đó, Iraq lại do thành phần Sunni lãnh đạo, dưới chế độ độc tài của Saddam Hussein.

Khi Saddam Hussein tấn công Iran, các Giáo chủ tại Tehran chẳng khùng chút nào. Họ kín đáo hợp tác với Hoa Kỳ, qua trung gian của Israel. Nhiệm kỳ hai của Tổng thống Reagan đã bị tai tiếng về vụ Iran-Contra: Mỹ nhờ Israel chuyển giao võ khí cho Iran để chống Iraq!

Chẳng phải chỉ có chính quyền Reagan mới tính đến thế liên kết tay đôi trong cục diện tay ba (Iran, Iraq và Hoa Kỳ), nước nào cũng vậy mà thôi. Dùng đồng minh giai đoạn để diệt một đối thủ có khi cũng chỉ là giai đoạn là chuyện cổ kim thường tình.

Nhưng, sau cuộc chiến tám năm chống Iraq, Iran bỗng lỡ trớn: lãnh đạo thế giới Hồi giáo mà lại hợp tác với Satan và Do Thái là chuyện tà đạo! Các Giáo chủ Iran vô tình nhường sân khấu cho một lực lượng mới nổi là al-Qaeda, xuất phát từ giáo phái Wahhabi của tộc Sunni tại Saudi Arabia!

Dưới con mắt của xu hướng Shia tại Iran, al-Qaeda là một sản phẩm của hai đối thủ tôn giáo và chiến lược là Saudi Arabia và Pakistan. Vì vậy, ngay từ đầu, Iran không có thiện cảm với mạng lưới al-Qaeda và càng không muốn bin Laden giành được ngôi vị vô địch chống Mỹ.

Bài toán của Iran vì vậy là giới hạn được ảnh hưởng của al-Qaeda, giành thế lãnh đạo Hồi giáo chống Mỹ lại bảo vệ được quyền lợi chiến lược của mình. Cục diện tay ba lại tái diễn, ngay sau vụ khủng bố 9-11 tại Hoa Kỳ, cho đến ngày nay.

Khủng bố al-Qaeda và Địa dư Chiến lược

Cuối năm 2001, Tehran kín đáo hợp tác với Mỹ trên chiến trường Afghanistan để thu hẹp và tiêu diệt ảnh hưởng của al-Qaeda. Kể từ 2003, Iran cũng kín đáo hợp tác với Hoa Kỳ trên chiến trường Iraq trong cùng mục tiêu, và nhất là để bành trướng ảnh hưởng trong cộng đồng Shia đa số tại Iraq.

Al-Qaeda càng bị suy yếu và tộc Sunni càng yếu thế tại Iraq thì Iran càng có lợi.

Nhưng cái giá phải trả trong thế giới Hồi giáo là bị mang tiếng hợp tác với quỷ Satan.

Đã thế, ngay tại Iraq, Tehran cũng bị thất thế: Chính quyền Bush có dựa vào tộc Shia (và Kurd) để gây áp lực cho các lãnh tụ Sunni phải tham gia tiến trình đấu tranh chính trị thay vì ủng hộ khủng bố ngoại nhập. Và Iraq càng có hướng ổn định sau ba đợt bầu cử năm ngoái, thì thế lực của tộc Shia tại Iraq và của cả Iran ở đằng sau càng bị giới hạn. Một xứ Iraq có Hiến pháp và bầu cử hẳn hòi là Iran mất một đòn bẩy.

Suốt ba năm của chiến dịch Iraq, từ 2003 đến 2005, các lãnh tụ Iran đã phải nghĩ ra trận thế khác vì al-Qaeda bị đẩy lui khắp nơi và Hoa Kỳ đang có hướng chuyển bại thành thắng tại Iraq.

Họ phải chiếm lại diễn đàn chống Mỹ, củng cố ảnh hưởng thần quyền bên trong và phải chọn một chiến trường biểu diễn quyết tâm.

Dưới quyền lãnh đạo của Giáo chủ Ali Khamenei, Iran chọn một nhân vật thành danh từ năm 1979, cựu thủ lãnh sinh viên chống Mỹ là Ahmadinejad làm Tổng thống. Các Giáo chủ loại bỏ ứng cử viên Ali Akbar Hashemi Rafsanjani, một người thân tín của Khomeiny nhưng cũng là một lãnh tụ thực tiễn của thời chiến tranh chống Iraq. Ahmadinejad là tiếng nói của xu hướng cực đoan có nhiệm vụ nói ra những điều có lợi cho chiến lược lãnh đạo Hồi giáo.

Ông ta không là kẻ bốc đồng nói nhảm mà chỉ là phát ngôn viên cho một chiến lược mới.

Iran và tam cường Âu châu

Sau khi bị tỳ vết là hợp tác với Mỹ và Israel để chống Iraq và nay lại không làm chủ tình hình tại Baghdad qua trung gian là khối Shia ở đây, Iran phải gột bỏ cái tội "tà đạo" là đánh đu với Israel.

Vì vậy, lên chức Tổng thống, Ahmadinejad lập tức phủ nhận việc người Do Thái bị vứt vào lò thiêu xác (vụ Holocaust), đòi đuổi dân Do Thái về Âu châu và xóa bỏ Israel trên bản đồ Trung Đông. Người ta cứ tưởng nhân vật này nói sảng và gây hấn với Âu châu.

Thực ra, ông ta hoàn thành mục tiêu Iran đề ra từ lâu: giành lại vai trò chống Tây phương và Do Thái đồng thời chấm dứt màn kịch hợp tác với Âu châu của Tổng thống Mohammed Khatami. Khatami đã mua thời gian được ba năm để phân hóa mặt trận Âu-Mỹ và khiến các nước Âu châu ngăn cản Hoa Kỳ can thiệp vào chuyện Iran.

Liên hiệp Âu châu tung ra giải pháp Tam cường (Anh, Pháp, Đức) can gián Iran và Khatami chơi trò ỡm ờ với giải pháp cù cưa ấy, khiến Pháp và Đức tưởng rằng mình có thế giá về ngoại giao và cho nước Mỹ một bài học về cách ứng xử đa phương. Chuyện ấy nay đã xong.

Ahmadinejad lật qua trang mới sau khi lột truồng sự kiêu mạn mà bất lực của Âu châu, và nhất quyết tiến hành kế hoạch nguyên tử.

Sau màn biểu diễn huê dạng và tàn khốc của al-Qaeda tại Hoa Kỳ năm 2001, Iran đang nổi lên thành một thế lực mới, có khả năng chế tạo nguyên tử, có ý chí tiêu diệt Do Thái và đơn phương thách thức cả Hoa Kỳ lẫn Âu châu. Còn có ai hơn Iran trong thế giới Hồi giáo không"

Al Qaeda là chuyện đã khê, chuyện đáng nói là Iran.

Kế hoạch nguyên tử và Võ khí nguyên tử

Iran công khai cho biết là mình có quyền và đang tiến hành kế hoạch nguyên tử.

Kế hoạch ấy nghĩa là gì" Là Iran có khả năng chế tạo ra võ khí nguyên tử. Nhưng, từ đấy cho đến ngày tung võ khí vào một xứ khác, Israel hay Saudi Arabia, họ còn phải mất nhiều thời gian, và có thể là không bao giờ.

Nhưng trong khi chờ đợi, Iran vẫn đạt được một kết quả là làm thế giới chấn động.

Các quốc gia lân cận như Israel, Saudi Arabia, Turkey và cả các Cộng hòa Trung Á quanh Afghanistan đều không yên tâm với viễn ảnh đó. Ấn Độ, Pakistan và cả Israel đều có võ khí nguyên tử có thể sử dụng được, nhưng không ai tin là các xứ ấy lại tung võ khí này vào Hoa Kỳ hay phá tung các giếng dầu Trung Đông. Với Iran thì chưa chắc!

Vì vậy, thế giới có phản ứng với kế hoạch nguyên tử của Iran thì cũng là bình thường, và là điều Tehran mong muốn.

Trong cả chục quốc gia đang lên ruột vì chuyện nguyên tử này, Tehran biết chắc là chỉ có hai nước dám có phản ứng và có khả năng ra đòn. Đấy là Israel và Hoa Kỳ. Tehran cũng biết là nếu hai xứ ấy tấn công thì sẽ dùng giải pháp quân sự thu hẹp vào các căn cứ khả nghi là trung tâm chế tạo võ khí nguyên tử. Israel và Hoa Kỳ là những nước dân chủ và lệ thuộc vào ý dân nên không thể tung đòn tàn sát thường dân hoặc tiêu diệt các mục tiêu "phi nguyên tử".

Nghĩa là rủi ro tối đa của một đòn không tập, kể cả bằng võ khí nguyên tử loại nhỏ của Israel hay Hoa Kỳ, không là một đòn tàn sát. Iran vẫn tồn tại sau đợt tấn công ấy. Và tồn tại như một nước Hồi giáo đáng sợ nhất mà cũng là một nước Hồi giáo duy nhất, đầu tiên, bị lãnh bom nguyên tử của Israel hay Hoa Kỳ.

Osama bin Laden có thể hy sinh mấy ngàn dân Mỹ và mấy chục đặc công Hồi giáo để minh chứng quyết tâm của mình. Các Giáo chủ tại Tehran cũng có thể đánh một đòn hy sinh như vậy. Với hậu quả lớn lao hơn nhiều.

Cả một quốc gia "tuẫn đạo" vì bom Mỹ thì làm gì mà Allah chẳng xúc động!

Ngoại giao Tâm lý và Tâm thần

Kết luận ở đây là các Giáo chủ Iran đang đùa với lửa, cố đạt thành tích chống Mỹ để lãnh đạo thế giới Hồi giáo mà vẫn tránh được bom Mỹ. Vả lại, có tháu cáy hụt mà lãnh bom Mỹ thì cũng chưa bị tiêu diệt, chỉ có thường dân chết oan. Và càng làm sáng danh Allah.

Họ có lối tính toán lạnh lùng mà rất hợp lý của những người điên tỉnh táo.

Sau Iraq và sau al-Qaeda, chính quyền Bush sẽ phải xử trí với lối tính toán ấy. Và mệt nhất là phải trù tính cả phản ứng thất thường và bất thường của Pháp, Liên bang Nga và Trung Quốc trong trận đấu trí này. Mỹ đánh Iran thì họ càng có lợi chứ sao!

Thành ra điên nhất vẫn chưa phải là các Giáo chủ ở Tehran.

18/11/2019(Xem: 471)
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
18/11/2019(Xem: 162)
Đức Giáo Hoàng Francis đã tố cáo sự phân biệt đối xử chống đồng tính là gợi nhớ đến các cuộc đàn áp thời Đức Quốc xã và bằng chứng về một nền văn hóa của mối hận thù đã xuất hiện ngày nay.
18/11/2019(Xem: 237)
Group of 30 (G-30)- một nhóm những tổ chức tài chính có uy tín toàn cầu- đã cảnh báo: Hoa Kỳ, Trung Cộng và những nền kinh tế hàng đầu khác sẽ phải đối diện với mức thâm thủng quĩ hưu trí khổng lồ $15.8 trillion, sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tài chính cho người cao tuổi.
18/11/2019(Xem: 555)
Chúng ta hay nghe kể về những món cổ vật giá trị được tìm thấy ở những nơi không ai ngờ tới. Thí dụ: 3 năm trước đây, một chiếc xe 1966 Ford Mustang Shelby tìm thấy ở một nhà kho bị bỏ quên, sau đó được bán với giá $159,500.
18/11/2019(Xem: 652)
Kay Wilson là một nghệ sĩ trẻ, dọn từ Pennsylvania đến làm việc tại Los Angeles. Kay nhận ra rằng số tiền cô trả để có một căn studio ở Pennsylvania chỉ đủ cho một căn phòng 2.9 X 2.9 m tại LA.
18/11/2019(Xem: 351)
Alan Greenspan – cựu giám đốc Quĩ Dự Trữ Liên Bang (FED)- tuyên bố rằng không có lý do chính đáng để các ngân hàng trung ương trên toàn cầu phát hành tiền kỹ thuật số.
18/11/2019(Xem: 222)
Nhà đồng sáng lập và cựu CEO của Uber Technology Inc. – Travis Kalanick- đã bán khoảng 21% cổ phần của mình tại công ty.
18/11/2019(Xem: 300)
Jamie Dimon- CEO của tập đoàn tài chính JPMorgan Chase & Co- xác nhận rằng bất bình đẳng giàu nghèo là một vấn đề lớn của xã hội Mỹ. Ong không nói nhiều về vấn đề những CEO như ông đang được trả lương cao quá mức.
18/11/2019(Xem: 234)
Theo một bài báo của Wall Street Journal đăng tải hôm Thứ Hai 11/11, công ty mẹ của Google là Alphabet Inc đang liên kết với một công ty chăm sóc y tế, để thực hiện một dự án bí mật, thu thập thông tin liên quan đến sức khỏe của hàng triệu người Mỹ tại 21 tiểu bang.
18/11/2019(Xem: 276)
Theo một thăm dò mới của Reuters, dự đoán trong năm tới chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có lẽ chưa yên, nhưng nỗi lo về sự suy thoái kinh tế Mỹ đã giảm bớt.
18/11/2019(Xem: 246)
Theo một hồ sơ kiện nộp vào ngày 13 tháng 11, hơn 234,000 cử tri Wisconsin có thể không được phép đi bầu, nếu họ không ghi danh bầu cử lại với địa chỉ mới cho mùa bầu cử sắp tới.
18/11/2019(Xem: 248)
Một tòa liên bang ở Boston vừa phán xử rằng việc chính phủ Hoa Kỳ khám xét điện thoại và laptop của du khách tại phi trường không có lý do là vi phạm Tu Chính Án Số 4.
18/11/2019(Xem: 385)
Càng gần cuối năm, hàng giả, hàng nhái lại tràn ngập trong nhiều cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại lớn ở Sài Gòn. Nhiều nơi còn công khai bày, bán hàng fake (giả, nhái) để ai chấp nhận thì mua
18/11/2019(Xem: 408)
Tạp chí du lịch nổi tiếng Travel and Leisure đã chọn Hội An (Quảng Nam) là thành phố tuyệt vời nhất thế giới, xếp trên các địa điểm nổi tiếng khác như Chiang Mai (Thái Lan),Tokyo (Nhật Bản), Florence (Italy)…,
18/11/2019(Xem: 224)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace3 thành Phố Westminster vào tối thứ Sáu, ngày 8 tháng 11 năm 2019 Quỹ Yểm Tù Nhân Lương Tâm đã tổ chức đêm nhân quyền, gây quỹ yểm trợ tù nhân lương tâm. Hơn 600 quan khách, đại diện các tổ chức đấu tranh, các cơ quan truyền thông và đồng hương t
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh.
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.