Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn: Mù Còn Đòi Dẫn Kẻ Sáng, U Mê, Tối Tăm Hơn Thời 75-86

03/02/200600:00:00(Xem: 5009)
- Hoa Thịnh Đốn.- Chủ nghĩa Mác chưa chết nhưng những Nhà nước đem áp dụng Chủ nghĩa này vào guồng máy cai trị như Nga Sô và các nước Đông Âu thì đã lần lượt chui vào Sáu tấm từ 1989 đến 1992.

Vì vậy, chỉ có những con người tối dạ mới đi đào mồ lên đem về hương khói. Ở Việt Nam những người loại này hiếm thấy trong nhân dân nhưng lại ngổn ngang trong đảng Cộng sản VN.

Một trong những kẻ như thế là Vũ Văn Hiền, Tổng Giám đốc Đài Phát thanh Tiếng Nói Việt Nam. Hiền viết trên báo Điện tử của đảng Cộng sản VN ngày 30-1-2006: “Chủ nghĩa Mác không nghĩ thay cho chúng ta. Nhưng chính chủ nghĩa Mác đã cung cấp cho chúng ta một phương pháp phân tích, một cách nhìn thích hợp, một chiến lược chính trị đúng để cải tạo xã hội, để áp dụng một cách thành công vào công cuộc đổi mới mọi mặt đời sống xã hội hiện nay và thực tiễn xây dựng xã hội chủ nghĩa lâu dài trên đất nước ta.”

Lập luận nhập nhằng và thiển cận này phản ảnh trung thực cách nghĩ và cách làm của cán bộ lãnh đạo ngành tư tưởng - tuyên truyền đang hô nhau “khăn đóng áo dài” bảo quản cho bằng được đống tro tàn của Mác-Lênin và Hồ Chí Minh.

Hiền viết: “Trong những năm gần đây, trên nhiều diễn đàn và nhiều trang báo chí ở phương Tây, ở các nước Đông Âu, Liên Xô (trước đây) và trong một vài trường hợp ở nước ta, với những mức độ khác nhau, đã nổi lên một chiến dịch đả kích chủ nghĩa Mác. Đầu tiên là những bài phê bình “thận trọng” một số luận điểm, đưa ra một vài khiếm khuyết của chủ nghĩa Mác, rồi sau đó tiến tới sự phê phán những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác, coi học thuyết Mác - Lê Nin đã thuộc về quá khứ, không còn phù hợp với thời đại ngày nay, và cuối cùng là phủ định chủ nghĩa Mác nói chung...”

“Việc bôi nhọ chủ nghĩa xã hội và phê phán chủ nghĩa Mác đang như là cái mốt thời thượng. Số lượng những người tham gia vào công việc này có phần tăng thêm. Ngoài những kẻ thù tư tưởng của chủ nghĩa Mác từ trước tới nay và những người theo khuynh hướng phi mác-xít trong phong trào công nhân quốc tế, đáng ngạc nhiên là có những nhân vật mới đây thôi còn tự coi mình là trung thành với chủ nghĩa Mác, thì hôm nay quay ra công kích Mác một cách gay gắt, gán cho chủ nghĩa Mác – Lê Nin đủ các tội danh. Có người chẳng hiểu gì về Mác, chưa hề nghiên cứu Mác cũng lớn tiếng phê phán Mác!”

Chắc là Hiền và đảng của Hiền đã ngủ mê nên mới không biết tại sao Chủ nghĩa Mác đã bị nhân dân Nga, sau 70 năm “cay đắng” thử nghiệm, đã vứt nó vào sọt rác. Nó đã bị loại bỏ vì những Nhà nước đi theo nó không phải là “những kẻ đấy tớ “ mà là “chủ nhân dân”. Nó đã bóc lột nhân dân đến tận xương tủy và đầy đọa hàng triệu con người vào các cuộc phiêu lưu giết hại lẫn nhau để bảo vệ quyền lợi của thiếu số lãnh đạo lúc nào cũng cho mình có quyền được hưởng thụ trên sức lao động nô lệ của nhân dân.

Ngay tại Việt Nam, rất nhiều người, kể cả vô số đảng viên và cựu đảng viên, trí thức đã biết rất rõ tại sao cường quốc Nga Sô, một thời lãnh đạo Thế giới Cộng sản, tưởng như không lực lượng nào có khả năng thay thế được đã bị nhân dân nước này ruồng bỏ không thương tiếc vào năm 1991.

Trên thế giới ngày nay, chỉ còn lại bốn nước theo Chủ nghĩa Cộng sản là Trung Hoa, Việt Nam, Bắc Triều Tiên và Cuba. Trừ trường hợp Bắc Triều Tiên, ba nước còn lại, vì nhu cầu tồn tại, đã bắt chước Tư bản làm kinh tế mở cửa, xoá bỏ chính sách trung ương tập quyền, bao cấp sang kinh tế tư nhân có kiểm soát và liên hệ mậu dịch với các nước có chế độ chính trị khác nhau để nâng cao đời sống nhân dân.

Việt Nam gọi nó là nền “Kinh tế thị trường nhiều thành phần theo định hướng Xã hội chủ nghĩa.” Nhưng trong Xã hội Chủ nghĩa Liên Xô trước đây và Việt Nam từ 1954 đến 1975 ở miền Bắc và từ 1975 đến 1985 trên cả nước làm gì có “Kinh tế thị trường” mà “định hướng”"

Cho nên khi Hiền bảo Chủ nghĩa Mác là “một chiến lược chính trị đúng để cải tạo xã hội, để áp dụng một cách thành công vào công cuộc đổi mới mọi mặt đời sống xã hội hiện nay và thực tiễn xây dựng xã hội chủ nghĩa lâu dài trên đất nước ta” là nói xạo , gượng gạo vô nghĩa lý

Rồi như kẻ lỡ mồm muốn sửa sai, Hiền gượng ép nhận: “ Đúng là hiện nay, chủ nghĩa Mác đứng trước thử thách nghiêm trọng. Thực tiễn đang có những biểu hiện khác với những quan niệm truyền thống của chúng ta và không giống như dự đoán của Mác.”

Nhưng Hiền lại giải thích lý do chống Mác nó bắt nguồn từ những dự đoán sai bét của Mác về Chủ nghĩa “đại cồ” Tư bản. Hiền viết: “Nguyên nhân trực tiếp trở thành cơ hội để người ta phủ nhận chủ nghĩa Mác là những hiện tượng mới nảy sinh của chủ nghĩa tư bản hiện đại và chủ nghĩa xã hội. Một mặt, chủ nghĩa tư bản mà Mác tuyên bố tất yếu sẽ diệt vong thì chưa chết và chưa chuẩn bị chết. Còn ở mặt khác, chủ nghĩa xã hội đã được sinh ra và dường như được mô phỏng theo những nguyên lý của chủ nghĩa Mác – Lê Nin thì lại kém hiệu quả, và đã sụp đổ ở Liên Xô và nhiều nước Đông Âu…. Việc chủ nghĩa xã hội thua kém chủ nghĩa tư bản là do sự giáo điều hoá, thô thiển hoá chủ nghĩa Mác, chứ đâu phải do bản thân chủ nghĩa Mác. Cũng như sự sụp đổ nhanh chóng của các nước xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu và Liên Xô một phần chính là do sai lầm trực tiếp của công việc cải tổ, chứ đâu phải là sai lầm của học thuyết mác-xít…”

À thì ra tại những kẻ cầm quyền hiểu sai Chủ nghĩa Mác và đã “không chuyên chính” đến nơi đến chốn nên đã làm sai. Vậy cái thời kỳ 10 năm (1975 – 1985), sau “giải phóng miền Nam”, những kẻ “chiến thắng” miền Bắc đã hồ hởi “vô sản hoá cả nước”, tiêu diệt thành phần Tư sản trong Nam, thi hành triệt đề chính sách Hợp tác xã Nông nghiệp, trung ương tập quyền, bao cấp, chế độ tem phiếu, xếp hàng, đẩy dân đi vùng “kinh tế mới” đất khô, cỏ cháy đã khiến cả nước thập tử nhất sinh thì Chủ nghĩa Mác của Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Lê Đức Thọ, Đỗ Mười, Phạm Hùng, Tố Hữu v.v…lúc đó siêu việt ở chỗ nào mà sa lầy đến thế"

Lúc đó Vũ Văn Hiền được mấy tuổi mà không nhớ được cái đói, cái rét và cái ô nhục của con người Việt Nam trong chế độ Cộng sản mà bây giờ còn gân cổ như kẻ mắc chứng bấn loạn thần kinh: “Ngọn cờ tư tưởng và lý luận mà Đảng ta và Bác Hồ luôn giương cao là chủ nghĩa Mác-Lê Nin. Chủ nghĩa Mác là vỉa tầng quý giá nhất của trí tuệ loài người, là cốt lõi tinh thần của chủ nghĩa xã hội. Chính chủ nghĩa Mác-Lê Nin đã tạo điều kiện cho phong trào xã hội chủ nghĩa có những bước đi khổng lồ, đem lại cho chủ nghĩa xã hội vị trí xứng đáng trong những nấc thang phát triển của xã hội loài người.” Đ

THEO NHAU VÀO CHỖ THIÊU THÂN

Đội ngũ tư tưởng – tuyên truyền của đảng CSVN còn nhiều “bệnh nhân tâm thần khác”, tiêu biểu như Hà Đăng, một cán bộ lý luận khác đã viết trên báo Nhân Dân ngày 27-1-06: “Đối với nhân dân ta, đổi mới là sự tiếp nối cuộc cách mạng vĩ đại của mình vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội trong thời kỳ mới. Đối với thế giới, đó là một điều thần kỳ, một bước nhảy sáng giá của Việt Nam. Đổi mới về mặt lý luận là một sáng tạo giúp chúng ta nhận thức ngày càng sáng tỏ hơn chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, như nhiều người nói, là con đường của Việt Nam và theo kiểu Việt Nam.”

”Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” chẳng qua cũng là một thứ Chủ nghĩa Cộng sản theo Mác-Lênin trá hình. Nó vẫn tù túng, co ro, nhát nhúa, bệnh hoạn không có dưỡng khí cho con bệnh “mộng du chính trị” của đảng CSVN.

Đến phiên Bộ Biên tập báo Điện tử của Trung ương đảng, trong bài viết: ”Chủ nghĩa Cộng sản xu hướng tất yếu của sự phát triển” ngày 28/1/2006 còn loạng quạng hơn.

Báo này viết: “Thất bại của phong trào xã hội chủ nghĩa thế giới do sự đổ vỡ một mảng lớn của CNXH ở Đông Âu, Liên Xô tuy nặng nề, nhưng tuyệt nhiên không phải là “sự kết thúc lịch sử”, là sự sụp đổ của chủ nghĩa Mác và chủ nghĩa xã hội nói chung; đồng thời càng không phải là sự thắng lợi hoàn toàn và vĩnh viễn của chủ nghĩa tư bản trong cuộc đấu tranh” ai thắng ai” như các học giả tư sản từng rêu rao và phỉnh phờ công luận.”

“Cách mạng thế giới quả là đang khó khăn, đang đối diện với những thử thách khắc nghiệt, lịch sử đang trải qua những bước quanh co, thăng trầm. Rút kinh nghiệm từ những bài học thành công và thất bại của chủ nghĩa xã hội ở Đông Âu và Liên Xô và những kinh nghiệm xây dựng CNXH ở nước mình, các Đảng Cộng sản cầm quyền ở các nước XHCN, đặc biệt là ở Trung Quốc và Việt Nam đã tích cực tìm tòi sáng tạo, cả về lý luận và thực tiễn, mô hình xây dựng CNXH ở nước mình bằng việc tiến hành công cuộc Cải cách và Đổi mới toàn diện về chính trị, kinh tế, văn hoá, an ninh – quốc phòng, đối ngoại.

Nhờ có đường lối đúng đắn, công cuộc cải cách mở cửa, đổi mới ở Trung Quốc và Việt Nam, với số dân hơn 1,4 tỷ người, đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực, vượt qua tình trạng khủng hoảng, duy trì tình hình chính trị - xã hội ổn định, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân, thế và lực ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.”

Làm gì thế giới Cộng sản có mô hình “xây dựng Xã hội chủ nghĩa”. Nếu có thì nước Nga và Thế giới Cộng sản vẫn anh hùng tồn tại chứ làm gì mà đã chết toi không ai thèm nhỏ lấy một giọt lệ thương tiếc"

Một trong những nguyên nhân khiến Chủ nghĩa Cộng sản lu mờ vì người Cộng sản không thành thật với chính mình và dân tộc mình cai trị. Các chứng bệnh chủ quan, duy ý chí, cực đoan, giáo điều của người Cộng sản đã khiến họ chết lăn quay chứ chả do ai “thuốc độc” cả.

Vậy mà cho đến bây giờ, sau 14 năm Liên Xô sụp đổ, các Đỉnh cao Trí tuệ của Báo đảng Cộng sản Việt Nam vẫn che mặt, xem như không biết rằng sở dĩ khá được như hôm nay là nhờ Tư bản chứ Cộng sản có gì mà cao rao"

Nhưng đã phóng lao thì phải theo lao nên họ cứ nói bừa: “Việc tìm ra con đường phát triển thông qua lý luận về sử dụng kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế để phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng cơ sở vật chất của CNXH chẳng những giúp cho các nước XHCN trụ vững trong khúc quanh đầy biến cố của cách mạng thế giới hiện nay mà còn khẳng định sức sống trường tồn của chủ nghĩa Mác-Lênin và tương lai của CNXH. Các nước xã hội chủ nghĩa đã và đang năng động hoàn thiện mô hình, tìm con đường đi lên xây dựng CNXH phù hợp với điều kiện cụ thể của mỗi nước, góp phần cùng nhân loại tiến bộ đấu tranh vì những mục tiêu mang tính thời đại, vì hoà bình, độc lập dân tộc, ổn định, phát triển bền vững.”

Đã thế, Báo đảng còn phỏng đoán hồ đồ, vô căn cứ khi viết: “ Triển vọng của chủ nghĩa xã hội, của chủ nghĩa cộng sản được quyết định bởi tính tất yếu diệt vong của chủ nghĩa tư bản, không sớm thì muộn. Sự vận động của chủ nghĩa tư bản trong bối cảnh cách mạng khoa học- công nghệ hiện đại và toàn cầu hoá đang ngày càng chuẩn bị những điều kiện khách quan chín muồi cho sự thay thế bằng chủ nghĩa xã hội. Xuyên tạc lý tưởng nhân văn của chủ nghĩa cộng sản, cố tình phủ nhận những cống hiến của phong trào công nhân quốc tế đối với loài người để thông qua một nghị quyết chống cộng bất chấp sự thật của Hội đồng nghị viện Châu Âu vừa rồi là điều rất đáng phê phán.”

Hội đồng Nghị viện của Hội đồng Châu Âu cuối năm 2005 đã thông qua nghị quyết “ Về sự cần thiết lên án quốc tế đối với tội ác của Chủ nghĩa Cộng sản”, trong đó có Việt Nam.

Việc làm này đã làm cho chính quyền Hà Nội và đảng Cộng sản Việt Nam tức tối, rối loạn tinh thần nên Báo đảng phải hối hả chống đỡ hiếm thấy: “Tuy nhiên, thông qua một nghị quyết không có nghĩa là đảo lộn được trắng đen, làm suy giảm được lòng tin của hàng tỷ con người đang sống và hàng tỷ con người khác đang mong ước được sống trong một xã hội mà lý tưởng của nó là công bằng, dân chủ văn minh.”

“ Làm sao thay đổi được sự thật là sau khi bức tường chiến tranh lạnh sụp đổ, với những sự kiện ở bán đảo Ban căng, ở Trung Đông, ở Ápganixtăng, ở I rắc và nhiều quốc gia khác - kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2 đến nay - chưa bao giờ nhân loại phải chịu nhiều chết chóc, đau thương như bây giờ; chưa bao giờ quyền sống của con người, quyền độc lập của các quốc gia lại dễ dàng bị chà đạp bởi quyền lợi của các cường quốc như bây giờ. Cũng chưa bao giờ, ít nhất là ở các quốc gia XHCN hiện nay, quyền sống của con người, từ quyền được sống trong độc lập, tự do đến quyền được no ấm, hạnh phúc không phải chịu đói nghèo, bất công lại được tôn trọng và ngày một nâng cao như bây giờ.”

Bài của báo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam kết luận văng mạng, không cần suy nghĩ: “Cũng làm sao thay đổi được một sự thật hiển nhiên là nhân dân ở nhiều nước, trong đó có những nước từng một thời gian dài Đảng Cộng sản cầm quyền ngày càng nhận rõ hơn những ưu việt mình từng được hưởng, những ảo tưởng mình từng mắc phải để có cái nhìn khách quan hơn, đúng đắn hơn vì một xã hội tiến bộ, không có người bóc lột người. Sự thật đó là xu hướng phát triển, là lương tri của thời đại không dễ cho những mưu đồ xuyên tạc. Từ xu thế đó, thắng lợi của chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản chính là xu hướng tất yếu của sự phát triển.”

Ối dào ơi, nghe sao mà mê lý thế" Sau 20 năm Đổi mới, Quá độ mà ngày nay Việt Nam vẫn còn lè tè tụt hậu chưa sao ngóc lên để “ngang tầm” với thời đại là lỗi tại ai"

Nguyên do cũng tại vì Đảng và Nhà nước đã dành hết “quyền làm chủ” của nhân dân. Sau 20 năm được gọi là “đổi mới” để “quá độ” lên thiên đàng của Xã hội Chủ nghĩa, người dân vẫn chỉ có hai bàn tay trắng, không còn cả “chỉ tay” thì lấy gì mà định hướng"

Hèn chi mà Kinh tế gia, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, Trợ lý Bộ trưởng Kế họach Đầu tư chẳng viết: “Tự do, dân chủ không chỉ là mục tiêu mà là phương tiện, là đại lộ dẫn đến phồn vinh và phát triển. Trong hai mươi năm đổi mới, nước ta đã có tiến bộ và tăng trưởng đáng khích lệ. Song, chúng ta cần đạt được sự chuyển biến về chất, một sự nhảy vọt trong thực hiện quyền tự do, dân chủ của người dân để tiến kịp thời đại, để trở thành một đất nước phát triển trong cộng đồng nhân loại. Đó là mệnh lệnh của đất nước và sứ mạng của thế hệ ngày nay trước lịch sử ngàn năm của dân tộc.” (Thời báo Kinh tế Sài Gòn, 2-2-2006)

Liệu những “đỉnh cao của trí tuệ” mù lòa trong đảng CSVN đã sáng ra chưa hay vẫn cứ đòi dẫn người mắt sáng qua đường" -/-

Phạm Trần

(2/06)

Ý kiến bạn đọc
11/07/201207:40:21
Khách
Cây có gốc, suối có nguồn. Lớp lớp người VN luôn hướng về cội nguồn, tưởng nhớ về tổ tiên. Chỉ có những kẻ mất gốc hoặc không có cội nguồn mới có lời lẽ vô tri như vậy
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.