Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Bắt 1 Ni Sư, 30 Người Đẩy Ra Khỏi Hà Nội, Đón Tết

01/02/200600:00:00(Xem: 4745)
Bản tin “Vườn Hoa Mai Xuân Thưởng: Ngày Tết cuả những cuộc đời bị ức chế” của đài RFA hôm 31-1-2006 tiết lộ rằng công an đã dùng bạo lực bắt cóc, chở đi xa những người khiếu kiện trước vườn hoa Mai Xuân Thưởng, Hà Nội... để ngày xuân thủ đô có vẻ như không ai khiếu kiện.

Bản tin này được báo điện doi-thoai.com ghi lại từ cuộc phỏng vấn trên đài như sau.

Thưa quý thính giả, trong những ngày này không khí Tết đã và đang đến với mọi nhà, thế nhưng không phải ai trong số hơn 80 triệu người dân ở Việt Nam cũng được sống trong niềm hạnh phúc đó. Khi vào sáng ngày 27 tháng Giêng, tức 29 Tết vừa qua, công an đã ập đến vườn hoa Mai Xuân Thưởng, nơi hiện đang có nhiều người ăn chực nằm chờ để theo kiện. Với mục đích cưỡng chế họ về địa phương để thực hiện cái gọi là làm sạch bộ mặt thủ đô trong dịp Tết.

Chuyện gì đã xảy ra vào sáng hôm 29 Tết tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng" Các nạn nhân là ni sư Thích Đàm Thoa, bà Thân Thị Giang, và bà Nguyễn Thị Vân thuật lại trong câu chuyện với Việt Hùng.

Trước tiên ni sư Đàm Thoa cho biết:

Ni Sư Đàm Thoa: Sáng ngày hôm qua là ngày 27/1/2006 tôi đang cùng bà con ở vườn hoa thì có một đoàn người rất đông mặc sắc phục màu đen ra và cứ thế mà trấn áp, vây quanh tôi và bắt cóc tôi, bà Thân Thị Giang ở Diệp Yên và bà Hòa ở Hiệp Hòa, Bắc Giang lên một chiếc ô tô. Trong lúc đó thì chúng tôi nhận ra là ông Vượng, công an tỉnh Bắc Giang, ông Sơn, công an tỉnh Bắc Giang và ông Xượng công an huyện Yên Dũng, còn hai người nữa tôi không biết tên.

Việt Hùng: Công an ở Bắc Giang họ cưỡng chế ni sư cùng với cả một số người nữa và sao đó thì họ đưa đi đâu"

Ni Sư Đàm Thoa: Trong đó có cả công an quận Tây Hồ và công an bộ đến vây quanh và xô đẩy 3 người chúng tôi lên xe và đưa về nhà khách Bắc Giang. Mưu mô của họ là họ định nhốt chúng tôi vào nhà khách cho đến qua Tết họ mới thả ra. Nhưng chúng tôi không vào, chúng tôi chống đối kịch liệt. Nữa tiếng sau thì ông Cảnh, trưởng ban tôn giáo tỉnh đến đàm phán với tôi và yêu cầu, ép tôi viết một giấy chấp nhận về chùa Nguyệt Giao thì ông duyệt cho 10 triệu để trả nợ lãi xuất bà con, nhưng phải về chụa Nguyệt Giao ngay nhưng thực tế thì họ không thực hiện. Khi tôi viết xong giấy thì họ không thực hiện ông ạ. Thế nên tôi mới chờ đợi đến 8 giờ tối hôm qua, không giải quyết thì tôi mới đi ngược về Hà Nội, nửa đêm tôi phải thuê xe ôm về Hà Nội và khi ấy thì họ lấy hết tài sản, quần áo tôi, gạo nước, tư trang cá nhân và họ không trả.

Đến chiều hôm nay khoảng 3 giờ rưỡi thì có ông phó chủ tịch Tạ Đình Long, công an huyện Yên Dũng ra mang giấy để chống chế và bảo tôi về nhận tài sản. Lúc bấy giờ là 3 giờ rưỡi, về chùa Nguyệt Giao thì khoảng 5, 6 giờ làm gì có ai làm việc. Đấy là họ lừa, mang giấy của thủ tướng để họ lừa tôi.

Hồi nãy thì có cô công an thành phố Hà Nội ra cho tôi điện về ông chủ tịch tỉnh, ông chủ tịch tỉnh lại bảo là chúng tôi làm theo lệnh của thủ tướng Phan Văn Khải. Đấy là việc làm trái pháp luật của các ông này. Khi bắt cóc chúng tôi không có giấy gì, không đọc lệnh, cứ thế là áp bức chúng tôi lên xe, tài sản của chúng tôi không lập biên bản.

Việt Hùng: Bây giờ ni sư có thể cho chúng tôi được nói chuyện với những người mà cũng bị cưỡng chế với ni sư vào sáng ngày 27/1/2006 không ạ"

Bà Thân Thị Giang: Hôm qua khoảng 9:30 thì công an ở Hà Nội khủng bố, đẩy tôi ra đường ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng .... kêu trở về Bắc Giang ạ.

Việt Hùng: Ở tại Bắc Giang thì họ đã làm việc với bà"

Bà Thân Thị Giang: Ở Bắc Giang khi mới về thì họ bảo tôi là về Bắc Giang nghỉ ngơi. Họ bảo tôi xuống công an phường, tôi không xuống....

Việt Hùng: Trường hợp của bà cho đến bây giờ thì bà đã đi theo kiện bao nhiêu năm"

Bà Thân Thị Giang: Tôi đi kiện 5 năm nhưng vẫn chưa được giải quyết ạ. Ra đến tòa án tối cao thì họ vẫn y án như ở tỉnh. Hiện nay thì tôi 90 tuổi ... tôi không hiểu gì sao mà chính quyền lại cướp nhà cướp đất, cướp cả tài sản của tôi ạ.

Việt Hùng: Bây giờ bà có thể cho chúng tôi được nói chuyện với một nhân chứng nữa.

Bà Nguyễn Thị Vân: Thưa ông tôi là Nguyện Thị Vân ở Hải Dương.

Việt Hùng: Câu chuyện ngày hôm qua bà có nhìn thấy rằng theo như ni sư Thích Đàm Thoa và bà Giang thì nói rằng ngày hôm qua một số người đã bị cưỡng chế để đưa về Bắc Giang"

Bà Nguyễn Thị Vân: Thưa ông, hôm qua không chỉ riêng một mình tôi mà còn rất đông nhân dân ở Ninh Bình cũng lên đây khoảng hơn 30 người và ở các tỉnh lên Mai Xuân Thưởng đông lắm ông ạ. Lúc đó thì công an, những thanh niên mặc quần áo đen vây đen ngòm cả xung quanh rồi cứ dồn dồn như kiểu lừa vịt đó, lùa bà Thân Thị Giang về đến khu xe rồi cuối cùng mở cửa xe và mấy thanh niên bốc bà Giang quẳng lên xe. Chúng tôi biết lực lượng đông như thế, cũng muốn giằng lại nhưng không thể làm thế nào được.

Cuối cùng đến thầy Thoa, thì tôi cũng thấy chúng lùa thầy Thoa rồi tất cả bốc lên xe, và cả bà Hòa nữa, như thế là 3 vị đi khiếu kiện ở Bắc Giang hôm qua đều bị bắt lên xe và đưa về quê. Còn tài sản của thầy nói chung là cũng bị như mọi lần đấy, là lấy hết, thậm chí xe cuối cùng cũng chở xe của thầy đi đâu chúng tôi cũng không biết.

Tôi thấy rằng Việt Nam đã giành được độc lập lâu rồi, hòa bình, mang tiếng nói là đem lại cơm no áo ấm đến cho dân và hạnh phúc đến cho mọi người nhưng chúng tôi thấy rất là đau đớn, thiệt thòi. Đã hy sinh mọi xương máu cho đất nuớc, quyền lợi của mình tất cả cũng vì theo hiến pháp của nước CHXHCNVN và theo pháp luật của nhà nước. Bố mẹ tôi làm theo như thế nhưng bây giờ chính quyền địa phương thì lại đàn áp lại và lại cướp mất đất thổ cư là đất thờ cúng em tôi. Tôi đã đi kêu oan, tới năm nay là 10 năm ông ạ. Hôm nay họ cố tình vỗ truội, họ không giải quyết mà thậm chí cấm không cho tôi vào Mai Xuân Thưởng, lãnh đạo đầu đảng cũng không nhận đơn của tôi, ức hiếp tôi lắm cho nên tôi bây giờ cũng vẫn vì công lý mà vẫn sống chui nhủi ở trên này để đi đến cửa quan kêu.

Việt Hùng: Bây giờ thì đã là tối 30 Tết ở Việt Nam rồi. Ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng thì như thế nào ạ"

Bà Nguyễn Thị Vân: Thưa ông vườn hoa Mai Xuân Thưởng vừa rồi còn một số bà con ở Ninh Bình với chúng tôi. Nhưng tất cả lực lượng công an của thành phố Hà Nội và đồn Thụy Khuê lại ra dồn ép để bắt Ninh Bình về mất rồi.

Chúng tôi hiện nay thì đang chui nhủi, sống một cách khổ cực, lẩn tránh để ở lại đây “đón giao thừa ở Hà Nội” đấy ông ạ. Cũng khổ cực lắm ông ạ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.