Hôm nay,  
Việt Báo Online

Iraq Sau Một Ngàn Ngày

19/12/200500:00:00(Xem: 4872)
Iraq Sau Một Ngàn Ngày
- Một ngàn ngày sau khi lật đổ nhà độc tài Saddam Hussein là cuộc bầu cử Quốc Hội Lập Pháp Iraq. Cuộc bầu cử Quốc Hội Lập Pháp là cuộc bầu cử thứ ba trong năm 2005, sau cuộc bầu cử Quốc Hội lập Hiến hồi tháng 1 và cuộc trưng cầu dân ý Hiến Pháp hồi tháng 10. Năm 2005 quả là năm lịch sử dân chủ của Iraq.

Cuộc bầu Quốc Hội Lập Pháp vào tuần thứ 3 của tháng 12 năm 2005 là quan trọng nhứt. Quan trọng đối với Iraq đánh dấu sự khai nguyên một chánh quyền dân cử, dân của dân, vì dân, do dân. Quan trọng đối với chánh quyền Mỹ do TT Bush lãnh đạo Mỹ, đã đưa hàng trăm ngàn quân đứng đầu liên minh quân sự ngoại nhập đánh bại Hussein, lật đổ chế độ độc tài, đem lại tự do, dân chủ cho Iraq, tạo cảm hứng cho người dân các nước ở Trung Đông. Quan trọng đối với nhân dân Mỹ với niềm tin có thể rút quân, bàn giao lại cho chánh quyền Iraq, mà không để lại phía sau sự đổ vỡ như ở Việt Nam.

Do vậy, đích thân TT Bush trước cuộc bầu cử này ở Iraq, kêu gọi dân chúng Iraq đi bầu để xây dựng dân chủ cho nước Iraq. Còn đối với dân chúng Mỹ, Ông nhận mọi trách nhiệm về Chiến Tranh Iraq. Ông đọc bốn bài diễn văn liền. Ô. Bush nhận trách nhiệm về cuộc chiến này, nhưng vẫn khẳng định việc lật đổ Saddam Hussein là việc làm đúng để bảo vệ an ninh cho Mỹ. Ông nhận trách nhiệm dựa vào tin CIA nói Hussein có vũ khí giết người hàng loạt, là sai vì tin này không đúng. Nhưng chẳng những CIA tin mà cơ quan tình báo của đồng minh cũng tin, chớ Ô. không dàn dựng. Ông cũng thừa nhận có nhiều vấn đề và nhiều diễn biến không thuận lợi ở Iraq. Nhưng Ông than phiền những người ở Quốc Hội đã ủng hộ và bây giờ lại chống đối, nói Chiến tranh Iraq là vì xăng dầu, vì quyền lợi Do Thái, vì chánh quyền của Ông dàn dựng. Minh thị là cựu chuẩn ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ, DB Dennis Kucinich (DC, Ohio). Ông cho rằng những cáo giác, qui chụp như vậy là "thuần túy chánh trị" và làm hại tinh thần chiến đấu của quân nhân.TT Bush vẫn đinh ninh viễn tượng của nước Iraq sẽ biện minh cho hành động chiến tranh. Ông tiên đoán dân chủ ở Iraq sẽ lan rộng ra Trung Đông. Nhưng việc đó, hành động cho điều đó đòi hỏi sự kiên trì của nhân dân Iraq và của Mỹ nữa.

Dù chưa có kết quả bầu cử, các cơ quan truyền thông quốc tế có đặc phái viên ở Iraq đều nhận xét tốt về ngày bầu cử Quốc Hội Lập Pháp này. Phái viên hệ thống truyền hình CNN, Anderson Coopper cho là một " ngày tốt lành." Phái viên đài FOX thấy người Sunni và những người tẩy chay hai kỳ bầu cử trước kỳ này đi bầu hàng loạt, từ giờ đầu cử tri đã xếp hàng dài dài chờ đi bầu. Thượng Nghị sĩ Biden trưởng đoàn giám sát bầu cử của Quốc Hội Mỹ đang có mặt ở Iraq phát biểu tình hình rất khả quan. Ban Bầu cử Trung ương của Iraq nói tình hình trong ngày bầu cử tốt.

Có 20 triệu cử tri trong nước và 1 triệu 5 cử tri ở 15 nước ngoài Iraq ghi danh bầu cử. Có 33.000 địa điểm bầu cử ờ 18 tỉnh. Có 7.655 ứng cử viên, 307 phe nhóm chánh trị tham gia. Thủ đô Baghdad là khu bầu cử lớn nhứt với 261 ứng cử viên. Theo báo Figaro Pháp, thời gian vận động tuy ngắn vì vấn đề an ninh, nhưng bích chương, biểu ngữ, truyền đơn, ứng cử viên nói chuyện trên truyền thanh truyền hình, nở rộ, sinh động. Cử tri rộng đường chọn lựa cho 275 ghế dân biểu, trong đó 230 ghế dành cho 18 tỉnh theo tỷ lệ dân số ở và 45 ghế dành cho những đảng nhỏ không không đủ người để có có một dân biểu. An ninh là mối lo lớn trong cuộc bầu cử này. Chánh quyền Iraq phải tung ra 150.000 cảnh sát để lo an ninh bầu cử. Giới nghiêm đêm trước ngày bầu cử. Đóng cửa biên giới lãnh thổ và không phận. Xe cộ không có phép đặc biệt không được chạy trên đường ngày bầu cử. Tuyệt đối cấm mang vũ khí. Sau cuộc bầu cử nghỉ 5 ngày liền.

Có khủng bố, có phá hoại, có giới nghiêm khu vực không cho xe chạy, có giới nghiêm đêm trước ngày bầu cử, nhưng cuộc bầu cử nào cũng thành, tỷ lệ người dân đi bầu cũng không đến nỗi thấp. Một đất nước người dân bị độc tài trấn áp trên 30 năm; một chánh quyền non trẻ được thành lập trong xung đột sắc tộc, giáo phái; một tình hình an ninh mong manh với nhiều cuộc khủng bố phá hoại, có phe tẩy chay mà cuộc bầu cử tổ chức được, người có uy tín dám ra ứng cử, dân dám đi bầu; kể ra cuộc bầu cử đó cũng không đến nỗi tệ lắm đâu.

Đáng lạc quan hơn nữa, cuộc bầu cử Quốc Hội Lập Hiến hồi tháng 1 đến tháng 7 thì cuộc trưng cầu dân ý Hiến Pháp có tới 15 triệu người Iraq đi bỏ phiếu. Hai kỳ bầu cử trước người Iraq Sunni tẩy chay, kỳ này tham dự, đi bầu hàng loạt vì đã thấy nguy cơ để cho khối Shite liên minh với khối người Kurds chiếm lĩnh Quốc Hội làm ra hiến pháp là đạo luật tối thượng của đất nước. Và người Mỹ cũng thấy không thể để cả một khối người Sunni dù là thiểu số không có đại diện nên dàn xếp đưa một số đại diện vào Quốc hội Lập hiến. Vào những ngày chót với lời hứa của Đại sứ Mỹ, sẽ có là tu chỉnh hiến pháp để sự đại diện công bằng và tương ứng hơn ở Quốc Hội Lập Pháp, nên kỳ bầu cử này khối người Sunni đi bầu đông.

Trong lực lượng nổi dậy, thành phần thuộc Tổ chức Al Qaeda ở Lưỡng Hà Châu triệt để chống phá bầu cử. Họ tuyên bố tiếp tục cuộc Thánh Chiến, có nghĩa là tiếp tục khủng bố phá hoại đến chừng nào biến nước Iraq thành nước Hồi Giáo như Iran mà thôi. Còn thành phần quốc gia cực đoan thì lại khác, họ đề nghị hưu chiến để dân đi bầu. Lãnh tụ của thành phần này là Ô. Mizhar al Doulaimi, Chủ tịch Đảng Cấp tiến Iraq bị ám sát chết trước ngày bầu cử khi kêu gọi dân đi bầu ở Thành phố Ramadi.

Không còn nghi ngờ gì nữa cuộc bầu cử Quốc Hội Lập Pháp đầu tiên ở Iraq đã thành công. Chánh quyền dân cử sẽ thành hình chậm nhứt vào 28-4-2006. Nền dân chủ non trẻ ở Iraq tuy vậy vẫn cần được Mỹ giúp đỡ. Chánh quyền này sẽ không chết vì vấn đề nội bộ, khác biệt sắc tộc, tôn giáo, hay khuynh hướng chánh trị vì rõ rệt các thế lực ở Iraq đã tiến gần đến sự thỏa hiệp cần có của sinh hoạt dân chủ, trong kỳ bầu cử Quốc Hội Lập Hiến này. Nền dân chủ non trẻ Iraq có thể chết yểu vì tinh thần phe đảng ở Mỹ, áp lực Hành Pháp rút quân, trói tay quân đội Mỹ, và buộc rút về để lại phía sau một Iraq rối loạn bên trong và bị đem dọa nên ngoài, ngay giữa điểm nóng nhứt thế giới là Trung Đông.

11/12/2018(Xem: 52)
Trong những năm gần đây, trên liên mạng toàn cầu, xôn xao câu chuyện Hồ Chí Minh (HCM) là Nguyễn Ái Quốc (NAQ) giả.
11/12/2018(Xem: 1295)
Đó là một đề nghị táo bạo từ một sĩ quan Trung Quốc: đưa tàu chiến Hải quân đâm tàu Mỹ, và trong cơ hội đó là chiếm liền Đài Loan để tăng tốc thống nhất đảo quốc này vào chế độ Bắc Kinh.
11/12/2018(Xem: 566)
SYDNEY, Úc châu -- Người điều hành một cơ sở kinh doanh y tế nhãn khoa ở phía tây nam Sydney đã bị tống giam với ít nhất 3 năm tù, vì gian lận Medicare tới hơn 4 triệu đôla Úc.
11/12/2018(Xem: 257)
MARRAKESH - Viên chức LHQ loan báo : trên 150 nước sẽ ký hiệp định về di trú an toàn, trật tự và quy củ khi họp 2 ngày 10 và 11-12 tại Marrakesh (Morocco).
11/12/2018(Xem: 222)
WASHINGTON - Trước nỗ lực của Trung Cộng và Nga mở rộng ảnh hưởng tại châu Phi, chính quyền Trump đang hoạch định chiến lược mới để đối đầu – Beijing đầu tư tại Lục Địa Đen trong khu Moscow tìm kiếm chỗ đứng tại vùng giàu tài nguyên khoáng sản.
11/12/2018(Xem: 531)
VANCOUVER - Meng Wanzhou, giám đốc tài chính của đại công ty Huawei, bị bắt hôm 1-12, trở lại tòa điều trần ngày Thứ Hai 10-12. Meng đã ra tòa Vancouver hôm Thứ Sáu và tòa chưa quyết định.
11/12/2018(Xem: 375)
TOKYO - Danh sách các nước không tham gia kế hoạch hạ tầng cơ sở 5G của Huawei và ZTE vừa ghi thêm tên Nhật. Tokyo quyết định loại bỏ các mua bán sản phẩm của Huawei và ZTE, sau Hoa Kỳ, Australia và Nea Zealand.
11/12/2018(Xem: 163)
LONDON - Thủ Tướng May định hoãn cuộc biểu quyết thỏa thuận Brexit (dự định ngày Thứ Ba 11-12) vì sợ kết quả không như ý – mấy giờ trước, tòa châu Âu tuyên bố : UK có thể đơn phương rút lại, là tin thắng lợi với phe chống Brexit.
11/12/2018(Xem: 80)
SEOUL/TAIPEI -- Nam Hàn và Đài Loan đã tổ chức các lễ Kỷ niệm 70 năm Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền. Bản tin KBS ghi rằng nhân kỷ niệm 70 năm Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, Ủy ban nhân quyền quốc gia Hàn quốc hôm thứ Hai (10/12) đã tổ chức lễ kỷ niệm "Ngày nhân quyền năm 2018" tại thủ đô Seoul.
11/12/2018(Xem: 339)
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu bị kết tội. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Meng Wanzhou tội âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.
11/12/2018(Xem: 496)
Công nghệ nhận diện gương mặt cực kỳ tinh vi là điểm chủ chốt của rất nhiều chính sách an ninh nghiêm ngặt đã, đang và sẽ được triển khai tại Trung Quốc.
11/12/2018(Xem: 116)
Westminster (Bình Sa)-- Nhân lễ kỷ niệm 70 năm ngày Quốc Tế Nhân Quyền, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam phối hợp cùng Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính trị và Tôn Giáo Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ trao giải nhân quyền Việt Nam cho 3 nhà hoạt động nhân quyền: Anh Hoàng Đức Bình, bà Trần Thị Nga, và nhà báo Phạm Đoan Trang.
11/12/2018(Xem: 174)
Chùa That Luong xây dựng vào thế kỷ thứ 3 cùng lúc với thành phố Viengtianne được thành lập. Chùa That Luong là ngôi chùa tiêu biểu cho nước Lao.
11/12/2018(Xem: 164)
Tại Biển Hồ cĩ một ngọn núi trọc duy nhứt trong vùng được đặt tên là Núi Thấp. Chung quanh Núi Thấp dân chúng ở đơng đúc. Cĩ chùa và sư sải, chợ nhĩm họp buơn bán, cĩ bến xe Tuk Tuk và nhiều xe ơm, cĩ bến đị chở khách và hàng hĩa vảng lai. Vào những ngày nắng ấm, ghe chở khách du lịch ra giửa hồ ngắm hồng hơn. Vì vùng đất nhỏ hẹp nên rất nhiều người cất nhà sàn trên mặt nước.
Tin công nghệ
Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).
Khoảng giữa tháng 12/2018, Google+ tiếp tục liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu thứ hai, và Google quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội của hãng vào tháng 04/2019 thay vì tháng 8 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, toàn bộ API để các ứng dụng bên thứ ba truy xuất thông tin từ Google+ cũng sẽ đóng trong vòng 90 ngày tiếp theo.
Hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California, Mỹ, và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, Honda hiện đang phát triển một loại pin hóa học mới hứa hẹn sẽ mang đến những cải tiến đáng kể so với công nghệ pin hiện hành. Honda cho biết dự án của hãng sẽ mở đường cho sự ra đời của thế hệ pin với mật độ năng lượng cao hơn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng gia tăng nhờ giải pháp khắc phục giới hạn về nhiệt độ của pin hiện nay.
Năm 1970, NASA đã phóng lên vũ trụ vài tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên tổng cộng 4 con tàu, để qua đó hy vọng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm được và liên lạc với chúng ta. Một trong số đó là Voyager 2, khởi hành từ năm 1977
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo trang Reuters, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế. Kết quả là Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple, Google, Microsoft cùng các hãng công nghệ khác đã cùng nhau lên án dự luật vừa được Hạ viện Úc thông qua tuần trước liên quan đến dữ liệu mã hóa của người dùng
Hai vụ tấn công vào máy chủ của khách sạn Marriott và Quora lại một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của bảo mật thông tin trong thời đại thương mại điện tử, và điều quan trọng nhất bây giờ là, không cần biết quý vị có sử dụng hai dịch vụ của Marriott hay trả lời câu hỏi của Quora hay không, hãy đổi hết mật mã tài khoản Facebook, YouTube, Gmail, tất cả những trang web mình đang dùng ngay lập tức.
Công nghệ nhận diện gương mặt cực kỳ tinh vi là điểm chủ chốt của rất nhiều chính sách an ninh nghiêm ngặt đã, đang và sẽ được triển khai tại Trung Quốc. Với hơn 200 triệu camera giám sát - nhiều gấp 4 lần số lượng camera giám sát tương ứng ở Mỹ - các hệ thống nhận diện gương mặt của Trung Quốc có thể theo dõi hành tung của nhiều đối tượng trong diện nghi vấn của Chính phủ, ngăn chặn xâm nhập vào các tổ hợp nhà ở, và bêu xấu những người vi phạm luật giao thông bằng cách đưa gương mặt họ lên các bảng quảng cáo khổng lồ đặt ở những khu phố lớn đông người qua lại.
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu bị kết tội. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Meng Wanzhou tội âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.