Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt Sách Mới Ở Quận Cam: Đừng Ép Con Đi Theo Ý Mình

06/12/200500:00:00(Xem: 4917)
Westminster (VB) . - Một số nhà hoạt động giáo dục, tâm lý, xã hội thuộc vùng San José và Little Saigon hôm Chủ Nhật cùng đưa ra lời khuyên bậc cha mẹ "đừng ép con mình chọn ngành nghề theo ý thích của mình bởi chỉ nhắm tới lợi tức trong tương lai, mà hãy để học sinh chọn ngành đại học theo năng khiếu và sở thích của chúng".

Những người ấy là nữ bác sĩ tâm lý Lê phương Thúy, Tiến sĩ giáo dục Phạm thị Huê, nhà văn Chu tất Tiến, nhà văn Bích Huyền, xướng ngôn viên Radio Bolsa Minh Phượng, đã cùng một quan điểm khi phát biểu trong cuộc hội luận ở phòng sinh hoạt báo Viễn Đông về đề tài nuôi dạy con trẻ. Cuộc hội luận tuy ngắn ngủi với lối 2 tiếng đồng hồ giữa non 50 phụ huynh cùng giới trẻ, nhưng diễn ra hào hứng, nhân buổi ra mắt cuốn thứ tư của bộ sách Hành Trang Vào Đời do nữ bác sĩ chuyên khoa tâm trí Lê Phương Thúy soạn sau hơn 15 năm làm việc với trẻ em và gia đình tại vùng bắc California.

Tác giả bộ sách Hành Trang vào Đời, bác sĩ Lê Phương Thúy từng học năm thứ 5 ĐH Y Khoa Saigon thời điểm 1975, sau đó tốt nghiệp cao học khoa học năm 1982 rồi bác sĩ Y khoa năm 1990 tại San Francisco. Bộ sách Hành Trang Vào Đời đã xuất bản 3 cuốn trước đây với các chủ đề Những kiến thức căn bản, Hạnh phúc lứa đôi, Phụ nữ và đời sống. Cuốn ra mắt hôm Chủ Nhật mang chủ đề "Nuôi dạy Con trẻ".

Nữ bác sĩ Thúy đã và đang phụ trách chương trình phát thanh Hành trang vào đời và hạnh phúc gia đình cho l đài phát thanh ở San José, viết bài cho nguyệt san Thế giới Ngày nay, đặc san Sống mạnh. Tất cả sinh hoạt viết sách, báo và phát thanh đó "là nỗ lực tâm huyết dành cho tuổi trẻ VN hải ngoại và trong nước, mà các phụ huynh có thể xử dụng", theo lời bà lên tiếng.

Nhà văn Bích Huyền và MC Minh Phượng giới thiệu sơ nội dung bộ sách: "Là một bác sĩ tâm lý, bác sĩ Thúy nêu lên những kinh nghiệm giúp trẻ em phát triển lành mạnh, thoải mái, giúp bậc cha mẹ nhận thấy những cách để vượt qua các khó khăn trong việc dạy dỗ con em giữa môi trường gia đình Á đông trong xã hội Mỹ. "Muốn con em học hành tiến bộ, chúng cần được sống trong maí ấm gia đình,nơi mà tình yêu thương được thể hiện giũa vợ chồng, và giữa bậc cha mẹ với con cái,." theo lời nhà văn.

Nhà văn Chu tất Tiến và giáo sư Phạm thị Huê (khoa trưởng Hướng Dẫn Giáo Dục trường O.C.C.) cho biết nhiều học sinh than phiền bậc cha mẹ muốn chúng trở thành những ngành nghề có chữ "sĩ" tỉ như bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ bởi thấy tương lai có thu nhập cao, dù các em không thích ngành đó mà thích các ngành về nghệ thuật, văn học, giáo dục.

Bà Huê nói "lợi nhuận mới chỉ là một trong 3 yếu tố để học sinh chọn ngành trước ngưỡng cửa đại học", còn ông Tiến nói kinh nghiệm cho thấy "chọn sai năng lực và sở thích của con, chúng thường đeo đuổi như một gánh nặng hoặc không đủ năng lực theo học ngành cha mẹ quyết định, bỏ dở dang thì lúc đó sẽ làm lại từ đầu rất thiệt thòi cho chúng. Thế nên cần có thảo luận với con để chọn nhề thích hợp".

Tiến sĩ Huê kêu gọi phụ huynh "giúp các em thực hiện ước mơ và đam mê hướng thượng của chúng, đừng bắt chúng phải trở thành ông này bà nọ theo ý mình. Ví dụ như chúng thích làm nhà giáo, tuy không có nhiều tiền nhưng đem lại hạnh phúc gia đình lắm!". Các thính giả vỗ tay tán thành nồng nhiệt!

Cũng nhằm giới thiệu về tác giả Lê phương Thúy và bộ sách giáo dục 4 cuốn, nhà văn Chu tất Tiến cho hay, toàn bộ những kinh nghiệm và lời khuyên hướng dẫn trong sách đã nói lên "tất cả danh vọng tiền bạc trong cuộc sống đều là phù du, cái quan trọng còn lại là gia đình đầm ấm mới là hạnh phúc thực sự của đời người".

Cuốn 4 vừa được ra mắt, chủ đề Nuôi Dạy Con Trẻ, nhắm tới đối tượng từ một cặp thanh niên sắp lập gia đình, đến những bậc cha mẹ luống tuổi. Sách có 11 chương với các tiểu mục đáng chú ý: Giúp trẻ bày tỏ cảm xúc, Phát triển lành mạnh về tình dục và tình yêu, Đạo đức và cung cách, Nói với trẻ những điều phải nói, Điều khiển nóng giận khi dạy con, Đối xử với con khi ly dị, Độc thân nuôi con, Bước đi bước nữa, Các tài năng và khuyết tật của trẻ, v.v.. Tác giả soạn theo kinh nghiệm làm việc và hiểu biết cá nhân, cùng sự tham khảo tài liệu từ 6 cuốn sách Mỹ được liệt kê tên tuổi.

Một nữ thính giả hỏi cách dạy con khi con gái của bà ta lơ là việc học và thích cặp bồ, nhà văn Chu tất Tiến góp ý: "Hãy theo cách của người Mỹ đối xử khi con cái muốn có những dating.Khi con cái đòi hỏi thế, nói với chúng hãy trả lời bốn câu hỏi: con biết gì về tình dục chưa",Khi tới nhà bạn trai mà nhà vắng người, con sẽ làm gì" Khi bạn trai rủ vô phòng ngủ con sẽ xử sự như thế nào", và nếu bạn con dùng sức mạnh ép buộc con, con đối phó ra sao""

Nhiều nam nữ thính giả khác tham gia phần hội luận sôi nổi, và đã được các nhà tâm lý, giáo dục góp ý, qua sự điều hợp dí dỏm của MC Minh Phượng, khiến cuộc hội luận nhân buổi ra mắt sách trở nên hào hứng. Sau phần đúc kết, người điều hợp giới thiệu cô gái đầu lòng của tác giả phát biểu.

Nữ sinh viên Quang Đăng Uyên Khanh 22 tuổi, lên tiếng cám ơn người mẹ (Bs Thúy) đã cho cô cơ hội đối thoại từ lúc cô mới 8 tuổi, được bày tỏ và tôn trọng ý kiến. Tuy sanh trưởng tại Mỹ, cô nói tiếng Việt sành sỏi với kết luận: "Đối thoại giữa cha mẹ và con cái rất quan trọng, giúp hiểu nhau hơn và phát triển tình yêu thương giữa hai phía".

Buổi ra mắt sách kết thúc sau phần cắt bánh kỷ niệm. Chiếc bánh mừng ra măt cuốn 4 trong bộ Hành Trang vào Đời, được tạc theo hình một cuốn sách rất đẹp. Và bên cạnh tác giả, là phu quân của bà, ông Francis Lu, người được giới thiệu là giúp đỡ tác giả nhiều nhất để hình thành bộ sách tâm lý giáo dục ấy.

Sách đã bày bán tên thị trường, hoặc địa chỉ 2874 Alum Rock Ave. # C , SAN JOSE, CA 95127, ĐT: 408-259-6022.Email: thuyle@aol.com

(Hiền Nguyễn thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.