Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức, Pháp: Bất Đồng Với Anh, Cần Mỹ Sớm Trả Quyền Iraq

22/09/200300:00:00(Xem: 4171)
BERLIN - 3 cường quốc Aâu Châu không giải quyết được các bất đồng về vấn để Iraq, nêu ra hoài nghi về việc các thương lượng trong tuần này có tìm kiếm được tiến triển về 1 nghị quyết mới về tái thiết Iraq hay không.
Mặc dù chứng tỏ có đoàn kết về các vấn đề của châu Aïu, Pháp và Đức chống cuộc chiến Iraq do Hoa Kỳ dẫn đầu vẫn giữ lập trường vững chắc trong cuộc đàm phán với Thủ Tướng Anh, tiếp tục đòi nhanh chóng trao trả chủ quyền cho người Iraq.
Phóng viên nhận xét thấy ông Schroeder vỗ vai TT Chirac với vẻ vui tươi trong khi nghiêm trang bắt tay Thủ Tướng Blair.
Bất đồng giữa Pháp và Đức với đồng minh Blair của Hoa Kỳ rõ ràng đến mức các nhà phân tich đoán trước rằng các cuộc tiếp xúc của TT Bush với TT Chirac và Thủ Tướng Schroeder tại New York tuần này nhân dịp họp Đại Hội Đồng LHQ sẽ không phá nhiều băng.
Sau hội nghị tam phương Berlin, TT Chirac tuyên bố "Quan điểm của chúng tôi không hoàn toàn hòa hợp - về các mặt kỹ thuật và thời biểu, chúng tôi chưa thể đồng ý hoàn toàn".

Chịu áp lực trong nước trong khi lực lượng Mỹ tại Iraq có tổn thất hàng ngày, TT Bush muốn có 1 nghị quyết mới tại HĐ Bảo An LHQ để tổ chức 1 lực lượng bảo an đa quốc cho Iraq.
Hôm Thứ 7, Pháp nhắc lại yêu cầu trả chủ quyền Iraq trong vài tháng - Washington báo động rằng bàn giao chủ quyền vội vã sẽ đưa tới thất bại. Bên lề Đại Hội Đồng LHQ, TT Bush sẽ gặp TT Chirac trong ngày Thứ 3 và Thủ Tướng Schroeder ngày Thứ Tư. Lần này sẽ là 1 cuộc họp thực chất đầu tiên từ 18 tháng giữa 2 TT Mỹ, Pháp - trong 5, 6 tuần qua, đã có dấu hiệu lạnh nhạt khi TT Bush ca ngơi Đức về vai trò của Đức ở Afghanistan và đã tăng thêm quân bình định ở đó.
Nhưng theo ông Frank Umbach, chưa chắc các quan hệ cá nhân Bush -Schroeder có thể hàn gắn. Người ta còn nhớ Thủ Tướng Schroeder từng chỉ trich chính sách Iraq của Mỹ trong luc ông ta tái tranh cử năm 2002 và không bãi chức ngay 1 Bộ Trưởng đã so sánh các chiến thuuật của TT Bush với Hitler.
Tại trường đại học Free của thủ đô Berlin, nhà phân tich chính trị châu Aâu Sabine von Oppeln nhận xét "ông Chirac sẽ làm mọi điều để tiếp tục giai đoạn mà nước Pháp tự tạo địa vị đối thủ mạnh của Hoa Kỳ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.