Hôm nay,  
Việt Báo Online

40% Dân Nuôi Cá Basa Bỏ Nghề

05/12/200500:00:00(Xem: 4313)
40% Dân Nuôi Cá Basa Bỏ Nghề
- 10 Nhà Máy Dừa Đóng Cửa

Báo Nhân Dân trong bài viết “Đồng bằng sông Cửu Long báo động kiểu kinh doanh "ăn xổi ở thì"” đăng lại từ báo SGGP đã nêu lên các hiện tượng đáng lo trong nền kinh tế Miền Tây -- trong đó tới 40% dân nuôi cá basa đã bỏ nghề, và 10 nhà máy chế biến dừa đã đóng cửa tạm... Trích đoạn báo Nhân Dân như sau.

“Cá tra, cá basa vẫn đang khủng hoảng thừa, trong khi nguồn nguyên liệu dừa, mía và lúa - gạo ở ĐBSCL lại khan hiếm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó có một nguyên nhân dai dẳng là kiểu làm ăn "ăn xổi ở thì" đã ngấm sâu vào suy nghĩ của doanh nghiệp và cả nông dân ĐBSCL.

Về sự kiện hơn 10 nhà máy chế biến dừa ở Bến Tre tạm đóng cửa vì thiếu nguyên liệu ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, nhận định: "Chu kỳ khan hiếm, giá dừa tăng cao vào ba tháng cuối năm đã diễn ra nhiều năm qua".

Giá dừa hiện đạt ngưỡng 26.000 - 29.000đ/chục, doanh nghiệp phải tranh mua mới có! Cái lý các nhà máy chế biến dừa ở Bến Tre đưa ra: Do xuất cảng sang Trung Quốc nên dẫn đến thiếu nguyên liệu (") UBND tỉnh Bến Tre không thể ra lệnh cấm nông dân bán dừa nguyên liệu xuất cảng sang Trung Quốc. Vấn đề nằm ở chỗ "thuận mua, vừa bán". Không ít nông dân đặt câu hỏi: Tại sao lúc giá dừa còn 12.000đ/chục, nhà máy chế biến không nâng mức giá mua lên giá sàn tối thiểu có lợi cho nông dân" Như vậy, có công bằng với nông dân không khi giá dừa vọt lên, khan hiếm thì doanh nghiệp lại yêu cầu can thiệp"

Trường hợp tương tự cũng xảy ra đối với mía nguyên liệu. Giá mía liên tục ở mức cao từ đầu vụ đến nay ở địa bàn tỉnh Hậu Giang. Có lúc lãnh đạo nhà máy đường cho rằng các nhà máy đường từ nơi khác đến mua mía non để giành nguồn nguyên liệu" Thật ra, việc nông dân bán mía non (chữ đường thấp) là việc "chẳng đặng đừng" bởi hiện tại tuy mía non nhưng giá tới 400đ - 450đ/kg, trong khi giữ mía tới khi đủ chữ đường thì không doanh nghiệp nào dám "cam kết" sẽ mua với giá này"

Cuối tháng 11-2005, giá cá tra đã nhích lên 11.000đ/kg. Song theo nhận định của GS-TS Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang: "Giá cá tra, cá basa sẽ tăng trở lại và đạt mức 12.000đ/kg". Nguyên nhân chủ yếu do dịch cúm gia cầm đang lan nhanh ra nhiều nước trên thế giới; các đơn đặt hàng cá tra, cá basa từ châu Âu đang tăng vọt. Nhiều khả năng các doanh nghiệp Việt Nam không đáp ứng đủ các đơn đặt hàng này trong thời gian tới. Tuy nhiên, đến nay, giá cá tra, cá basa vẫn bị các doanh nghiệp xuất cảng "ghìm" ở mức thấp. Nhiều nông dân nuôi cá bất bình: "Doanh nghiệp cứ đưa ra lý do dư lượng kháng sinh để "ngâm" các ao cá tra, cá basa của nông dân".

Hiện tại, khoảng 30% - 40% nông dân nuôi cá tra, cá basa ở ĐBSCL đã bỏ nghề hoặc chuyển sang nghề khác. Một vị lãnh đạo ở Hội Nghề cá Việt Nam nhận định: Cá tra, cá basa nguyên liệu sẽ khan hiếm và giá tăng mạnh trở lại trong năm 2006!...”

Theo lời một doanh gia hải ngoại, thực sự các hiện tượng này đã có thể tiên đoán từ năm ngoái, khi bùng nổ lên tranh chấp về cá basa và dư lượng kháng sinh. Nhưng vì sao sức tự điều chỉnh giá các ở VN vẫn còn để cho các đại gia ép giá thì vẫn là khó hiểu, khi thấy rõ là sức ép từ thị trường qúôc tế chưa giảm. Cũng doanh gia này nói, hiện tựơng mở cửa bán nguyên liệu cho Hoa Lục làm suy yếu một số ngành sản xuất Việt nam cũng không phải là gì mới, nhưng vì sao không điều hợp được mới là việc khó hiểu.

16/02/2019(Xem: 58)
Báo CafeF/Nhịp Sống Kinh Tế ghi rằng giá hạt tiêu ở khu vực Tây Nguyên và miền Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ổn định ở mức 46.000 đồng/kg - mức giá thấp nhất trong vòng gần 10 năm trở lại đây. Hiện Việt Nam xuất khẩu tới 95% sản lượng hạt tiêu. Do đó, để xuất khẩu hạt tiêu bền vững, vấn đề chất lượng phải được đặt lên hàng đầu.
16/02/2019(Xem: 121)
Tình hình Biển Đông cho thấy thái độ và hành động của Mỹ và TC ngày càng căng thẳng. Thêm vào đó nhiều dấu chỉ cho thấy gần đây đã đến lúc Mỹ thách thức TC nhiều, mạnh thêm. Mỹ tăng nhịp độ tuần tra nhặt hơn và sâu hơn vào bên trong vùng 12 hải lý của những bãi đá và đảo mà TC đã chiếm cứ và quân sự hoá. Mỹ bất chấp, phủ nhận những tuyên bố chủ quyền của TC trên các đảo, và Mỹ quả quyết bảo vệ tự do hàng hải cho tàu bè đi bất cứ nơi nào luật quốc tế về Biển cho phép.
16/02/2019(Xem: 71)
RAMALLAH - Bị bao vây từ hơn 1 thập niên, Gaza là lãnh thổ ven biển của người Palestine đã được tuyên bố là “nhà tù lộ thiên lớn nhất thế giới”.
16/02/2019(Xem: 64)
LIÊN HIỆP QUỐC - Tử vong của người cầm súng trong các xung đột thời kỳ 2013-2017 thấp hơn số hài nhi chết vì bom đạn – tổ chức “Save the Children” ước lượng ít nhất 550,000 em chết trong thời gian này tại 10 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh.
16/02/2019(Xem: 82)
PARIS - Khâm sứ Luigi Ventura của Vatican, là đại diện ngoại giao của Giáo hoàng Phanxicô làm việc tại thủ đô Pháp từ 2009 đang bị điều tra tội xâm phạm tình dục.
16/02/2019(Xem: 66)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May thất bại 1 lần nữa trong cố gắng bảo đảm 1 dàn xếp Brexit với Liên Âu – nỗ lực tìm kiếm hậu thuẫn của Lập Pháp cho kế hoạch thuyết phục nhân nhượng từ Brussels bị bác bằng đa số phiếu.
16/02/2019(Xem: 63)
NEW DEHLI - Căng thẳng lại phát sinh giữa 2 lân bang nam Á – quyết tử lái xe bom tấn công vùng kiểm soát của Ấn Độ tại Kashnir, hàng chục cảnh sát bán quân sự bị giết.
16/02/2019(Xem: 55)
CANBERRA - Cháy rừng đã thiêu rụi 1 diện tích trên 205,000 hectare của đảo Tasmania – giới khoa học Australia báo động: bão lửa có thể tiệu diệt các loài thực vật cổ và hoa dại vùng núi.
16/02/2019(Xem: 59)
NAYPIDAW - Địa vị độc tôn của cố vấn Aung San Suu Kyi sẽ bị các chính đảng mới thách thức trong kỳ bầu cử sắp tới – tư thế của bà Suu Kyi đã suy yếu theo kinh tế đình đốn và xung đột chủng tộc tiếp diễn.
16/02/2019(Xem: 66)
PYONGYANG - Nhà cầm quyền Bắc Hàn phái cố vấn Kim Chang-son đi Beijing, có thể đến Hà Nội, trước cuộc gặp gỡ thượng đỉnh cuối tháng này giữa Chủ tịch Kim Jong-un và TT Trump.
16/02/2019(Xem: 70)
BEIJING - Nguyên thủ Trung Cộng loan báo: đàm phán mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp tục tại thủ đô Washington tuần tới.
16/02/2019(Xem: 113)
CARACAS - Phi cơ quân sự Hoa Kỳ sắp chuyển tới biên giới Venezuela - Colombia hơn 200 tấn lương thực cứu trợ.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.