Hôm nay,  

Virginia: Lễ Đặt Viên Đá Xây Chùa Hoa Nghiêm

08/11/200500:00:00(Xem: 5925)
Virginia.- Trong nắng ấm của mùa Thu vàng rực rở, hơn ba trăm Phật Tử chùa Hoa Nghiêm và khoảng hai mươi Quý Tăng Ni Tôn Đức đã trang trọng cử hành lễ đặt viên đá xây chùa Hoa Nghiêm rộng rãi khang trang hơn. Buổi lễ đựơc tổ chức vào lúc 2 giờ trưa ngày 5 tháng 11, 2005 trong khuôn viên chùa ở Fort Belvoir, VA.

Sau khi di tản tới vùng đất tự do một thời gian, được an cư , lạc nghiệp, đồng bào Phật tử cần có một ngôi chùa để đáp ứng nhu cầu tâm linh, tôn giáo cũng như văn hóa, xã hội, giáo dục.. cách đây hai mươi năm, năm 1985, Hội Phật Giáo Mỹ Châu, Phật tử chùa Hoa Nghiêm đã mua một căn nhà ở khu dân cư và được chính quyền quận Fairfax cho phép biến cải sửa sang thành nơi thờ phượng. Đó là Chùa Hoa Nghiêm, Thượng Tọa Thích Phụng Sơn là vị sư đầu tiên trụ trì chùa này.

Qua thời gian có nhiều biến đổi. Thiện nam tín nữ đến chùa lễ bái, tu học, hành trì giáo lý càng ngày càng đông. Ngoài đáp ứng nhu cầu tâm linh, tôn giáo, thờ phuợng, cầu nguyện, nhà chùa cũrng là nơi có những sinh hoạt xã hội , văn hóa, giáo dục nên Phật tử đã mua căn nhà bên trái chùa để lập đoàn quán cho Gia Đình Phật Tử Hoa Nghiêm. Nơi đây các thanh thiếu niên được giáo dục trở thành một Phật tử chân chính và bảo tồn, phát triển văn hóa dân tộc.

Những năm sau này dưới sự hướng dẫn của Đại Đức Thích Kiến Khai và Sư Cô Diệu Đạo, Phật tử được học hỏi theo đúng chính pháp của quý Chư Phật, cùng sự đóng góp công đức rất lớn của Đạo Hữu Tâm Thạnh Phạm Ngọc Hương và Đạo Hữu Nguyên Tu Trần Đoàn cùng nhiều đạo hữu có thiện chí phục vụ đạo pháp, Chùa Hoa Nghiêm mỗi ngày một phát triển mạnh về tinh thần lẫn vật chất. Từ đó căn nhà bên cạnh phía bên trái chùa được mua để thành lập Ni Thất Tuệ Chiếu.

"Một cơ sở tôn giáo được dựng lên thì trăm nhà tù giảm xuống" , do đó Hội Phật Giáo Mỹ Châu đã quyết định mua thêm lô đất thứ tư phía sau chùa, sát nhập lại thành một khu đất thật lớn để có thể xây một ngôi chùa mới rộng rãi, khang trang , tiện nghi hơn để đáp ứng nhu cầu tu học và hành đạo của đại chúng Phật Tử mỗi ngày một gia tăng .

Việc chỉnh trang một khu đất khu dân cư trở thành một cơ sở tôn giáo lớn mất một thời gian gần năm năm, với nhiều thủ tục vô cùng phức tạp. Nhưng với thành tâm của các Phật Tử, với tài năng của các chuyên viên xây cất và với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, nhà chùa nay đã đạt được kết quả mong muốn là có được giấy phép tái chỉnh trang, xây cất một ngôi chùa mới tại trung tâm khuôn viên Chùa Hoa Nghiêm. Đó là Nghị Quyết số SPA87-V-070.

Lễ đặt viên đá xây chùa hôm nay là một ngày vui lớn, không riêng với đạo hữu chùa Hoa Nghiêm mà là ngày vui của đồng bào Phật tử nhiều nơi. Hiện diện trong buổi lễ đặt viên đá này có quý Chư Tăng Ni Tôn Đức đến từ Cali, Pennsylvania, Maryland, Richmond, baTăng Sĩ chùa Lào, đặc biệt có Thượng Tọa Thích Phụng Sơn từ Cali. về, và ông Gerald Connolly, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Quận Fairfax.

Trong tiếng chiêng trống bát nhã trang nghiêm, hai mươi Chư Tăng Ni Tôn Đức được thỉnh mời từ chính điện chùa đến địa điểm hành lễ. Trong niềm hân hoan tràn ngập, Chư Tôn Đức và Phật tử cùng niệm hồng danh Phật. Sau đó Đại Đức Thích Kiến Khai, trụ trì Chùa Hoa có lời chào mừng Chư Tôn Đức, quan khách và Phật tử.

Thầy nói, những khó khăn xin giấy phép đã qua , nay vấn đề còn lại là phải đủ tài chính. Công trình xây cất dự định cần chín trăm ngàn mỹ kim, hiện ngân quỹ của chùa có được hơn bốn trăm ngàn mỹ kim. Thầy nhắc lại kinh Pháp Hoa , phẩm "Tùy Hỷ Công Đức", Phật dạy, mời ngồi hay chia chổ ngồi để nghe pháp là đã tạo được nhiều công đức; nghe pháp rồi kể lại cho người khác hiểu để tu thì công đức càng lớn hơn. Huống chi là chúng ta đóng góp xây chùa thì công đức lớn biết bao. Vì chùa sẽ có nhiều chổ cho nhiều ngưới đến nghe Pháp, không những cho thế hệ hiện tại mà cho nhiều thế hệ mai sau. Vì vậy công đức xây chùa là phước đức vô lượng không thể nghĩ bàn.

Thầy cho biết song song với việc xây cất Chánh Điện mới, Chùa cũng có những khoá tu hằng tuần, hằng tháng, hướng dẫn Phật tử tu học để được an lạc giải thoát. Thầy mong quý Phật tử tiếp tục đóng góp xây chùa, gieo trồng nhân lành để đầy đủ phước duyên tu hành đến ngày giải thoát.

Trong dịp này Ông Gerald Connoly Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Quận FairFax được mời lên phát biểu cảm tưởng. Ông cho biết lúc còn trẻ ông và bạn đã vào tu viện để học về Phật giáo. Ông có dịp viếng thăm 74 quốc gia trên thế giới, mỗi nơi đi qua ông thấy lời dạy "Từ Bi Hỷ Xả" của Phật Giáo rất đúng với những điều ông đã học trước đây. Ông có dịp viếng Đài Loan, Thái Lan, Tây Tạng, Việt Nam, Cao Miên..ông được biết ở tại một số quốc gia Đạo Phật đã bị chính quyền coi là mối đe dọa, nên có những sự đàn áp các tăng ni ,các tu viện và những Phật tử hành đạo.

Ông nói, ở Hoa Kỳ , đặc biệt ở Fairfax, chúng tôi không cảm thấy bị đe dọa bởi Phật giáo, cũng không bị đe dọa bởi Phật Tử . Tôi thực sự nghỉ Phật giáo đã làm phong phú thêm nền văn hóa và xã hội của chúng tôi . Một tôn giáo dạy từ bi hỷ xả là một tôn giáo rất đáng được hoan nghênh. Ông hứa quận Fairfax sẽ giúp đở những gì họ có thể. Rất tiếc chúng ta không có nhiều chùa Phật Giáo trong cộng đồng. Cám ơn quý vị đã làm phong phú cộng đồng của chúng ta.

Kỹ sư Ngô Nẫm cho biết sau khi nhận bản Nghị Quyết cho phép, Ban Thiết Kế gồm các kiến trúc sư và kỹ sư đã thiết lập toàn bộ đồ án kiến trúc cùng với họa đồ chi tiết kỹ thuật, đệ nạp ở quận Farifax. Khi các thủ tục giấy phép đầy đủ và kết ước được nhà thầu lảnh hành, lúc đó mới thật sự khởi công đào đất, đúc nền móng xây cất.

Ngôi chùa mới sẽ có hai từng, mỗi từng có diện tích 4,500 bộ vuông, tính cả hai tầng là 9,000 bộ vuông và được chia thành ba phần, gồm có Tiền đình, Chánh điện và Tăng xá. Tiền đình có lầu chuông, gác trống và phòng tiếp tân. Chánh điện gồm tầng trên là Đại Hùng Bửu Điện , tầng dưới là Giảng Đường Phật Học, phòng đa dụng. Tăng xá gồm tầng trên là nơi thanh tịnh của chư tăng , tầng dưới là trai đường. Hoa viên trước chùa sẽ được thiết dựng tôn tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát cao 18 feet bằng đá cẩm thạch màu trắng.

Chương trình đựơc tiếp nối với các em trong Gia Đình Phật Tử dâng hoa cúng Phật và quý Chư Tôn Đức Tăng Ni được mời lên lễ đài làm lễ cầu nguyện.

Sau đó Thầy trụ trì Kiến Khai, Thầy Thích Phụng Sơn, Ông Tâm Thạnh Phạm Ngọc Hương, Ông Nguyên Tu Trần Đoàn và Ông Gerald Connolly được mời lên lễ đài, đổ xi măng lên sáu viên gạch nền và đặt viên gạch có viết "Lễ đăt đá xây chùa Hoa Nghiêm ngày 5 tháng 11, 2005" lên những viên gạch nền, tượng trưng cho việc xây chùa. Kế đến Thầy Trụ Trì Thích Kiến Khai, Ông Chủ Tịch quận Fairfax và Đạo hữu Tâm Thạnh Phạm Ngọc Hương, Hội Trưởng Hội Phật Giáo Mỹ Châu cắt một bánh sinh nhật kỷ niệm chùa được thành lập hai mươi năm.

Ngày hôm sau vào lúc 6 giờ chiều ngày 6 tháng 11 có buổi cơm gây quỹ xây chùa Hoa Nghiêm tại nhà hàng Lucky Three , Falls Church, VA.

Có hơn sáu trăm quan khách và Phật tử tham dự, trong một không khí thật nhộn nhịp, đông vui. Chương trình văn nghệ rất hấp dẫn với ca sĩ Anh Dũng đến từ Cali và các em trong Gia Đình Phật Tử Hoa Nghiêm trình diễn. Số tiền do các đạo hữu đóng góp sơ khởi là gần 28 ngàn mỹ kim. Chương trình chấm dứt vào lúc 10 giờ tối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.