Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Lễ Đặt Viên Đá Xây Chùa Hoa Nghiêm

08/11/200500:00:00(Xem: 4960)
Virginia.- Trong nắng ấm của mùa Thu vàng rực rở, hơn ba trăm Phật Tử chùa Hoa Nghiêm và khoảng hai mươi Quý Tăng Ni Tôn Đức đã trang trọng cử hành lễ đặt viên đá xây chùa Hoa Nghiêm rộng rãi khang trang hơn. Buổi lễ đựơc tổ chức vào lúc 2 giờ trưa ngày 5 tháng 11, 2005 trong khuôn viên chùa ở Fort Belvoir, VA.

Sau khi di tản tới vùng đất tự do một thời gian, được an cư , lạc nghiệp, đồng bào Phật tử cần có một ngôi chùa để đáp ứng nhu cầu tâm linh, tôn giáo cũng như văn hóa, xã hội, giáo dục.. cách đây hai mươi năm, năm 1985, Hội Phật Giáo Mỹ Châu, Phật tử chùa Hoa Nghiêm đã mua một căn nhà ở khu dân cư và được chính quyền quận Fairfax cho phép biến cải sửa sang thành nơi thờ phượng. Đó là Chùa Hoa Nghiêm, Thượng Tọa Thích Phụng Sơn là vị sư đầu tiên trụ trì chùa này.

Qua thời gian có nhiều biến đổi. Thiện nam tín nữ đến chùa lễ bái, tu học, hành trì giáo lý càng ngày càng đông. Ngoài đáp ứng nhu cầu tâm linh, tôn giáo, thờ phuợng, cầu nguyện, nhà chùa cũrng là nơi có những sinh hoạt xã hội , văn hóa, giáo dục nên Phật tử đã mua căn nhà bên trái chùa để lập đoàn quán cho Gia Đình Phật Tử Hoa Nghiêm. Nơi đây các thanh thiếu niên được giáo dục trở thành một Phật tử chân chính và bảo tồn, phát triển văn hóa dân tộc.

Những năm sau này dưới sự hướng dẫn của Đại Đức Thích Kiến Khai và Sư Cô Diệu Đạo, Phật tử được học hỏi theo đúng chính pháp của quý Chư Phật, cùng sự đóng góp công đức rất lớn của Đạo Hữu Tâm Thạnh Phạm Ngọc Hương và Đạo Hữu Nguyên Tu Trần Đoàn cùng nhiều đạo hữu có thiện chí phục vụ đạo pháp, Chùa Hoa Nghiêm mỗi ngày một phát triển mạnh về tinh thần lẫn vật chất. Từ đó căn nhà bên cạnh phía bên trái chùa được mua để thành lập Ni Thất Tuệ Chiếu.

"Một cơ sở tôn giáo được dựng lên thì trăm nhà tù giảm xuống" , do đó Hội Phật Giáo Mỹ Châu đã quyết định mua thêm lô đất thứ tư phía sau chùa, sát nhập lại thành một khu đất thật lớn để có thể xây một ngôi chùa mới rộng rãi, khang trang , tiện nghi hơn để đáp ứng nhu cầu tu học và hành đạo của đại chúng Phật Tử mỗi ngày một gia tăng .

Việc chỉnh trang một khu đất khu dân cư trở thành một cơ sở tôn giáo lớn mất một thời gian gần năm năm, với nhiều thủ tục vô cùng phức tạp. Nhưng với thành tâm của các Phật Tử, với tài năng của các chuyên viên xây cất và với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, nhà chùa nay đã đạt được kết quả mong muốn là có được giấy phép tái chỉnh trang, xây cất một ngôi chùa mới tại trung tâm khuôn viên Chùa Hoa Nghiêm. Đó là Nghị Quyết số SPA87-V-070.

Lễ đặt viên đá xây chùa hôm nay là một ngày vui lớn, không riêng với đạo hữu chùa Hoa Nghiêm mà là ngày vui của đồng bào Phật tử nhiều nơi. Hiện diện trong buổi lễ đặt viên đá này có quý Chư Tăng Ni Tôn Đức đến từ Cali, Pennsylvania, Maryland, Richmond, baTăng Sĩ chùa Lào, đặc biệt có Thượng Tọa Thích Phụng Sơn từ Cali. về, và ông Gerald Connolly, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Quận Fairfax.

Trong tiếng chiêng trống bát nhã trang nghiêm, hai mươi Chư Tăng Ni Tôn Đức được thỉnh mời từ chính điện chùa đến địa điểm hành lễ. Trong niềm hân hoan tràn ngập, Chư Tôn Đức và Phật tử cùng niệm hồng danh Phật. Sau đó Đại Đức Thích Kiến Khai, trụ trì Chùa Hoa có lời chào mừng Chư Tôn Đức, quan khách và Phật tử.

Thầy nói, những khó khăn xin giấy phép đã qua , nay vấn đề còn lại là phải đủ tài chính. Công trình xây cất dự định cần chín trăm ngàn mỹ kim, hiện ngân quỹ của chùa có được hơn bốn trăm ngàn mỹ kim. Thầy nhắc lại kinh Pháp Hoa , phẩm "Tùy Hỷ Công Đức", Phật dạy, mời ngồi hay chia chổ ngồi để nghe pháp là đã tạo được nhiều công đức; nghe pháp rồi kể lại cho người khác hiểu để tu thì công đức càng lớn hơn. Huống chi là chúng ta đóng góp xây chùa thì công đức lớn biết bao. Vì chùa sẽ có nhiều chổ cho nhiều ngưới đến nghe Pháp, không những cho thế hệ hiện tại mà cho nhiều thế hệ mai sau. Vì vậy công đức xây chùa là phước đức vô lượng không thể nghĩ bàn.

Thầy cho biết song song với việc xây cất Chánh Điện mới, Chùa cũng có những khoá tu hằng tuần, hằng tháng, hướng dẫn Phật tử tu học để được an lạc giải thoát. Thầy mong quý Phật tử tiếp tục đóng góp xây chùa, gieo trồng nhân lành để đầy đủ phước duyên tu hành đến ngày giải thoát.

Trong dịp này Ông Gerald Connoly Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Quận FairFax được mời lên phát biểu cảm tưởng. Ông cho biết lúc còn trẻ ông và bạn đã vào tu viện để học về Phật giáo. Ông có dịp viếng thăm 74 quốc gia trên thế giới, mỗi nơi đi qua ông thấy lời dạy "Từ Bi Hỷ Xả" của Phật Giáo rất đúng với những điều ông đã học trước đây. Ông có dịp viếng Đài Loan, Thái Lan, Tây Tạng, Việt Nam, Cao Miên..ông được biết ở tại một số quốc gia Đạo Phật đã bị chính quyền coi là mối đe dọa, nên có những sự đàn áp các tăng ni ,các tu viện và những Phật tử hành đạo.

Ông nói, ở Hoa Kỳ , đặc biệt ở Fairfax, chúng tôi không cảm thấy bị đe dọa bởi Phật giáo, cũng không bị đe dọa bởi Phật Tử . Tôi thực sự nghỉ Phật giáo đã làm phong phú thêm nền văn hóa và xã hội của chúng tôi . Một tôn giáo dạy từ bi hỷ xả là một tôn giáo rất đáng được hoan nghênh. Ông hứa quận Fairfax sẽ giúp đở những gì họ có thể. Rất tiếc chúng ta không có nhiều chùa Phật Giáo trong cộng đồng. Cám ơn quý vị đã làm phong phú cộng đồng của chúng ta.

Kỹ sư Ngô Nẫm cho biết sau khi nhận bản Nghị Quyết cho phép, Ban Thiết Kế gồm các kiến trúc sư và kỹ sư đã thiết lập toàn bộ đồ án kiến trúc cùng với họa đồ chi tiết kỹ thuật, đệ nạp ở quận Farifax. Khi các thủ tục giấy phép đầy đủ và kết ước được nhà thầu lảnh hành, lúc đó mới thật sự khởi công đào đất, đúc nền móng xây cất.

Ngôi chùa mới sẽ có hai từng, mỗi từng có diện tích 4,500 bộ vuông, tính cả hai tầng là 9,000 bộ vuông và được chia thành ba phần, gồm có Tiền đình, Chánh điện và Tăng xá. Tiền đình có lầu chuông, gác trống và phòng tiếp tân. Chánh điện gồm tầng trên là Đại Hùng Bửu Điện , tầng dưới là Giảng Đường Phật Học, phòng đa dụng. Tăng xá gồm tầng trên là nơi thanh tịnh của chư tăng , tầng dưới là trai đường. Hoa viên trước chùa sẽ được thiết dựng tôn tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát cao 18 feet bằng đá cẩm thạch màu trắng.

Chương trình đựơc tiếp nối với các em trong Gia Đình Phật Tử dâng hoa cúng Phật và quý Chư Tôn Đức Tăng Ni được mời lên lễ đài làm lễ cầu nguyện.

Sau đó Thầy trụ trì Kiến Khai, Thầy Thích Phụng Sơn, Ông Tâm Thạnh Phạm Ngọc Hương, Ông Nguyên Tu Trần Đoàn và Ông Gerald Connolly được mời lên lễ đài, đổ xi măng lên sáu viên gạch nền và đặt viên gạch có viết "Lễ đăt đá xây chùa Hoa Nghiêm ngày 5 tháng 11, 2005" lên những viên gạch nền, tượng trưng cho việc xây chùa. Kế đến Thầy Trụ Trì Thích Kiến Khai, Ông Chủ Tịch quận Fairfax và Đạo hữu Tâm Thạnh Phạm Ngọc Hương, Hội Trưởng Hội Phật Giáo Mỹ Châu cắt một bánh sinh nhật kỷ niệm chùa được thành lập hai mươi năm.

Ngày hôm sau vào lúc 6 giờ chiều ngày 6 tháng 11 có buổi cơm gây quỹ xây chùa Hoa Nghiêm tại nhà hàng Lucky Three , Falls Church, VA.

Có hơn sáu trăm quan khách và Phật tử tham dự, trong một không khí thật nhộn nhịp, đông vui. Chương trình văn nghệ rất hấp dẫn với ca sĩ Anh Dũng đến từ Cali và các em trong Gia Đình Phật Tử Hoa Nghiêm trình diễn. Số tiền do các đạo hữu đóng góp sơ khởi là gần 28 ngàn mỹ kim. Chương trình chấm dứt vào lúc 10 giờ tối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những ngày qua, khi các Thành phố trên toàn quốc bao gồm một số Thành phố ở Quận Cam đang phải đối phó với các cuộc biểu tình rầm rộ sau cái chết gây tranh cãi của anh George Floyd do cảnh sát tiểu bang Minnesota, Thành phố Garden Grove tập trung vào tầm quan trọng của việc tôn trọng sự đa dạng ở mọi hình thức và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa cảnh sát và cư dân trong cộng đồng.
Theo Báo cáo của Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, hút thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch do đó khiến cơ thể khó chống lại dịch bệnh hơn. Trong một điếu thuốc có hơn 7000 loại hóa chất và 70 loại trong số đó có thể gây ung thư. Khói từ thuốc lá hoặc hơi phun từ các thiết bị vape tấn công phần trên của hệ thống hô hấp một cách tương tự như con vi-rút Corona. Đối với những người có hệ thống hô hấp đã bị suy yếu do hút thuốc hoặc dùng vape, họ có thể bị các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn nếu bị nhiễm vi-rút này.
Thống Kê Dân Số 2020 đang diễn ra đúng tiến độ với hơn 60 phần trăm các hộ gia đình tại Hoa Kỳ đã trả lời bản câu hỏi trắc nghiệm – đó là gần 89 triệu lượt trả lời. Các nỗ lực đang được thực hiện để có được việc đếm chính xác các cộng đồng đa dạng của đất nước của chúng ta.
Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47), ngày hôm qua đã cùng với 8 vị Dân Biểu Hạ Viện Quốc Hội đệ trình một dự luật có tên là “Honor Our Commitment Act”, tạm dịch là Đạo Luật Tôn Trọng Lời Cam Kết Của Chúng Ta, nhằm giữ nguyên các quyền được bảo vệ hiện có của người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Đạo luật này nếu được thông qua sẽ trì hoãn 24 tháng đối với các trường hợp của những người Việt có lệnh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Dự luật này dựa trên tinh thần của Bản Ghi Nhớ Mỹ-Việt (U.S.-Vietnam Memorandum of Understanding hay là MOU), được Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết đồng ý sẽ không trục xuất về Việt Nam những người Việt đến định cư tại Mỹ trước năm 1995 và sau cuộc chiến Việt Nam.
Thành quả của cuộc trưng cầu dân ý này sẽ xác định rõ lập trường của người dân so với chính sách của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chứng tỏ lòng yêu nước của một dân tộc kiên cường, phản ánh nguyện vọng thật sự của tuyệt đại đa số người Việt trước cộng đồng quốc tế, dằn mặt bè lũ Trung Cộng xâm lược và tạo khí thế cho việc đòi hỏi quyền tự quyết cho người dân.
Hãng tiện ích sẽ tổ chức buổi giới thiệu thông tin về công việc này trên màn hình vào ngày 29 tháng Năm với sự hỗ trợ của các tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Kính chào quý Phụ Huynh, quý Thầy Cô, và quý Huynh Trưởng của các hội đoàn, Trong khi đại dich Covid-19 vẫn còn đang ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, Ước Mơ Việt xin giới thiệu chương trình học tiếng Việt qua bài hát và sách song ngữ, với chủ đề: Uống Nước Nhớ Nguồn. Đây là một sinh hoạt lành mạnh và bổ ích cho mọi gia đình trong mùa hè sắp tới: cha mẹ, con cái, anh chị em sẽ cùng nhau ca hát, đọc truyện để chuẩn bị cho cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II sẽ được chính thức bắt đầu ngày 1 tháng 6, 2020. Chương trình kỳ này sẽ được mở rộng đến các gia đỉnh Việt Nam tại hải ngoại, không chỉ riêng trong nước Mỹ. Xin quý vị giúp phổ biến.
Hình ảnh người dân Hoa Kỳ, kể cả tổng thống, các vị dân cử, thống đốc tiểu bang, cho đến các cựu quân nhân hay dân chúng Mỹ cặm cụi cắm những lá cờ nhỏ trên ngôi mộ của các tử sĩ của họ, chắc chắn ai trong chúng ta, những người Việt lưu vong, mà không khỏi chạnh lòng nghĩ đến sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QLVNCH, những người đã anh dũng chiến đấu bên cạnh “người bạn đồng minh”, để không những bảo vệ nền tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam, mà còn giữ vững thành trì chống chủ nghĩa Cộng Sản mạnh mẽ nhất của thế giới tự do trong vùng Đông Nam Á, cho đến ngày họ bị...bỏ rơi!
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm hàng năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hũy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 25 tháng 5 năm 2020, tại Đài Tưởng Niệm 81 tử sĩ Tiểu Đoàn 7 Nhãy Dù do ông Hoàng Tấn Kỳ Chi Hội Trưởng cùng một số các chiến hữu trong Chi Hội Gia Đình Mũ Đõ Nam California đã long trọng tổ chức buổi lễ đặc vòng hoa tưởng niệm, trong dịp nầy O ng Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster cùng phu nhân cũng đã đến đặc vòng hoa tưởng niệm, sau nghi thức niệm hương, mọi người cùng lần lượt đốt nhang, sau đó tất cả cùng sắp thành hàng ngang sau tượng đài để thực hiện nghi thức chào tay trước khi giải tán.
Người Mỹ gốc Á trong các lĩnh vực như dược phẩm, kinh doanh và giáo dục đang chứng minh tầm quan trọng của việc thống kê chính xác trong Thống Kê Dân Số 2020. Trong những năm vừa rồi, Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á và Người Mỹ Gốc Đảo Thái Bình Dương (AAPI) chỉ là khoảng thời gian để tôn vinh tầm ảnh hưởng ngày càng lớn rộng của cộng đồng người Mỹ gốc Á thông qua việc vinh danh các thành tựu gần đây của các cá nhân và tập thể. Năm nay, tháng này còn có ý nghĩa nhiều hơn thế nữa. Trong khi tháng Di Sản AAPI vẫn trân trọng những người đã giúp nâng cao cộng đồng, có rất nhiều các tổ chức đang vinh danh những người có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng trong thời buổi bị dịch bệnh COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Những ngày qua, các quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục tấn công nhắm vào phản ứng của chính quyền Trump với các cuộc biểu tình ở Mỹ, so sánh tình trạng bất ổn ở Mỹ với các cuộc biểu tình ở Hong Kong.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo việc tăng cường sử dụng kháng sinh để điều trị Covid-19 sẽ dẫn tới tình trạng kháng thuốc và hậu quả là gây ra nhiều ca tử vong hơn.
Hôm thứ Hai (01/06/2020), Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres kêu gọi người Mỹ biểu tình ôn hòa và đề nghị các nhà lãnh đạo đất nước kiềm chế, lắng nghe người dân.
Mỹ đang xem xét lựa chọn chào đón người dân từ Hong Kong để đáp trả việc Trung Quốc thúc đẩy luật an ninh đối với thành phố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Hai (01/06/2020)
Hôm thứ Hai (01/06/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hàng nghìn binh sĩ được vũ trang hạng nặng sẽ triển khai ở thủ đô Washington nhằm ngăn tình trạng hôi của, cướp bóc trong biểu tình.