Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Virginia: Lễ Đặt Viên Đá Xây Chùa Hoa Nghiêm

08/11/200500:00:00(Xem: 5306)
Virginia.- Trong nắng ấm của mùa Thu vàng rực rở, hơn ba trăm Phật Tử chùa Hoa Nghiêm và khoảng hai mươi Quý Tăng Ni Tôn Đức đã trang trọng cử hành lễ đặt viên đá xây chùa Hoa Nghiêm rộng rãi khang trang hơn. Buổi lễ đựơc tổ chức vào lúc 2 giờ trưa ngày 5 tháng 11, 2005 trong khuôn viên chùa ở Fort Belvoir, VA.

Sau khi di tản tới vùng đất tự do một thời gian, được an cư , lạc nghiệp, đồng bào Phật tử cần có một ngôi chùa để đáp ứng nhu cầu tâm linh, tôn giáo cũng như văn hóa, xã hội, giáo dục.. cách đây hai mươi năm, năm 1985, Hội Phật Giáo Mỹ Châu, Phật tử chùa Hoa Nghiêm đã mua một căn nhà ở khu dân cư và được chính quyền quận Fairfax cho phép biến cải sửa sang thành nơi thờ phượng. Đó là Chùa Hoa Nghiêm, Thượng Tọa Thích Phụng Sơn là vị sư đầu tiên trụ trì chùa này.

Qua thời gian có nhiều biến đổi. Thiện nam tín nữ đến chùa lễ bái, tu học, hành trì giáo lý càng ngày càng đông. Ngoài đáp ứng nhu cầu tâm linh, tôn giáo, thờ phuợng, cầu nguyện, nhà chùa cũrng là nơi có những sinh hoạt xã hội , văn hóa, giáo dục nên Phật tử đã mua căn nhà bên trái chùa để lập đoàn quán cho Gia Đình Phật Tử Hoa Nghiêm. Nơi đây các thanh thiếu niên được giáo dục trở thành một Phật tử chân chính và bảo tồn, phát triển văn hóa dân tộc.

Những năm sau này dưới sự hướng dẫn của Đại Đức Thích Kiến Khai và Sư Cô Diệu Đạo, Phật tử được học hỏi theo đúng chính pháp của quý Chư Phật, cùng sự đóng góp công đức rất lớn của Đạo Hữu Tâm Thạnh Phạm Ngọc Hương và Đạo Hữu Nguyên Tu Trần Đoàn cùng nhiều đạo hữu có thiện chí phục vụ đạo pháp, Chùa Hoa Nghiêm mỗi ngày một phát triển mạnh về tinh thần lẫn vật chất. Từ đó căn nhà bên cạnh phía bên trái chùa được mua để thành lập Ni Thất Tuệ Chiếu.

"Một cơ sở tôn giáo được dựng lên thì trăm nhà tù giảm xuống" , do đó Hội Phật Giáo Mỹ Châu đã quyết định mua thêm lô đất thứ tư phía sau chùa, sát nhập lại thành một khu đất thật lớn để có thể xây một ngôi chùa mới rộng rãi, khang trang , tiện nghi hơn để đáp ứng nhu cầu tu học và hành đạo của đại chúng Phật Tử mỗi ngày một gia tăng .

Việc chỉnh trang một khu đất khu dân cư trở thành một cơ sở tôn giáo lớn mất một thời gian gần năm năm, với nhiều thủ tục vô cùng phức tạp. Nhưng với thành tâm của các Phật Tử, với tài năng của các chuyên viên xây cất và với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, nhà chùa nay đã đạt được kết quả mong muốn là có được giấy phép tái chỉnh trang, xây cất một ngôi chùa mới tại trung tâm khuôn viên Chùa Hoa Nghiêm. Đó là Nghị Quyết số SPA87-V-070.

Lễ đặt viên đá xây chùa hôm nay là một ngày vui lớn, không riêng với đạo hữu chùa Hoa Nghiêm mà là ngày vui của đồng bào Phật tử nhiều nơi. Hiện diện trong buổi lễ đặt viên đá này có quý Chư Tăng Ni Tôn Đức đến từ Cali, Pennsylvania, Maryland, Richmond, baTăng Sĩ chùa Lào, đặc biệt có Thượng Tọa Thích Phụng Sơn từ Cali. về, và ông Gerald Connolly, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Quận Fairfax.

Trong tiếng chiêng trống bát nhã trang nghiêm, hai mươi Chư Tăng Ni Tôn Đức được thỉnh mời từ chính điện chùa đến địa điểm hành lễ. Trong niềm hân hoan tràn ngập, Chư Tôn Đức và Phật tử cùng niệm hồng danh Phật. Sau đó Đại Đức Thích Kiến Khai, trụ trì Chùa Hoa có lời chào mừng Chư Tôn Đức, quan khách và Phật tử.

Thầy nói, những khó khăn xin giấy phép đã qua , nay vấn đề còn lại là phải đủ tài chính. Công trình xây cất dự định cần chín trăm ngàn mỹ kim, hiện ngân quỹ của chùa có được hơn bốn trăm ngàn mỹ kim. Thầy nhắc lại kinh Pháp Hoa , phẩm "Tùy Hỷ Công Đức", Phật dạy, mời ngồi hay chia chổ ngồi để nghe pháp là đã tạo được nhiều công đức; nghe pháp rồi kể lại cho người khác hiểu để tu thì công đức càng lớn hơn. Huống chi là chúng ta đóng góp xây chùa thì công đức lớn biết bao. Vì chùa sẽ có nhiều chổ cho nhiều ngưới đến nghe Pháp, không những cho thế hệ hiện tại mà cho nhiều thế hệ mai sau. Vì vậy công đức xây chùa là phước đức vô lượng không thể nghĩ bàn.

Thầy cho biết song song với việc xây cất Chánh Điện mới, Chùa cũng có những khoá tu hằng tuần, hằng tháng, hướng dẫn Phật tử tu học để được an lạc giải thoát. Thầy mong quý Phật tử tiếp tục đóng góp xây chùa, gieo trồng nhân lành để đầy đủ phước duyên tu hành đến ngày giải thoát.

Trong dịp này Ông Gerald Connoly Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Quận FairFax được mời lên phát biểu cảm tưởng. Ông cho biết lúc còn trẻ ông và bạn đã vào tu viện để học về Phật giáo. Ông có dịp viếng thăm 74 quốc gia trên thế giới, mỗi nơi đi qua ông thấy lời dạy "Từ Bi Hỷ Xả" của Phật Giáo rất đúng với những điều ông đã học trước đây. Ông có dịp viếng Đài Loan, Thái Lan, Tây Tạng, Việt Nam, Cao Miên..ông được biết ở tại một số quốc gia Đạo Phật đã bị chính quyền coi là mối đe dọa, nên có những sự đàn áp các tăng ni ,các tu viện và những Phật tử hành đạo.

Ông nói, ở Hoa Kỳ , đặc biệt ở Fairfax, chúng tôi không cảm thấy bị đe dọa bởi Phật giáo, cũng không bị đe dọa bởi Phật Tử . Tôi thực sự nghỉ Phật giáo đã làm phong phú thêm nền văn hóa và xã hội của chúng tôi . Một tôn giáo dạy từ bi hỷ xả là một tôn giáo rất đáng được hoan nghênh. Ông hứa quận Fairfax sẽ giúp đở những gì họ có thể. Rất tiếc chúng ta không có nhiều chùa Phật Giáo trong cộng đồng. Cám ơn quý vị đã làm phong phú cộng đồng của chúng ta.

Kỹ sư Ngô Nẫm cho biết sau khi nhận bản Nghị Quyết cho phép, Ban Thiết Kế gồm các kiến trúc sư và kỹ sư đã thiết lập toàn bộ đồ án kiến trúc cùng với họa đồ chi tiết kỹ thuật, đệ nạp ở quận Farifax. Khi các thủ tục giấy phép đầy đủ và kết ước được nhà thầu lảnh hành, lúc đó mới thật sự khởi công đào đất, đúc nền móng xây cất.

Ngôi chùa mới sẽ có hai từng, mỗi từng có diện tích 4,500 bộ vuông, tính cả hai tầng là 9,000 bộ vuông và được chia thành ba phần, gồm có Tiền đình, Chánh điện và Tăng xá. Tiền đình có lầu chuông, gác trống và phòng tiếp tân. Chánh điện gồm tầng trên là Đại Hùng Bửu Điện , tầng dưới là Giảng Đường Phật Học, phòng đa dụng. Tăng xá gồm tầng trên là nơi thanh tịnh của chư tăng , tầng dưới là trai đường. Hoa viên trước chùa sẽ được thiết dựng tôn tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát cao 18 feet bằng đá cẩm thạch màu trắng.

Chương trình đựơc tiếp nối với các em trong Gia Đình Phật Tử dâng hoa cúng Phật và quý Chư Tôn Đức Tăng Ni được mời lên lễ đài làm lễ cầu nguyện.

Sau đó Thầy trụ trì Kiến Khai, Thầy Thích Phụng Sơn, Ông Tâm Thạnh Phạm Ngọc Hương, Ông Nguyên Tu Trần Đoàn và Ông Gerald Connolly được mời lên lễ đài, đổ xi măng lên sáu viên gạch nền và đặt viên gạch có viết "Lễ đăt đá xây chùa Hoa Nghiêm ngày 5 tháng 11, 2005" lên những viên gạch nền, tượng trưng cho việc xây chùa. Kế đến Thầy Trụ Trì Thích Kiến Khai, Ông Chủ Tịch quận Fairfax và Đạo hữu Tâm Thạnh Phạm Ngọc Hương, Hội Trưởng Hội Phật Giáo Mỹ Châu cắt một bánh sinh nhật kỷ niệm chùa được thành lập hai mươi năm.

Ngày hôm sau vào lúc 6 giờ chiều ngày 6 tháng 11 có buổi cơm gây quỹ xây chùa Hoa Nghiêm tại nhà hàng Lucky Three , Falls Church, VA.

Có hơn sáu trăm quan khách và Phật tử tham dự, trong một không khí thật nhộn nhịp, đông vui. Chương trình văn nghệ rất hấp dẫn với ca sĩ Anh Dũng đến từ Cali và các em trong Gia Đình Phật Tử Hoa Nghiêm trình diễn. Số tiền do các đạo hữu đóng góp sơ khởi là gần 28 ngàn mỹ kim. Chương trình chấm dứt vào lúc 10 giờ tối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.