Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Lễ Đặt Viên Đá Xây Chùa Hoa Nghiêm

08/11/200500:00:00(Xem: 4991)
Virginia.- Trong nắng ấm của mùa Thu vàng rực rở, hơn ba trăm Phật Tử chùa Hoa Nghiêm và khoảng hai mươi Quý Tăng Ni Tôn Đức đã trang trọng cử hành lễ đặt viên đá xây chùa Hoa Nghiêm rộng rãi khang trang hơn. Buổi lễ đựơc tổ chức vào lúc 2 giờ trưa ngày 5 tháng 11, 2005 trong khuôn viên chùa ở Fort Belvoir, VA.

Sau khi di tản tới vùng đất tự do một thời gian, được an cư , lạc nghiệp, đồng bào Phật tử cần có một ngôi chùa để đáp ứng nhu cầu tâm linh, tôn giáo cũng như văn hóa, xã hội, giáo dục.. cách đây hai mươi năm, năm 1985, Hội Phật Giáo Mỹ Châu, Phật tử chùa Hoa Nghiêm đã mua một căn nhà ở khu dân cư và được chính quyền quận Fairfax cho phép biến cải sửa sang thành nơi thờ phượng. Đó là Chùa Hoa Nghiêm, Thượng Tọa Thích Phụng Sơn là vị sư đầu tiên trụ trì chùa này.

Qua thời gian có nhiều biến đổi. Thiện nam tín nữ đến chùa lễ bái, tu học, hành trì giáo lý càng ngày càng đông. Ngoài đáp ứng nhu cầu tâm linh, tôn giáo, thờ phuợng, cầu nguyện, nhà chùa cũrng là nơi có những sinh hoạt xã hội , văn hóa, giáo dục nên Phật tử đã mua căn nhà bên trái chùa để lập đoàn quán cho Gia Đình Phật Tử Hoa Nghiêm. Nơi đây các thanh thiếu niên được giáo dục trở thành một Phật tử chân chính và bảo tồn, phát triển văn hóa dân tộc.

Những năm sau này dưới sự hướng dẫn của Đại Đức Thích Kiến Khai và Sư Cô Diệu Đạo, Phật tử được học hỏi theo đúng chính pháp của quý Chư Phật, cùng sự đóng góp công đức rất lớn của Đạo Hữu Tâm Thạnh Phạm Ngọc Hương và Đạo Hữu Nguyên Tu Trần Đoàn cùng nhiều đạo hữu có thiện chí phục vụ đạo pháp, Chùa Hoa Nghiêm mỗi ngày một phát triển mạnh về tinh thần lẫn vật chất. Từ đó căn nhà bên cạnh phía bên trái chùa được mua để thành lập Ni Thất Tuệ Chiếu.

"Một cơ sở tôn giáo được dựng lên thì trăm nhà tù giảm xuống" , do đó Hội Phật Giáo Mỹ Châu đã quyết định mua thêm lô đất thứ tư phía sau chùa, sát nhập lại thành một khu đất thật lớn để có thể xây một ngôi chùa mới rộng rãi, khang trang , tiện nghi hơn để đáp ứng nhu cầu tu học và hành đạo của đại chúng Phật Tử mỗi ngày một gia tăng .

Việc chỉnh trang một khu đất khu dân cư trở thành một cơ sở tôn giáo lớn mất một thời gian gần năm năm, với nhiều thủ tục vô cùng phức tạp. Nhưng với thành tâm của các Phật Tử, với tài năng của các chuyên viên xây cất và với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, nhà chùa nay đã đạt được kết quả mong muốn là có được giấy phép tái chỉnh trang, xây cất một ngôi chùa mới tại trung tâm khuôn viên Chùa Hoa Nghiêm. Đó là Nghị Quyết số SPA87-V-070.

Lễ đặt viên đá xây chùa hôm nay là một ngày vui lớn, không riêng với đạo hữu chùa Hoa Nghiêm mà là ngày vui của đồng bào Phật tử nhiều nơi. Hiện diện trong buổi lễ đặt viên đá này có quý Chư Tăng Ni Tôn Đức đến từ Cali, Pennsylvania, Maryland, Richmond, baTăng Sĩ chùa Lào, đặc biệt có Thượng Tọa Thích Phụng Sơn từ Cali. về, và ông Gerald Connolly, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Quận Fairfax.

Trong tiếng chiêng trống bát nhã trang nghiêm, hai mươi Chư Tăng Ni Tôn Đức được thỉnh mời từ chính điện chùa đến địa điểm hành lễ. Trong niềm hân hoan tràn ngập, Chư Tôn Đức và Phật tử cùng niệm hồng danh Phật. Sau đó Đại Đức Thích Kiến Khai, trụ trì Chùa Hoa có lời chào mừng Chư Tôn Đức, quan khách và Phật tử.

Thầy nói, những khó khăn xin giấy phép đã qua , nay vấn đề còn lại là phải đủ tài chính. Công trình xây cất dự định cần chín trăm ngàn mỹ kim, hiện ngân quỹ của chùa có được hơn bốn trăm ngàn mỹ kim. Thầy nhắc lại kinh Pháp Hoa , phẩm "Tùy Hỷ Công Đức", Phật dạy, mời ngồi hay chia chổ ngồi để nghe pháp là đã tạo được nhiều công đức; nghe pháp rồi kể lại cho người khác hiểu để tu thì công đức càng lớn hơn. Huống chi là chúng ta đóng góp xây chùa thì công đức lớn biết bao. Vì chùa sẽ có nhiều chổ cho nhiều ngưới đến nghe Pháp, không những cho thế hệ hiện tại mà cho nhiều thế hệ mai sau. Vì vậy công đức xây chùa là phước đức vô lượng không thể nghĩ bàn.

Thầy cho biết song song với việc xây cất Chánh Điện mới, Chùa cũng có những khoá tu hằng tuần, hằng tháng, hướng dẫn Phật tử tu học để được an lạc giải thoát. Thầy mong quý Phật tử tiếp tục đóng góp xây chùa, gieo trồng nhân lành để đầy đủ phước duyên tu hành đến ngày giải thoát.

Trong dịp này Ông Gerald Connoly Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Quận FairFax được mời lên phát biểu cảm tưởng. Ông cho biết lúc còn trẻ ông và bạn đã vào tu viện để học về Phật giáo. Ông có dịp viếng thăm 74 quốc gia trên thế giới, mỗi nơi đi qua ông thấy lời dạy "Từ Bi Hỷ Xả" của Phật Giáo rất đúng với những điều ông đã học trước đây. Ông có dịp viếng Đài Loan, Thái Lan, Tây Tạng, Việt Nam, Cao Miên..ông được biết ở tại một số quốc gia Đạo Phật đã bị chính quyền coi là mối đe dọa, nên có những sự đàn áp các tăng ni ,các tu viện và những Phật tử hành đạo.

Ông nói, ở Hoa Kỳ , đặc biệt ở Fairfax, chúng tôi không cảm thấy bị đe dọa bởi Phật giáo, cũng không bị đe dọa bởi Phật Tử . Tôi thực sự nghỉ Phật giáo đã làm phong phú thêm nền văn hóa và xã hội của chúng tôi . Một tôn giáo dạy từ bi hỷ xả là một tôn giáo rất đáng được hoan nghênh. Ông hứa quận Fairfax sẽ giúp đở những gì họ có thể. Rất tiếc chúng ta không có nhiều chùa Phật Giáo trong cộng đồng. Cám ơn quý vị đã làm phong phú cộng đồng của chúng ta.

Kỹ sư Ngô Nẫm cho biết sau khi nhận bản Nghị Quyết cho phép, Ban Thiết Kế gồm các kiến trúc sư và kỹ sư đã thiết lập toàn bộ đồ án kiến trúc cùng với họa đồ chi tiết kỹ thuật, đệ nạp ở quận Farifax. Khi các thủ tục giấy phép đầy đủ và kết ước được nhà thầu lảnh hành, lúc đó mới thật sự khởi công đào đất, đúc nền móng xây cất.

Ngôi chùa mới sẽ có hai từng, mỗi từng có diện tích 4,500 bộ vuông, tính cả hai tầng là 9,000 bộ vuông và được chia thành ba phần, gồm có Tiền đình, Chánh điện và Tăng xá. Tiền đình có lầu chuông, gác trống và phòng tiếp tân. Chánh điện gồm tầng trên là Đại Hùng Bửu Điện , tầng dưới là Giảng Đường Phật Học, phòng đa dụng. Tăng xá gồm tầng trên là nơi thanh tịnh của chư tăng , tầng dưới là trai đường. Hoa viên trước chùa sẽ được thiết dựng tôn tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát cao 18 feet bằng đá cẩm thạch màu trắng.

Chương trình đựơc tiếp nối với các em trong Gia Đình Phật Tử dâng hoa cúng Phật và quý Chư Tôn Đức Tăng Ni được mời lên lễ đài làm lễ cầu nguyện.

Sau đó Thầy trụ trì Kiến Khai, Thầy Thích Phụng Sơn, Ông Tâm Thạnh Phạm Ngọc Hương, Ông Nguyên Tu Trần Đoàn và Ông Gerald Connolly được mời lên lễ đài, đổ xi măng lên sáu viên gạch nền và đặt viên gạch có viết "Lễ đăt đá xây chùa Hoa Nghiêm ngày 5 tháng 11, 2005" lên những viên gạch nền, tượng trưng cho việc xây chùa. Kế đến Thầy Trụ Trì Thích Kiến Khai, Ông Chủ Tịch quận Fairfax và Đạo hữu Tâm Thạnh Phạm Ngọc Hương, Hội Trưởng Hội Phật Giáo Mỹ Châu cắt một bánh sinh nhật kỷ niệm chùa được thành lập hai mươi năm.

Ngày hôm sau vào lúc 6 giờ chiều ngày 6 tháng 11 có buổi cơm gây quỹ xây chùa Hoa Nghiêm tại nhà hàng Lucky Three , Falls Church, VA.

Có hơn sáu trăm quan khách và Phật tử tham dự, trong một không khí thật nhộn nhịp, đông vui. Chương trình văn nghệ rất hấp dẫn với ca sĩ Anh Dũng đến từ Cali và các em trong Gia Đình Phật Tử Hoa Nghiêm trình diễn. Số tiền do các đạo hữu đóng góp sơ khởi là gần 28 ngàn mỹ kim. Chương trình chấm dứt vào lúc 10 giờ tối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.