Hôm nay,  

31 Thị Xã Quận Cam Nói Rõ Cách Xét Đơn Trợ Cấp Gia Cư Housing: Xét Đơn Tất Cả Dân Nghèo, Người Già, Ssi Được Ưu Tiên

01/11/200500:00:00(Xem: 34888)
*Ngoài cư dân 31 thành phố Quận Cam, Chính Phủ sẽ cấp thêm các nơi khác nếu còn chỗ !

*Giới chức thẩm quyền khuyên: "Đừng chen chúc vội vã hoặc phí tiền dịch vụ, nhiều nơi sẽ phát đơn, điền đơn giúp, hoàn toàn miễn phí."

* Đầy đủ danh sách 31 Hội đồng Thành phố, Thư Viện, và Hội thiện nguyện phát đơn kể từ 1 tháng 11-2005.

WESTMINSTER (Hiền Nguyễn). Sở Trợ Cấp Gia Cư Quận Cam (Orange County Housing Authoriry) hôm Chủ Nhật nêu rõ 4 thứ tự ưu tiên để xét đơn xin trợ cập tiền nhà, theo đó, người cao niên hoặc bệnh tật đang hưởng trợ cấp SSI được coi là ưu tiên số 2 chỉ sau cựu chiến binh quân đội Hoa Kỳ bị thương tật.

Tuy từ chối nêu rõ số lượng cấp housing đợt tháng 11 này theo Điều Khoản 8 (section 8 rental assistance), nhưng cô Nguyễn Kiều Băng ( giữ chức supervisor của Sở Gia Cư) nhấn mạnh "mọi người có lợi tức thấp đều có quyền lợi để nộp đơn, còn chuyện được hay không tùy theo ngân khoản mà Sở Trợ Cấp Gia Cư được cấp phát, và tùy theo thứ tự ưu tiên của thành phần nộp đơn."

Viên chức thẩm quyền Sở Gia Cư đã được lối 500 người VN vây quanh trong cuộc họp ở trụ sở Viện Việt Học, do hội thiện nguyện Catholic Charity và Trung tâm đa văn hóa St Anselm's mở ra lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật. Khoảng 500 người khác đã bỏ ra về sau khi kéo đến nơi này từ 2 tiếng đồng hồ trước đó, bởi đọc tin trên một tờ báo nói nơi đây có phát đơn xin housing. Sở Gia cư và cán sự hội thiện nguyện Catholic Charity nói chỉ là buổi hướng dẫn cách xin housing, chớ đơn xin chỉ phát công khai kể từ ngày 1 tháng 11. Họ khuyên đồng bào hãy yên tâm và chớ vội vàng hấp tấp, phí tiền dịch vụ.

Bốn thứ tự ưu tiên để được xét đơn trợ cấp tiền thuê nhà cho người lợi tức thấp, như sau:

-Cựu chiến binh quân đội Hoa Kỳ cao niên, thương tật. (Viên chức nói rõ không phải cựu quân nhân quân đội VN mình),

-Người cao niên, bệnh tật, người đang hưởng SSI.

-Cựu quân nhân Hoa Kỳ không thương tật.

-Các thành phần khác, như gia đình có con, gia đình không con, độc thân có con, độc thân không con, ..v.v.

Như thế, ưu tiên một kể như rất ít người, thành ra số người già cả, bệnh tật đang hưởng SSI thuộc 31 thành phố (sẽ liệt kê cuối bản tin) trở nên ưu tiên được xét đơn.

Cách xét đơn, viên chức Sở Gia Cư cho hay mỗi hồ sơ sẽ mang nột số. Sau khi phân loại thứ tự ưu tiên, họ sẽ bỏ các số đó vào lồng cầu và quây bốc thăm. Khi các ưu tiên trên được chọn, còn thừa chỗ, sẽ bốc thăm tiếp các thành phần khác. Do đó, viên chức cho hay, "Các cư dân lợi tức thấp thuộc 3 thành phố Garden Grove, Anaheim, Sata Ana tuy không ưu tiên, nhưng cứ nên nộp đơn, cũng vẫn có hy vọng".

Họ không nói hy vọng đó kéo dài mấy năm, và cũng không nói rõ đợt đầu tiên sẽ bốc thăm là bao lâu nữa. Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của một bác cao niên nói "đã nộp đơn 12 năm qua mà chưa thấy gì hết", viên chức Nguyễn Kiều Băng nói "chắc là bác nộp không đúng chỗ, chứ Sở Gia Cư Quận cam năm 2003 đã có một đợt tổng duyệt xét đơn rồi".

Viên chức cho hay, những đồng bào từng xin housing các nơi khác mà không được chấp nhận, thì đợt dành cho 31 thành phố này cũng nên nộp.,dù đang là cư dân thành phố nào, tiểu bang nào, tuy thứ tự ưu tiên thấp hơn.

Về điều kiện lợi tức hằng năm, như VB đã loan trong số ngày Thứ Bảy:

-Độc thân: dưới 26,900.

-Hai người: 30,700.

-Ba người: 34,550

-Bốn người: 38,400

-Năm người: 41,450

-Sáu người: 44.550

-Bảy người: 47,600

-Tám người: 50,700

Viên chức thẩm quyền khuyên mọi người có lợi tức thấp cứ nộp đơn, đừng quá chú trọng vô con số trên, đừng tính vô lợi tức của giờ làm việc over time. "Bởi thời gian sau, lúc phỏng vấn xét đơn, chắc gì lợi tức giống như bây giờ, có khi thấp hơn nữa thì mất cơ hội xin housing,"cô Nguyễn Kiều Băng nói.

Viên chức trên đã giải thích tường tận những thắc mắc của đồng bào để họ khỏi vấp phải, khiến hồ sơ trở nên bất hợp lệ:

-Đơn được phát miễn phí. Có thể copy lại mẫu đơn để dùng cho người khác khỏi mất công đi xin đơn,, hoặc lấy trên internet ở website www.ochousing.org

-Trong một gia đình, chỉ một người đứng đơn. Nộp hai đơn đứng tên hai người là bị loại bỏ cả hai hồ sơ. (Cô Băng nhắc nhở đồng bào hãy chọn người nào có ưu tiên cao thì nên để đứng đơn, dễ được thuận hơn).

-Nộp online hoặc fax là chắc ăn, vì có biên nhận. Nộp đơn qua thư, vừa không có biên nhận, vừa không biết Sở Gia Cư có nhận đúng hạn không. Hạn chót là 12 giờ khuya ngày 30 tháng 11.

-Chỉ nộp một lần theo một trong 3 cách nộp đơn, nộp hai lần qua hai cách khác nhau, kể như bị loại bỏ. (ba cách đó là online, fax, và gửi thư bưu điện).

-khi điền đơn online, duyệt từng trang trên screen trước khi qua trang khác, vì đơn không có "back", nếu sót coi như bất hợp lệ.

-Hãy in ra hồ sơ mình gửi online, bời thời gian sau mới xét, có khi mình không nhớ đã ghi như thế nào.

-Sở Gia Cư không nhận đơn tự đem đến, không phát đơn tại Sở, mà nên tới các địa điểm (báo VB sẽ đăng cuối bản tin).

-Đây mới chỉ là nhận đơn, các giấy tờ khác sẽ mang theo lúc được gọi phỏng vấn.

-Đang hưởng tiền hưu trí SSA lẫn tiền bịnh tật SSI, vẫn hội đủ điều kiện.

-Thành phần đến Mỹ diện ODP, có lợi tức thấp cũng hội đủ điều kiện.

-Sống ở county khác, nhưng đang làm việc ở Orange County, vẫn có quyền lợi housing như cư dân O. C.

-Đã bị thu hồi housing vì gian lận, Sở không xét đơn nữa.

-Phải là cư dân thực sự. Mượn địa chỉ sẽ bị phát giác ngay.

-Cần giữ biên nhận thuê nhà, nên trả bằng check hoặc money order, để sau này nộp vô khi được xét thuận, gọi phỏng vấn. Tuy nhiên, "tiền mướn nhà không quan trọng, có thể ở Free với con cái".

-Những người là nạn nhân bão lụt Katrina, không được kể trong danh sách xét ưu tiên.

-Lợi tức thấp, tính vào lúc gọi phỏng vấn, chớ không phải lúc nộp đơn.

-Sau khi nộp đơn, nếu đổi địa chỉ, hãy gửi thư thông báo cho Sở Gia Cư.

-....

Để đồng bào không rành computer, viên chức Sở Gia Cư giới thiệu 16 nơi sau cấp đơn:

-Catholic Charities of O.C.: 2323 W. Lincoln Ave #205 Anaheim (ĐT: 635-5230).CA 92801

-St Anselm' Cross Cultural Community: 13091 Galway St, Garden Grove (ĐT 537-0608) CA 92844

-Vietnamese Community of O.C. 1618 W. First St,Santa Ana.CA 92703

-Catholic Charities Outreach: 36310W. Wanner Ave., Santa Ana CA 92704

-Goodwill Industry: 410 N. Fairview, Snta Ana. CA 92703

-Access California Services: 2180 W. Cresscent Ave. Anaheim CA 92801

-Brea Senior Center: 500 S. Sievers Ave, Brea CA 92821

-Consumer Credit Counseling Service of O.C.:1920 Old Tustin Ave. Santa Ana CA 92711

-Fair Housing Council OC: 201 S Broadway, Santa Ana CA 92382

-Good Shepard Communities: 26489 Rancho Parkway Rd. S, Lake Forest CA 92691

-Legal Aid Society of O.C.: 902 N Main St. Santa Ana CA 92701

-Mission Hospital/south OC FRC : 28191 Marguerite Pkwy #17 Mission Viejo CA 92691

-Orange Coast College: 2301 Fairview Rd. Costa Mesa CA 92628

-Project Independence: 3505 Cadillac Ave. # P101 Costa Mesa CA 92626

-Rio Rehabilitation Institute of Southern California: 1800 E. LaVesta Ave, Orange CA 92866

-We Care of Los Alamitos: 10941 Regan St. Los Alamitos CA 90720

-và thêm, Hội cao Niên Á Mỹ loan báo điền đơn giúp kể từ trưa ngày phát đơn 1 tháng 11, tại trụ sở góc đường 21 th và Hospital Cir.

Ngoài ra, Sở Gia Cư cũng loan báo để đồng bào VN đừng chen lấn xin đơn, mà còn có đơn tại 43 thư viện công cộng, 31 tòa thị chính của Quận Cam (ngoại trừ 3 nơi Garden Grove, Anaheim, Santa Ana. Bản copy đơn, cũng có giá trị như bản chính.

Riêng vùng Westminster trung tâm Little saigon và các vùng Fountain Valley, Huntington Beach, Ivine, Orange, Stanton, Fullerton v.v.. đồng bào có nhiều địa điểm gần nhà để xin đơn, như Hội Cao Niên Á Mỹ, Hội Người Cao niên Cộng Đồng, Thư viện Westminster, thư viện Fountain Valley, thư viện Huntington Beach, Irvine, Staton, Fullerton, Garden Grove Chapman, Tustin...

Cư dân ở 31 thành phố thuộc Quận Cam được xét cấp housing ưu tiên hơn các nơi khác (theo thứ tự A, B, C):

Aliso Viejo, Brea, Buena Park, Costa Mesa, Cypress, Danna Point, Fountain Valley,Fullerton,Huntington Beach, Irvine, La Habra, La Palma, Laguna Beach, Laguna Hills,laguna Niguel, Laguna Woods, Lake Forest, Los Alamitos, Mission Viejo, Newport Beach, Orange, Placentia, Rancho Santa Margarita, San Clemente, San Juan Capistrano, Seal Beach, Staton,Tustin, Villa Park, Westminster, và Yorba Linda.
3 cách nộp đơn:

-online: www.ochousing.org

-gửi fax: 714-480-2855

-gửi thư: Orange County Housing Authority, P.O. Box 22032 Santa Ana CA 92702

Thời hạn: từ 8 giờ sáng ngày 1-11 đến 12 giờ khuya 30-11. Chỉ cần gửi trong thời hạn trên, không có ưu tiên cho người gửi trước, nên không nên vội vã tranh nhau gửi sớm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St, thành phố Westminster, đây cũng là văn phòng thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại làm Viện Chủ và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực HĐĐH kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTNHN làm Trụ Trì. Đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2568-2024 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 01 tháng 6, 2024 tại hội trường chùa Điều Ngự. Chứng minh, tham dự buổi lễ có hàng trăm chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni và hàng ngàn đồng hương Phật tử.
Khi con gái của chúng tôi học cấp hai, cô giáo cho bài làm chủ đề “culture box” trong đó có những biểu tượng về nguồn gốc mà học sinh sẽ đem trưng bày cùng thuyết trình cho cả lớp nghe. Cuối tuần có đi học Việt ngữ, tham gia múa hát trong các lễ hội nên con biết áo dài, khăn đóng là nét văn hoá Việt Nam và đã chọn làm biểu tượng. Con cũng hỏi còn có gì nữa là đặc trưng của quê hương, chúng tôi đề nghị một chiếc quạt giấy xếp, một tờ báo Việt ngữ, ba hình tiêu biểu cho Sài Gòn, Huế, Hà Nội. Nhà tôi còn muốn thêm chiếc nón lá nhưng vì giới hạn của chiếc hộp nên không đủ chỗ.
Ngày Memorial Day, ngày Chiến Sĩ Trận Vong là ngày lễ chính thức và trọng đại của nước Mỹ, để tưởng niệm và tri ân người lính đã hy sinh vì Tổ Quốc. Riêng đối với cộng đồng người Việt thì ngày này là cơ hội tốt nhất để chúng ta bày tỏ lòng tri ân đối với nước Mỹ : Vì lý tưởng Tự Do đã gửi con em sang chiến đấu cùng chúng ta chống Cộng sản xâm lược từ phương Bắc. Trong 10 năm đã có trên 58 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ nằm xuống ở Việt Nam, cách xa quê hương họ đến nửa vòng trái đất. Sau chiến tranh, chánh quyền và nhân dân Mỹ lại hào hiệp mở rộng vòng tay tiếp nhận chúng ta định cư trên đất nước Tự Do này như quê hương thứ hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.