Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bin Laden Và Nỗi Sợ Khủng Bố Không Rời

06/12/200200:00:00(Xem: 3275)
Người lớn VN thường nhát trẻ em Oâng Kẹ. Oâng Kẹ trở thành nỗi sợ không rời đối với không ít trẻ em. VNCH đệ nhứt cũng như đệ nhị đăt Cộng sản ra ngoài vòng pháp luật; quân dân cán chính ai dính CS coi như đời tàn. Cộng sản trở thành con ngáo ộp. Tỵ nạn CS nửa vòng trái đất, trên đất Mỹ, con ngáo ộp VC, cái nón cối CS cũng còn có người đem ra dùng để chụp. Dù thực tế CS không có gì ghê gớm lắm đâu: Quân lực VNCH hai thời kỳ chưa bao giờ mất một tấc đất, một cái đồn lẻ vào tay Việt Cộng mà không lấy lại được. Bộ đội CS Bắc Việt chưa bao giờ thắng một trận nào ra hồn, trừ trận kết họp du kích chiến với khủng bố phá hoại và sau cùng tổng tấn công để thảm bại trong trận Tết Mậu Thân, nướng gần "cạn láng" quân Giải phóng Miền Nam.
VNCH bị bức tử là do khủng hoảng chánh trị nội bộ thượng tầng, bàn cờ đia lý chánh trị và ngoại giao quốc tế thay đổi. Chớù tuyệt nhiên không phải do QLVNCH mất khả năng chiến đấu. Dù nhờ "hay không bằng hên", CS đã tóm thâu được Miền Nam, hòa bình lập lại, 27 năm CS Hà nội đã tỏ ra rất yếu, thất bại nhiều mặt. Xã hội suy đồi. Kinh tế chậm tiến. Nhân dân lạc hậu. Chánh quyền tham nhũng. Đảng phân hoá vì kỳ thị Bắc Nam, chia rẽ vì lợi quyền phe nhóm, rệu rã vì kẻ thân Tàu người thân Mỹ. Còn trước đó, Liên xô thành trì CS, Đông Aâu chư hầu bảo vệ đế quốc phiá Tây, tất cả đột quị, bị xoá tên trên bản đồ thế giới.
Thế mà vẫn có người Việt ở Mỹ đụng một chút làø lấy cái nón cối CS, con ngáo ộp VC chụp lên đầu, đổ sơn đỏ lòm lên áo người chống lại ý mình, hoặc trước việc làm chưa rõ căn cư, đầu đũa. Đó là vô tình tuyên truyền dùm cho CS, như là một thứ gì ghê gớm lắm, ở đâu cũng có, cái gì làm cũng được, xuất quỷ nhập thần. Đó phải chăng là những ẩn ức của nỗi sơ CS không rời do người lớn và chánh quyền quá lâu nhồi nhét, dồn nén vào tâm tư cá nhân và xã hội người Việt để vô tình đã đi xa và lâu rồi mà vẫn còn sợ CS"
Hiện tượng tâm lý xã hội-lấy Oâng Kẹ nhát con nít, cái nón cối, con con ngáo ộp CS hù dọa nhau thấy ở người Việt-- dường như đang tái diễn trong đời sống chánh trị và xã hội Mỹ với nỗi sợ khủng bố không rời và cái tên Bin Laden. Trước đây xã hội Mỹ cũng có lần bàng hoàng, sợ CS vì bị TNS McCathy hù doạ đến đổi sau này Quốc Hội Mỹ phải sửa sai. Thực vậy không cần gì phải là những chiến lược gia, chuyên viên an ninh, tình báo, du kích, chống khủng bố, người thường dân Mỹ, cổ áo xanh lẫn trắng, gốc Á, Âu, Phi lẫn v.v… gì đi nữa, cũng thừa biết Bin Laden bây giờ sống hay chết, chẳng ra "cái thá" gì nữa. Còn làm gì đuợc khi cán bộ tham mưu, cán bộ hành động, hệ thống tổ chức nhân sự, kinh tài đã bị phá vỡ, chánh nghĩa tuyên truyền chống Mỹ cứu Hồi giáo đa bị phá sản. Nếu Bin Laden còn sống là sống trong cái chết dần chết mòn, chớ không phải sống để phục hoạt sau khi đã bị tan nát sào huyệt ở A phú hãn và truy nã khắp thế giới. Bin Laden bây giờ không có nơi trốn chạy; kể cả các nước Hồi giáo, gia đình, thân nhân máu mủ cũng không dám chứa chất trong khi thiên la đia võng của Liên minh Chống Khủng bố thế giới ráo riết truy tầm. Với hoàn cảnh như vậy, dầu Thánh cũng không yên tâm, yên thân làm việc, chớ đừng nói người thường như Bin Laden đã bị bịnh thận kinh niên lại vừa bị thương tại ngực gần đây nữa.
Thế nên bin Laden phóng lao phải theo lao, phải làm "chánh trị hiệän diện", ta còn đây, "chúng bây hãy đơiï đấy " để khai thác nỗi sợ không rời của quần chúng nhân dân và chánh quyền Mỹ. Chỉ cần một máy quay phim xách tay, một băng từ, và vài trăm đô la mua chuộc một đài truyền hình nhỏ ở Trung Đông để phổ biến, là Oâng có thể gây hoang mang cho Mỹ và một phần thế giới . Từ ngày bị đánh đuổi ra khỏi hang động sào huyệt ở A phú hãn, Bin Laden đã tung ra ba cuồn phim video hăm mẻ răng Mỹ, hăm xanh mặt mấy nước Tây Aâu. Gần đây nhứt bị bố ráp quá, Laden phải dùng máy thu âm để tung ra những lời đe doa,ï sẽ đánh hai thủ đô kinh tế và chánh trị Mỹ lại. Đệ tử mất liên lạc tự biên tự diển, khủng bố phá hoại ở Nam duơng. ÙThế mà đài truyền hình lớn tranh nhau mua quyền sử dụng cuốn băng ấy để phát. CIA dùng máy móc xác nhận là tiếng của Bin Laden, nhưng chuyên viên Thụy sĩ cho không phải. Bin Laden đã thành công trong việc dùng gậy Oâng để đập lưng Oâng: tư do thôâng tin, tư do dân chủ của Mỹ là sức mạnh của Mỹ nhưng cũng là điểm yếu của Mỹ, biến Mỹ trở thành mục tiêu dễ tấn công tuyên truyền và phá hoại.
Bộ Tham Mưu an ninh và quân sự của TT Bush gồm những người có kinh nghiệm đối với khủng bố CS và khủng bố quân phiệt qua ChiếânTranh VN và Chiến tranh Vùng Vịnh-- bản chất và hiện tượng gần giống nhau. Nên ngay buổi ban đầu cuộc chiến chống khủng bố đã làm một cuộc chuẩn bị tư tưởng quần chúng khá kỹ. TT Bush đã cho biết cuộc chiến chống khủng bố là một cuộc chiến lâu dài. Laden không có gì quan trọng. Bắt hay giết được y càng tốt. Nhưng không quan trọng bằng vô hiệu hoá được hệ thống và tổ chức al Quada. Đó mới là mục tiêu cuối cùng, cứu cánh của cuộc chiếnchống khủng bố. Đó mới là điều quan trong. TT Franklin Roosevelt trước Đệ Nhị Thế Chiến cũng có lần trải qua trường họp của TT Bush trước sự chần chờ của Quốc Hội, nhân dân Mỹ và các đồng minh Aâu châu, nhứt là Thủ Tướng Anh Chamberlain xách dù đi tới đi lui Bá linh muốn tìm cách hoà huỡn với Hitler. Thái độ đó có là do nỗi sợ không rời của Aâu châu đối với Hitler và nước Đức được tiếng và có hình như con sư tử của Aâu châu. Là người làm chánh trị "đánh hơi" được kẻ thù, trước kia TT Roosevelt và bây giờ TT Bush, biết phải tiên hạ thủ vi cường . Kẻ thù trước mắt của Mỹ-- Bin Laden với tổ chức khủng bố quốc tế, Sadam Hussein, lãnh tụ CS Bắc Hàn với vũ khì giết người hàng loạt không có gì để sợ. Chính nỗi sợ không rời của người Mỹ mới là kẻ thù đáng sợ. "We have nothing to fear but fear itself" (Chúng ta không có gì để sợ, chỉ trừ chính nỗi sợ) là di chúc của TT Roosevelt để lại cho Mỹ lúc này suy gẫm.
Nỗi sợ đó là nhân dân Mỹ thường hay mất kiên nhẫn trong chiến tranh. Nhân dân Mỹ vì lo sợ việc làm ăn không chạy. Quốc Hội Mỹ thường hay trói tay Tổng thống và Quân lực Mỹ như trong Chiến tranh VN. Có kẻ thù có thể thắng bằng cách đánh thần tốc được như quân đội của Hussein ở Kuweit trong Chiến tranh Vùng Vịnh. Có kẻ thù phải đánh khỉa khầm như du kích, khủng bố VC ở VN khi xưa và quân khủng bố al Quada bây giờ. Do vậy kiên trì chiến đấu, trường kỳ gian khổ, và sống và làm việc bình thường là yêu nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.