Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

12/07/200400:00:00(Xem: 4823)
CUỘC CHẠY ĐUA VÔ DINH THỦ TƯỚNG CủA THủ LÃNH ĐỐI LẬP GẶP TRẮC TRở
CANBERRA: Sự cố gắng của ông Mark Latham để trở thành vị Thủ tướng đang gặp khó khăn ở hai mặt trận lớn, với các bản tin rất bất lợi về sự phản ứng dữ dội của cử tri chống lại đảng Lao động ở tiểu bang NSW và các lời tố cáo mới nhất về quá khứ của Lãnh tụ Lao động. Các nhân vật cao cấp trong đảng nói rằng sự bất mãn của cử tri đối với chính phủ của ông Bob Carr có thể làm ông Latham bị mất một số ghế ở NSW mà ông ta rất cần để chiến thắng trong cuộc bầu cử tới đây.
Và các người bạn của bà vợ cũ của ông Latham vừa đưa ra các chi tiết có tác động rất xấu về cuộc hôn nhân trắc trở với bà Gabrielle Gwyther, và cuộc hôn nhân này đã kết thúc sau khi ông Latham đi nghỉ hè với một người đàn bà khác. Các người bạn này cho biết bà Gwyther đã tâm sự với họ bà cảm thấy bị đe dọa bởi người chồng, lúc đó là một một dân biểu ghế trước của đảng Lao động có cách xử sự hay gây gỗ (brash).
Bà Gwyther đã rời khỏi căn nhà ở Sydney khi ông Latham bí mật đi nghỉ hè trong dịp lễ Giáng sinh với Janice Lacey, cô bạn gái mới của ông ta, trong năm 1997. Một người bạn kể rằng: “Bà ấy nói với tôi không thể sống trong căn nhà đó thêm nữa - và cần phải rời khỏi đó.” Một người bạn khác còn nhớ bà Gwyther nói rằng: “Chẳng có gì lạ trong cách xử sự thích tán gái của ông ta, nhưng không phải chỉ có thế thôi đâu.”
Giờ đây đã kết hôn với một người khác và có một bằng tiến sĩ ngành xã hội học, bà Gwyther nói với các bạn rằng ông Latham thường la hét với bà về những điều rất nhỏ nhặt. Một người bạn kể rằng: “Bà Gabrielle nói với tôi ông ấy có tính tình rất hung hăng, mặc dù chưa bao giờ đánh đập vợ.” Hai người sống chung với nhau 12 năm, kết hôn 7 năm, và ly dị trong năm 1999.
Một phát ngôn nhân của ông Latham nói rằng bà Gwyther đã dự nhiều cuộc phỏng vấn và đưa ra những lời nói không đúng sự thật chống lại Lãnh tụ Đối lập và gia đình. Và ông nhấn mạnh rằng trong quá khứ ông Latham đã lên tiếng phản ứng lại những lời tố cáo như thế này, và giờ đây không có ý định làm như vậy nữa.
Và rồi có thêm lời tố cáo khác phủ nhận bởi Lãnh tụ Đối lập- rằng ông ta đã đấm knốc-ao một đồng nghiệp Lao động trong khi làm việc trong Hội đồng thành phố Liverpool. Trong 48 tiếng đồng hồ qua cũng đã có những lời suy đoán ở Canberra về sự hiện hữu của một cuốn video quay buổi liên hoan rất “khiêu dâm” có dính dáng đến ông Mark Latham.
Theo các phân tích gia bầu cử, đảng Lao động hiện kiểm soát 19 trong tổng số 50 ghế liên bang ở NSW, và sẽ vất vả để chiến thắng 5 khu vực bấp bênh của NSW mà nó rất cần để lên cầm quyền. Ngày càng nhiều thành viên Lao động liên bang lo ngại về sự bất mãn của cử tri đối với đảng Lao động ở NSW gây ra bởi việc điều hành của Chính phủ tiểu bang trong các lãnh vực y tế, di chuyển công cộng và giáo dục. Gồm quyết định đóng cửa tuyến hỏa xa từ Casino tới Murwillumbah, vùng duyên hải phía bắc của Richmond, một trong năm khu vực bấp bênh rất quan trọng mà Lao động cần phải chiến thắng.
Một dân biểu Lao động cao cấp liên bang than phiền rằng: “Bạn không thể thắng cử nếu không chiến thắng ở NSW và ông Michael Costa đã phá hủy tất cả các cơ may chiến thắng của chúng tôi ở Richmond bằng hành động thiếu khôn ngoan là đã đóng cửa tuyến xe lửa đó.”

ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG GIÚP CảNH SÁT BẮT ĐƯỢC TÊN BẮT CÓC!
SYDNEY: Một người đàn ông bắt cóc một em bé trong một chiếc xe ăn cắp đã bị truy bắt bởi tín hiệu phát ra từ chiếc điện thoại di động trong chiếc xe. Cô Sandi Klaason, mẹ của bé Kiran Ellerington, đã để chiếc điện thoại di động trong xe trước khi nó bị lấy cắp từ trước cửa nhà của một người bạn ở St. Marys buổi tối thứ Năm tuần qua. Lúc đó em bé Kiran đang nằm ngủ ở băng sau.
Sau một cuộc lùng kiếm gồm các chiếc trực thăng, một cảnh sát viên tìm thấy bé Kiran nằm chơ vơ ở bực cửa của một căn nhà bỏ trống ở Verdelho Way, vùng Orchard Hills. Tên trộm đã bỏ em bé này ở trước cửa căn nhà trước khi tẩu thoát trong chiếc xe Holden Commodore mầu xanh. Không bao lâu sau đó cảnh sát đã nhìn thấy chiếc xe của hắn chạy trên đường Wentworth Rd, Orchard Hills. Cuối cùng hắn đã bị bắt, ngay sau khi vứt bỏ bé Kiran.
Cảnh sát cho biết cô Klaason, 29 tuổi, đã gọi cảnh sát mỗi ba phút một lần để tín hiệu phát ra từ chiếc điện thoại di động có thể được phát hiện. Người đàn ông 29 tuổi, Michael David Dabrowski, đã bị buộc tội bắt cóc bé Kiran tại tòa án Local Court ở Penrith. Hắn cũng bị buộc tội phơi bầy bộ phận sinh dục với một bé gái chín tuổi trong khi lái xe xuyên qua các vùng ngoại ô phía tây Sydney. Dabrowski bị buộc tổng cộng 5 tội, gồm bắt cóc, trộm xe với một đứa bé bên trong, hành động tục tĩu và lái xe không có bằng. Quan tòa Ian McRae đã từ chối đơn xin tại ngoại và ra lệnh Dabrowski phải xuất hiện trở lại tòa án ngày 27 tháng Bẩy.

$1 TRIỆU ĐÔ-LA TIỀN PHẠT CHO MỘT CAR-PORT BẤT HỢP PHÁP!
SYDNEY: Chỉ mất khoảng 10 phút để dựng lên một chiếc lều nhằm bảo vệ tạm thời chiếc xe hơi của họ không bị hư hại từ thời tiết khắc nghiệt. Thế nhưng chiếc “car port” tiền chế trị giá $200 đô-la này có thể làm cặp vợ chồng Lisa Guthridge và David Richard bị tốn kém hơn $1 triệu đô-la.
Trong tháng Giêng đầu năm nay, cặp vợ chồng này đã bị Hội đồng thành phố yêu cầu tháo gỡ chiếc lều tiền chế, được làm bằng các ống tuýp sắt, một tấm bạt ny-lông và một ít dây thừng. Nhưng sau một cuộc kiểm tra căn nhà ở đường Shepherd St ngày hôm qua, hội đồng thành phố đã cảnh cáo rằng họ đã sẵn sàng để tiến hành việc kiện tụng và thậm chí có thể đưa sự việc ra tòa để tự tháo gỡ “car-port” này. Trong tháng qua Hội đồng thành phố Ryde đã ra lệnh việc tháo gỡ một căn nhà hai tầng dành cho trẻ con chơi (tree-house) từ một căn nhà ở North Ryde bởi vì nó có thể làm nguy hiểm đến công chúng.
Sự rắc rối bắt đầu khi một người nặc danh than phiền với council về “căn lều car-port” của ông bà Guthridge và Richard, cặp vợ chồng này là hàng xóm của dân biểu Lao động tiểu bang NSW Jan Burnswood. Vào ngày 14 tháng Giêng người này đã nêu vấn đề với hội đồng thành phố về “cấu trúc bất hợp pháp” này. Năm ngày sau cặp vợ chồng đã nhận được một bức thư của council, đòi hỏi “car port” này phải được dẹp bỏ trong vòng 30 ngày bởi vì nó được dựng lên mà không có giấy phép.
Sau đó vào ngày 1 tháng Ba, một bức thư với lời lẽ gay gắt hơn từ ông Ken Nagle, một viên chức về môi sinh của council, được gửi tới nói rõ rằng “không tháo gỡ car-port này là một sự phạm tội chiếu theo đạo luật Environmental Planning and Assessment Act.” Nó cảnh cáo “số tiền phạt tối đa cho sự phạm tội này là $1,1 triệu đô-la”.
Bà Guthridge phân bua rằng “car-port” tạm thời này không bị xem là chướng mắt bởi hầu hết mọi người, và nó đã được dựng lên sau khi council bác đơn xin dựng một “car-port” lâu dài cách đây vài năm. Cặp vợ chồng này có một nhà đậu xe (garage), nhưng họ nói rằng nó quá nhỏ đối với chiếc xe 4WD của gia đình. Bà ta tranh luận rằng: “Nếu chiếc lều này gây ra một tác động đối với cảnh quan đường phố, tại sao council đã không làm gì cả đối với nhiều căn nhà ở quanh đây có những car-port không có giấy phép council.” Đây là lần thứ hai cặp vợ chồng này gặp rắc rối với council về chiếc lều “car-port”, lần trước họ đã bị buộc phải tháo gỡ trong năm 2002.

NĂM TAY ĐUA XE ĐẠP OLYMPIC ÚC ĐƯỢC TUYÊN BỐ VÔ TỘI!
ÚC ĐẠI LỢI: Năm tay đua xe đạp Olympics nhiều triển vọng nhất của nước Úc đã được tuyên bố vô tội về lời tố cáo sử dụng thuốc tăng lực bất hợp pháp. Quan tòa về hưu Robert Anderson đã không tìm thấy chứng cớ nào để hỗ trợ cho lời tố cáo rằng 5 tay đua xe đạp này đã chích thuốc tăng lực cùng với Mark French, người bị cấm thi đấu, tại trung tâm huấn luyện ở Adelaide.
Nhưng lời tố cáo của Mark đã dấy lên khả năng rằng các chứng cớ thêm nữa có thể được tìm thấy bởi một cuộc điều tra của cảnh sát Nam Úc, sau khi họ tìm thấy chất hóc-môn tăng trưởng của loài ngựa tại trung tâm huấn luyện này. Trong tuần qua, biệt đội chống ma túy đã lục soát phòng mạch của một bác sĩ thú y có liên hệ với một số tay đua xe đạp, và cảnh sát cho biết cuộc điều tra đang tiếp tục.
Ông Graham Fredericks, Giám đốc Cycling Australia, cho biết ông đã liên lạc với cảnh sát Nam Úc và tin tưởng không một tay đua xe đạp nào khác nữa sẽ bị cho thấy có liên quan đến ma túy. Ông Fredericks nói rằng: “Quan tòa tin tưởng một cách hợp lý rằng sẽ không có thêm chứng cớ nào khác được tìm thấy ở đó.” Và ông John Coates, Chủ tịch Australia Olympics Committee (AOC), nói rằng AOC tôn trọng bản tường trình của quan tòa Anderson rằng không có chứng cớ nào cho thấy 5 tay đua Sean Eadie, Shane Kelly, Jobie Dajka, Graeme Brown và Brett Lancaster- phạm tội sử dụng thuốc tăng lực như lời tố cáo đưa ra bởi Mark French. Ông Coats nhấn mạnh: “Nếu có bất cứ chứng cớ nào thêm nữa xuất hiện trong bất cứ thời điểm nào, lúc đó chúng tôi sẽ xem xét lại quan điểm của chúng tôi.”
Các tay đua xe đạp này nói rằng họ cảm thấy rất nhẹ nhõm nhưng cho biết rất khó khăn khi đối phó với lời tố cáo này. Sean Eadie quả quyết không hề biết về chất hóc-môn của loài ngựa được tìm thấy trong căn phòng của French: “Tôi rất kinh ngạc khi biết nó được tìm thấy ở đó - tôi chưa bao giờ nghe nói về nó.”
Bản tường trình của ông Anderson đã tạo ra sự ngờ vực về tính khả tín trong chứng cớ của Mark French. Bản tường trình cũng không tìm thấy chứng cớ DNA liên kết bất cứ tay đua nào với các ống thuốc được tìm thấy trong chiếc thùng đựng những vật bén nhọn. French đã bị cấm thi đấu hai năm và bị phạt $1000 đô-la.

BỊ MẤT VIỆC, THẤT TÌNH NÊN GIẾT NGƯỜI TÌNH RỒI TỰ SÁT!
SYDNEY: Một thanh niên bị truy nã vì liên hệ đến vụ giết chết người bạn gái đã được tìm thấy nằm chết sau cuộc bao vây suốt 34 tiếng đồng hồ của cảnh sát. Cuộc bao vây bắt đầu vào lúc 10:15 giờ sáng thứ Sáu khi các thám tử đến gõ cửa nhà của Nathan Mazurani, 23 tuổi, để thẩm vấn anh ta về vụ giết người này. Xác chết của cô gái 21 tuổi được tìm thấy trong căn nhà ở Kogarah khoảng 4 giờ chiều thứ Năm.
Cảnh sát cho biết Mazurani đã bắn một số phát đạn vào cảnh sát, tạo ra một cuộc phong tỏa ba con đường và di tản dân cư trong khu vực lân cận. Cảnh sát khẳng định Mazurani được tìm thấy đã chết vào lúc 7:40pm tối thứ Bẩy. Anh ta có lẽ đã tự sát khoảng hai tiếng trước đó. Khi xe cứu thương đến để lấy xác, đám đông hiếu kỳ nhiều người bị di tản khỏi nhà họ- đã vỗ tay tán thưởng, khiến người cha của Mazurani tức giận. Ông hét lên rằng: “Một ngày nào đó cái chết sẽ đến với các người.”
Người hàng xóm, Matthew Whorrod, cho biết Mazuzani là người “rất tử tế”, trong tháng qua anh ta bị mất việc và chia tay với người bạn gái. Người hàng xóm này nói rằng: “Anh ấy là người cuối cùng trong thế giới này mà bạn trông đợi làm điều này. Tôi thường nhìn thấy họ đi trên đường rất vui vẻ. Cô ấy dường như rất xinh đẹp.”
Các thành viên từ đơn vị tinh nhuệ State Protection Group, mặc áo giáp và trang bị các khẩu tiểu liên bán tự động, đi tuần tra khắp khu vực quanh căn nhà của Mazurani ở đường Banksia Ave. Có lúc dường như hai chuyên viên bắn sẻ đã được đưa đến hiện trường. Trong khi đó, người thương lượng cố thuyết phục Mazurani ra hàng bằng một chiếc máy phóng thanh. Họ cũng kêu gọi anh ta nhặt chiếc điện thoại di động mà cảnh sát đã quẳng vào trước cửa. Mặc dù nhiều người trong đám đông thúc giục cảnh sát xông vào căn nhà để “giải quyết mau lẹ”, cảnh sát nói rằng họ có ý định kiên nhẫn chờ đợi một kết quả tốt đẹp.
Người cha của Mazurani đã đứng theo dõi, và tỏ ra rất lo lắng khi nghe bất cứ tiếng động nào giống như tiếng súng. Ông đã đứng suốt đêm và đã cùng với nhân viên thương lượng thúc giục Mazurani ra hàng. Các người bạn miêu tả Mazurani là người rất tốt và không phải là loại người gây rắc rối. Vào lúc 7 giờ tối thứ Bẩy, một tiếng nổ lớn được nghe thấy, và người thương lượng bảo với Mazurani đã đến lúc phải ra hàng và sẽ không bị làm hại. Một người máy rô-bô của cảnh sát đã được đưa vào đập bể kính cửa trước để có thể trông thấy rõ bên trong. Sau đó, khoảng nửa giờ sau, xác chết của Mazurani được đưa ra khỏi nhà.

NGHỊ VIÊN TỰ DO TỪ CHỨC VÌ QUAN HỆ TÌNH DỤC VỚI VỊ THÀNH NIÊN
SYDNEY: Một nghị viên của hội đồng thành phố Ranwick và cũng là cựu nhân viên của Dân biểu Peter King thuộc khu vực Wentworth đã từ chức khỏi đảng Tự do sau khi bị buộc tội quan hệ tình dục với một vị thành niên. Cảnh sát đã xác nhận tân nghị viên Tự do John Kenny, 33 tuổi, đã bị buộc ba tội quan hệ tình dục với một người ở tuổi giữa 14 và 16. Ông Kenny được cho tại ngoại có điều kiện và sẽ xuất hiện trở lại tòa án địa phương Downing Centre ngày 23 tháng Bẩy.
Là một kế toán gia, ông Kenny là thành viên của một gia đình ủng hộ đảng Tự do rất nổi tiếng trong các vùng ngoại ô phía đông Sydney. Người mẹ, bà Johanne, ra tranh cử trong khu vực này. Cho mãi tới tháng qua, ông Kenny làm việc bán thời trong văn phòng của dân biểu Peter King. Một nữ phát ngôn nhân của ông King nói rằng: “Ông ấy đã đến làm việc cho chúng tôi với sự giới thiệu của Thượng nghị sĩ Bill Heffernan. Ông Kenny đã từ chức trong tháng qua.”
Trong khi đó ông Scott Morrison, giám đốc đảng Tự do NSW, đã từ chối bình luận về vấn đề này. Trong một bức thư gửi đến Hội đồng thành phố Randwick trong tuần qua, ông Morrison xác định ông Kenny không còn là một nghị viên được ủng hộ bởi đảng Tự do. Trong bức thư có đoạn viết rằng: “Tôi viết thư để thông báo với quý vị rằng ông John Kenny đã từ chức khỏi đảng Tự do NSW vì các lý do riêng tư. Do đó ông ấy không còn là một thành viên của phân bộ này, hoặc là một nghị viên được ủng hộ bởi đảng Tự do.”

MẸ BẮT SÁU CON GÁI LÀM ĐIẾM LẤY TIỀN CHƠI MA TÚY!
SYDNEY: Một người mẹ Sydney đã sử dụng sáu trong số bẩy cô con gái tuổi thiếu niên như những gái điếm để chu cấp thói quen nghiện ngập ma túy của mình. Cha Chis Riley, người điều hành chương trình Youth Off the Street đã cứu vớt hàng ngàn thiếu niên không nhà, cho biết các cô gái này, tuổi từ 12, đã làm việc trong khu vực King Cross. Cha Riley cho biết rằng: “Trong bất cứ đêm nào các nhân viên của chúng tôi cũng tìm thấy tất cả sáu chị em gái này làm công việc tiếp khách. Người bố của chúng hiện đang trong tù và bà mẹ đến thu tiền để thỏa mãn sự nghiện ngập ma túy.”
Cha Riley nói rằng Bộ Dịch vụ Cộng đồng và Gia đình biết rõ trường hợp này. Tuy nhiên, một phát ngôn nhân của FaCS đã không thể xác định sự can thiệp của họ trong trường hợp này. Cha Riley cho biết một trong những cô gái này đã được cứu vớt bởi một gia đình nhận làm con nuôi, nhưng đối với những cô gái còn lại thì “cuộc sống của họ thật hết sức tệ hại.”
Trước khi lên đường sang Albania để nghiên cứu về nạn lạm dụng trẻ em và các trại mồ côi trong đất nước đông Âu “bị quên lãng” này, Cha Riley nói rằng người dân Úc cần biết các vấn đề như thế này hiện hữu ngay trong đất nước của họ. Ông nói rằng: “Nạn mãi dâm trẻ em ở Úc và một mối quan tâm lớn, nhưng nó là một trong những điều mà chúng ta rất ít đề cập đến. Trong một bản tường trình của Úc được công bố cách đây vài năm, họ đã phỏng vấn 4000 đứa trẻ, tuổi từ 10 và 11, liên hệ đến hoạt động mãi dâm trẻ em. Nếu họ đã có thể tiếp xúc với 4000 đứa trẻ, bạn có thể tưởng tượng còn có nhiều đứa khác nữa.” Cha Riley cho biết ma túy là nhân tố chính trong tệ nạn lạm dụng trẻ em ở Úc.

CÁC CHUYẾN BAY TRONG NƯỚC CÓ NGUY CƠ BỊ KHủNG BỐ!
ÚC ĐẠI LỢI: Đảng đối lập ngày hôm qua tuyên bố rằng hành khách trên các chuyến bay nội địa có nguy cơ bị tấn công khủng bố bởi vì Chính phủ liên bang đã không thực hiện những biện pháp an ninh kịp thời. Ông Robert McClelland, phát ngôn nhân Nội An của Lao động, nói rằng hàng không là một trong 10 lãnh vực an ninh quốc gia quan trọng nhất và Chính phủ liên bang đã không có những hành động thích ứng.
Trong tháng Mười Hai năm ngoái, Phó thủ tướng John Anderson đã công bố một ngân khoản $93 triệu để tăng cường biện pháp an ninh hàng không bắt đầu kể từ ngày 1 tháng Bẩy, thế nhưng ông McClelland nói rằng kế hoạch nâng cấp đó đã bị bỏ xó mà không có lời giải thích nào. Theo kế hoạch, $30 triệu sẽ được chi tiêu để cải thiện tình trạng an ninh tại những phi trường quan trọng trong nước, những nơi được nhận diện rất có thể là mục tiêu của những tên khủng bố.
Bao gồm trong kế hoạch này là việc làm cho vững chắc thêm các cánh cửa phòng lái của những chiếc máy bay phi-phản lực có ít hơn 30 chỗ ngồi, nhằm ngăn chặn hành khách xâm nhập vào phòng điều khiển. Một hệ thống mới để kiểm soát bằng lái của các phi công, và thẻ làm việc của tất cả nhân viên phi trường, cũng sẽ được đưa vào hoạt động. Ông McClelland tố cáo Chính phủ Liên bang đã một cách thầm lặng lờ đi thời hạn chót ngày 1 tháng Bẩy: “Chính phủ đã cam kết thực hiện các chương trình này vào ngày 1 tháng Bẩy năm nay. Một lần nữa họ đã thất hứa.”
Ông McClelland cũng chỉ trích các vị bộ trưởng khác đã chẳng có hành động thích đáng để răn đe khủng bố bởi đã không tịch thu tài sản của những kẻ phạm tội khủng bố - điều mà Chính phủ Liên bang đã cam kết thực hiện. Trong khi đó một phát ngôn nhân của ông Anderson nói rằng thời hạn chót cho hệ thống kiểm soát bằng lái của phi công đã được gia hạn thêm một thời gian, trong khi các phi trường địa phương thực hiện các biện pháp an ninh chống khủng bố.
Được biết các phi công sẽ được cấp loại căn cước mới không thể làm giả được. Các căn cước này có những đặc tính giống hệt sổ thông hành mới, không thể sửa đổi các chi tiết hoặc cọp-pi được. Cơ quan An toàn Hàng không Dân sự cho biết thẻ căn cước mới này sẽ được đưa vào các bằng lái hiện thời của phi công.

THANH TOÁN VÌ TRANH CÃI TIỀN BẠC!
SYDNEY: Tòa án ngày hôm qua cho biết rằng một luật sư bị bắn chết ngay trước cửa nhà ở Petersham là nạn nhân của một hợp đồng giết người liên hệ tới một bạn đồng nghiệp hiện đang bị điều tra về việc gian lận nhiều triệu đô-la. Cảnh sát cho biết nạn nhân Thomas Williams đã tranh cãi dữ dội với kế toán gia Mark Edward Norman, người mà ông Thomas khám phá là đã biển thủ số tiền $83,000 đô-la của mình.
Ông Williams đã đối chất với Norman tại văn phòng kế toán M&R Norman Pty ở Burwood, nơi mà lời qua tiếng lại rất lớn trong phòng làm việc đã được nghe thấy. Ông Norman, một cư dân 47 tuổi ở Chipping Norton, đã xuất hiện trước tòa Parramatta Bail Court để bị buộc tội đồng lõa trước và sau vụ giết chết ông Williams ngày 6 tháng Tư. Ông Williams, 43 tuổi, đã bị bắn chết ngay cửa nhà ở đường Fort St. vào lúc 9:15pm.
Công tố viên cảnh sát Clint Nasr đã nói với tòa rằng Norman, người cũng đang bị điều tra vụ gian lận nhiều triệu đô-la, đã có một “động cơ rõ ràng” và bị liên kết với người được nghĩ là đã bóp cò. Người ta biết rằng Norman đã nhận các chi phiếu từ ông Williams, các ngân phiếu này từ Sở thuế vụ Úc, và đã bỏ chúng vào một trương mục ủy thác của M&R Norman and Associates. Theo biên bản cảnh sát, số tiền này đã được rút ra để trả cho các món nợ riêng của Norman, vi phạm các điều kiện của một trương mục ủy thác.
Mặc dù Norman đã không bị buộc tội biển thủ số tiền $83,000 này, nhưng ông ta đang bị điều tra các tội gian lận nhiều triệu đô-la khác. Chánh án Brian Fenn đã đồng ý cho Norman được tại ngoại với số tiền thế chân $200,000, và ra lệnh ông ta phải giao nộp sổ thông hành và trình diện trạm cảnh sát Liverpool mỗi ngày.

THUA MÁY ĐÁNH BẠC NHƯNG CÓ THỂ THẮNG ở TÒA ÁN!
NSW: Những người nghiện trò đen đỏ bị đẩy vào hoàn cảnh khó khăn bởi các chiếc máy đánh bạc (poker manchine) đang được mời đánh canh bạc chót - một cơ hội để cuối cùng có thể trở thành những người thắng lớn. Ông Douglas Knaggs, một luật sư ở Sydney, ngày hôm qua đã đăng quảng cáo trên báo thúc giục những người nghiền máy poker machine đóng $100 đô-la để tham gia vào một vụ kiện tập thể (hoặc $75 đô-la cho những người ghi danh trước ngày 20 tháng Bẩy).
Những ai tham gia vào vụ kiện lịch sử này cũng phải đồng ý trả thêm một số tiền nữa được gọi là “lệ phí khởi tố” chưa biết là bao nhiêu, nhưng theo quảng cáo thì “rất có thể” không nhiều hơn $100. Nếu thành công, đây là vụ kiện mà “kẻ thắng được tất cả”, số tiền bồi thường sẽ được chia cho những người có vấn đề bài bạc và dẹp bỏ được tai họa “poker machine” ở NSW. Vụ kiện này cũng đặt ra một tiền lệ cho cả thế giới, tương tự vụ kiện trước đây buộc kỹ nghệ sản xuất thuốc lá phải bồi thường cho các nạn nhân.


Không biết có bao nhiêu người nghiền máy đánh bạc sẵn lòng đóng $100 với hy vọng chiến thắng cuộc chiến luật pháp này. Ông Knaggs nhìn nhận rằng đây là một trò may rủi đối với một số nạn nhân của máy đánh bạc, và họ có thể không kham nổi số tiền lệ phí này, nhưng ông tin tưởng sẽ có đủ số người tham gia. Ông ta nói rằng: “Tôi chưa biết có bao nhiêu người sẽ ghi danh nhưng tôi nghĩ người ta sẽ không cảm thấy bị trở ngại bởi lệ phí $100 đô la này."
Ông Knaggs cho biết khoảng 2000 người được cần đến để vụ kiện tập thể này có thể thực hiện được. Với sự ước tính có ít nhất 60,000 người nghiền poker machine ở NSW, ông Knaggs không nghĩ sẽ gặp khó khăn để đạt đủ số người tham gia. Và ông hiện có được sự hợp tác của trạng sư Neil Francey, người có rất nhiều kinh nghiện kiện tụng chống lại các công ty thuốc lá và hiện ra tranh cử với tư cách độc lập chống lại ông Tony Abbott ở Warringah trong cuộc bầu cử liên bang tới đây.
Hai luật sư này đã chuẩn bị hai luận cứ cho vụ kiện được trông đợi sẽ chuyển đến Tòa án Liên bang vào đầu tháng tới. Ông Knaggs giải thích rằng: “Trước tiên, các chiếc máy đánh bạc đã được phép hoạt động mà không có bất cứ sự khuyến cáo người chơi rằng nó gây ra thói nghiện. Tương tự kỹ nghệ thuốc lá, kỹ nghệ cờ bạc đã biết rõ về sự gây nghiện kể từ khi các chiếc máy đánh bạc được vào hoạt động cách đây bẩy năm, và đã không nhận thấy thích hợp để khuyến cáo bất cứ ai.”
Luận cứ thứ hai nhắm vào vai trò của Chính phủ tiểu bang cho phép các chiếc máy đánh bạc hoạt động trong các câu lạc bộ. Ông Knaggs giải thích rằng: “Hiến pháp NSW trao cho Quốc hội quyền hạn để tạo ra các luật lệ vì sự thịnh vượng và sự cai trị tốt cho tiểu bang NSW. Người ta không thể nói rằng việc cho phép các chiếc máy đánh bạc hoạt động trong mọi câu lạc bộ là phù hợp với sự cai trị tốt của NSW.”

HẠN HÁN LÀM NHIỀU ỐNG NƯỚC BỊ BỂ
NSW: Mức độ các ống dẫn nước bị rò rỉ đã tăng gấp đôi kể từ thời gian này năm ngoái, chỉ nội trong tháng Sáu đã có tới 900 vụ được ghi nhận bởi Thủy cục Sydney. Phát ngôn nhân của Thủy cục Sydney, ông Colin Judge, đã quy lỗi cho nạn hạn hán làm gia tăng các trường hợp ống nước bị rò rỉ. Ông giải thích rằng: “Mặt đất quá khô cằn, nhất là lớp đất sét, làm xê dịch và rồi làm nứt các đường ống dẫn nước. Và sự thiếu mưa trong khu vực Sydney đang làm cho vấn đề tệ hại thêm.”
Trong tháng Năm, 450 ống dẫn nước bị rò rỉ gia tăng 47 phần trăm so với cùng tháng này trong năm ngoái. Ông Judge nói rằng con số này đã tăng gấp đôi tới khoảng 900 vụ trong tháng Sáu: “Hiện tại chúng tôi có quá nhiều công việc để làm, tuy vậy chúng tôi hứa sẽ sửa chữa chỗ bị rò rỉ trong vòng ba tiếng đồng hồ.”
Thế nhưng nước đã chảy như suối từ một ống nước bị bể ở Glenbrook trong suốt hơn tám tiếng đồng hồ ngày hôm qua. Ông Judge cho biết đã phải mất hơn bốn tiếng đồng hồ để các nhân viên của Thủy Cục Sydney đáp ứng nơi bị rỉ nước này, bởi vì nó nằm trong khu vực không dễ dàng đến gần. Các cư dân trên con đường King St, Glenbrook nói rằng họ đã xót ruột đứng nhìn trong suốt hơn tám tiếng đồng hồ hàng ngàn lít nước chảy ra từ chỗ bị bể, bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng.
Cư dân Julie Hawken kể rằng: “Chúng tôi đã gọi số khẩn cấp vào lúc 10 giờ sáng, nhưng mãi tới 1 giờ trưa họ vẫn chưa đến. Chúng tôi cũng đã liên lạc với Thủy Cục Sydney và chẳng có gì xảy ra, do đó chúng tôi cứ tiếp tục gọi cho tới khi họ tắt luôn chiếc máy trả lời điện thoại.” Bà cho biết cũng ống nước này đã bị bể một lỗ nhỏ trong tháng trước.
Trong năm tài chánh vừa qua cư dân Sydney đã tiêu thụ số lượng nước thấp nhất trong một thập niên, tuy vậy Bộ trưởng Frank Sartor nói rằng mực nước ở đập Warragamba vẫn đang cạn dần. Ngày hôm qua ông tuyên bố Sydney sẽ có mực nước thấp trong thời gian lâu dài: “Không còn nữa những ngày mà người dân có thể tưới cây trong vườn và xịt nước rửa sân hàng giờ. Trong hình thức này hay hình thức khác, vẫn sẽ có một số sự hạn chế nước lâu dài một khi cơn hạn hán chấm dứt.” Ông Sartor cho biết vẫn có nhiều người đang ăn gian lệnh hạn chế nước. Và lệnh hạn chế nước cấp ba có thể được áp dụng trong thời gian hai hoặc ba tháng tới.

NHÂN VIÊN AN NINH HỏA XA BỊ TỐ CƯ Xử CAO BỒI!
NSW: Lực lượng an ninh có nhiệm vụ loại trừ tội ác trong hệ thống hỏa xa Sydney đang lâm vào khủng hoảng, với quá nhiều lời tố cáo về nạn ăn cắp vặt và cách ứng xử “cao bồi”. Trong 19 tháng qua kể từ khi cựu Bộ trưởng vận tải Carl Scully công bố việc hình thành một lực lượng an ninh hỏa xa, đã có tới 19 nhân viên an ninh (transit officer) đã bị sa thải vì có các hành động sai trái. Một số người bị cho nghỉ việc vì có cách ứng xử bạo động đối với công chúng, và một người mới bị tố cáo đã dẫn một hành khách phụ nữ vào một phòng vệ sinh trên một chiếc xe lửa.
Trong cùng thời gian này, một cuộc kiểm tra sổ sách nội bộ tiết lộ rằng 203 cây dùi cui và 163 cặp còng đã bị mất, và điều này đã tạo ra sự lo sợ rằng các thiết bị an ninh quan trọng hơn có thể đã lọt vào tay những kẻ tội phạm. Và cũng có lời tố cáo có tới 100 chiếc áo khoác bằng da của Sở hỏa xa đã biến mất.
Đã có ít nhất 250 trong tổng số 430 nhân viên an ninh đã xin được huấn luyện trở thành tài xế hoặc nhân viên soát vé hỏa xa, nhưng họ được bảo đừng bận tâm bởi vì đơn xin của họ sẽ bị phớt lờ. Thậm chí có một nhân viên cao cấp trong đơn vị an ninh hỏa xa với mức lương $50,000 một năm đã nạp đơn xin một trong những công việc lương thấp khác vì muốn ra khỏi lực lượng này.
Hiện có bẩy nhân viên an ninh hỏa xa đang bị điều tra về cáo buộc rằng một hành khách say rượu đã bị đánh đập sau khi bị còng tay tại trạm Gosford trong tháng Ba. Cảnh sát đã thẩm vấn nhóm nhân viên này, nhưng không buộc tội. Theo sau vụ rắc rối ở Gosford, Bộ trưởng vận tải Michael Costa đã bổ nhiệm cựu viên chức cao cấp cảnh sát Michael Drury đứng đầu một ủy ban có nhiệm vụ xem xét các lời than phiền về những hành động sai trái nghiêm trọng. Chính phủ tiểu bang cũng đã hứa hẹn sẽ gia tăng lực lượng an ninh hỏa xa lên tới 600 nhân viên để tuần tra những địa điểm thường xảy ra tội ác.


Bản Tin CĐNVTD/UC: “Những xuyên tạc về cuộc chiến VN thật là bất công đối với người Úc gốc Việt”

[Bản Tin CĐNVTD/UC 03/7/2004] Ban Chấp Hành liên bang của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu vừa gởi đến tất cả 70 Thượng Nghị Sĩ và 174 Dân Biểu Liên Bang một tài liệu dài 8 trang, nhằm giải toả nhiều tuyên truyền và xuyên tạc kéo dài lâu nay về cuộc chiến Việt Nam. Những điều xuyên tạc này, đến nay vẫn thường được lôi ra, và nếu không giải toả thì sẽ gây tai hại cho quyền lợi của người Việt hải ngoại, cũng như cuộc tranh đấu giành dân chủ.

TNS TSEBIN TCHEN LÊN TIẾNG
Sau khi nhận được tài liệu nói trên, Thượng Nghị Sĩ Tsebin Tchen (TD, Vic) đã đọc một bài diễn văn trong Thượng Viện nói về những uẩn ức của cộng đồng người Việt ở Úc, cho đến nay vẫn là nạn nhân phải nghe những xuyên tạc đó được nhắc đi nhắc lại. Ông cũng trình bày mối e ngại của cộng đồng Việt rằng nếu những xuyên tạc đó không được giải toả thì các thế hệ con cháu sẽ tưởng lầm rằng thế hệ cha ông đã chạy trốn sau khi một cuộc cách mạng có chính nghĩa đã giải phóng được miền Nam.

MỜI ĐỒNG HƯƠNG GIÚP PHỔ BIẾN
Qua Bản Tin này, Ban Chấp Hành cũng kêu gọi quý đồng hương giúp một tay bằng cách phổ biến tài liệu nói trên đến thầy cô của con em mình, hoặc đến bằng hữu, hàng xóm, và các nghị viên hội đồng thành phố của mình v.v. Để có tài liệu này (dạng hồ sơ là pdf), xin gởi email đến cdnvtduc@hotmail.com.
Ngoài ra, cũng xin quý vị đóng góp ý kiến qua điạ chỉ email nói trên, để BCH cập nhật tài liệu này để dùng trong tương lai.
Tài liệu nói trên là công việc mới nhất trong sách lược lâu dài của CĐNVTD nhắm vào việc bạch hoá những tuyên truyền giả dối của các thế lực phản chiến trong thời chiến, để vừa ngăn ngừa những hậu quả tai hại lâu dài, vừa tạo thêm sự ủng hộ của xã hội đối với công cuộc dân chủ hoá Việt Nam.
Trong mấy năm qua, CĐNVTD/UC đã viết nhiều bài bình luận thời sự trên nhiều báo chí Úc, và trong năm 2001 thì BCHLB thuyết phục được một nhà xuất bản sách giáo khoa về môn lịch sử để họ thay những lời tuyên truyền của một tác giả người Úc bằng những sự kiện chính xác. Trong tương lai, CĐNVTD sẽ tìm thêm các cơ hội khác, kể cả việc tạo ra những dịp tranh luận trên các diễn đàn công luận.

LÁ THƯ GỞI DÂN CỬ
Lá thư đi kèm với tài liệu nói trên có tựa đề “Những xuyên tạc về cuộc chiến Việt Nam thật là bất công đối với người Úc gốc Việt”. Đoạn mở đầu nói: “Người Úc gốc Việt vẫn thường bị đau đớn bởi những hình ảnh sai lạc về cuộc chiến Việt Nam trong sách lịch sử, các cuốn sách giáo khoa, và trong những lời tuyên bố của các chính khách hay những bình luận gia khác, v.v. Cứ theo hình ảnh này, thì chúng tôi thuộc phe ác: chúng tôi hoặc là làm việc cho, hoặc là ủng hộ, một chính quyền tham nhũng, và sau khi chính quyền này bị một cuộc cách mạng có chính nghĩa lật đổ thì chúng tôi bỏ chạy”
Lá thư viết tiếp: “Những lời dối trá này vừa gây ấn tượng xấu cho chính chúng tôi, nhất là đối với những người tỵ nạn, mà nếu còn tiếp tục thì lại còn làm cho các thế hệ con cháu của chúng tôi hiểu lầm về chính nghĩa của thế hệ đi trước.”
“Đối với chúng tôi, cuộc chiến Việt Nam là cuộc chiến có chính nghĩa. Đó là miền Nam tự vệ trước tham vọng của chế độ độc tài miền Bắc muốn chiếm đoạt tài nguyên của miền Nam và bành trướng nền cai trị độc đoán của cộng sản. Miền Nam thua trận không phải vì quân sĩ không có khả năng, hay vì chủ nghiã cộng sản có chính nghiã, mà vì Tây phương ngưng viện trợ vũ khí và giảm viện trợ khác cho miền Nam trong khi miền Bắc tiếp tục nhận viện trợ từ Sô Viết và Trung Cộng”.
“Những ác mộng mà miền Nam chiến đấu để ngăn ngừa, đều đã thành sự thật. Sau khi thắng trận, chế độ cộng sản đã giam giữ hơn một triệu người, giết hàng ngàn người, dùng xe ủi đất san bằng nghĩa trang của người lính miền Nam, tước đi tự do của dân chúng miền Nam, và tuyên bố rằng tất cả đất đai Việt Nam từ Bắc chí Nam nay thuộc về tay Đảng Cộng Sản. Chế độ CSVN luôn luôn nằm trong danh sách 3 chế độ tham nhũng nhất Á Châu. Sau 14 năm tàn phá rồi 15 năm đổi mới, và sau khi nhận hàng tỉ mỹ kim viện trợ của thế giới, nay mức thu nhập của Việt Nam đã chỉ tương đương với mức thu nhập của miền Nam trước năm 1975. Trong khi đó, hàng trăm tù nhân lương tâm đang bị giết hoặc đang chết dần mòn trong tù khắp nước Việt Nam.”
“Thế nhưng, nhiều người mà trong thời chiến lớn tiếng đả kích Sàigòn hay khen Hà Nội, nay thì lại tự bịt miệng. Và, trong khi cuộc tranh luận về cuộc chiến Iraq đang tiếp diễn, thì một lần nữa, nhiều lời dối trá cũ nay lại được lôi ra”
“Đã đến lúc cộng đồng chúng tôi nói lên sự thật”. Lá thư kết luận như vậy, và mời các vị chính khách đọc tài liệu gởi kèm cho họ, mà bản dịch có kèm trong Bản Tin này.

3 ĐIỀU YÊU CẦU CỦA CĐNVTD ĐẾN DÂN CỬ
Tuy nhiên, trước khi chấm dứt, lá thư của CĐNVTD còn yêu cầu các vị dân cử hỗ trợ cho công cuộc dân chủ hoá Việt Nam bằng vài cách thực tiễn: “Sau nhiều thập niên làm nạn nhân của chiến tranh và của chế độ độc tài cộng sản, người dân Việt nay cần phải được sống trong một chế độ dân chủ tự do. Nhân dịp viết lá thư này, chúng tôi xin yêu cầu quý vị làm 3 điều sau đây”. Và lá thư đưa ra các đề nghị: 1) Hỗ trợ Bộ Ngoại Giao trong việc đòi nhà nước CSVN phải để cho các công ty Úc xuất cảng sách, báo, và nhạc vào Việt Nam 2) Nối mục tiêu hỗ trợ nhân quyền vào chương trình viện trợ, và 3) Lên tiếng về những vụ CSVN thảm sát đồng bào Thượng và tiếp tục giam giữ nhiều tù nhân lương tâm.

PHỎNG DỊCH TÀI LIỆU
Sau đây là bản phỏng dịch của tài liệu đi kèm theo lá thư này. Tài liệu này được nhiều cộng tác viên soạn thảo trong suốt vài tháng nay, và mang tên: "HÃY SO SÁNH NHỮNG ĐIỀU DỐI TRÁ VỀ CUỘC CHIẾN VIỆT NAM VỚI SỰ THẬT"

1. “CUỘC CHIẾN VIỆT NAM KHÔNG PHẢI LÀ ĐỂ NGĂN NGỪA SỰ BÀNH TRƯỚNG CỦA CHỦ THUYẾT CỘNG SẢN”"
Trong thời chiến, nhiều người chế diễu rằng thuyết Domino (nói rằng khi một nước bị CS chiếm, nước láng giềng có thể cũng rơi vào tay cộng sản) là vô căn cứ, hoặc chỉ là một sự phóng đại. Thế nhưng:
a) Chính trang web của Đảng CSVN, trong phần nói về cuộc đời của Hồ Chí Minh, đã nói rằng Hồ muốn bành trướng chủ nghiã cộng sản: Chương 3, ở địa chỉ www.cpv.org.vn/ hochiminh_en/biography/docs/ chapter3.htm, nói rằng Hồ: “tự đặt cho mình sứ mạng bành trướng chủ nghĩa cộng sản ở Á Châu nói chung và Đông Dương nói riêng”
b) Đảng CS Trung Quốc muốn bành trướng chủ nghiã cộng sản khắp Á Châu. Theo cuốn sách mang tên “China and the Vietnam Wars 1950-1975" bởi Qiang Zhai do University of North Carolina Press xuất bản năm 1999 , û trang 21, thì "Một sắc lệnh của Liu Shaoqi (Lưu Thiếu Kỳ) đề ngày 14 tháng 3 năm 1950 nói rằng ‘Việc giúp các đảng cộng sản mọi nơi ở Á Châu để giải phóng là một nghiã vụ mà đảng và nhân dân Trung Cộng sẽ nhất quyết theo đuổi. Đây cũng là một trong những phương pháp quan trọng để củng cố chiến thắng của cách mạng Trung Quốc’. “
c) Hồ Chí Minh góp phần trong nỗ lực bành trướng của Trung Cộng: Theo cuốn sách “From Third World to First - The Singapore Story: 1965-2000” bởi Lý Quang Diệu (Lee Kuan Yew) do Harper Collins xuất bản năm 2000, trang 573, thì “Trong thập niên 1920, Đảng CS Trung Quốc gởi một cán bộ đến Singapore để gầy dựng lên phong trào cộng sản ở Nanyang. Khi nhóm người cộng sản có một buổi họp năm 1930 tại Singapore để thành lập đảng Malayan Communist Party (Đảng CS Mã Lai), thì Hồ Chí Minh có mặt”
d) Singapore và các nước Á Châu khác được thoát khỏi nạn cộng sản nhờ cuộc chiến Việt Nam: “Mặc dù việc Mỹ tham chiến vào Việt Nam đã thất bại, nhưng điều đó làm cho Đông Nam Á có thêm thời giờ. Năm 1965, khi quân đội Hoa Kỳ ồ ạt đổ vào Nam Việt Nam, thì Thái Lan, Mã Lai và Phi Luật Tân bị đối diện với mối đe doạ nội điạ bởi các phần tử cộng sản võ trang, và nhóm cộng sản nằm vùng vẫn còn hoạt động ở Singapore.. Sự có mặt của Hoa Kỳ ở Việt Nam đã cho những nước không cộng sản ở Đông Nam Á có thêm thời giờ để dẹp nội loạn. Đến 1975, các quốc gia này đã có khả năng vững vàng để chống trả lại cộng sản. Nếu Mỹ không tham dự vào Việt Nam, thì khả năng chống chọi của các nước này đáng lẽ đã tiêu tan, và rất có thể là Đông Nam Á đã vào tay cộng sản. Những nền kinh tế giàu có của ASEAN đã được nuôi dưỡng trong thời chiến Việt Nam” (trích sách nói trên của Lý Quang Diệu, trang 467)
e) Việc Đảng CSVN xâm chiếm Cam Bốt năm 1978 là một phần của sách lược bành trướng của đảng này: “Hồ Chí Minh có tham vọng thành lập Liên Bang Đông Dương.. Liên Bang Đông Dương sẽ là căn cứ để bành trướng ảnh hưởng và phục vụ cho sách lược của Sô Viết muốn mở rộng xuống phiá nam về phiá Aán Độ Dương. Vai trò của Việt Nam ở Á Châu là một Cuba của Phương Đông” (Lý Quang Diệu, trang 597)

2. “CUỘC CHIẾN VN LÀ NỘI CHIẾN”"
Khi tường trình về cuộc chiến Việt Nam, giới truyền thông Tây Phương luôn luôn nhắc đến vai trò của Mỹ, nhưng giấu kín vai trò khổng lồ của Sô Viết và Trung Cộng:
a) Sô Viết cho Hà Nội khoảng 1 tỉ rúp (ruble) mỗi năm: “Sô Viết đổ hàng tỉ rúp vào Việt Nam.. Trong thập niên 1965 đến 1975, viện trợ quân sự của Sô Viết đóng vai trò chính yếu, và viện trợ kinh tế của họ hoàn toàn được hướng về hỗ trợ Hà Nội trong cuộc chiến. Đến thập niên 1970 thì tiền viện trợ của Sô Viết là ít nhất 1 tỉ mỗi năm, nếu không có tiền viện trợ này thì Hà Nội không thể nào tiếp tục cuộc chiến được” (trích cuốn “Encyclopaedia Of The Vietnam War” bởi Spencer C. Tucker 2000, nhà xuất bản ABC-CLIO, trang 415)
Năm 2001, Hà Nội xin Moscow xoá món nợ này: “Putin sẽ muốn tiếp tục dùng căn cứ tại vịnh Cam Ranh, vì giao kèo sẽ chấm dứt năm 2004. Nhà nước Việt Nam đề nghị nếu Nga xoá món nợ hàng tỷ đô la thì sẽ được dùng Cam Ranh” (trích bài “Advantage: Hanoi in Intensifying Geostrategic Game” của tổ chức Stratfor (www.stratfor.com), 14/02/2001)
b) Trung Cộng viện trợ kinh tế cho Hà Nội ít nhất là 15 tỷ Mỹ Kim, và gởi ít nhất là 300 ngàn bộ đội và cán bộ đến Việt Nam": “Ngay từ năm 1950, Mao Trạch Đông đã cho Hồ Chí Minh viện trợ trên mặt quân sự, chính trị, và kinh tế – trong trận đánh nổi tiếng Điện Biên Phủ năm 1954, lính Việt Minh nằm dưới sự chỉ huy của Trung Cộng, và phần lớn vũ khí họ dùng đều do Trung Cộng cung cấp. Trong thời gian 1964 đến 1971, Trung Cộng gởi 300 ngàn lính và nhân viên kỹ thuật qua Việt Nam để giúp trong việc phòng không, các công tác kỹ thuật, xây dựng đường rầy xe lửa, và chạy đường dây quân nhu.. Tiền viện trợ của Trung Cộng cho Việt Cộng từ 1950 đến 1978 là khoảng từ 15 đến 20 tỉ Mỹ Kim” a) (Trích cuốn “The Rise of Modern China” bởi Immanuel C.Y. Hsu 1995 - Oxford University Press, Inc., trang 795 - 796)
c) Hà Nội vỗ ngực rằng chiến thắng Điện Biên Phủ đánh bại Pháp là của riêng họ, nhưng sự thực là nếu không có Trung Cộng giúp thì không được: “Giữa các năm 1950 và 1954, Bắc Kinh gởi nhiều tướng lãnh có bản lãnh cao nhất của họ đến Việt Nam để đóng vai trò cố vấn quân sự và kinh tế; họ giúp Bắc Việt chuyên-nghiệp-hoá và chính-trị-hoá quân đội, họ tổ chức lại hệ thống điều khiển quân đội, gây dựng lên chính sách về tài chánh, và hình thức vận động quần chúng. Các cố vấn quân đội của Trung Cộng đã thực sự đặt kế hoạch và thường đóng vai trò trực tiếp điều khiển các cuộc hành quân của Việt Minh. Nhóm CMAG(Chinese Military Advisory Group – bộ phận do Chính Trị Bộ của Đảng CS Trung Quốc lập ra để giúp Bắc Việt) đã góp phần rất lớn trong chiến thắng của Việt Minh trong các chiến dịch biên giới, Tây Bắc, và Điện Biên Phủ. Lịch sử cho thấy sự lãnh đạo của Chen Geng đã đóng vai trò không thể thiếu được trong chiến thắng của Hồ” (Trích cuốn “China and the Vietnam Wars 1950-1975" bởi Qiang Zhai 1999 - University of North Carolina Press, trang 63)

3. “CUỘC CHIẾN VIỆT NAM LÀ ĐỂ GIÀNH LẠI ĐỘC LẬP”"
Người cộng sản chỉ muốn một mình giành quyền tuyệt đối. Giành lại chủ quyền từ người Pháp chỉ là một bước đầu để làm được điều này. Bằng chứng là họ đã lập ra chiến dịch thủ tiêu một cách có hệ thống những người quốc gia cùng tranh đấu giành độc lập:
a) “Nhiều người mà Việt Minh cho là có thể nắm quyền đã bị Việt Minh thủ tiêu trong thời gian này, trong đó có những người nổi tiếng như Phạm Quỳnh.. Tạ Thu Thâu.. Huỳnh Phú Sổ, người sáng lập ra đạo Hoà Hảo, bị họ giết năm 1947" (trích cuốn ”Vietnam - Yesterday and Today" của Ellen Hammer - Holl và một số tác giả khác, trang 135)
b) “Nhân cơ hội tạm bắt tay với người Pháp, Đảng CS ra tay giết những người không cùng một phía với họ. Đối tượng chính là các đảng Việt Nam Quốc Dân Đảng, Đại Việt, Trotsky, và những nhóm chính trị lớn khác. Trong số những người lãnh đạo bị họ giết có thể kể đến Trương Tử Anh (đảng Đại Việt), nhà văn Pha..m Quỳnh, va` hằng hà sa số những người có vai trò cao hoặc thấp mà Việt Minh muốn thủ tiêu. Vũ Hồng Khanh, thủ lãnh Vietnam Quốc Dân Đảng, là người ký Hiệp Ước Sainteny với Hồ Chí Minh, buộc phải thoát chạy để toàn mạng. Việt Minh có nhiều cách giết người. Có nhiều nạn nhân t bị trói tay chân rồi bị thẩy xuống sông. Có một số bị chôn sống”. (trích cuốn “Losers are Pirates” của James Banerian 1984, trang 69)
c) “Hồ chuẩn bị không phải chỉ để đánh bại Pháp, mà còn để giết hết những đảng phái quốc gia và giành lấy quyền tuyệt đối.. Việt Nam Quốc Dân Đảng đáng lẽ đã có thể thắng, nhưng vào một thời điểm quan trọng trong cuộc chiến, Võ Nguyên Giáp đã nhân dịp đánh Pháp, lại cũng tấn công VNQĐD, và giết hết quân đội của họ”. (trích cuốn “The Saving of South Vietnam” của Kenneth Grenville 1972 - Alpha Books, trang 8 và 17)
d) “người cộng sản đã ám sát một số nhà lãnh đạo trong cuộc tranh đấu giành độc lập nào không chịu nằm dưới quyền kiểm soát của họ.. Ngay sau khi Hồ Chí Minh tuyên bố độc lập năm 1945, lính Việt Minh bắt ít nhất là 200 người đối lập và giam họ trong trại giam” (trích cuốn “Ho Chi Minh” của William Duiker, 2000, Allen &Unwin, trang 376 và 386) GHI CHÚ: Duiker là một người ra mặt tôn sùng Hồ Chí Minh, và cuốn sách này của ông ta là kết quả của một cuộc nghiên cứu kéo dài nhiều năm. Vì vậy, CĐNVTD đặc biệt chú trọng trích các chi tiết trong chính tài liệu của người thân cộng này. (Còn tiếp...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.