Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Giấy Rực Lửa

25/09/200500:00:00(Xem: 4953)
- Anh đã một thời tin tưởng, một thời phấn đấu, và một thời ngồi giữa lòng của Đảng CSVN. Anh đã ở vào một vị trí được cơ may tiếp cận với các hồ sơ mật của đảng, anh đã cầm bút trong một cơ quan lý luận trung ương cho đảng, và rồi anh đã kinh ngạc khi thấy lãnh thổ, lãnh hải ngày một lùi thêm. Anh đã nghe tiếng dân óan than, anh đau đớn, thương xót và rồi một hôm, anh lựa chọn một quyết định cực kỳ to lớn, mà anh tin là có thể phải hy sinh chính sinh mệnh của mình: anh cầm bút, viết một lá thư gửi Đảng CSVN, xin được thành lập một đảng đối lập.

Nhiều năm sau, anh Nguyễn Vũ Bình vẫn chưa ra tù, bất kể đã qua bao nhiêu đợt thả tù ngày Tết, ngày 2-9… Công an đòi hỏi anh phải viết kiểm điểm để làm giá trao đổi cho ra khỏi nhà tù. Anh vẫn từ chối. Tại sao phải kiểm điểm, khi lời anh viết chính là ý nguyện của đồng bào mình"

Tại sao bắt anh Nguyễn Vũ Bình kiểm điểm" Anh đã tiên liệu trứơc những hy sinh có thể xảy ra cho anh, khi anh viết thật lòng các ứơc mơ của đồng bào mình. Hãy đọc lại những dòng chữ cuối trong bài viết nhan đề "Việt Nam và Con Đường Phục Hưng Đất Nước" mà anh Bình kết thúc ngày 2-9-2000:
"…Bài viết này tập hợp tất cả trí tuệ và tâm huyết của bản thân tôi. Với tâm niệm rằng, cần phải có một đảng chân chính và trung thực ngay từ buổi đầu thành lập, bằng phương thức đấu tranh công khai và hoà bình cho Tự do và Dân chủ ở Việt Nam. Tôi biết rằng, có thể tôi sẽ phải hy sinh nhưng vẫn tin tưởng tuyệt đối là: Lịch sử sẽ sang trang, nhân dân Việt Nam nhất định sẽ được hưởng Tự do và Dân chủ trong một tương lai không xa nữa. Và trên nền của Tự do và Dân chủ, nhân dân Việt Nam sẽ làm cho cả thế giới phải kinh ngạc về dân tộc mình, đất nước mình không kém những gì họ đã làm trong lịch sử."
Tại sao Đảng CSVN không cùng với đồng bào tự hào vì có một người con của đất nước dám lấy sinh mạng của mình bảo chứng cho các dòng chữ viết ra" Không phải đó là ứơc mơ lớn nhất của đồng bào mình sao" Hay là Đảng CSVN chỉ tự hào với các thanh niên một thời chống Mỹ được phù phép để tin tưởng ngây thơ rằng xe tăng Mỹ chỉ là xe tăng giấy"

Khi bạn đọc những dòng chữ này vào sáng Chủ Nhật 25-9-2005, thì anh Nguyễn Vũ Bình bắt đầu năm tù thứ tư. Những năm tù, chỉ vì nói lời thật vì quyền lợi của đồng bào.
Hội Phóng Viên Không Biên giới, RSF, tuần qua cho biết anh Nguyễn Vũ Bình không chịu đầu hàng áp lực của các công an cai tù là phải viết bản "tự kiểm điểm."
Anh Nguyễn Vũ Bình là ai" Dưới đây là trích vài dòng tiểu sử của anh Bình:
"Ông Nguyễn Vũ Bình sinh ngày 02-11-1968 tại tỉnh Nam Định, cư ngụ tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ông nguyên là phóng viên Tạp chí Cộng sản. Từ đầu năm 2001 làm việc ở các Công ty trách nhiệm hữu hạn. Ông không phải là đảng viên Đảng CSVN.
Ngày 02/9/2000, xin thành lập đảng Tự do-Dân chủ.
Ngày 5/9/2001 bị công an triệu tập 3 lần về việc xin gia nhập Hội chống tham nhũng.
Ngày 20/7/2002 ông lại bị công an bắt đưa về cơ quan hạch hỏi, vì đã gửi bài điều trần đến quốc hội Hoa Kỳ. Vì CSVN không cấp chiếu khán xuất ngoại, nên ông đã phải... gửi bài điều trần đến Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Hoa Kỳ qua internet. Sau đó, liên tục trong hai tháng liền, anh bị công an thường xuyên bắt về cơ quan để hỏi cung, gia đình bị cô lập với thân nhân, bạn bè.
Ngày 25/09/2002, hàng chục công an ập vào nhà anh Nguyễn Vũ Bình lục soát, tịch thu nhiều tư liệu của anh và đọc lệnh bắt. Anh bị giam tại Hà Nội và nhà cầm quyền đã cho gia đình biết là anh đã bị bắt vì tội "làm gián điệp".
Nhiều cơ quan nhân quyền quốc tế và chính giới ngoại quốc đã lên tiếng đòi Hà Nội phải trả tự do cho anh. Vào tháng 7/2002, anh đã được tổ chức Human Rights Watch trao Giải Nhân Quyền Hellman/Hammett .

Trong phiên toà sơ thẩm ngày 31/12/2003, Tòa án nhân dân Hà Nội đã khép tội "gián điệp" cho anh Nguyễn Vũ Bình, với mức án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế về tội danh gọi là "làm gián điệp". Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam và các tổ chức nhân quyền đã phản đối bản án này.

Phiên tòa phúc thẩm xử anh Nguyễn Vũ Bình đã diễn ra ngày 05-05 tại số 262 phố Đội Cấn Hà Nội trong không khí vô cùng căng thẳng. Chị Bùi Thị Kim Ngân, vợ của anh Nguyễn Vũ Bình, và bố của anh có hiện diện trong phòng xử nhưng không được quan tòa cho phép phát biểu dù đã xin nhiều lần. Lời của luật sư biện hộ không hề được quan tòa quan tâm. Ở phía ngoài tòa án, bà Nguyễn Thị Phòng là chị ruột của anh Nguyễn Vũ Bình đã bị công an chìm giả dạng côn đồ khủng bố và hành hung mang thương tích. Công an thường phục và công an chìm hiện diện rất đông, và tìm đủ mọi cách để ngăn chặn các ông Hoàng Tiến, Hoàng Minh Chính trả lời phóng viên báo chí ngoại quốc. Có nhiều phóng viên báo chí và đại diện các sứ quán ngoại quốc đến tham dự phiên tòa nhưng đều bị ngăn cấm không được phép vào phòng xử.

Quan tòa đã tuyên đọc quyết định là không giảm án, và duy trì bản án 7 năm tù và 3 năm quản thúc, dù anh Nguyễn Vũ Bình nhiều lần lên tiếng bác bỏ sự vu cáo về tội danh gọi là "gián điệp". Khi nghe quan toà tuyên án như trên, anh nguyễn Vũ Bình đã tuyên bố : "Một là nhà nước phải trả tự do cho tôi, hai là tôi sẽ tuyệt thực cho đến chết".

Ngày 17/5/2004, anh Bình đã bị giải về nhà tù Nam Hà, cách Hà Nội 75km. Anh đã bắt đầu tuyệt thực từ ngay sau khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, tức là từ ngày 5/5/2004.
Sau nhiều lần gia đình và bạn bè khuyên nhủ anh Bình đã ngưng tuyệt thực sau 14 ngày tuyệt thực. Gia đình anh đã được phép viếng thăm ngày 24 tháng 5 trong một thời gian rất ngắn.
Sau khi CSVN thiết lập phiên tòa chung thẩm để xử án anh Nguyễn Vũ Bình về tội danh gọi là "gián điệp", dư luận trong và ngoài nước đã vô cùng căm phẫn. Nhiều tổ chức của người Việt và quốc tế đã lên tiếng đả kích bản án vô cùng phi lý này. Từ nơi đang bị quản thúc ở Huế, Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh thư ký Viện Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, đã gửi tâm thư tới cụ Hoàng Minh Chính ở Hà Nội để xin gửi lời chia sẻ tới anh Nguyễn Vũ Bình và gia đình."

Anh Nguyễn Vũ Bình đã viết những gì mà CSVN căm thù tới như thế" Dưới đây là trích vài đọan từ bài "Việt Nam và Con Đường Phục Hưng Đất Nước" của anh Bình, viết xong ngày 2-9-2000 (một ngày mà anh trân trọng, 2-9 là ngày Quốc Khánh nứơc Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa năm 1954, và năm 2000 là dấu mốc cho thiên niên kỷ mới), theo hồ sơ lưu trên www.doi-thoai.com:
"…Đảng Cộng sản Việt Nam đang đưa đất nước vào ngõ cụt…
"… dù nói cách nào thì sự sụp đổ của CNXH ở Liên Xô và các nước Đông Âu đã chứng minh ý thức hệ tư tưởng Mác- Lênin không phù hợp với lịch sử và đã bị đào thải.
"…Đằng sau những con số mỹ miều về thành tích xóa đói giảm nghèo là cuộc sống cùng cực của những người công nhân, nông dân, những người lao động… Có nên tự hào về những con số đó không khi mà những gia đình này phải có những khoản tiền khổng lồ đối với họ thì con họ mới học lên được trung học và đại học.
"…những nền tảng cơ bản của xã hội Việt Nam đã bị phá hủy hoàn toàn… Tính trung thực xã hội đã bị phá hủy hoàn toàn… Đạo đức xã hội đã bị phá hủy nghiêm trọng… Những giá trị xã hội và thước đo giá trị xã hội đã bị đảo lộn….
"…Trong khi những người nông dân ở nông thôn, những người công nhân đang vật lộn với cuộc sống khổ cực thì lại có một tầng lớp mới (tuyệt đại bộ phận là những kẻ có chức, có quyền nằm trong bộ máy Nhà nước, Đảng) giàu nứt đố đổ vách, ăn tiêu xa xỉ cả đời không hết của. Trong khi hàng tiêu dùng bão hòa ở thành thị thì người nông dân ở nông thôn vẫn rách rưới, thiếu thốn và không thể nào mua nổi. Pháp luật chỉ nghiêm minh đối với những người thấp cổ bé họng và nghèo khổ nhưng lại né tránh những kẻ có quyền và có tiền.

"…Trong tình hình như vậy, Đảng CS phải có một quyết tâm và một sự hy sinh cực kỳ to lớn nhưng cần thiết. Đó là Đảng CS cần tự đặt mình vào thử thách sống còn trước khi bị xã hội làm điều đó. Và tôi tin rằng nếu Đảng CS thực sự vì dân, vì nước, thực sự muốn lấy lại lòng tin của nhân dân để tiếp tục lãnh đạo đất nước thì quyết định duy nhất đúng hiện nay là từ bỏ độc quyền lãnh đạo, đồng ý thực hiện đa nguyên tư tưởng, đa đảng đối lập. Tôi xin phân tích thêm ý nghĩa của quyết định này .

"Nếu quyết định này (đồng ý thực hiện đa nguyên, đa đảng) chỉ là giải pháp để giữ vị trí lãnh đạo của Đảng CS Việt Nam trong giai đoạn nhất định, thì đối với lịch sử của đất nước, nó lại là một quyết định, một chiến công vĩ đại nhất từ trước tới nay. Nhìn lại toàn bộ lịch sử nước ta, truyền thống đấu tranh giải phóng dân tộc, truyền thống chống ngoại xâm vô cùng oanh liệt nhưng nhân dân chưa bao giờ được tự do, đất nước chưa một ngày có dân chủ. Hiện nay đất nước đang ở thời điểm quyết định cho bước chuyển biến lớn nhất của lịch sử, và lịch sử đang trao trọng trách cho tất cả chúng ta. Chúng ta, trước hết là ĐCS, cần phải nắm bắt và khai thác được thời cơ có một không hai này để mở ra cho toàn xã hội một chân trời mới của sự phát triển. Tôi tin tưởng tuyệt đối và mãnh liệt rằng, dù có bất kỳ trở ngại nào, dù ý muốn chủ quan của bất kỳ cá nhân nào, lực lượng nào cản trở, dân tộc Việt Nam vẫn đi tới đích của lịch sử : Tự do của cá nhân và Dân chủ cho toàn xã hội.

"Là một người dân Việt, với nhận thức về tình hình đất nước và xu thế không thể đảo ngược, tôi chỉ có một mong muốn duy nhất là làm sao góp phần giảm thiểu tối đa những tổn thất mà nhân dân phải gánh chịu, nảy sinh từ bước chuyển biến đau đớn nhưng đầy vinh quang sắp tới. Lý do cũng rất đơn giản, một thay đổi lớn của lịch sử nếu không có sự chuẩn bị về tinh thần của nhân dân sẽ rơi vào hỗn loạn, dẫn tới hậu quả khôn lường cho xã hội. Chính vì vậy, cần có một lực lượng đối lập ngay trong lòng xã hội hiện nay để một mặt, thúc đẩy tất cả các yếu tố sẵn có đi tới chín muồi và mặt khác, cùng với thời gian và sự thay đổi, tạo ra nền tảng vững chắc cho một cơ cấu dân chủ trong tương lai (tránh tình trạng như nước Nga, khi thay đổi chế độ không có một chính đảng thực sự thay thế dẫn tới việc kéo dài thời gian xây dựng thiết chế dân chủ).

"Trên tinh thần đó, Tôi đã làm đơn (có gửi kèm) xin thành lập đảng Tự do - Dân chủ…"
Sau những trang lý luận, thuyết phục, đọan cúôi của bài, anh Nguyễn Vũ Bình viết, "Bài viết này tập hợp tất cả trí tuệ và tâm huyết của bản thân tôi. Với tâm niệm rằng, cần phải có một đảng chân chính và trung thực ngay từ buổi đầu thành lập, bằng phương thức đấu tranh công khai và hoà bình cho Tự do và Dân chủ ở Việt Nam. Tôi biết rằng, có thể tôi sẽ phải hy sinh nhưng vẫn tin tưởng tuyệt đối là : Lịch sử sẽ sang trang, nhân dân Việt Nam nhất định sẽ được hưởng Tự do và Dân chủ trong một tương lai không xa nữa…"

Và bây giờ là bắt đầu năm tù thứ 4, điều CS hy vọng là anh Bình sẽ viết bài tự kiểm điểm. Họ hy vọng là guồng máy công an tàn bạo sẽ bẻ gãy anh Bình và tất cả các tinh hoa khác của đất nứơc, vì các lãnh tụ CSVN tin rằng thiên đường là nơi chỉ có tiếng nói duy nhất là tiếng súng công an. Họ không hề nghe được dứơi những chữ viết của anh Bình - chính những trang giấy mà công an tịch thu đó - là lời kêu gọi dân chủ mãnh liệt nhất mà đồng bào đã trao cho những người như anh. Những dòng chữ của lửa, đang cháy lan trên những trang giấy để sưởi ấm lòng đồng bào, giữa một thời băng giá Mác-Lê.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.