Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Vào Sổ 3 Nước Đàn Áp Nhất Thế Giới

22/09/200500:00:00(Xem: 4822)
Diễn đàn Thế giới Dân chủ hóa Á châu vinh danh Hòa Thượng Thích Quảng Độ
Bản tin sau làm ngày 21-09-2005 tại Paris, gửi đi bởi giáo sư Võ Văn Ái:
TAIPEI (TAIWAN) - Sau một năm gặp gỡ, bàn thảo, kết liên, "Diễn đàn Thế giới Dân chủ hóa Á châu" tổ chức Hội nghị hai năm lần thứ nhất tại Đài Bắc từ ngày 15 đến 18.9.2005 với sự tham dự của 200 đại biểu đến từ 33 quốc gia, đa số thuộc các quốc gia châu Á. Lần gặp gỡ thứ nhất tại Đài Bắc, Đài Loan, vào tháng 12.2004 đưa tới việc kết liên các tổ chức dân chủ Á châu và thêm 2 kỳ họp khác tại Kuala Lumpur, Mã Lai, và Bangkok, Thái Lan, nghiên cứu tình hình châu Á và vạch hướng chiến lược, Hội nghị kỳ này vạch ra khung hành động cho hai năm tới 2005-2007.
"Diễn đàn Thế giới Dân chủ hóa Á châu" là một liên minh của 5 tổ chức : Đài loan Dân chủ Cơ kim hội do ông Cao Anh Mậu làm chủ tịch, Á châu Cải cách Dân chủ Liên minh ở Singapore do ông Chee Soon Juan làm chủ tịch, Diễn đàn Dân chủ Á châu do ông Võ Văn Ái làm chủ tịch, Đông Nam Á Quốc hiệp Thế đại Võng lạc, Miến Điện, do chị Deborah Stothart làm chủ tịch, và Quốc tế Đối thoại Xướng nghị Tổ chức ở Phi Luật Tân do ông Augusto P. Miclat làm chủ tịch. Năm tổ chức lập thành Ban Tổ chức hội nghị kỳ này.
Hôm khai mạc, Tổng thống Đài Loan, Trần Thủy Biển, đã đến đọc diễn văn chào mừng Hội nghị. Trong số những nhân vật quốc tế gửi lời chào mừng qua video chiếu trên màn ảnh có bà Paula Dobriansky, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đặc trách sự vụ toàn cầu. Sau đấy là diễn đàn phát biểu của nhiều nhân vật lãnh tụ như các vị cựu Tổng thống Dominican Republic, Salvador, Đài Loan, cựu Thủ tướng Mông cổ.
Bốn ngày hội nghị tập trung qua 8 tổ thảo luận và nghiên cứu trên các đề tài nóng bỏng thời sự : Vai trò châu Á trong các phong trào dân chủ toàn cầu ; Những chiến lược nhằm tiếp trợ dân chủ hóa các xã hội độc quyền đóng kín ; Những chiến lược nhằm tiếp trợ cho việc chuyển hóa dân chủ tại Á châu; Những chiến lược nhằm tiếp trợ cho việc củng cố dân chủ tại Á châu; Sự thức dậy của Trung quốc tác động gì đến tiến trình dân chủ hóa Á châu; Hồi giáo và vấn đề dân chủ hóa Á châu; Sự tham gia chính trị của giới phụ nữ Á châu; Cải tiến công cuộc trách nhiệm hóa chính trị trong các nền dân chủ Á châu.
Các đại biểu Việt Nam có tham luận tại hội nghị kỳ này gồm có ông Võ Văn Ái với đề tài "Những chiến lược nhằm tiếp trợ dân chủ hóa các xã hội độc quyền đóng kín", Hòa thượng Thích Chánh Lạc với đề tài "Trung quốc nhìn từ Việt Nam", và chị Ỷ Lan chủ tọa Tổ thảo luận đề tài "Những chiến lược nhằm tiếp trợ dân chủ hóa các xã hội độc quyền đóng kín" và báo cáo tổng kết ở phiên bế mạc.

Trong phiên bế mạc hôm thứ bảy 18.9.2005, toàn thể hội nghị đã đồng thanh nhất ý thông qua bản "Tuyên ngôn Đài Bắc của Diễn Đàn Thế giới Dân chủ hóa Á châu" và "Khung hành động cho hai năm 2005-2007" tại 20 quốc gia Châu Á. Đây là thành quả hết sức quan trọng sau 4 ngày hội nghị.
Bản "Tuyên ngôn Đài Bắc của Diễn Đàn Thế giới Dân chủ hóa Á châu" đưa ra những nhận định về hiện trạng thiếu dân chủ và phi dân chủ tại Châu Á, đề cao những giá trị phổ cập và những nguyên tắc lập thành dân chủ, cũng như kêu gọi hành động bằng những sách lược cụ thể và thích nghi. Trong bản tuyên ngôn này, Việt Nam cùng với Miến Điện và Bắc Triều tiên là 3 nước bị liệt kê vào "các quốc gia đàn áp nhất trên địa cầu". Bốn người tù nổi danh trong phong trào đấu tranh cho dân chủ Châu Á được vinh danh trong tuyên ngôn gồm có: Ông Munir ở Nam Dương, Ông Chomchai Neelapaijit ở Thái Lan, Hòa thượng Thích Quảng Độ ở Việt Nam và bà Aung San Suu Kyi ở Miến Điện.
"Khung hành động cho hai năm 2005-2007" tại 20 quốc gia Châu Á là một tài liệu dài 10 trang thu tập tất cả những đề xuất được đồng thanh quyết nghị xuyên qua 10 khóa hội thảo tại hội nghị. Khung hành động đề xuất một chương trình cụ thể từ đây cho đến năm 2007 tại 20 quốc gia Châu Á, (Bhutan, Miến Điện, Trung quốc, Lào, Bắc Triều tiên, Tây Tạng, Việt Nam, Cam Bốt, Hồng Kong, Mã Lai, Nepal, Pakistan, Singapore, Bangladesh, Indonesia, Mông cổ, Phi Luật Tân, Sri Lanka, Thái Lan và Timor-Leste).
Riêng phần Việt Nam, thì hội nghị nhất tâm hậu thuẫn 4 tiêu điểm chiến lược cho 2 năm tới :
1. Vận động trả tự do cho hai Hòa thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ và Bác sĩ Nguyễn Đan Quế cùng các tù nhân chính trị, tôn giáo khác;
2. Ủng hộ và phát huy "Lời kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam", một chương trình 8 điểm nhằm chuyển hóa dân chủ tại Việt Nam của Hòa thượng Thích Quảng Độ;
3. Vận động đòi hủy bỏ Nghị định quản chế hành chính 31/CP và chuẩn bị phát hành "Bạch thư về Cải cách Pháp lý" để cung cấp sự kiện dùng luật pháp để củng cố độc tài cho các chính phủ trong thế giới, cho các quốc gia tài trợ được biết, hầu áp lực cho luật pháp tại Việt Nam, cũng như tại Cam Bốt, Mã Lai, Singapore, v.v... tuân thủ các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế; và
4. Vận động cho những chuyến viếng thăm quốc tế vào Tây nguyên Trung phần nhằm quan sát tình trạng nhân quyền tại đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.