Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phá Đập Tam Điệp?

12/07/200400:00:00(Xem: 6364)
Phá Đập Tam Điệp?
Phá Đập Thủy điện Tam Điệp là dìm Trung Cộng (TC) xuống nước, là đánh tan biểu tượng hiện đại hoá của TC, là thay đổi tương quan lực lượng giữa Bắc Kinh và Đài loan, là làm một điều cấm kỵ, phạm húy đối với một siêu cường chánh trị đang lên, một liệt quốc kinh tế đang phát triễn, một nước có dân số đông nhứt hành tinh, một đối tác kinh tế chánh trị của Mỹ trong hiện tại, và một đối thủ của Mỹ trong tương lai.
Giữa lúc Mỹ đang bàn rút 12.500 quân ra khỏi Nam Hàn, nhờ TC dùng uy thế "Anh Cả Đỏ" dàn xếp khủng khoảng nguyên tử với Bắc Hàn CS, lôi kép TC không ngã theo Thế giới Hồi Giáo trong Chiến tranh Chống Khủng bố Thế giới, và Chiến tranh Iraq, quan trọng hơn những trận giặc mồm giữa Mỹ và TC về Nhân quyền, Bộ Quốc Phòng Mỹ lại xì tin, chỉ mánh cho Đài Loan. Phá đập Tam Điệp là một mục tiêu Đài Loan có thể làm, và dư sức làm trong trường hợp xung đột võ trang có thể xảy ra giữa Đài Bắc và Bắc Kinh, là Mỹ tạo một xì căn đan không ai ngờ, và ai cũng chới với.
Theo đặc phái viên của báo Figaro Pháp, không biết sau những tính toán sai lầm trong Chiến tranh Iraq, Ngũ Giác Đài Mỹ có phạm sai lầm nữa hay không đối với TC, một đối thủ đáng gờm nhứt của Mỹ. Các nhà phân tích bên ngoài đặt vấn đề thì cứ đặt. Chớ Bộ QP Mỹ bên trong nhứt định có lý do để xì tin, chỉ mánh này. Chiến lược gia, tướng lãnh Mỹ đâu có dư thì giờ, đâu có thiếu chỗ nói, đâu có vô ý để phải nói những điều không đáng nói ra, trong hoàn cảnh và điều kiện bén nhậy phản ứng như vậy.
Tìm hiểu, chiến thật phá đập này đã có trong chiến thuật bí mật của Mỹ từ lâu rồi. Đã có nói trong bản tường trình của Bộ QP Mỹ gởi cho Quốc Hội. " Lung lạc niềm tin đối với một dân số thành thị Trung Quốc hay đối với những mục tiêu có giá trị cao, như Đập Tam Điệp, sẽ làm cho Trung Quốc không hướng về việc dùng giải pháp quân sự." Không những Mỹ, mà Chủ tịch Mao Trạch Đông cũng biết Đập Tam Điệp là mục tiêu có thể "quất sụm" TC dễ dàng nên lúc sinh thời vào năm 1950 Oâng đã có ý nghĩ ngăn sông Dương Tử, nhưng không làm vì sợ Quân của Trung Hoa Quốc gia sẽ phá và dìm vùng giàu có nhứt của Trung Quốc xuống đáy nước. Mãi đến đời các Chủ tịch thời Đổi Mới, TC mới cho xây đập này, giữ một khối lượng nước dài 600 kilômét và 150 mét cao hơn các tỉnh trong vùng châu thổ giàu có và đông dân nhứt Trung Quốc.
Thế cho nên tin Mỹ xì ra này là một tin sét đánh cho TC lẫn Đài Loan. Bộ Trưỏng QP TC sử dụng tất cả những thuật tu từ dao to búa lớn CS có thể có được để phản đối: "Một số người ủng hộ dân chủ phất cờ nhân quyền và hô hào chống khủng bố thực sự chỉ là một lũ người khiêu khích. Đó là quân ác ôn còn tệ hại hơn Bin Laden” (Nhựt báo Thanh niên, Bắc Kinh). Không những Bắc Kinh TC phản ứng nẩy lửa mà Đài Bắc cũng chới với. Phó Thủ Tướng Đài Loan lên tiếng, Đập Tam Điệp không nằm trong danh sách các mục tiêu tấn công của Đài loan khi có biến cố quân sự với Trung Cộng, dù "chỉ cần một hoả tiễn địa đối không hay địa đối địa" là xong ngay. Trong khi đó TC cho rằng kiệt tác của TC sâu trong đất liền 1000 kilômét thừa sức chịu đụng trước một trận động đất 10 độ Ritchter.
Đã khá đủ, những lời lẽ dao to búa lớn của trận giặc mồm, vấn đề còn lại liệu Đập Tam Điệp có bị phá hay không, dù do Mỹ hay do Đài Loan. Trận giặc mồm đó là phần nổi của tảng băng chiến lược của Washington và Bắc Kinh trong vài thập niên gần đây. Giọng điệu "thất thần" của Ô. Tổng Trưởng Quốc Phòng TC, Liu Yan, con ruột của Cựu Chủ tịch TC là Liu Shaoqi, cho thấy TC sợ TT Bush sẽ tái đắc cử kỳ 2 và sẽ tiếp tục yễm trợ đường lối độc lập của Đài Loan càng ngày càng " không nghe lời Bắc Kinh." TT Bush là "ác thần" đối với TC từ khi lên là tổng thống Mỹ năm 2001 đến giờ, vẫn giữ lập trường sẽ bảo vệ nền dân chủ Đài Loan "bằng tất cả mọi phương tiện", trước cuộc xâm lăng của TC. Nghi ngờ và suy đoán của Bộ Chánh trị của TC đước diễn dịch trung thực qua lời của Bộ Trưởng QP / TC không phải không có lý do. Tướng John Allen, phụ trách vấn đề Á châu Thái bình Dương của Bộ QP Mỹ, sẽ viếng thăm Đài loan gần đây. Oâng là viên chức cao cấp nhứt của Bộ QP Mỹ đến Đài Loan từ khi Mỹ thừa nhận TC là đại diện duy nhứt Trung Quốc năm 1979. Nếu TT Bush được thêm một nhiệm kỳ nữa, Đài Loan có thể thay đổi tương quan lực lượng đối với TC, vượt trội hơn về khoa học, kỹ thuật quốc phòng, nhờ mua được của Mỹ, như gần đây đã mua được tàu ngầm, hoả tiễn, và chiến đấu cơ tối tân.
Mỹ hay Đài loan đánh phá Đập Tam Điệp là điều không có thực, ít ra trong đoản kỳ.. Nhưng quyết tâm tăng cường sức mạnh cho Đài Loan là có thực. Hành động này của Mỹ có lợi vừa cho Mỹ vừa cho Đài Loan. Đài loan bớt bị áp lực xâm lược từ phiá Bắc Kinh. Mỹ có thể dùng Đài Loan để làm đối lực thương lưọng với TC trong nhiều vấn đề khác, thí dụ như cuộc khủng khoảng nguyên tử ở Bắc Hàn, cuộc chiến chống khủng bố, trong tranh chấp thế hải thượng cua Mỹ ở Á châu Thái bình Dương và Đông Nam Á.

21/07/2019(Xem: 184)
Kể trong Đêm nhạc 40 năm quốc tế cứu thuyền nhân Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, Calif. Gia đình Phan Trung Kiên trên một chiếc ghe nhỏ với 24 người trên ghe (trong đó gia đình Kiên gồm 5 cha con) đã rời bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) vào khoảng 3 giờ sáng ngày 3 tháng 7 năm 1981
21/07/2019(Xem: 103)
Châu Ân Lai cùng với Hồ Chí Minh đến Moscow ngày 1-4-1954 để thảo luận lập trường của khối CS. Ông còn đến Moscow thêm hai lần (6-4 và 20-4) để tìm hiểu và dung hợp lập trường giữa hai nước CHNDTH và Liên Xô trước khi qua Genève. Trong các cuộc thảo luận giữa Châu Ân Lai với giới lãnh đạo Liên Xô, đều có Hồ Chí Minh tham dự.
21/07/2019(Xem: 150)
Còn mấy hôm nữa về Việt Nam. Text hỏi người bạn ở Sài Gòn vừa mới ở Huế vô bây giờ là mùa sen phải không. Anh trả lời đúng rồi anh Q., lúc anh về chắc chắn là có sen tươi
20/07/2019(Xem: 332)
Vinh dự lớn cho hai trường đại học ở Munich: LMU và TUM sẽ lại nhận được danh hiệu "Đại học xuất sắc" vào thứ Sáu, 19.07.2019. Cả hai Đại học của thành phố Munich hiện có thể dựa vào hàng triệu tiền tài trợ.
20/07/2019(Xem: 921)
Chúng tôi xa Hà Nội từ hiệp định Geneve 1954, nhưng Nghiêm Kế cũng nhờ hiệp định Paris 73 mà được trả tự do. Trên bến sông Thạch Hãn vào buổi chiều hạnh ngộ có anh trung tá nhảy dù Nguyễn thế Nhã của trung đội 21 ôm anh tù binh cùng trung đội sinh viên mà nói rằng. Kế ơi là Kế, sao mà mày khốn khổ thế này
20/07/2019(Xem: 679)
Nhà dâu nhóm họ … mời thôn xóm Che rạp ngoài sân, lợp lá dừa Giọt nắng Xuân về xuyên mấy kẻ Cũng hồng khuôn mặt khách ban trưa / Toán trai đi mượn bàn trong xóm Ghế vác trên vai tất tả về Toán tỉa lá dừa cho ngắn lại Uốn vòng …trang trí cổng vu quy
20/07/2019(Xem: 1838)
Lịch sử chánh trị cận đại cho thấy các chế độ chuyên chế, độc tài CS suy tàn, sụp đổ và những chế độ tự do dân chủ ngày càng phát sinh và phát triển. Kinh tế cũng vậy phát triển trong chế độ tự do, dân chủ nhưng suy sụp trong chế độ kinh tế chỉ huy tập trung của CS.
20/07/2019(Xem: 527)
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G. Nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
20/07/2019(Xem: 573)
WASHINGTON - TT Trump loan báo tại Bạch Ốc vào ngày 18/07: phi cơ không người lái (UAV) Iran bị bắn hủy vì nó không ngưng tiến đến gần tàu USS Boxer khoảng 900 mét tại hải phận quốc tế trong vùng Eo Hormuz.
20/07/2019(Xem: 385)
BERLIN - Vào ngày Thứ Sáu 19/07, trong buổi họp báo hàng năm, Thủ Tướng Đức Angela Merkel tuyên bố: phát biểu kỳ thị của TT Trump về 4 nữ dân biểu da màu gây thiệt hại sức mạnh của Hoa Kỳ tạo thành bởi sự tập hợp đa chủng tộc.
20/07/2019(Xem: 228)
GOBRALTAR - Nhà chức trách Gibraltar được tòa thượng thẩm gia hạn 30 ngày để giam tàu dầu Grace 1 của Iran bị TQLC Anh bắt vì tình nghi vi phạm các trừng phạt Syria.
Tin công nghệ
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.