Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phá Đập Tam Điệp?

12/07/200400:00:00(Xem: 6582)
Phá Đập Thủy điện Tam Điệp là dìm Trung Cộng (TC) xuống nước, là đánh tan biểu tượng hiện đại hoá của TC, là thay đổi tương quan lực lượng giữa Bắc Kinh và Đài loan, là làm một điều cấm kỵ, phạm húy đối với một siêu cường chánh trị đang lên, một liệt quốc kinh tế đang phát triễn, một nước có dân số đông nhứt hành tinh, một đối tác kinh tế chánh trị của Mỹ trong hiện tại, và một đối thủ của Mỹ trong tương lai.
Giữa lúc Mỹ đang bàn rút 12.500 quân ra khỏi Nam Hàn, nhờ TC dùng uy thế "Anh Cả Đỏ" dàn xếp khủng khoảng nguyên tử với Bắc Hàn CS, lôi kép TC không ngã theo Thế giới Hồi Giáo trong Chiến tranh Chống Khủng bố Thế giới, và Chiến tranh Iraq, quan trọng hơn những trận giặc mồm giữa Mỹ và TC về Nhân quyền, Bộ Quốc Phòng Mỹ lại xì tin, chỉ mánh cho Đài Loan. Phá đập Tam Điệp là một mục tiêu Đài Loan có thể làm, và dư sức làm trong trường hợp xung đột võ trang có thể xảy ra giữa Đài Bắc và Bắc Kinh, là Mỹ tạo một xì căn đan không ai ngờ, và ai cũng chới với.
Theo đặc phái viên của báo Figaro Pháp, không biết sau những tính toán sai lầm trong Chiến tranh Iraq, Ngũ Giác Đài Mỹ có phạm sai lầm nữa hay không đối với TC, một đối thủ đáng gờm nhứt của Mỹ. Các nhà phân tích bên ngoài đặt vấn đề thì cứ đặt. Chớ Bộ QP Mỹ bên trong nhứt định có lý do để xì tin, chỉ mánh này. Chiến lược gia, tướng lãnh Mỹ đâu có dư thì giờ, đâu có thiếu chỗ nói, đâu có vô ý để phải nói những điều không đáng nói ra, trong hoàn cảnh và điều kiện bén nhậy phản ứng như vậy.
Tìm hiểu, chiến thật phá đập này đã có trong chiến thuật bí mật của Mỹ từ lâu rồi. Đã có nói trong bản tường trình của Bộ QP Mỹ gởi cho Quốc Hội. " Lung lạc niềm tin đối với một dân số thành thị Trung Quốc hay đối với những mục tiêu có giá trị cao, như Đập Tam Điệp, sẽ làm cho Trung Quốc không hướng về việc dùng giải pháp quân sự." Không những Mỹ, mà Chủ tịch Mao Trạch Đông cũng biết Đập Tam Điệp là mục tiêu có thể "quất sụm" TC dễ dàng nên lúc sinh thời vào năm 1950 Oâng đã có ý nghĩ ngăn sông Dương Tử, nhưng không làm vì sợ Quân của Trung Hoa Quốc gia sẽ phá và dìm vùng giàu có nhứt của Trung Quốc xuống đáy nước. Mãi đến đời các Chủ tịch thời Đổi Mới, TC mới cho xây đập này, giữ một khối lượng nước dài 600 kilômét và 150 mét cao hơn các tỉnh trong vùng châu thổ giàu có và đông dân nhứt Trung Quốc.

Thế cho nên tin Mỹ xì ra này là một tin sét đánh cho TC lẫn Đài Loan. Bộ Trưỏng QP TC sử dụng tất cả những thuật tu từ dao to búa lớn CS có thể có được để phản đối: "Một số người ủng hộ dân chủ phất cờ nhân quyền và hô hào chống khủng bố thực sự chỉ là một lũ người khiêu khích. Đó là quân ác ôn còn tệ hại hơn Bin Laden” (Nhựt báo Thanh niên, Bắc Kinh). Không những Bắc Kinh TC phản ứng nẩy lửa mà Đài Bắc cũng chới với. Phó Thủ Tướng Đài Loan lên tiếng, Đập Tam Điệp không nằm trong danh sách các mục tiêu tấn công của Đài loan khi có biến cố quân sự với Trung Cộng, dù "chỉ cần một hoả tiễn địa đối không hay địa đối địa" là xong ngay. Trong khi đó TC cho rằng kiệt tác của TC sâu trong đất liền 1000 kilômét thừa sức chịu đụng trước một trận động đất 10 độ Ritchter.
Đã khá đủ, những lời lẽ dao to búa lớn của trận giặc mồm, vấn đề còn lại liệu Đập Tam Điệp có bị phá hay không, dù do Mỹ hay do Đài Loan. Trận giặc mồm đó là phần nổi của tảng băng chiến lược của Washington và Bắc Kinh trong vài thập niên gần đây. Giọng điệu "thất thần" của Ô. Tổng Trưởng Quốc Phòng TC, Liu Yan, con ruột của Cựu Chủ tịch TC là Liu Shaoqi, cho thấy TC sợ TT Bush sẽ tái đắc cử kỳ 2 và sẽ tiếp tục yễm trợ đường lối độc lập của Đài Loan càng ngày càng " không nghe lời Bắc Kinh." TT Bush là "ác thần" đối với TC từ khi lên là tổng thống Mỹ năm 2001 đến giờ, vẫn giữ lập trường sẽ bảo vệ nền dân chủ Đài Loan "bằng tất cả mọi phương tiện", trước cuộc xâm lăng của TC. Nghi ngờ và suy đoán của Bộ Chánh trị của TC đước diễn dịch trung thực qua lời của Bộ Trưởng QP / TC không phải không có lý do. Tướng John Allen, phụ trách vấn đề Á châu Thái bình Dương của Bộ QP Mỹ, sẽ viếng thăm Đài loan gần đây. Oâng là viên chức cao cấp nhứt của Bộ QP Mỹ đến Đài Loan từ khi Mỹ thừa nhận TC là đại diện duy nhứt Trung Quốc năm 1979. Nếu TT Bush được thêm một nhiệm kỳ nữa, Đài Loan có thể thay đổi tương quan lực lượng đối với TC, vượt trội hơn về khoa học, kỹ thuật quốc phòng, nhờ mua được của Mỹ, như gần đây đã mua được tàu ngầm, hoả tiễn, và chiến đấu cơ tối tân.
Mỹ hay Đài loan đánh phá Đập Tam Điệp là điều không có thực, ít ra trong đoản kỳ.. Nhưng quyết tâm tăng cường sức mạnh cho Đài Loan là có thực. Hành động này của Mỹ có lợi vừa cho Mỹ vừa cho Đài Loan. Đài loan bớt bị áp lực xâm lược từ phiá Bắc Kinh. Mỹ có thể dùng Đài Loan để làm đối lực thương lưọng với TC trong nhiều vấn đề khác, thí dụ như cuộc khủng khoảng nguyên tử ở Bắc Hàn, cuộc chiến chống khủng bố, trong tranh chấp thế hải thượng cua Mỹ ở Á châu Thái bình Dương và Đông Nam Á.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.