Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Y Học: Cúm Gà, Ung Thư Vú, Ngừa Lao

27/08/200500:00:00(Xem: 6043)
- Siêu Vi Trùng Cúm Gà Lan Sang Các Loài Chim Tại Mông Cổ
Siêu vi trùng cúm gà H5N1 bây giờ phát hiện trong loài chim tại Bắc và Nam nước Mông Cổ. Cả hàng trăm chim đột nhiên chết tại Mông Cổ. Các chuyên viên Bộ Canh Nông Mỹ cùng vơí các chuyên viên Mông Cổ khẳng định siêu vi H5N1 trong những tử thi loài chim kể trên. Kết quả kể trên phù hợp vơí tin siêu vi trùng cúm gà đã lây lan sang nước Nga và nước Kazakhstan. Tuy nhiên ở Mông Cổ, bây giờ mơí chỉ tìm thấy H5N1 trong loài chim hoang dại, nhưng chưa thấy trong thú gia cầm. Điều quan trọng lúc này là phải chuyên chú vào những vùng mà loài người hoạt động chung đụng vơí thú gia cầm và gần những loài chim hoang dại. (Wild Conservative Society, August 2005). (Bàn thêm: Mặc dầu thuốc chủng ngừa siêu vi trùng H5N1 bệnh cúm gà đã thành công, nhưng thuốc chủng đang được tiếp tục sản xuất và lưu trữ. Ngày August 12, 2005, WHO xác định thuốc chủng ngừa sinh kháng thể, tức là chứng minh hiệu nghiệm của thuốc chủng cúm gà. Tuy nhiên vẫn cần thêm thử nghiệm để xác định thuốc chủng hữu hiệu. Siêu vi trùng H5N1 lan tràn sang Nga, giết chim hoang dã, nhưng chưa có bệnh nhân nào bị bệnh cúm gà. Siêu vi trùng H5N1 bây giờ lan sang loài chim hoang ở Mông Cổ, nhưng chưa bị nhiễm gia cầm hay gây bệnh cúm gà cho người dân tại nước này. Cúm gà H5N1 khởi sự tại những nước Á Châu như Trung Quốc và Việt Nam. Cúm gà phát hiện 2 năm trước đây và gây tử vong cho 60 người. Sự lo ngại cúm gà là sợ đột biến H5N1 truyền nhiễm vào người và lây lan như một đại dịch).
Phụ Nữ Béo Mập Có Di Thể BRC1 Tăng Cao Nguy Cơ Ung Thư Vú
Ts Steven Narod thuộc Đại Học Toronto, Gia Nã Đại cùng các đồng nghiệp tại nhiều nưóc khác như Hoa Kỳ hay Poland, nghiên cứu 2 nhóm phụ nữ có di truyền BRC1 và BRC2. Kết quả cho thấy nhóm thứ nhất mang di truyền BRC1 có bệnh ung thư vú, trong khi nhóm phụ nữ mang di truyền BRC2 không bị ung thư vú. Mỗi nhóm bệnh nhân được phân tích xác suất từ 1073 phụ nữ trong 5 quốc gia trên thế giới. Các khoa học gia đặt trọng tâm nghiên cứu so sánh cân lượng phụ nữ bị ung thư vú trước thời kỳ mãn kinh trong lứa tuổi 18, 30 và 40. Kểt quả cho thấy phụ nữ có đột biến di thể BRC1, giảm mất cân nặng 10 lbs sẽ giảm nguy cơ ung thư vú, 65%, ở tuổi từ 30 tơí 40. Ngược lại, cũng những phụ nữ mang trong người đột biến di thể BRC1 nặng trên 10 lbs ở tuổi 18 tới 30 tăng nguy cơ ung thư vú, 44%. Những phụ nữ này thường đã có 2 con hay nhiều hơn.

Đặc biệt không thấy tăng hay giảm nguy cơ ung thư vú khi phụ nữ mang đột biến di thể BRC2. Tóm lại, riêng chỉ có phụ nữ trẻ, trước thơì kỳ mãn kinh, mang di thể đột biến BRC1 khi tăng hay giảm cân lượng sẽ tăng hay giảm nguy cơ ung thư vú. (Breast Cancer Research, 7: R833, 2005).
Khám Phá Thuốc Chủng Mới BCG Ngừa Lao
Bs Stephan Kaufman cùng các đồng nghiệp vừa tường trình thuốc chủng lao mới trong chuột, cùng nguyên tắc như thuốc chủng lao BCG, nhưng mạnh hơn gấp bội lần. Các khoa học gia khám phá một bạch đản mơí tên là listeriolysin có khả năng chọc thủng màng thực bào gần vi trùng lao M. Tuberculosis, giúp tế bào miễn dịch cơ thể tăng cao. Kết quả thử nghiệm trong chuột cho thấy thuốc chủng mới BCG hiệu nghiệm hơn thuốc chủng cũ BCG trừ lao. Không những thuốc chủng BCG mới giúp ngừa lao gây bởi vi trùng lao thông thường như M. Tuberculosis mà còn ngừa được một loại vi trùng lao thuộc gia đình Beijing/W rất độc, lan truyền khắp nơi trên thế giới. Vi trùng lao Beijing/W kháng thuốc trị lao, và thường dễ dàng phát hiện dịch lao. (Journal of Clinical Investigation, September 2005). (Bàn thêm: Thuốc chủng ngừa lao BCG (bacille Calmette-Guerrin) do những khoa học gia người Pháp phát minh. Tuy nhiên bây giờ BCG gần như hết hiệu nghiệm ngừa lao nhiều nơi trên thế giới. Trong một nghiên cứu khác nữa, Gs Graham Rook thuộc Đại Học Luân Ðôn vừa khám phá một nguyên tắc tăng cường tế bào miễn dịch TH1, khác vơí nguyên tắc cũ dùng thuốc chủng BCG giúp tế bào TH1 trong hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể chống lao. Khám phá thuốc chủng mới ngừa lao là một công trình quan trọng góp phần cứu giúp nhân loại).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: Free subscribe: DienDanYKhoa-Subscribe@yahoogroups.com; www.khoahoc.net, Sức Khỏe

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.