Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Cúm Gà, Ung Thư Vú, Ngừa Lao

27/08/200500:00:00(Xem: 5620)
- Siêu Vi Trùng Cúm Gà Lan Sang Các Loài Chim Tại Mông Cổ
Siêu vi trùng cúm gà H5N1 bây giờ phát hiện trong loài chim tại Bắc và Nam nước Mông Cổ. Cả hàng trăm chim đột nhiên chết tại Mông Cổ. Các chuyên viên Bộ Canh Nông Mỹ cùng vơí các chuyên viên Mông Cổ khẳng định siêu vi H5N1 trong những tử thi loài chim kể trên. Kết quả kể trên phù hợp vơí tin siêu vi trùng cúm gà đã lây lan sang nước Nga và nước Kazakhstan. Tuy nhiên ở Mông Cổ, bây giờ mơí chỉ tìm thấy H5N1 trong loài chim hoang dại, nhưng chưa thấy trong thú gia cầm. Điều quan trọng lúc này là phải chuyên chú vào những vùng mà loài người hoạt động chung đụng vơí thú gia cầm và gần những loài chim hoang dại. (Wild Conservative Society, August 2005). (Bàn thêm: Mặc dầu thuốc chủng ngừa siêu vi trùng H5N1 bệnh cúm gà đã thành công, nhưng thuốc chủng đang được tiếp tục sản xuất và lưu trữ. Ngày August 12, 2005, WHO xác định thuốc chủng ngừa sinh kháng thể, tức là chứng minh hiệu nghiệm của thuốc chủng cúm gà. Tuy nhiên vẫn cần thêm thử nghiệm để xác định thuốc chủng hữu hiệu. Siêu vi trùng H5N1 lan tràn sang Nga, giết chim hoang dã, nhưng chưa có bệnh nhân nào bị bệnh cúm gà. Siêu vi trùng H5N1 bây giờ lan sang loài chim hoang ở Mông Cổ, nhưng chưa bị nhiễm gia cầm hay gây bệnh cúm gà cho người dân tại nước này. Cúm gà H5N1 khởi sự tại những nước Á Châu như Trung Quốc và Việt Nam. Cúm gà phát hiện 2 năm trước đây và gây tử vong cho 60 người. Sự lo ngại cúm gà là sợ đột biến H5N1 truyền nhiễm vào người và lây lan như một đại dịch).
Phụ Nữ Béo Mập Có Di Thể BRC1 Tăng Cao Nguy Cơ Ung Thư Vú
Ts Steven Narod thuộc Đại Học Toronto, Gia Nã Đại cùng các đồng nghiệp tại nhiều nưóc khác như Hoa Kỳ hay Poland, nghiên cứu 2 nhóm phụ nữ có di truyền BRC1 và BRC2. Kết quả cho thấy nhóm thứ nhất mang di truyền BRC1 có bệnh ung thư vú, trong khi nhóm phụ nữ mang di truyền BRC2 không bị ung thư vú. Mỗi nhóm bệnh nhân được phân tích xác suất từ 1073 phụ nữ trong 5 quốc gia trên thế giới. Các khoa học gia đặt trọng tâm nghiên cứu so sánh cân lượng phụ nữ bị ung thư vú trước thời kỳ mãn kinh trong lứa tuổi 18, 30 và 40. Kểt quả cho thấy phụ nữ có đột biến di thể BRC1, giảm mất cân nặng 10 lbs sẽ giảm nguy cơ ung thư vú, 65%, ở tuổi từ 30 tơí 40. Ngược lại, cũng những phụ nữ mang trong người đột biến di thể BRC1 nặng trên 10 lbs ở tuổi 18 tới 30 tăng nguy cơ ung thư vú, 44%. Những phụ nữ này thường đã có 2 con hay nhiều hơn.

Đặc biệt không thấy tăng hay giảm nguy cơ ung thư vú khi phụ nữ mang đột biến di thể BRC2. Tóm lại, riêng chỉ có phụ nữ trẻ, trước thơì kỳ mãn kinh, mang di thể đột biến BRC1 khi tăng hay giảm cân lượng sẽ tăng hay giảm nguy cơ ung thư vú. (Breast Cancer Research, 7: R833, 2005).
Khám Phá Thuốc Chủng Mới BCG Ngừa Lao
Bs Stephan Kaufman cùng các đồng nghiệp vừa tường trình thuốc chủng lao mới trong chuột, cùng nguyên tắc như thuốc chủng lao BCG, nhưng mạnh hơn gấp bội lần. Các khoa học gia khám phá một bạch đản mơí tên là listeriolysin có khả năng chọc thủng màng thực bào gần vi trùng lao M. Tuberculosis, giúp tế bào miễn dịch cơ thể tăng cao. Kết quả thử nghiệm trong chuột cho thấy thuốc chủng mới BCG hiệu nghiệm hơn thuốc chủng cũ BCG trừ lao. Không những thuốc chủng BCG mới giúp ngừa lao gây bởi vi trùng lao thông thường như M. Tuberculosis mà còn ngừa được một loại vi trùng lao thuộc gia đình Beijing/W rất độc, lan truyền khắp nơi trên thế giới. Vi trùng lao Beijing/W kháng thuốc trị lao, và thường dễ dàng phát hiện dịch lao. (Journal of Clinical Investigation, September 2005). (Bàn thêm: Thuốc chủng ngừa lao BCG (bacille Calmette-Guerrin) do những khoa học gia người Pháp phát minh. Tuy nhiên bây giờ BCG gần như hết hiệu nghiệm ngừa lao nhiều nơi trên thế giới. Trong một nghiên cứu khác nữa, Gs Graham Rook thuộc Đại Học Luân Ðôn vừa khám phá một nguyên tắc tăng cường tế bào miễn dịch TH1, khác vơí nguyên tắc cũ dùng thuốc chủng BCG giúp tế bào TH1 trong hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể chống lao. Khám phá thuốc chủng mới ngừa lao là một công trình quan trọng góp phần cứu giúp nhân loại).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: Free subscribe: DienDanYKhoa-Subscribe@yahoogroups.com; www.khoahoc.net, Sức Khỏe

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.