Hôm nay,  

Y Học: Cúm Gà, Ung Thư Vú, Ngừa Lao

27/08/200500:00:00(Xem: 6687)
- Siêu Vi Trùng Cúm Gà Lan Sang Các Loài Chim Tại Mông Cổ
Siêu vi trùng cúm gà H5N1 bây giờ phát hiện trong loài chim tại Bắc và Nam nước Mông Cổ. Cả hàng trăm chim đột nhiên chết tại Mông Cổ. Các chuyên viên Bộ Canh Nông Mỹ cùng vơí các chuyên viên Mông Cổ khẳng định siêu vi H5N1 trong những tử thi loài chim kể trên. Kết quả kể trên phù hợp vơí tin siêu vi trùng cúm gà đã lây lan sang nước Nga và nước Kazakhstan. Tuy nhiên ở Mông Cổ, bây giờ mơí chỉ tìm thấy H5N1 trong loài chim hoang dại, nhưng chưa thấy trong thú gia cầm. Điều quan trọng lúc này là phải chuyên chú vào những vùng mà loài người hoạt động chung đụng vơí thú gia cầm và gần những loài chim hoang dại. (Wild Conservative Society, August 2005). (Bàn thêm: Mặc dầu thuốc chủng ngừa siêu vi trùng H5N1 bệnh cúm gà đã thành công, nhưng thuốc chủng đang được tiếp tục sản xuất và lưu trữ. Ngày August 12, 2005, WHO xác định thuốc chủng ngừa sinh kháng thể, tức là chứng minh hiệu nghiệm của thuốc chủng cúm gà. Tuy nhiên vẫn cần thêm thử nghiệm để xác định thuốc chủng hữu hiệu. Siêu vi trùng H5N1 lan tràn sang Nga, giết chim hoang dã, nhưng chưa có bệnh nhân nào bị bệnh cúm gà. Siêu vi trùng H5N1 bây giờ lan sang loài chim hoang ở Mông Cổ, nhưng chưa bị nhiễm gia cầm hay gây bệnh cúm gà cho người dân tại nước này. Cúm gà H5N1 khởi sự tại những nước Á Châu như Trung Quốc và Việt Nam. Cúm gà phát hiện 2 năm trước đây và gây tử vong cho 60 người. Sự lo ngại cúm gà là sợ đột biến H5N1 truyền nhiễm vào người và lây lan như một đại dịch).
Phụ Nữ Béo Mập Có Di Thể BRC1 Tăng Cao Nguy Cơ Ung Thư Vú
Ts Steven Narod thuộc Đại Học Toronto, Gia Nã Đại cùng các đồng nghiệp tại nhiều nưóc khác như Hoa Kỳ hay Poland, nghiên cứu 2 nhóm phụ nữ có di truyền BRC1 và BRC2. Kết quả cho thấy nhóm thứ nhất mang di truyền BRC1 có bệnh ung thư vú, trong khi nhóm phụ nữ mang di truyền BRC2 không bị ung thư vú. Mỗi nhóm bệnh nhân được phân tích xác suất từ 1073 phụ nữ trong 5 quốc gia trên thế giới. Các khoa học gia đặt trọng tâm nghiên cứu so sánh cân lượng phụ nữ bị ung thư vú trước thời kỳ mãn kinh trong lứa tuổi 18, 30 và 40. Kểt quả cho thấy phụ nữ có đột biến di thể BRC1, giảm mất cân nặng 10 lbs sẽ giảm nguy cơ ung thư vú, 65%, ở tuổi từ 30 tơí 40. Ngược lại, cũng những phụ nữ mang trong người đột biến di thể BRC1 nặng trên 10 lbs ở tuổi 18 tới 30 tăng nguy cơ ung thư vú, 44%. Những phụ nữ này thường đã có 2 con hay nhiều hơn.

Đặc biệt không thấy tăng hay giảm nguy cơ ung thư vú khi phụ nữ mang đột biến di thể BRC2. Tóm lại, riêng chỉ có phụ nữ trẻ, trước thơì kỳ mãn kinh, mang di thể đột biến BRC1 khi tăng hay giảm cân lượng sẽ tăng hay giảm nguy cơ ung thư vú. (Breast Cancer Research, 7: R833, 2005).
Khám Phá Thuốc Chủng Mới BCG Ngừa Lao
Bs Stephan Kaufman cùng các đồng nghiệp vừa tường trình thuốc chủng lao mới trong chuột, cùng nguyên tắc như thuốc chủng lao BCG, nhưng mạnh hơn gấp bội lần. Các khoa học gia khám phá một bạch đản mơí tên là listeriolysin có khả năng chọc thủng màng thực bào gần vi trùng lao M. Tuberculosis, giúp tế bào miễn dịch cơ thể tăng cao. Kết quả thử nghiệm trong chuột cho thấy thuốc chủng mới BCG hiệu nghiệm hơn thuốc chủng cũ BCG trừ lao. Không những thuốc chủng BCG mới giúp ngừa lao gây bởi vi trùng lao thông thường như M. Tuberculosis mà còn ngừa được một loại vi trùng lao thuộc gia đình Beijing/W rất độc, lan truyền khắp nơi trên thế giới. Vi trùng lao Beijing/W kháng thuốc trị lao, và thường dễ dàng phát hiện dịch lao. (Journal of Clinical Investigation, September 2005). (Bàn thêm: Thuốc chủng ngừa lao BCG (bacille Calmette-Guerrin) do những khoa học gia người Pháp phát minh. Tuy nhiên bây giờ BCG gần như hết hiệu nghiệm ngừa lao nhiều nơi trên thế giới. Trong một nghiên cứu khác nữa, Gs Graham Rook thuộc Đại Học Luân Ðôn vừa khám phá một nguyên tắc tăng cường tế bào miễn dịch TH1, khác vơí nguyên tắc cũ dùng thuốc chủng BCG giúp tế bào TH1 trong hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể chống lao. Khám phá thuốc chủng mới ngừa lao là một công trình quan trọng góp phần cứu giúp nhân loại).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: Free subscribe: DienDanYKhoa-Subscribe@yahoogroups.com; www.khoahoc.net, Sức Khỏe

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.