Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Cúm Gà, Ung Thư Vú, Ngừa Lao

27/08/200500:00:00(Xem: 5881)
- Siêu Vi Trùng Cúm Gà Lan Sang Các Loài Chim Tại Mông Cổ
Siêu vi trùng cúm gà H5N1 bây giờ phát hiện trong loài chim tại Bắc và Nam nước Mông Cổ. Cả hàng trăm chim đột nhiên chết tại Mông Cổ. Các chuyên viên Bộ Canh Nông Mỹ cùng vơí các chuyên viên Mông Cổ khẳng định siêu vi H5N1 trong những tử thi loài chim kể trên. Kết quả kể trên phù hợp vơí tin siêu vi trùng cúm gà đã lây lan sang nước Nga và nước Kazakhstan. Tuy nhiên ở Mông Cổ, bây giờ mơí chỉ tìm thấy H5N1 trong loài chim hoang dại, nhưng chưa thấy trong thú gia cầm. Điều quan trọng lúc này là phải chuyên chú vào những vùng mà loài người hoạt động chung đụng vơí thú gia cầm và gần những loài chim hoang dại. (Wild Conservative Society, August 2005). (Bàn thêm: Mặc dầu thuốc chủng ngừa siêu vi trùng H5N1 bệnh cúm gà đã thành công, nhưng thuốc chủng đang được tiếp tục sản xuất và lưu trữ. Ngày August 12, 2005, WHO xác định thuốc chủng ngừa sinh kháng thể, tức là chứng minh hiệu nghiệm của thuốc chủng cúm gà. Tuy nhiên vẫn cần thêm thử nghiệm để xác định thuốc chủng hữu hiệu. Siêu vi trùng H5N1 lan tràn sang Nga, giết chim hoang dã, nhưng chưa có bệnh nhân nào bị bệnh cúm gà. Siêu vi trùng H5N1 bây giờ lan sang loài chim hoang ở Mông Cổ, nhưng chưa bị nhiễm gia cầm hay gây bệnh cúm gà cho người dân tại nước này. Cúm gà H5N1 khởi sự tại những nước Á Châu như Trung Quốc và Việt Nam. Cúm gà phát hiện 2 năm trước đây và gây tử vong cho 60 người. Sự lo ngại cúm gà là sợ đột biến H5N1 truyền nhiễm vào người và lây lan như một đại dịch).
Phụ Nữ Béo Mập Có Di Thể BRC1 Tăng Cao Nguy Cơ Ung Thư Vú
Ts Steven Narod thuộc Đại Học Toronto, Gia Nã Đại cùng các đồng nghiệp tại nhiều nưóc khác như Hoa Kỳ hay Poland, nghiên cứu 2 nhóm phụ nữ có di truyền BRC1 và BRC2. Kết quả cho thấy nhóm thứ nhất mang di truyền BRC1 có bệnh ung thư vú, trong khi nhóm phụ nữ mang di truyền BRC2 không bị ung thư vú. Mỗi nhóm bệnh nhân được phân tích xác suất từ 1073 phụ nữ trong 5 quốc gia trên thế giới. Các khoa học gia đặt trọng tâm nghiên cứu so sánh cân lượng phụ nữ bị ung thư vú trước thời kỳ mãn kinh trong lứa tuổi 18, 30 và 40. Kểt quả cho thấy phụ nữ có đột biến di thể BRC1, giảm mất cân nặng 10 lbs sẽ giảm nguy cơ ung thư vú, 65%, ở tuổi từ 30 tơí 40. Ngược lại, cũng những phụ nữ mang trong người đột biến di thể BRC1 nặng trên 10 lbs ở tuổi 18 tới 30 tăng nguy cơ ung thư vú, 44%. Những phụ nữ này thường đã có 2 con hay nhiều hơn.

Đặc biệt không thấy tăng hay giảm nguy cơ ung thư vú khi phụ nữ mang đột biến di thể BRC2. Tóm lại, riêng chỉ có phụ nữ trẻ, trước thơì kỳ mãn kinh, mang di thể đột biến BRC1 khi tăng hay giảm cân lượng sẽ tăng hay giảm nguy cơ ung thư vú. (Breast Cancer Research, 7: R833, 2005).
Khám Phá Thuốc Chủng Mới BCG Ngừa Lao
Bs Stephan Kaufman cùng các đồng nghiệp vừa tường trình thuốc chủng lao mới trong chuột, cùng nguyên tắc như thuốc chủng lao BCG, nhưng mạnh hơn gấp bội lần. Các khoa học gia khám phá một bạch đản mơí tên là listeriolysin có khả năng chọc thủng màng thực bào gần vi trùng lao M. Tuberculosis, giúp tế bào miễn dịch cơ thể tăng cao. Kết quả thử nghiệm trong chuột cho thấy thuốc chủng mới BCG hiệu nghiệm hơn thuốc chủng cũ BCG trừ lao. Không những thuốc chủng BCG mới giúp ngừa lao gây bởi vi trùng lao thông thường như M. Tuberculosis mà còn ngừa được một loại vi trùng lao thuộc gia đình Beijing/W rất độc, lan truyền khắp nơi trên thế giới. Vi trùng lao Beijing/W kháng thuốc trị lao, và thường dễ dàng phát hiện dịch lao. (Journal of Clinical Investigation, September 2005). (Bàn thêm: Thuốc chủng ngừa lao BCG (bacille Calmette-Guerrin) do những khoa học gia người Pháp phát minh. Tuy nhiên bây giờ BCG gần như hết hiệu nghiệm ngừa lao nhiều nơi trên thế giới. Trong một nghiên cứu khác nữa, Gs Graham Rook thuộc Đại Học Luân Ðôn vừa khám phá một nguyên tắc tăng cường tế bào miễn dịch TH1, khác vơí nguyên tắc cũ dùng thuốc chủng BCG giúp tế bào TH1 trong hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể chống lao. Khám phá thuốc chủng mới ngừa lao là một công trình quan trọng góp phần cứu giúp nhân loại).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: Free subscribe: DienDanYKhoa-Subscribe@yahoogroups.com; www.khoahoc.net, Sức Khỏe

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.