Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khinh Thường Công Chúng

15/08/200500:00:00(Xem: 4472)
Việc CS Hà Nội bách hại tôn giáo VN là một sự kiện rõ như hai với hai là bốn của toán học, như hết đêm tới ngày của Trời Đất, không thể nào chối bỏ được. Thế mà CS Hà Nội tỉnh bơ nói dối, nói phét không có, đổ tội cho địa phương, hay hứa cuội sẽ sửa đổi. Điều này thấy rõ trong cuộc phỏng vấn gần đây của Đài Á Châu Tự do đối với Ông Trường Ban Tôn Giáo của Nhà Nước CSVN.
Thực vậy trong thời gian gần đây, Đài Á Châu Tự Do trụ sở ở Mỹ có loan tãi nhiều cuộc bách hại tôn giáo VN do CS gây ra trong nước. Xin trích y tựa đề: Thượng Tọa Thích Hải Tạng bị công an mời làm việc vì trả lời phỏng vấn đài Á Châu Tự Do. Căng thẳng giữa các cấp chính quyền với gần 300 tín đồ Tin Lành tại Bình Phước.Ông Lê Quang Liêm cho biết những chi tiết mới nhất về tín đồ PGHH tự thiêu.Tín đồ Tin Lành tại tỉnh Long An lại bị ép ký giấy bỏ đạo. Diễn tiến mới về vụ 2 tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tự thiêu.Tín đồ Tin Lành thuộc Hội Thánh Phúc Âm Toàn Vẹn Việt Nam bị buộc ký giấy cam kết bỏ đạo. Vợ mục sư Nguyễn Hồng Quang đòi chính quyền bồi thường thiệt hại cho giáo hội Mennonite.Hàng chục người Khmer Việt Nam chạy sang Campuchia xin tị nạn chính trị. Công an Sài Gòn đập phá trụ sở Hội thánh Tin lành Mennonite.Tín đồ Tin Lành tại Hải Dương và Bắc Ninh lại gặp khó khăn. LHQ cáo buộc Việt Nam giam cầm trái phép HT Huyền Quang và HT Quảng Độ. Phỏng vấn bà Lê Thị Phú Dung về tình hình của Mục sư Quang ở trong tù.Vợ Mục sư Thân Văn Trường cho biết về tình trạng của chồng[ bị đưa nhà thương điên] .Thượng tọa Thích Thiện Minh gửi đơn khiếu nại đến Thủ tướng Phan Văn Khải.
Đó là những sự kiện, sự thật, những tin tức có nhân chứng, có lời nói, có hình ảnh, có ngày giờ xảy ra, rõ rệt. Đài RFA đã cố gắng đưa những sự thật ấy ra vì lương tâm chức nghiệp truyền thông và vì tôn trọng công chúng. Để giúp cho RFA làm điều đó, Quốc Hội Mỹ tài trợ cho Đài nhưng hoàn toàn tôn trọng quyền tự trị của đài. Vì chính Quốc Hội cũng tôn trọng công chúng, muốn công chúng có những sự kiên chân thật để rộng đường dư luận và nhận định. Còn Hành Pháp Mỹ, Phủ Tổng Thống và Bộ Ngoại , dù có bang giao và giao thương với Hà Nội, có ý câu móc Hà Nội vì quyền lợi an ninh của Mỹ cũng không dám xen vào Đài, vì không khéo có thể bị điều tra thân bại danh liệt.
Và chính Đài RFA cũng tôn trọng thông tin hai chiều, phỏng vấn, đi tin của bên tôn giáo VN bị bách hại thì cũng phỏng vấn, đi tin phía nhà cầm quyền bách hại. Tiêu biểu, trong mục tôn giáo nếu trong vòng ba tháng trợ lại đây, RFA đi hàng chục tin tôn giáo bị CS bách hại, thì Đài cũng đi tin và phỏng vấn Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ VNCS,là ông Ngô Yên Thi, ngày 5-8-05.
Dẫn nhập cuộc phỏng vấn , Gia Minh, phóng viên đài RFA nói," Tự do tôn giáo là vấn đề được xem nhạy cảm tại Việt Nam. Nhiều tôn giáo vẫn cho họ bị nhà nước bách hại. Lâu nay, Đài Á Châu Tự Do chuyển đến quí thính giả tiếng nói của những người thuộc các giáo phái chưa được nhà núơc cho phép hành đạo.Để rộng đường dư luận, chúng tôi củng cố gắng liên lạc với những viên chức chính phủ phụ trách về tôn giáo nhằm nêu ra các vấn đề mà những người bị bách hại lên tiếng.

Nhưng Ô Trưởng Ban Tôn Giáo của Chánh Phủ CSVN lại qua coi thường công chúng Việt trong ngoài nước khi tra ..loòi cuộc phỏng vấn này. Một, về Pháp lệnh Tín ngưỡng- Tôn giáo do Hà Nội ban hành. Ô. Thi bốc bốc thơm "Thực hiện khá tốt, nhận thức có chuyển biến" vừa đổ tội cho địa phương " nhận thức chưa đầy đủ nên còn trở ngại" và hứa cuội "sắp tới sẽ có sự đồng đều và sẽ chuyển biến thôi". Hai, về Tin Lành, Ông đổ tội cho Tin Lành " Cái nổi cộm là đăng ký của tín đồ Tin Lành, từng bước cho đăng ký.Tôi đang nói đến các hệ phái của Hội thánh Tin Lành Miền Nam. Còn những nhóm khác thì cần có hướng dẫn thủ tục hành chính." Ba, về Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, Ô. Thi nói đã hiếp dâm sự thật, nói " GHPGVNTN trước 75 thì vào những năm 80-81, đại bộ phận họ đã thống nhất lại giáo hội Việt Nam rồi" và đổ tội cho Phật giáo đấu tranh cho tự do tôn giáo là thành phần chia rẽ. "Ví dụ Hòa thượng Trí Tịnh và Minh Châu là của GHPGVNTN nay là thuộc giáo hội Việt Nam; chỉ có một vài vị không chịu muốn có giáo hội riêng của họ; và nói rõ ra là họ có bên ngoài thúc đẩy. Do vậy chuyện này ít ra trong giáo hội phải thuyết phục nhau để không chia năm xẻ bảy, loại bỏ yếu tố chính trị, thực hành theo con đường của Đức Phật. Bốn, về việc Thủ Tướng Phan văn Khải hứa hẹn với HT Huyền Quang, dù chính CS đã dàn dựng giáo hội do Nhà Nước lãnh đạo gây chia rẽ hàng ngũ Phật Giáo, Ông Thi tỉnh bơ đổ tội cho Phật Giáo " Thủ tướng nói là nhà nước rất tôn trọng các vị cao tăng, theo đúng đường tu học, chứ đừng nên đấu đá nhau. Tuy nhiên trong bản thân PG vẫn còn bất đồng."Năm, về việc quản chế HT Huyền Quang và Quảng Độ của Phật Giáo, Ô. Thi chối phắt, không chút ngượng ngịu, "Tôi biết không có quản chế." Sáu, về việc ngăn trở không cho tăng ni, Phật tử viếng HT Huyền Quang, Ông Thi đổ tội cho địa phương, "Cụ đang ở Nguyên Thiều nên đoàn nào muốn thăm cũng nên báo cho địa phương biết."
Không ai còn lạ gì những lời nói tỉnh bơ, ăn đằng sóng, nói đàng gió CS Hà Nội. Lời nói của Ô. Trưởng Ban Tôn giáo Chánh phủ Phan văn Khải cũng không khác gì.. Chưa nói người ta đã biết Ông Thi sẽ nói gì. Không sẽ nói thành có, có sẽ nói thành không. Đổ tội cho cấp dưới vì Đảng không hề nhận sai lầm, chỉ có cá nhân và địa phương thôi. Hứa suông hứa cuội cho qua tang lề là lối thoát trước những tội lỗi rõ ràng nhưng nhe của CSï. Đó là nghề của chàng CS. Nghề ngày xưa khi CS núp bóng Việt Minh, thiên hạ khôi hài, nói " nói dối như Vẹm", và bây giờ thì nói nói phét như Việt Cộng và tỉnh bơ như đảng viên Hà Nội. Không phải một hay hai đảng viên chóp bu nói phét, mà nói dối cả bè, cả đảng CS.
Từ bộ chánh trị, ban chấp hành trung ương đến cấp ủy địa phương đều nói phét từ trên xuống dưới, tù dưới lên trên, từ trong ra ngoài, từ đồng chí ra quần chúng, và từ con tim, khối óc ra cửa miệng. õNói phét riết rồi thành thói quen, thành bản chất thứ hai khiến người CS tưởng thiệt. Nhưng đứng trên phương diện con người với con người, đạo lý ở đời và trên phương diện khế ước xã hội, đảng cầm quyền với nhân dân, đó là một xúc phạm, một sự khinh thường qua thô bỉ đối với nhân dân không thể tha thứ được.
VI ANH

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.