Hôm nay,  

Tổ Đình Chùa Huệ Quang Nhạc Hội Mừng Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2567-2023, Kỷ Niệm 60 năm Pháp Nạn

08/06/202314:26:00(Xem: 2641)

(1)pHẬT-ĐẢN--CHÙA---HUỆ-QUANG
Lễ tác bạch cung thỉnh chư tôn đức vào lễ đài

Santa Ana (Bình Sa) – Vào lúc 10:00 sáng Chủ Nhật ngày 04 tháng 6 năm 2023, Tổ Đình Chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức nhạc hội mừng Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2567 (2023) kỷ niệm 60 năm pháp nạn.
 
Khoảng 9 giờ sáng Phật Tử đã tề tựu rất đông trước chánh điện chùa Huệ Quang, lúc 10 giờ hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni đến từ các chùa và tự viện Nam California đã tề tựu tại trai đường.
 
Buổi lễ dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Pháp Chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Hoa Kỳ, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang cùng quý chư Hòa Thượng: Hòa Thượng Thích Nhật Quang, tịnh thất Linh Quang; Hòa Thượng Thích Giác Long chùa Pháp Hoa Garden Grove; Hòa Thượng Thích Tâm Vân, HT. Thích Giác Pháp, Hòa Thượng Thích Chơn Trí chùa Giác Hoàng; HT. Thích Minh Hồi, Như Lai Thiền Tự,Thượng Tọa Thích Thánh Minh; Thượng Tọa Thích Giác Nguyên; Thượng Tọa Thích Nguyên Minh; cùng chư tôn thiền đức tăng, chư thiền đức ni đến từ các chùa và tự viện Nam California.

(2)-PHẬT-ĐẢN-CHÙA-HUỆ-QUANG
Nghi thức chào cờ

Quan khách có ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và phu nhân là Giáo Sư Vân Bằng, Giáo Sư Trần Văn Chi, Nghị Viên Thành Phố Westminster BS, Kimberly Hồ, một số các cơ quan truyền thông…

Trước khi vào lễ chính thức Đại Đức Thích Đức Trí đã có thời pháp giảng về ý nghĩa ngày Phật Đản, trong bài giảng Thầy đã nhấn mạnh: “… Ngày Phật Đản Sinh có ý nghĩa thật to lớn đối với người Phật tử, khi đến chùa để nhớ lại những lời Phật dạy, nghe để thấm nhuần những giáo lý của Ngài đã giúp chúng sanh vượt thoát những đau khổ của cuộc đời. Giới trẻ ở Mỹ nếu có hiểu biết đến những lời dạy của Đấng Thế Tôn, có lẽ sẽ bớt đi nhiều phiền não không đáng có do mình tạo ra.”

Đại Đức Đức Trí nói: về  Sự Vĩ Đại Của Đức Thế Tôn Thầy cho biết:  “Đức Phật dạy chúng ta nương tựa vào đâu cũng không bền vững, nương tựa vào núi, núi lở. Nương tựa vào sông sông cạn, nương tựa vào Đức Phật, Đức Phật nhập diệt, nương tựa vào cha mẹ rồi hai đấng sinh thành cũng phải chết, nương tựa vào con cái, nhưng khi chúng có gia đình rồi thì chúng ta cũng không cậy nhờ được. Chỉ có nương tựa vào chính bản thân của mình. Phật Đản Sinh có ý nghĩa thật to lớn đối với người Phật tử, khi đến chùa để nhớ lại những lời Phật dạy, nghe để thấm nhuần những giáo lý của Ngài đã giúp chúng sanh vượt thoát được những đau khổ của cuộc đời. Giới trẻ ở Mỹ nếu có hiểu biết đến những lời dạy của Đấng Thế Tôn, có lẽ sẽ bớt đi nhiều phiền não không đáng có do mình tạo ra.”

(3)-PHẬT-ĐẢN-CHÙA-HUỆ-QUANG
Quang cảnh buổi lễ

Sau phần thuyết pháp, đoàn cung nghinh do Gia Đình Phật Tử Huệ Quang cùng các anh chị Phật tử đạo tràng Huệ Quang trong đồng phục đã cung nghinh chư tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng, Ni từ hậu liêu chánh điện ra trước sân chùa để ban nghi lễ tác bạch cung thỉnh vào lễ đài và chụp hình lưu niệm.
 
Điều hợp chương trình buổi lễ do Đại Đức Thích Đức Trí.

Sau khi đạo tràng được sắp xếp trang nghiêm, Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Tâm Khảm Hồ Văn Quỳnh lên điều khiển nghi thức chào quốc kỳ Việt Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán do Gia Đình Phật tử và ban hợp ca đạo tràng Huệ Quang phụ trách.
 
Tiếp theo Thượng Tọa Thích Nguyên Minh thay mặt HT. Viện Chủ  lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng, ni quý vị quan khách, quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương tham dự.

Thượng Tọa nói: “ Thay mặt chư tăng, ni Phật tử Tổ Đình Chùa Huệ Quang, chúng con xin thành kính đảnh lễ chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni, hân hoan chào mừng đồng bào Phật tử đã tề tựu đông đủ về đạo tràng chùa Huệ Quang để cùng cung kính dâng lên đức Từ Phụ, tâm thành nhớ ơn cao dày sự ứng hiện vào thế giới Ta Bà để hóa độ chúng sanh, từ hơn 25 thế kỷ mà mãi cho đến hôm nay vẫn là lương dược cho mọi khổ đau của thế gian nếu biết quay về với con đường ‘Trung Đạo’ mà Đức Thế Tôn đã trải qua và chứng ngộ từ đó đến nay…
 
Ngày nay chúng ta được diễm phúc là một Phật tử Việt Nam, hậu thân của tổ tiên nòi giống Việt, do đó để thiết thực tôn kính kỷ niệm ngày Đức Phật Đản Sinh, chúng ta có bổn phận phải làm thế nào để làm sống dậy và lớn mạnh ngay trong tinh thần ‘Đại Hùng, Đại Lực, Đại Từ Bi, Đại Trí Tuệ’. Nếu không làm được dù rất nhỏ, chúng ta đã đắc tội với tổ tiên, nòi giống Việt. Trong niềm hân hoan ngày kỷ niệm Đức Phật thị hiện đản sanh, chúng ta phải luôn tâm niệm: Bao dung và thương yêu tất cả trong tinh thần đại bi. Cố nhen nhúm một chút ánh sáng giác ngộ, tỉnh thức giữa cuộc đời tăm tối bằng tinh thần Đại Từ. Can đảm để dấn thân phục vụ chúng sinh trong tinh thần Đại Hùng, Đại Lực để bảo vệ lý tưởng của người con Phật là: Nghĩ, Nói, Làm và sống như thật…
 
 “Dưới con mắt trí tuệ Ngài đã nhìn thấy trong mỗi chúng sanh đều có Phật tánh, bởi vô minh sâu dày che lấp nên Phật tánh của chúng sanh bị lu mờ, hãy tỉnh giác trong từng phút giây của cuộc sống, hãy hành thiện trong mọi thời khắc thì tâm thức của chúng ta sẽ gần với tâm thức của chư Phật không khác.
 
Đúng như lời của chư Phật, chư Tổ đã dạy: ‘Đừng làm việc ác, hãy làm các việc lành, giữ tâm thành ý đó là Phật Pháp… Hôm nay chúng ta đang thành tâm kính mừng ngày thị hiện Đản sanh của Đức Từ Phụ, trong khi quanh chúng ta thế giới đầy dục vọng đã và đang xảy ra, nhiều biến cố đau thương do bởi tâm tham lam, sân hận, si mê của chúng sanh đang hiển hiện cao độ, nhiều nơi trên thế giới và ngay cả trên chính quê hương yêu dấu của chúng ta. Trước những thảm nạn ấy, nhân mùa Đản Sanh của Đức Từ Phụ, chúng ta hãy cùng nhau thành tâm cầu nguyện cho tâm địa của những thế lực vô minh nầy sớm tỉnh thức, ngõ hầu xoa dịu những phần nào khổ đau mà dân chúng các nơi nầy đang phải gánh chịu, nhất là tại quê hương Việt Nam của chúng ta sớm được có tự do, dân chủ, lãnh hải, lãnh thổ được vẹn toàn…”
Sau đó Thượng Tọa tuyên bố khai mạc buổi lễ.
 
Tiếp theo HT. Thích Minh Mẫn Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang lên cảm ơn sự hiện diện của chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni cùng đồng bào Phật tử tham dự, HT. tiếp: "Hôm nay đạo Tràng chùa Huệ Quang thành kính làm lễ kỷ niệm ngày Đức Từ Phụ đản sanh… Ngoài ra chúng ta cũng để tưởng niệm đến chư vị Hòa Thượng đã xã thân cho sự trường tồn của đạo pháp và dân tộc. Những vị đã có công xây dựng và hoằng dương chánh pháp ngay những ngày đầu đến định cư tại các nơi trên thế giới nhất là tại Hoa Kỳ…
 
 “Hôm nay Chúng ta không những chỉ để tưởng nhớ, mà để thể hiện lòng tri ân và báo đáp công ơn sâu dày của vị Thầy tối thượng, mà chúng ta nguyện mãi mãi học tập và tôn thờ Ngài. Đức Phật ra đời với ý niệm Lợi sanh cho nên trong tất cả phương tiện giáo hóa và khuyến tu của Người không một pháp môn nào ra ngoài mục đích ấy.

(5)-PHAT-ĐẢN-CHÙA-HUỆ-QUANG
Từ trái Xướng ngôn viên Mỹ Linh, BS. Kimberly Hồ, Chánh Án Nguyễn Trọng Nho, GS. Trần Văn Chi và HT. Thích Minh Mẫn
 
Chúng ta đã là Phật tử tu học theo đạo hạnh của Ngài, không những riêng tự giác cho mình, mà còn phải giác ngộ cùng khắp tất cả có nghĩa là Lợi sanh. Chúng ta phải cố gắng tinh tấn thực hành những hạnh nguyện cao đẹp này mà áp dụng vào đời sống, thiết nghĩ không gì thiết thực bằng cách thực hành hạnh tu tứ nhiếp pháp đó là: Bố thí, Ái ngữ lợi hành và đồng sự…” 
 
Trong lúc nầy HT, mời ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho, Giáo Sư Trần Văn Chi, ông Trần Ngọc Châu, BS. Kimberly Hồ và xướng ngôn viên đài truyền hình VNA-TV cô Mỹ Linh lên sân khấu. Trước tiên Cô Mỹ Linh giới thiệu BS. Kimberly Hồ phát biểu, trong lời phát biểu BS. Kimberly Hồ đã cảm ơn HT. Viện Chủ và ban tổ chức đã cho cô lên có lời chào mừng và cảm ơn đồng hương.
 
Tiếp theo là phần phát biểu của ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho, Giáo Sư Trần Văn Chi, những vị nầy cũng đã nhắc lại những kỷ niệm trong mùa pháp nạn cách nay đã 60 năm. Ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho đã nhắc đến tên những vị thầy thời đó như: “Thầy Hộ Giác, Thầy Giác Đức… đã thuyết phục Phật tử cầu nguyện bất bạo động trước chùa Xá Lợi, biểu lộ sức mạnh của từ bi …” “Ông cũng không quên ca ngợi công đức của HT. Viện Chủ Tổ Đình Huệ Quang nhất là việc đốt pháo đầu tiên trong ngày Tết, Thầy đã vượt qua những dư luận, can đảm thực hiện không sợ hãi, tổ chức văn nghệ đem đạo vào đời đầu tiên tại hải ngoại…”
 
Giáo Sư Trần Văn Chi trong lời phát biểu ông nói: “Năm 1963 từ Mỹ Tho lên Sài Gòn, ông đã chứng kiến hình ảnh Hòa Thượng Quảng Đức tự thiêu, hình ảnh hào hùng không thể diễn tả được. GS. Chi kết luận, Mái chùa, vị Thầy là hình ảnh thân thương trong lòng chúng ta, đến chùa là một sự cần thiết…”
 
Trong lúc nầy HT. Viện Chủ cũng mời Đại Đức Thích Đức Trí lên sân khấu để HT. giới thiệu đến đồng hương Phật tử. HT. tán thán công đức của Đại Đức Đức Trí trong mọi công tác Phật sự.

(6)-PHẬT-ĐẢN-CHÙA-HUỆ-QUANG
Lễ tắm Phật
 
Tiếp theo là Đạo Từ của Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, trong lời Đạo Từ HT.cho biết: “Về ý nghĩa sự ra đời của Đức Phật là một sự kiện to lớn. Ba ngàn Thế Giới đón Như Lai, tất cả đều hân hoan chào đón sự ra đời của Ngài, thật vô lượng hồng ân, phước đức cho nhân loại…”

(4)-PHẬT-ĐẢn-CHÙA-HUỆ-QUANG
HT. Minh Tuyên ban đạo từ
 
Nghi thức Lễ Đản Sanh bắt đầu, Đại Đức Thích Đức Trí cung thỉnh chư tôn Hòa Thượng chứng minh cùng một số chư tôn đức lên lễ đài làm lễ, mọi người cùng tụng trang kinh Khánh Đản.
 
Sau khi nghi lễ Đản Sanh chấm dứt, lễ tắm Phật tiếp theo. Sau lễ tắm Phật ban tổ chức cung thỉnh chư tôn đức trở lại trai đường thọ trai, để ban tổ chức cúng dường trai tăng. Trong lúc nầy đồng hương Phật tử cùng dùng bữa cơm chay do đạo tràng chùa Huệ Quang khoản đãi sau đó cùng thưởng thức chương trình nhạc hội mừng Phật Đản Sanh do anh chị em nghệ sĩ thân hữu tại Nam California trình diễn trong đó có những ca sĩ quen thuộc trong cộng đồng.

(7)-PHẬT-ĐẢN-CHÙA-HUỆ-QUANG
HT. Thích Minh Mẫn dẫn đầu chư tôn đức quang lâm lễ đài
 
Điều hợp chương trình văn nghệ do Ca Sĩ Thùy Linh và một số anh chị em nghệ sĩ.
 
Mở đầu chương trình văn nghệ ban hợp ca đạo tràng chùa Huệ Quang trình diễn liên khúc “Mùa Khánh Đản” để dâng lên cúng dường Đức Thế Tôn và cúng dường chư tôn đức cùng đồng bào Phật tử.

Phật tử muốn biết thêm về những sinh hoạt của chùa Huệ Quang xin đến 4918 W. Westminster Ave. Santa Ana, CA. 92703. Điện thoại số (714) 530-9249, (714) 534-2525, (714) 530-9759.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.