Hôm nay,  
Việt Báo Online

Gs Trần Khuê Trả Lời Rfa Về Chiến Hạm Mỹ Vô Bến Sài Gòn

04/04/200500:00:00(Xem: 4306)
Gs Trần Khuê Trả Lời Rfa Về Chiến Hạm Mỹ Vô Bến Sài Gòn
01.04.2005 - Việt Hùng, phóng viên đài RFA
Lời giới thiệu: Vào ngày 29 tháng 3 vừa qua, một chiến hạm của Hoa Kỳ mang tên USS Gary đã cặp bến thành phố HCM, đây là chiến hạm thứ ba của Mỹ đến Việt Nam sau cuộc chiến. Vậy người dân tại Việt Nam nhình nhận sự kiện đó ra sao"
Việt Hùng đã hỏi chuyện Giáo Sư Trần Khuê để tìm hiểu thêm về quan hệ Việt-Mỹ trong những năm qua và cho tương lai sắp tới.
Từ TP HCM, Giáo Sư Trần Khuê đưa ra cái nhìn của ông.
Tòa Soạn Đối Thoại: Đối Thoại đã sao chép bài phỏng vấn từ các chương trình phát thanh cuả RFA. Trong mục đích gởi đến độc giả các bài phỏng vấn bằng dạng viết thật nhanh, nếu có sự sơ sót , xin tác giả , độc giả và đài RFA thông cảm.
GS Trần Khuê: Có thể nói rằng việc chiến hạm USS Gary của Mỹ đến thăm thành phố HCM là việc rất đáng mừng. Trong việc đón tiếp, tôi thấy chính quyền thành phố HCM đón tiếp rất là nồng nhiệt. Đoàn đại biểu chiến hạm mang hoa đến viếng tượng đài Chủ tịch HCM. Đấy là hiện tượng biểu hiện những tình cảm, quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ phát triển thêm một bước mới.
Việt Hùng: Giáo Sư ghi nhận dư luận tại thành phố HCM nói chung như thế nào ạ"
GS Trần Khuê: Dư luận tỏ vẻ vui mừng trước sự kiện này. Cũng có nước miệng thì nói hữu nghị đấy, nhưng mà thực tế lại bắn chết ngư dân của nhau. Còn đây người Mỹ nói là đến với tình thân thiện, người ta tin người Mỹ đến với tình cảm thật. Đó là điều giúp đỡ cho Việt Nam rất nhiều trong bước đường phát triển sắp tới.
Việt Hùng: Sau 30 năm kể từ khi cuộc chiến chấm dứt tại Việt Nam, việc hiện diện của người Mỹ phải chăng cả hai bên đã thật sự muốn gác lại quá khứ để hướng về một tương lai...
GS Trần Khuê: Cũng phải điểm qua một chút về lịch sử, người Việt Nam có mặt đầu tiên ở Mỹ là ông Bùi Viện. Ông Bùi Viện gặp Tổng Thống Grant từ thế kỷ 19 kia mà. Thế rồi việc người Việt Nam đón tiếp người Mỹ đầu tiên là ngày phát xít Nhật bắn rơi máy bay đồng minh, các phi công Mỹ nhảy dù xuống Việt Bắc. Những du kích Việt Nam đã ra đón tiếp các phi công Mỹ, cho ăn uống tử tế và giao trả Bộ Tư lệnh Mỹ ở Côn Minh (Trung Quốc). Dư luận nói rằng đáng lẽ người Việt Nam với người Mỹ là bạn với nhau từ lâu rồi kia mà. Dư luận người ta quan tâm đến vìệc mùa hè tới Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ sang thăm Mỹ. Và càng rất vui khi thấy phía Mỹ thông báo rằng đến 2006 thì Tổng thống Bush cũng sẽ sang thăm Việt Nam.
Việt Hùng: Giáo sư vừa mới nói là có vẻ như là lòng dân, người dân Việt Nam rất là hồ hởi, đón chào. Tuy nhiên câu hỏi được đặt ra là liệu là chính phủ Việt Nam đã muốn gác lại quá khứ hay chưa ạ"
GS Trần Khuê: Tôi thấy thế này, nhìn chung nhân dân VN là một nhân dân hiếu khách và có tấm lòng rộng mở, khoan dung, cho nên khi gặp các cựu chiến binh của Mỹ tham chiến ở VN trước đây, người ta vẫn đón tiếp với tình cảm bạn bè. Nhiều cựu chiến binh đã phát biểu cảm tưởng là rất vui. Về phía chính phủ tôi thấy là trong chính phủ cũng như trong trung ương đảng, nói chung là bộ máy nhà nước thì có nhiều người muốn thật lòng thể hiện thiện ý. Thế nhưng tất nhiên cũng có những bộ phận mà tôi cho là do cái não trạng chưa thay đổi, vẫn sống bằng định kiến thì vẫn cứ nhìn Mỹ bằng một con mắt này khác, thiếu thân thiện. Và có khi còn đả kích cả những người muốn có ý thân thiện. Cái này tôi cho rằng vẫn có. Nhưng cũng phải để ý cái này, dư luận báo chí, có những báo đưa vào những cột, mục rất trang trọng, có những tờ báo chỉ đưa ở góc nhỏ. Qua đó tôi thấy rằng có tờ báo thể hiện việc hoan nghênh chính phủ, nhưng có báo cũng thể hiện sự dè dặt...
Việt Hùng: Sự hiện diện của một chiến hạm Hoa Kỳ trong một thời điểm chuẩn bị lúc kỷ niệm 30 năm cuộc chiến chấm dứt ở tại VN. Bên cạnh đó thì lại vào thời điểm khá nhạy cảm trong khi VN và một số quốc gia trong vùng ĐNÁ và Trung Quốc hiện đang có những tranh chấp vế quần đảo. Trong bối cảnh như vậy thì ...
GS Trần Khuê: Nhìn tình hình toàn cục thì thấy như thế này, chiến hạm Mỹ đến thăm thành phố HCM vào thời điểm nhạy cảm, tức là sắp kỷ niệm 30 năm cuộc chiến chấm dứt, thế thì như thế có ý nghĩa gì" Tức là Việt Nam và Mỹ đã có một thời kỳ không tốt với nhau, thì bây giờ tốt với nhau thì có gì phải nói nhiều. Các cụ ở Việt Nam ngày xưa cũng có câu nói là "Trước không phải, sau phải, thì cứ coi là phải". Ở Biển Đông hiện nay có những vấn đề, cụ thể là Trung Quốc đưa dàn khoan để khoan dầu khí ở vùng Hoàng Sa, Trường Sa, rồi là bắn chết ngư dân Việt Nam ở vịnh Bắc Bộ. Phải nói rằng Trung Quốc muốn khống chế biển Đông. Thế thì muốn chống lại thế lực Trung Quốc phải có những thế lực khác, như là thế lực của Hoa Kỳ hay là thế lực nào nữa thì... Do đó mới có thế cân bằng ở biển Đông này và mới tốt cho cả khu vực chứ.
Việt Hùng: Giáo Sư cũng đừng quên rằng trong một lần nói chuyện thì GS cũng có đề cập đến việc là nếu VN muốn ngăn chận sự lấn lướt của Trung Quốc cần phải dựa vào một thế lực khác. Thì phải chăng GS muốn nói đến sự hiện diện của hải quân Hoa Kỳ hay sao ạ"
GS Trần Khuê: Đúng như thế đấy. Tôi muốn nói như thế này, nếu chúng ta nói hãy khép lại quá khứ thì chúng ta khép lại thật sự. Và tôi thấy rằng trong Tuyên ngôn đảng Cộng Sản của Mác-Engel nói một điều như thế này: nên lấy hiện tại làm gốc, hiện tại là chủ yếu. Tức là chúng ta phải thích nghi với hiện tại. Hiện nay ở biển Đông, có những người, có những thế lực, có suy nghĩ không đúng, không tốt và có những hành động không đúng. Không đúng với luật pháp quốc tế, và cũng không đúng với đạo lý. Thế bây giờ có người đến để đảm bảo pháp lý quốc tế ở đó, và đảm bảo đạo lý thì tôi thấy đáng hoan nghênh chứ. Cam Ranh không cho người Nga thuê nữa thì ta cho người khác thuê, thí dụ như Mỹ chẳng hạn, thì tốt hơn chứ.
Việt Hùng: Từ trước đến nay thì Việt Nam vẫn khẳng định rằng sẽ không cho thuê hải cảng Cam Ranh, nhưng mà lại đồng ý cho hải quân Hoa Kỳ cập bến, đây là lần thứ ba. Vậy thì Việt Nam muốn gì ạ"
GS Trần Khuê: Tôi cho rằng dù sao đấy cũng là bước cởi mở rất tốt. Không cho Mỹ thuê Cam Ranh nhưng mà lại vui lòng cho các chiến hạm Hoa Kỳ cập bến, có thể ra vào thăm hỏi ở tất cả các hải cảng Việt Nam. Tôi cho đấy là một bước cởi mở. Theo nhận định của tôi đấy là bước cởi mở đúng và tốt.
Việt Hùng: Trở lại quá khứ thì có ý kiến nói rằng Việt Nam đã đánh mất một cơ hội trong chuyến công du của cựu tổng thống Hoa Kỳ Clinton trước đây. Có vẻ là Giáo Sư ủng hộ việc trở lại Việt Nam của người Mỹ. Phải chăng như vậy hay không"
GS Trần Khuê: Theo tôi hiểu thì không những chỉ Việt Nam đánh mất đi cơ hội mà chính người Mỹ cũng đánh mất đi cơ hội. Tôi lấy cụ thể thế này, Chính ông Archimedes L.A. Patti là người viết hẳn quyển sách Why Vietnam" Tại sao Việt Nam" Tại sao lại có Việt Nam" Tại sao xảy ra sự kiện Việt Nam, xảy ra chiến tranh Việt-Mỹ. Khi kết thúc cuốn sách, ông Patti cũng đã phân tích là có một thời kỳ Hoa Kỳ đánh mất cơ hội có thể thân thiện với Việt Nam. Điều ấy phải nói thế này, Hồ Chí Minh đã có quan hệ rất thân thiện với Mỹ, đã có những bức thư gởi cho tổng thống Truman, rồi gởi cho tổng thống Johnson thể hiện tình cảm hữu nghị và muốn dùng phương pháp hoà bình để giải quyết mọi vấn đề. Thế còn Việt Nam rõ ràng cũng đánh mất những cơ hội rất quan trọng, không phải là chỉ đánh mất cơ hội thời kỳ cựu tổng thống Clinton sang thăm đâu, mất cơ hội ngay thời kỳ ông Kissinger đã được tổng thống Ford cử sang để lập lại quan hệ bình thường năm 76. Như thế là gì: Cả hai bên đã từng đánh mất những cơ hội và bây giờ những cơ hội tốt nó quay trở lại thì cả hai bên nên nắm chắc lấy nó và phát triển cho tốt, không nên để cho nó vuột qua nữa, không nên lại để có những ân hận mới nữa.
Việt Hùng: Thay mặt quý thính giả của đài, xin cảm ơn Giáo Sư Trần Khuê.
(VB trân trọng cảm ơn báo điện Đối Thoại http://www.doi-thoai.com/ và Mạng Lưới Nhân Quyền đã gửi tới bài này.)

22/10/2018(Xem: 106)
Ngay sau vụ dự án nhà hát 1,500 tỉ đồng xây dựng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm đã khiến dư luận phẫn nộ, chủ đầu tư dự án này là Sở Văn hóa và Thể thao TP. Sài Gòn (Sở VHTT) vừa bị phanh phui về hành vi quản lý, sử dụng lãng phí một số công sản gồm toàn những địa chỉ nhà, đất có vị trí đắc địa tại Sài Gòn, theo trang web Người Tiêu Dùng (NTD).
22/10/2018(Xem: 134)
Nổi bật trong đám đông, duyên dáng, năng động, ăn nói lưu loát, kiến thức rộng…, đã thu hút quần chúng như thế nhưng khi có bất cứ chuyện trục trặc nào đó xảy ra, hướng dẫn viên du lịch (tour guide) là người đầu tiên hứng hết. Đã vậy, những 'thói hư tật xấu' của du khách VN tại nước ngoài cũng làm họ khổ sở, theo báo Người Lao Động (NLDO).
22/10/2018(Xem: 139)
Cả chục thời đại người dân Việt Nam chúng ta đứng lên đánh đuổi quân Tàu, lấy lại chủ quyền quốc gia, giang sơn gấm vóc của tiền nhân VN để lại cho nhân dân Việt, đều là do Tổ Tiên chúng ta dùng chiến tranh bất cân xứng, nhỏ dùng thế, yếu dùng mưu.
22/10/2018(Xem: 97)
Những quốc gia chính thức cấm đánh trẻ em như là hình thức trừng phạt thì có vẻ như là trẻ vị thành niên ít có bạo lực hơn, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
22/10/2018(Xem: 85)
Trong một thay đổi văn hóa lớn, 40% tất cả những người sinh ở Hoa Kỳ hiện nay đã xảy ra trong hôn nhân ở ngoại quốc, theo một phúc trình mới của Liên Hiệp Quốc cho biết.
22/10/2018(Xem: 69)
Nước biển gia tăng đẩy các Địa Điểm Di Sản Thế Giới của UNESCO vào nguy cơ. Đối với các địa điểm như Old City của Dubrovnik và sự tàn lụi của Carthage, mối đe dọa của những trận bão phá hoại đang gia tăng và sự xóa sổ miền ven biển sẽ gia tăng đáng kể vì các ảnh hưởng của tiến trình thay đổi khí hậu.
22/10/2018(Xem: 98)
TAIPEI, Đài Loan -- Bất kể Trung Quốc chèn ép... Đài Loan vẫn kết thân với nhiều nước. Bản tin RTI kể rằng khi tiếp đoàn tướng lĩnh cấp cao đến thăm, Tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố: tiếp tục mở rộng hợp tác quân sự với các nước.
22/10/2018(Xem: 84)
SEOUL, Nam Hàn -- Nam Hàn vẫn chứng tỏ là hơn Bắc Hàn... nhiều phương diện, kể cả dân số. Bản tin KBS kể rằng Dân số Nam Hàn năm 2018 là 51,2 triệu, đứng thứ 27 thế giới...
22/10/2018(Xem: 79)
Singapore, Nam Hàn và Thượng Hải đang vật lộn với tổn thất đến với sự thành công về giáo dục. Trong phòng họp tại Đại Học Quản Trị Singapore (SMU), Alexander Lim, một sinh viên trong chương trình MBA, bấm nhẹ qua các màn hình chiếu giải thích công ty non trẻ của ông ấy là Cudy, có mục đích mang trẻ em đi học lại với các thầy cô giáo trên mạng để giúp chúng chuẩn bị những cuộc thi. Nó làm nổi bật không chỉ tinh thần kinh doanh của Lim mà còn là thị trường rộng lớn đang phát triển đối với việc dạy kèm để bổ sung việc dạy ở trường trong quốc gia và phần nhiều khắp khu vực.
22/10/2018(Xem: 102)
Xây dựng nhà cửa tại Hoa Kỳ đã giảm sau khi một phúc trình cho thấy xây dựng nhà cửa đang chậm lại và những cảnh báo từ nhà phân tích cho thấy dấu hiệu rằng sự sút giảm của kỹ nghệ này sẽ tiếp tục trong năm tới.
22/10/2018(Xem: 91)
Trang mạng WalletHub nghiên cứu tất cả 50 tiểu bang, gồm thủ đô Hoa Thịnh Đốn, qua 10 lãnh vực đối với việc tham gia chính trị, gồm phần trăm của các cử tri là những người đã bỏ phiếu trong năm 2016, những hiến tặng chính trị, và việc tiếp cận bầu cử thuận tiện như thế nào tại mỗi tiểu bang.
22/10/2018(Xem: 98)
Gần một nửa những bà mẹ gốc Á Châu và Đảo Thái Bình Dương nhận Medi-Cal sinh con bằng cách giải phẫu, theo một phúc trình gần đây cho thấy, tỉ lệ cao hơn trung bình trên toàn tiểu bang California.
22/10/2018(Xem: 97)
LOS ANGELES, CA – Không có gì bí mật rằng kẹt xe tại Los Angeles làm tốn kém mọi thứ từ tiền túi đến phẩm chất của cuộc sống. Nhưng phải thêm kết quả đường xá bảo trì tồi tệ làm cho bạn tốn kém nhiều hơn bạn có thể nhận ra, theo một phúc trình mới cho thấy.
22/10/2018(Xem: 123)
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump khoe khoan ông có “cây gây thần” tạo việc làm và phát triển kinh tế.
22/10/2018(Xem: 68)
HANOI -- Việt Nam là một thiên đường thuế... nghĩa là, thuế thấp kinh khủng. Và do vậy, đại gia kiếm tiền dễ dàng hơn, trong khi chính phủ thất thu, đành bấu víu vào dân nghèo qua nhiều hình thức lệ phí khác, bên cạnh thuế.
Tin công nghệ
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.
Khoảng giữa tháng 10/2018, lần đầu tiên trong lịch sử, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã chứng minh được rằng máy tính lượng tử có sức mạnh tính toán vượt trội so với máy tính thông thường.
Khoảng giữa tháng 10/2018, vận tải hàng không siêu thanh ghi nhận thêm bước tiến bộ khi GE Aviation tiết lộ dòng động cơ mới có tên Affinity, hứa hẹn sẽ giúp những chiếc máy bay phản lực dân sự bay nhanh hơn vận tốc âm thanh.
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.