Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhân Quyền Tố Cáo Hà Nội: Phiên Tòa Đàn Áp Dân Chủ

09/07/200400:00:00(Xem: 3981)
Nhân Quyền Tố Cáo Hà Nội: Phiên Tòa Đàn Áp Dân Chủ
PARIS -- “Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền và Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam tố cáo phiên tòa giả trá xử hai ông Trần Khuê và Phạm Quế Dương,” đó là nhan đề bản tin hôm Thứ Năm từ Ủy Ban nói trên. Bản tin như sau.
Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền và Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam tố cáo phiên tòa giả trá nhằm xử hai nhà ly khai Trần Khuê và Phạm Quế Dương trong hai ngày 9 và 14 sắp tới. Hai tổ chức nhân quyền quốc tế có trụ sở ở Paris lên tiếng phản đối quyền tự do ngôn luận mà phiên tòa sẽ vi phạm. Một Nhà nước pháp quyền, mà CHXHCNVN không ngừng rêu rao, không thể nào để cho một phiên tòa như thế hiện hữu.
CHXHCNVN cúi mình dơ tín hiệu trước cộng đồng thế giới để đâm đơn gia nhập các tổ chức quốc tế, như Tổ chức Thương mại thế giới, nhưng vẫn không ngưng tay đàn áp tất cả mọi giới bất đồng chính kiến ở trong nước.
Bị bắt từ cuối tháng 12 năm 2002 tại Saigon, thoạt đầu hai ông Trần Khuê và Phạm Quế Dương bị kết án "làm gián điệp", chiếu điều 80 của Bộ luật hình sự sẽ bị tù chung thân nếu không là tử hình. Nhưng trong phiên xử ngày 9 và 14 sắp tới, tòa sẽ dùng điều 258 trong Bộ luật hình sự xử hai ông "tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước" để kết án. Tội này có thể lên tới 7 năm tù.
Theo ông Sidiki Kaba, Chủ tịch Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền, thì "một lần nữa, những phiên tòa sắp tới không tuân thủ các tiêu chuẩn luật quốc tế trong việc xét xử công minh, vì không có luật sư biện hộ, phiên tòa không công khai, người xét xử không độc lập mà lại còn thiên vị, v.v... Ấy là chưa kể tính cách tùy tiện trong việc giam giữ hai can cứu Trần Khuê và Phạm Quế Dương từ 17 tháng qua". Tiếp lời, ông Võ Văn Ái, Phó chủ tịch Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền và Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam, tuyên bố : "Vụ xử ông Phạm Quế Dương vào ngày 14.7 điển hình cho sự khước từ một xã hội dân chủ của nhà cầm quyền Hà Nội, vì cùng hôm ấy, nhân dân Pháp kỷ niệm Ngày phá ngục Bastille".
Cuộc bắt bớ tùy tiện và cuộc xét xử sắp tới đối với nhà nghiên cứu Trần Khuê (68 tuổi) và cựu đại tá, sử gia quân đội Phạm Quế Dương (73 tuổi) là phi pháp. Bởi vì hai ông chỉ hành xử chính đáng quyền tự do tư tưởng và tự do ngôn luận được Hiến pháp Việt Nam năm 1992 bảo đảm. Hơn nữa, họ tuân thủ và sử dụng các phương tiện công khai mà Nhà nước Việt Nam cho phép để nói lên quan điểm cùng các điều trần tố của họ:
- Tháng 9 năm 2001, cả hai vị cùng làm đơn xin phép lập hội tư nhân nhằm chống tham nhũng, thế nhưng Nhà nước hồi âm bằng những cuộc bắt bớ, sách nhiễu và thẩm cung;
- Ngày 2.8.2002, hai vị cùng với 21 nhân sĩ đất Thăng Long ký Kiến nghị yêu cầu Đảng Cộng sản và Nhà nước ra công chống tham nhũng, tôn trọng Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và Công ước Quốc tế về Các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã tham gia ký kết, bãi bỏ Nghị định Quản chế Hành chính 31/CP, và thành lập Tòa án Hiến pháp để phân giải, xét xử mọi bất công xã hội, bảo vệ các điều quy định trong Hiến pháp;
- Ông Phạm Quế Dương đã làm đơn xin ứng cử dân biểu Quốc hội vào tháng 5.2002 như ứng viên độc lập. Dù hội đủ mọi điều kiện hợp pháp và được dân chúng tán trợ trong quận hạt của ông, nhà nước đã bác bỏ đơn vì lý do chính kiến ông không phù hợp với Đảng;
Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền và Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam lên tiếng yêu sách nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho hai ông Trần Khuê và Phạm Quế Dương, và dự trù đưa sự vụ đến Tổ Hành động chống Bắt bớ trái phép của Liên Hiệp Quốc yêu cầu can thiệp.

17/06/2019(Xem: 313)
Dự Luật này được hai Nghị sĩ là Mario Rubio (CH, Fl) và Ben Cardin (DC, MD) cùng với 13 Nghị Sĩ khác (1) bảo trợ.
17/06/2019(Xem: 631)
Việc thông qua luật dẫn độ gây tranh cãi của Hồng Kông sẽ làm tổn hại khó hàn gắn về tinh thần trọng pháp của thành phố và sức hấp dẫn của nó như một trung tâm thương mại quốc tế.
17/06/2019(Xem: 987)
Các tuyên truyền loại thùng rỗng của csvn hôm nay không ngừng nêu lên vấn đề “trí tuệ” này: Đỉnh cao trí tuệ loài người; Bác Hồ kiệt xuất; Đảng là văn minh là ánh sáng…
17/06/2019(Xem: 384)
trời, biển, đất đai và cây cối ở đây bị cái không khí oi nồng của trời nhiệt đới ấp ủ, vỗ về cho nên tất cả tỏa ra một cái gì đó vừa chầm chậm, vừa mệt mỏi, như cái không khí u buồn tại các thánh đường nơi các tín đồ Hồi Giáo đang quỳ gối khóc than. Từ trên chóp núi nhìn ngay xuống bãi biển, Chùa Từ Bi trông giống như một căn nhà tôle lụp xụp
17/06/2019(Xem: 730)
Cả chục thời đại người dân Việt Nam chúng ta đứng lên đánh đuổi quân Tàu, lấy lại chủ quyền quốc gia, giang sơn gấm vóc của tiền nhân VN để lại cho nhân dân Việt, đều là do Tổ Tiên chúng ta dùng chiến tranh bất cân xứng, nhỏ dùng thế, yếu dùng mưu.
17/06/2019(Xem: 146)
Đức Giáo Hoàng Francis cho biết hôm Thứ Sáu rằng giá khí carbon là “thiết yếu” để ngăn chận hâm nóng toàn cầu -- là tuyên bố rõ ràng nhất của ngài từ trước tới nay trong việc ủng hộ xử phạt người gây ô nhiễm -- và chống lại những người phủ nhận biến đổi khí hậu để lắng nghe khoa học.
17/06/2019(Xem: 812)
Chuyện nghe thì có vẻ giống như trên phim bộ truyền hình, nhưng lại là sự thật 100% tại Anh. Một vị bác sĩ tim đã cứu sống một mạng người, khi thực hiện một ca mổ tim ngay bên lề đường lộ.
17/06/2019(Xem: 430)
Victoria, British Columbia (FOX 13) – Một sảnh sát trưởng ở Gia Nã Đại nói ông đã tặng một vé phạt thật nặng cho một tài xế đã quăng mẫu tàn thuốc lá qua cửa sổ xe.
17/06/2019(Xem: 425)
Đại Suy Thoái đã chính thức chấm dứt cách nay một thập niên. Đối với nhiều người Mỹ có ít lý do để ăn mừng. Tài chánh của nhiều người đã không hồi phục từ đại suy thoái, theo một thăm dò mới được thực hiện bởi trang mạng tài chánh cá nhân Bankrate.com cho biết.
17/06/2019(Xem: 802)
Những người về hưu trên toàn cầu đang phải đối diện với một vấn đề nan giải. World Economy Forum công bố vào hôm Thứ Năm 13/06: từ Mỹ, cho đến Châu Au, Úc, Nhật, tiền hưu trí trong tài khoản đang tăng nhanh không kịp so với tuổi thọ của người già.
17/06/2019(Xem: 873)
Theo một nhóm luật sư môi trường: hàng triệu tấn nitrate từ ngành công nghiệp canh nông đã tìm đường đi vào nước uống, gây ra hàng ngàn ca ung thư và các vấn đề sức khỏe khác.
17/06/2019(Xem: 355)
Một vaccine có thể phòng ngừa căn bệnh mất trí nhớ (Alzheimer) đang được phát triển bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại Học New Mexico- CBS Albuquerque cùng KRQE-TV đã đưa tin vào hôm Thứ Ba 11 tháng 6.
17/06/2019(Xem: 321)
Ngân sách liên bang trong tháng 5/2019 đã lên tới mức kỷ lục $207.8 tỉ, cao hơn 41.5% so với năm ngoái. Bộ Ngân Khố cho biết việc tăng thâm thủng trong tháng 5 có liên quan đến lịch chi trả của chính phủ: do ngày 1 tháng 6 rơi vào Thứ Bảy, cho nên việc chi trả phúc lợi đã được thực hiện trong tháng 5.
17/06/2019(Xem: 298)
Amazon.com Inc dự định tài trợ $9 triệu cho hai tổ chức phi lợi nhuận, đang thực hiện việc giúp đỡ người vô gia cư, cũng như chương trình nhà giá rẻ tại Seatle và Arlington County, Virginia.
17/06/2019(Xem: 183)
Symphony Communication Services- một mạng giao tiếp và hợp tác- vào hôm Thứ Tư 12/06 cho biết đã gây quĩ mới được $165 triệu, và thêm công ty Mitsubishi UFJ Financial và Standard Chartered như là nhà tài trợ.
Tin công nghệ
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.