Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hapkido Nhạc Hội Võ Đạo

10/08/200500:00:00(Xem: 5750)
Vào 2Pm, 13-8-2005. Tại: The Church of Jesus of Later Day of Saint Victors, 10332 Bolsa Ave, Westminster, CA 92683.
Chương trình biểu diễn võ thuật tự vệ, văn nghệ cổ truyền Việt Nam và Đại Hàn, ban nhạc Star Band. Kỷ niệm 40 năm ngày Võ Sư Kim Chấn Bát truyền bá Hapkido vào Việt Nam, kỷ niệm 30 năm võ sư Phạm Gia Cổn thành lập hiệp hội Hapkido tại Hoa Kỳ. Liên lạc: Hapkido Martial Arts Academy (714) 892-6744.

Kỷ Niệm 40 Năm Hapkido VN, Đọc Lại Sử Hapkido Thế Giới

Lược sử nguyên ủy của môn võ Hapkido đến nay vẫn có đôi phần còn bí ẩn: Một phần khơi nguồn gốc từ thế kỷ thứ 7 tại vương triều nước Triều Tiên (bây giờ có tên là Đại Hàn, Korea), giới Hiệp Sĩ (Hwa-Rang) xuất hiện như một tầng lớp đầu tiên chính thức nghiên cứu võ thuật ở xứ này. Nhưng sau đó tầng lớp các vị sư Phật giáo đã pha với những tinh túy võ thuật từ dòng Phật giáo Trung Hoa tràn sang. Riêng ông tổ võ sư Tae-Kyun là vị khai sáng ra ngành Hapkido phối hợp những thế võ cổ truyền từ giới Hiệp Sĩ với các thế đòn chân, đá xoay đá thấp và khóa hạ bộ rất linh hoạt ảnh hưởng từ võ thuật Trung Hoa.
Đến thế kỷ 20, Võ sư Choi, Young-Sool phục hồi những thế nguyên ủy của Hapkido. Choi nguyên là một trẻ mồ côi, tám chín tuổi đã lưu lạc sang Nhật Bản sống lang thang ngoài đường phố. Sau ông được Takeda Sokaku, võ sư của môn phái Daito-Ryu-Jutsu khổ luyện cho trên 30 năm. Từ đây phát xuất những nhu thuật trong Hapkido. Trở về nước vào giữa thập niên 1940, võ sư bắt đầu dạy thứ võ thuật mà ông gọi là Yoo Sool, hơn gọi là Ju-Jutsu, chỉ vì lúc đó dân Đại Hàn không muốn dính dáng gì đến Nhật Bản. Nói một cách trung thực, võ sư suốt đời chỉ phổ biến thuần túy môn võ Daito-Ryo Aiki-Jutsu.
Và Ji Han Jae, một tài tử thường đóng chung với những phim của Lý Tiểu Long, là một cao đồ của võ sư Choi Young-Sool. Ji học võ với võ sư Choi từ năm 1949. Khi được 18 tuổi, Ji đã học Taoist. Lee sử dụng những vũ khí Đại Hàn như Trường Bổng (Jang-Bong, 6') , Đoản Bổng (Dan-Bong) cũng như các thế đá Tae-Kyun. Trong khi đó, một ni sư mà Ji vẫn xưng hô là Sư Bà (Gramma), đã dạy ông nội công gần năm năm. Vào đầu thập niên 1960, với sực giúp sức của môn đồ là Kim Soo Wong, Grand Master Ji đầu tiên chính thức hoàn thành học trình cho môn phái Hapkido.
Rồi Master Sea Ho Choi và Grand Master Han Bong Soo đem Hapkido phổ biến sang Hoa Kỳ. Kim Soo Bong (ở Đức) và Kim Duk In (ở Pháp) dạy Hapkido bên Âu Châu. Grand Master Kim đưa Hapkido vào Đông Nam Á / Sàigòn.


Grand Master Ji sang định cư tại Hoa Kỳ và sáng lập ra phái Sin Moo Hapkido và tiếp tụïc phát triển rộng môn phái tại đây. Ngày nay hầu hết võ sư của những tổ chức võ đường khắp thế giới là môn sinh của Grand Master Ji.
Liên đoàn võ đường chúng tôi thuộc Grand Master Kim Jin Pal, một cao đồ của Grand Master Ji từ Seoul, Đại Hàn. The Jin Pal Hapkido Martial Arts Federation do Grand Master Kim Jin Pal sáng lập năm 1990, sau khi ông di cư sang Hoa Kỳ. Khi thấy nhiều võ sư (một số không chính thức được huấn luyện tại các võ đường Hapkido) đã làm sai lạc môn phái Hapkido, Grand Master Kim quyết định cho tên mình vào thành một chi phái võ thuật, và mục tiêu của liên đoàn chúng tôi là bảo tồn kỹ thuật và tôn trọng tinh hoa truyền thống đã được giảng dạy từ nhiều năm qua.
Nhưng từ năm 1965, thời cao điểm của cuộc chiến Việt Nam, Grand Master được sang Việt Nam trong Phái Bộ Điều Tra Tội Ác của chính phủ Nam Hàn (BI Dul Gi Bu Dea, the Republic of Korea Criminal Investigation Division). Trong thời gian hành sự, ông áp dụng khả năng võ học của ông và lập thành tích đáng kể. Đầu tiên ông tập trung được một nhóm môn đệ bản xứ và lập Võ đường Nguyễn Huỳnh Đức, và với tòa nhà sáu tầng ông có trên 1000 môn sinh trong Tổng Hội Hapkido Việt Nam.
Năm 1970, cùng với sự rút quân từ từ của Hoa Kỳ và Đồng Minh ra khỏi Việt Nam, Grand Master Kim để võ đường ở Sàigòn lại cho y sĩ Phạm Gia Cổn (bây giờ là võ sư 9 đẳng huyền đai, giảng sư y khoa UCLA) hướng dẫn. Qua Hồng Kông cưới vợ, Sue Yun, ông Kim mở Flying Tiger Hapkido Studio, võ đường lớn nhất Hồng Kông. Năm 1973, ông xuất hiện trên hệ thống truyền hình Hồng Kông, đóng vai chính trong cuốn phim võ thuật đầu tiên của ông có tên Tiger cho hãng Kea Fa International film Corporation. Ông nổi tiếng khắp vùng Đông Nam Á qua bẩy phim khác như The Manderin, Black Guide, Valley of the Double Dragon, Jet-do Karate, Nam Panther, Dae Ha Drama và Evidence.
Trong thời gian này, mọi khúc phim ông đóng đều được diễn ra tại võ đường của ông. Nhiều tài tử danh tiếng như Chan, Angela Mao, Sammo Hyung, Chan Na, Wang Kum Bong và Chuan Jun. H đều đóng với môn sinh trung thành nhất của ông là Master Thomas Lok. Bây giờ Grand Master Kim Jin Pal hiện hướng dẫn cho võ đường Jin Pal tại Washington DC.
Còn Master Phạm Gia Cổn thì năm1975 đưa Hapkido sang Hoa Kỳ, ban đầu ở Chicago, sau sang Florida và hiện hướng dẫn một võ đường trên hai mươi năm nay tại Quận Cam, Nam Cali, trong American Hapkido Federation, thuộc hệ thống Jin Pal Hapkido.
(Jin Pal Hapkido Martial Arts Federation)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.