Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hapkido Nhạc Hội Võ Đạo

10/08/200500:00:00(Xem: 5536)
Vào 2Pm, 13-8-2005. Tại: The Church of Jesus of Later Day of Saint Victors, 10332 Bolsa Ave, Westminster, CA 92683.
Chương trình biểu diễn võ thuật tự vệ, văn nghệ cổ truyền Việt Nam và Đại Hàn, ban nhạc Star Band. Kỷ niệm 40 năm ngày Võ Sư Kim Chấn Bát truyền bá Hapkido vào Việt Nam, kỷ niệm 30 năm võ sư Phạm Gia Cổn thành lập hiệp hội Hapkido tại Hoa Kỳ. Liên lạc: Hapkido Martial Arts Academy (714) 892-6744.

Kỷ Niệm 40 Năm Hapkido VN, Đọc Lại Sử Hapkido Thế Giới

Lược sử nguyên ủy của môn võ Hapkido đến nay vẫn có đôi phần còn bí ẩn: Một phần khơi nguồn gốc từ thế kỷ thứ 7 tại vương triều nước Triều Tiên (bây giờ có tên là Đại Hàn, Korea), giới Hiệp Sĩ (Hwa-Rang) xuất hiện như một tầng lớp đầu tiên chính thức nghiên cứu võ thuật ở xứ này. Nhưng sau đó tầng lớp các vị sư Phật giáo đã pha với những tinh túy võ thuật từ dòng Phật giáo Trung Hoa tràn sang. Riêng ông tổ võ sư Tae-Kyun là vị khai sáng ra ngành Hapkido phối hợp những thế võ cổ truyền từ giới Hiệp Sĩ với các thế đòn chân, đá xoay đá thấp và khóa hạ bộ rất linh hoạt ảnh hưởng từ võ thuật Trung Hoa.
Đến thế kỷ 20, Võ sư Choi, Young-Sool phục hồi những thế nguyên ủy của Hapkido. Choi nguyên là một trẻ mồ côi, tám chín tuổi đã lưu lạc sang Nhật Bản sống lang thang ngoài đường phố. Sau ông được Takeda Sokaku, võ sư của môn phái Daito-Ryu-Jutsu khổ luyện cho trên 30 năm. Từ đây phát xuất những nhu thuật trong Hapkido. Trở về nước vào giữa thập niên 1940, võ sư bắt đầu dạy thứ võ thuật mà ông gọi là Yoo Sool, hơn gọi là Ju-Jutsu, chỉ vì lúc đó dân Đại Hàn không muốn dính dáng gì đến Nhật Bản. Nói một cách trung thực, võ sư suốt đời chỉ phổ biến thuần túy môn võ Daito-Ryo Aiki-Jutsu.
Và Ji Han Jae, một tài tử thường đóng chung với những phim của Lý Tiểu Long, là một cao đồ của võ sư Choi Young-Sool. Ji học võ với võ sư Choi từ năm 1949. Khi được 18 tuổi, Ji đã học Taoist. Lee sử dụng những vũ khí Đại Hàn như Trường Bổng (Jang-Bong, 6') , Đoản Bổng (Dan-Bong) cũng như các thế đá Tae-Kyun. Trong khi đó, một ni sư mà Ji vẫn xưng hô là Sư Bà (Gramma), đã dạy ông nội công gần năm năm. Vào đầu thập niên 1960, với sực giúp sức của môn đồ là Kim Soo Wong, Grand Master Ji đầu tiên chính thức hoàn thành học trình cho môn phái Hapkido.
Rồi Master Sea Ho Choi và Grand Master Han Bong Soo đem Hapkido phổ biến sang Hoa Kỳ. Kim Soo Bong (ở Đức) và Kim Duk In (ở Pháp) dạy Hapkido bên Âu Châu. Grand Master Kim đưa Hapkido vào Đông Nam Á / Sàigòn.


Grand Master Ji sang định cư tại Hoa Kỳ và sáng lập ra phái Sin Moo Hapkido và tiếp tụïc phát triển rộng môn phái tại đây. Ngày nay hầu hết võ sư của những tổ chức võ đường khắp thế giới là môn sinh của Grand Master Ji.
Liên đoàn võ đường chúng tôi thuộc Grand Master Kim Jin Pal, một cao đồ của Grand Master Ji từ Seoul, Đại Hàn. The Jin Pal Hapkido Martial Arts Federation do Grand Master Kim Jin Pal sáng lập năm 1990, sau khi ông di cư sang Hoa Kỳ. Khi thấy nhiều võ sư (một số không chính thức được huấn luyện tại các võ đường Hapkido) đã làm sai lạc môn phái Hapkido, Grand Master Kim quyết định cho tên mình vào thành một chi phái võ thuật, và mục tiêu của liên đoàn chúng tôi là bảo tồn kỹ thuật và tôn trọng tinh hoa truyền thống đã được giảng dạy từ nhiều năm qua.
Nhưng từ năm 1965, thời cao điểm của cuộc chiến Việt Nam, Grand Master được sang Việt Nam trong Phái Bộ Điều Tra Tội Ác của chính phủ Nam Hàn (BI Dul Gi Bu Dea, the Republic of Korea Criminal Investigation Division). Trong thời gian hành sự, ông áp dụng khả năng võ học của ông và lập thành tích đáng kể. Đầu tiên ông tập trung được một nhóm môn đệ bản xứ và lập Võ đường Nguyễn Huỳnh Đức, và với tòa nhà sáu tầng ông có trên 1000 môn sinh trong Tổng Hội Hapkido Việt Nam.
Năm 1970, cùng với sự rút quân từ từ của Hoa Kỳ và Đồng Minh ra khỏi Việt Nam, Grand Master Kim để võ đường ở Sàigòn lại cho y sĩ Phạm Gia Cổn (bây giờ là võ sư 9 đẳng huyền đai, giảng sư y khoa UCLA) hướng dẫn. Qua Hồng Kông cưới vợ, Sue Yun, ông Kim mở Flying Tiger Hapkido Studio, võ đường lớn nhất Hồng Kông. Năm 1973, ông xuất hiện trên hệ thống truyền hình Hồng Kông, đóng vai chính trong cuốn phim võ thuật đầu tiên của ông có tên Tiger cho hãng Kea Fa International film Corporation. Ông nổi tiếng khắp vùng Đông Nam Á qua bẩy phim khác như The Manderin, Black Guide, Valley of the Double Dragon, Jet-do Karate, Nam Panther, Dae Ha Drama và Evidence.
Trong thời gian này, mọi khúc phim ông đóng đều được diễn ra tại võ đường của ông. Nhiều tài tử danh tiếng như Chan, Angela Mao, Sammo Hyung, Chan Na, Wang Kum Bong và Chuan Jun. H đều đóng với môn sinh trung thành nhất của ông là Master Thomas Lok. Bây giờ Grand Master Kim Jin Pal hiện hướng dẫn cho võ đường Jin Pal tại Washington DC.
Còn Master Phạm Gia Cổn thì năm1975 đưa Hapkido sang Hoa Kỳ, ban đầu ở Chicago, sau sang Florida và hiện hướng dẫn một võ đường trên hai mươi năm nay tại Quận Cam, Nam Cali, trong American Hapkido Federation, thuộc hệ thống Jin Pal Hapkido.
(Jin Pal Hapkido Martial Arts Federation)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.