Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cẩm Nang Mác Lê

07/08/200500:00:00(Xem: 4458)
Có những người không bao giờ muốn sống trong thế giới đời thường này. Xa lìa thực tế… tưởng như, có vẻ như rất là đẹp đối với những người ly cách đời thường. Không, không phải chuyện các nhà thơ; nơi đây chúng ta chỉ muốn nói về chính trị, về những vận động lịch sử và hướng đi của các dân tộc. Đúng là có những người như thế, tuy là thuyết phục và lôi kéo người khác đi về tương lai chưa tới, bôi xóa và biện hộ về các quá khứ lỗi lầm, và tàn bạo dập tắt những ngờ vực về hiện tại u tối. Đó là những người đang chỉ huy Đảng CSVN.

Thậm chí, họ không chịu chia sẻ cả những gì rất là đời thường. Họ đã đưa tay chỉ về một hướng tương lai mịt mù và đốc thúc cả nứơc tiến lên, bất kể núi xương sông máu, nhưng họ không phải những người ôm bom nhảy tới lấp lỗ châu mai; họ đã moi lại quá khứ, phân tích, xếp lọai giai cấp và tự gọi họ là thành phần tiên tiến của giai cấp công nông, nhưng họ không suy nghĩ, không làm việc và không an hưởng tiêu chuẩn như các giai cấp này... mà họ đi xe Mercedes và đánh golf với tiền hội viên 28,000 Mỹ Kim/năm trong khi cán bộ thường chỉ lãnh 40 Mỹ Kim/tháng. Và trong đời thừơng, họ thực sự là các vị vua, quan triều đình mới vì với họ, "nơi đây không còn giai cấp nào bóc lột giai cấp nào," mà chỉ còn vua quan cai trị và thần dân bị cai trị.

Vào những năm đầu thế kỷ 21, chúng ta vẫn tưởng rằng chủ nghĩa Mác Lê Nin kiểu như thế đã biến đi, nhưng thực tế ở nứơc mình, họ vẫn còn đó. Họ sống trong đời thường, hưởng thụ đủ thứ trong đời thường, nhưng họ nói, họ viết, họ chiêu dụ, họ cưỡng bức y hệt như đang đóng vai chính trong một cơn mê, cơn ác mộng của cả nứơc.

Bài viết nhan đề "Bác bỏ các quan điểm sai trái bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ta" của nhà lý luận Nhị Hà, đăng trên trang web Đảng CSVN ngày 1/8/2005, đã khẳng định rất rõ hứơng đi đầy hoang tưởng, ác mộng, xa đời thường như thế. Bài viết của cán bộ này ca ngợi chủ nghĩa Mác Lê Nin, qua lời lý giải của ông Hồ Chí Minh, và rồi kết luận rằng đó là "cẩm nang cho cả nứơc." Chúng ta trích đọan như sau:

"Bác đã lý giải 4 điểm như sau :
+ Chủ nghĩa Mác - Lênin là khoa học của các quy luật phát triển của tự nhiên và xã hội. Nó không chỉ tham gia giải thích thế giới, mà điều quan trọng là trực tiếp tham gia chỉ đạo cải tạo thế giới.
+ Chủ nghĩa Mác - Lênin là khoa học cách mạng của quần chúng bị áp bức bóc lột trên thế giới.
+ Chủ nghĩa Mác - Lênin là khoa học về thắng lợi của chủ nghĩa xã hội ở tất cả các nước.
+ Chủ nghĩa Mác - Lênin là khoa học về nhân loại hướng tới xây dựng một xã hội cộng sản chủ nghĩa ngày càng tốt đẹp hơn.
....
Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh vẫn là cái "cẩm nang" giúp chúng ta thực hiện có hiệu quả mục tiêu cao cả ấy."
Trời ạ, dòng chữ cuối của ông Nhị Hà không khỏi làm chúng ta bùi ngùi. Cái gọi là "cẩm nang" đó đã giết biết bao nhiêu là người.

Những ngôn ngữ chúng ta vừa đọc trên web Đảng CSVN đó mang đầy âm hưởng thế kỷ 19, khi Karl Marx mơ tưởng về cái gọi là thiên đường phi giai cấp của ông. Bước sang thế kỷ 20, thế giới đã chết đi hàng chục triệu người cho giấc mơ không tưởng đó, nhiều quốc gia chia đôi theo cùng chuyển biến của cuộc Chiến Tranh Lạnh toàn cầu, trong đó có Việt Nam, Đức Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc… Bây giờ là thế kỷ 21, chúng ta vẫn đang nghe các ngôn ngữ của người hai thế kỷ trứơc. Và trong khi họ viết như thế, thì đã công nhận cho cán bộ quyền làm tư doanh, và đảng sẽ mở cửa, kết nạp các "doanh nhân ưu tú"… Cái chữ "ưu tú" bây giờ không còn nghĩa đội tiền phong của giai cấp công nhân, mà có nghĩa là thành phần tư sản giỏi nghề bóc lột xuất sắc.

Rõ ràng, hiện tựơng xác ướp chỉ huy cả nứơc vẫn đang diễn ra, và không cho ai quyền đối thọai gì cả.


Mới cuối tháng trứơc, cũng nhìn lại về chủ nghĩa CS, một dân biểu Aâu Châu đã đưa ra một hình ảnh khác, đầy xác thực. Dân Biểu Thụy Điển Goran Lindblad đã gửi bài diễn văn nhan đề "The Crimes of Communism Should Be Condemned" (Tội Aùc Của Chủ Nghĩa CS Phải Bị Lên Aùn) tới hội nghị "A Closer Look into China" (Một Cái Nhìn Gần Hơn Vào Hoa Lục), và bài này đọc bởi bạn của ông là Peter Ebertz tại nơi hội nghị ở Câu Lạc Bộ Báo Chí Quốc Gia ở Washington DC.

Ngoài chức vụ Dân Biểu Thụy Điển, Linblad còn là đại biểu Hội Đồng Aâu Châu (Council of Europe) và là Báo Cáo Viên Đặc Biệt (Special Rapporteur) của Hội Đồng Aâu Châu về "Nhu Cầu Quốc Tế Lên Aùn Tội Aùc CS," nên các hồ sơ ông có đều cung cấp từ các cấp bộ trửơng Aâu Châu.

Những điều bài diễn văn này nêu ra tất cả chúng ta đều thấy, bởi vì hầu hết người Việt đều là nạn nhân trực tiếp của chủ nghĩa CS. Thí dụ, như chuyện hòan tòan vắng mặt trong các chế độ CS là quyền lập hội, quyền đi lại, quyền tự do cá nhân, quyền tự do báo chí, quyền tự do tôn giáo. Để buộc cả nứơc phải im lặng chấp nhận như thế, chính phủ CS sử dụng guồng máy công an khổng lồ, cả nổi và chìm, trùm lên là mạng lưới mật báo viên vào mọi sinh họat của đời thường.

Đặc tính hiển lộ rõ nhất trong các chế độ CS là hiện tựơng vi phạm nhân quyền tập thể. Các quyền tự do thông tin bị xiết chặt, và quyền bí mật thông tin cá nhân bị xâm phạm tệ hại, khi các phương tiện giáo tiếp như điện thọai, Internet bị theo dõi chặt chẽ. Và khi nhu cầu trấn áp tới, họ không ngần ngại giết hàng lọat.

Báo Cáo Viên Lindblad ghi nhận ước chừng con số người bị giết tập thể ở các chế độ CS: "Liên Xô, 20 triệu nạn nhân; Trung Quốc, 65 triệu; Việt Nam, 1 triệu; Bắc Hàn, 2 triệu; Cam Bốt, 2 triệu; Đông Aâu, 1 triệu; Châu Mỹ Latin, 150,000 người; Phi Châu, 1.7 triệu; A Phú Hãn, 1.5 triệu."

Những con số trên "cộng chung các trường hợp: xử tử cá nhân và tập thể, chết trong trại tập trung, nạn nhân các vụ chết đói tập thể."
Riêng trừơng hợp Việt Nam, con số 1 triệu ngừơi chết mà ông Dân Biểu Lindblad nói hẳn nhiên là chưa đúng, nếu chúng ta kể luôn các vụ cán bộ CS ám sát các đảng viên Việt Quốc, Đại Việt… thời quốc-cộng liên minh kháng Pháp, rồi thời đấu tố khi cải cách ruộng đất, rồi giết tập thể ở Huế, Tây Ninh… và các cái chết bi thảm trên biển của người bỏ chạy. Chính thức, Hà Nội nói rằng cuộc chiến xâm chiếm Miền Nam đã làm chết 4 triệu người, nhưng có vài sử gia cũng của Hà Nội cho con số là 5 triệu.

Và sau hai thế kỷ với hàng chục, hay hàng trăm triệu cái chết bi thảm như thế, Đảng CSVN vẫn khẳng định hướng đi:
"Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh vẫn là cái "cẩm nang" giúp chúng ta thực hiện có hiệu quả mục tiêu cao cả ấy."

Có ai trong VN mình đồng ý, hay không đồng ý thì xin mời lên tiếng. Xin nhà nứơc CSVN hãy mở một diễn đàn, hoặc trên báo viết, hoặc trên làn sóng phát thanh, hoặc trên Internet và mời gọi tòan dân lên tiếng. Nếu tòan dân vì lý do nào đó mà im lặng, xin thỉnh các nhà dân chủ như Trần Khuê, Hòang Tiến, Nguyễn Thanh Giang, Phương Nam, Phạm Hồng Sơn… lên tiếng đối thọai với nhà nứơc. Chỉ xin tờ báo Thanh Niên hay Tuổi Trẻ giành cho 4 trang đối thoại mỗi ngày. Cho bên dân chủ viết 1 trang, và cho bên nhà nứơc CSVN viết đầy 3 trang. Lý do 4 trang, là để rút phần này ra để lưu trữ, phổ biến. Hay là đối thoại trực tiếp trên đài phát thanh, đài truyền hình.

Và nếu nhà nứơc mà dám chơi ngon nữa, thì hãy đem "cẩm nang chủ nghĩa Mac Lê Nin và tư tửơng Hồ Chí Minh" ra cho toàn dân trưng cầu dân ý, một sáng kiến mà nhà dân chủ Phương Nam từng đề nghị. Đó mới đúng là chơi bảnh. Mà cả nước mang ơn nữa. Đời đời mang ơn nữa. Thách bác Nông Đức Mạnh dám chơi thế đấy. Giai cấp công nông thực sự vốn không sợ lời thách nào cả, bác Nông nhé.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.