Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Vn Biểu Tình Phản Đối Phá Bia Thuyền Nhân

19/07/200500:00:00(Xem: 4600)

Mã Đã Phá Bia, Hứa Sẽ Xây Lại
Lãnh Sự Indonesia: Bia Bị Phá Vỡ, Đã Xây Lại, Xin Tới Galang Du Lịch
Westminster (VB) . - Mặc dù bia tưởng niệm thuyền nhân Việt chết ngoài biển cả đã bị chính phủ Mã Lai đập tan theo yêu cầu của Chủ Tịch CSVN Trần Đức Lương, nhưng chính phủ Kuala Lumpur đã hứa là sẽ cho thuyền nhân dựng lại bia.
Đặc biệt, sau khi đập vỡ bia tưởng niệm, chính phủ Indonesia đã cảm thông với hoàn cảnh thuyền nhân nên đã dựng một trang web về hình ảnh Galang và sẽ đẩy mạnh du lịch cho khu vực nhiều kỷ niệm này.
Hàng trăm đồng bào vùng Nam Cali hôm Thứ Hai đã mở cuộc biểu tình trước các Tòa Lãnh sự Mã Lai và Indonesia nhằm bày tỏ sự phản kháng trước việc Cộng sản VN muốn phá bỏ bia tưởng niệm của thuyền nhân trên các đảo thuộc lãnh thổ hai nước này.
Lễ xuất phát cuộc biểu tình đã được tổ chức nhanh gọn tại khuôn viên cạnh Đài Little Saigon, do Ủy Ban Hành Động qui tụ 30 hội đoàn chính trị, tôn giáo xã hội. Ủy ban gồm có các ông Phan kỳ Nhơn, Hồ Thăng, Nguyễn phục Hưng,... đề cử ông Tạ đức Trí (cựu chủ tịch Cộng đồng Nam Cali) làm phát ngôn viên, và cũng là "một trong bốn thành viên sẽ tiếp xúc với đại diện các lãnh sự quán tại Los Angeles", theo lời ông Trí cho biết.
LỄ XUẤT PHÁT cử hành lúc 9:00 giờ với nghi thức chào quốc kỳ và phút mặc niệm. Quốc kỳ Việt Mỹ và nhiều giáo kỳ đã được trương lên cùng với nhiều biểu ngữ phản đối chính quyền CSVN yêu cầu chính quyền mã Lai và Indonesia hủy bỏ bia tưởng niệm những người vượt biển tìm tự do.
Bốn chiếc xe buýt đã đưa tất cả đồng bào từ 2 điểm tụ tập (công viên Garden Grove và bên hông ngân hàng Mỹ khu chợ ABC), đến khuôn viên đài Little Saigon, nơi cử hành lễ xuất phát cuộc biểu tình với khoảng gần 300 người hiện diện gồm đồng bào, một ít nghệ sĩ. Ban tổ chức cho biết sẽ có một số người khác từ vùng Rosemead nhập vào với nhiều chuyến xe khác. Mọi người được phân phát chiếc áo T-Shirt màu trắng có in hàng chữ Cộng đồng người Việt Nam tỵ nạn CS tại Hoa Kỳ.
Theo loan báo, đồng bào từ Little Saigon nhập với đồng bào tại vùng Los Angeles, sẽ biễu tình trước 2 lãnh sự quán Mã Lai và Indonesia trên đường Hope St. và Wilshire Bl.
Trong những người thuộc các hội đoàn tham gia biểu tình, ngươi ta thấy các ông Phan kỳ Nhơn, Hồ Thăng, Nguyễn phục Hưng, Tạ đức Trí, Vũ quang Ninh, Ls Nguyễõn hoàng Dũng, Kevin Khanh Nguyễn, Tony Hoàng,Nguyễn Hùng, Trần trọng An Sơn, Nguyễn tấn Lạc, Nhật Tiến, Kiên Nguyễn, Nguyễn nam Hà, Lê tự Hà, Hoàng anh Tuấn,.v.v. và các bà Mai Khanh, Thanh Hiền,...

Ban tổ chức biểu tình cũng công bố hai bức thư ngỏ của Ủy Ban Phối hợp hành động thuộc Cộng đồng ngưởi Việt Tỵ nạn tại My,õ gửi hai ông Tổng Lãnh sự Indonesia và Mã Lai nói về việc CSVN muốn phá bỏ đài tưởng niệm tại các đảo Galang, Batam, Pulau Bidong, Terengganu thuộc hai nước này. Kèm theo thư là bản sao hai lá thư bày tỏ sự ủng hộ đồng tình của nữ DB Loretta Sanchez và Thị Trưởng Margie Rice.
Nhưng tấm bia cuối cùng ở Mã Lai cũng bị phá vỡ rồi. Bản tin lúc 11 giờ cho biết, đại diện Tổng Lãnh Sự Mã Lai đã tiếp xúc với các đại diện: Luật Sư Nguyễn Hoàng Dũng, Khanh Nguyễn, bà Mai Khanh... và nói sẽ cho xây lại tấm bia đã phá hủy cách nay 1 tháng rưỡi.
Đặc biệt, tòa lãnh sự quán Indonesia tại Los Angeles chiều Thứ Hai 18-7-2005 đã phổ biến một bản văn, không tự nhận lỗi đập phá tượng đài mà quy tội cho bọn phá hoại, và cho biết sẽ biến trại Galang thành khu du lịch mới. Toàn văn bản Anh ngữ được dịch như sau:
“Đáp ứng với đòi hỏi của quý vị về sự phá hoại Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam tại đảo Galang, Indonesia, chúng tôi đã chuyển các quan tâm về Ủy Ban Phát Triển Kỹ Nghệ của Đảo Batam. Sau đây là nội dung bản trả lời của của họ về yêu cầu của quý vị:
1. Ủy Ban đã dọn sạch và trả khu vực về tình trạng đúng đắn trước khi xảy ra vụ phá hoại tượng đài, kể cả việc dựng lại một bản đá có khắc chữ (không phải bản tượng đài cũ) mà bản văn biểu tượng sự mang ơn của thuyền nhân VN đối với những người đã cho họ nơi cư trú.
2. Tiến trình dọn dẹp sạch sẽ đã thực hiện sau khi kết thúc sự kiện “Revisit the Shore of Freedom: Bidong-Galang 2005, a Historical Visit” (Thăm Lại Bờ Tự Do: Bidong-Galang 2005, Chuyến Viếng Thăm Lịch Sử) trên đảo Galang hôm 24-3-2005. Sự kiện này được điều hợp bởi Bold Express (một công ty trụ sở chính ở Singapore), Ủy Ban Thẩm Quyền Đảo Batam, và chính quyền tỉnh Riau. Trong suốt sự kiện trên, một cuộc hướng dẫn xem nơi tị nạn, một cuộc hành hương, và một buổi lễ khánh thành bản đá khắc chữ đã được thực hiện.
3. Chính phủ Indonesia đã giao trách nhiệm quản trị các cơ sở tích sản đã nói trên cho Ủy Ban Phát Triển Kỹ Nghệ Đảng Batam. Một cuộc du lịch hàng hương tại khu này cũng đã được lên kế hoạch.
Chúng tôi hy vọng sự giaỉ thích trên sẽ đủ trả lời các câu hỏi của quý vị. Cần thêm thông tin, quý vị có thể vào xem trang web: www.galangcamp.or.id
Trân trọng,
Tổng Lãnh Sự Cộng Hòa Indonesia tại Los Angeles”
Ghi chú: Trong phần thứ 3 bản văn trên, một viên chức có nói ngày cho chuyến du lịch viếng thăm Galang sắp tới sẽ là tháng 8-2005, tức là tháng sau. Đặïc biệt, Indonesia nói rằng việc đập vỡ tượng đài là “bị phá hoại đập vỡ” (the monument vandalism), chứ không nhận lỗi. Trên trang web ghi trên, chủ yếu ghi về lịch sử Trại Galang và mời gọi du lịch, không nhắc chuyện đập vỡ tượng đài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.