Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

"đối Lập" Đeo Huy Hiệu Cờ Csvn?

25/07/200500:00:00(Xem: 4819)
Tuần lễ qua, có nhiều vị trên internet, cũng như một số độc giả của SGT thắc mắc về những tấm hình chụp những vị khách “đối lập” được toà Lãnh Sự Mỹ tại Sàigòn mời tham dự lễ Quốc Khánh Mỹ, nhưng họ lại đeo huy hiệu Cờ CSVN"! Tuy nhiên, theo chúng tôi biết, những huy hiệu đó CÓ THỂ có một nửa là Cờ CS và một nửa là cờ Mỹ, giống như hình trên chiếc Thiệp Mời mà GS Lê Xuân Khoa cầm trên tay (coi hình trên). Điều này hợp lý vì không chỉ quan khách VN đeo huy hiệu đó, mà ngay cả chính giới, nhân viên ngoại giao của Mỹ cũng đều đeo huy hiệu đó (SGT ngày 7/7/05, tr.17).

Việc đeo huy hiệu có “Cờ CS và Cờ Mỹ” của những người “đối lập” trong đó có GS Lê Xuân Khoa khiến chúng tôi có vài suy nghĩ xin được chia sẻ cùng quý độc giả.
1. Thông thường ở các quốc gia tự do dân chủ, Quốc Kỳ và Quốc Ca là những biểu tượng thiêng liêng CHUNG của Tổ Quốc, Dân Tộc, không thuộc RIÊNG một chế độ hay một đảng phái cầm quyền - Vì vậy, tại những quốc gia này, phe Đối Lập cũng như Chính Đảng đang cầm quyền đều tôn trọng Quốc Kỳ và Quốc Ca.
2. Đối với những nước độc tài, chuyên chế, nhất là các quốc gia CS, trong đó có CSVN, cái gọi là Quốc Kỳ và Quốc Ca không hề BAO GIỜ là biểu tượng thiêng liêng của Dân Tộc, Tổ Quốc. Chúng chỉ là sản phẩm của Đảng CS, được CS áp chế lên Dân Tộc trong một giai đoạn, nên chúng là biểu tượng của CS Độc Tài và Chuyên Chế. Vì vậy, bất cứ ai có lòng đấu tranh giành tự do dân chủ cho Tổ Quốc Dân Tộc, người đó phải chống CS, và đương nhiên người đó không thể nào chấp nhận Đảng Kỳ CS (Cờ Búa Liềm) lẫn cả Quốc Kỳ CS và Quốc Ca CS. Thực tế, như chúng ta đã thấy, khi các chế độ CS tại Nga và tại các quốc gia CS Đông Âu bị sụp đổ, kéo theo sự xóa bỏ Đảng Kỳ CS, Quốc Kỳ CS và Quốc Ca CS tại các quốc gia đó, đã chứng minh rõ ràng điểm này.
3. Việt Nam hiện sống dưới chế độ CS độc tài chuyên chế. Vì vậy, đối lập THỰC SỰ là phải chống CS, chống Quốc Kỳ CS và Quốc Ca CS. Tuy nhiên, THỰC TẾ tại VN hiện nay cho thấy, đối lập như vậy là tự sát, nên những nhân vật đối lập tại VN cần phải uyển chuyển, tạm thời PHảI chấp nhận Quốc Kỳ và Quốc Ca CS để chống CS một cách “tiệm tiến” từng bước - Một khi chế độ CS sụp đổ, khi đó việc hủy bỏ Quốc Kỳ và Quốc Ca CS sẽ được đặt ra. Dĩ nhiên, điều này chỉ đúng với những ai THỰC TÂM, THỰC LÒNG chống CSVN. Còn đối với những ai KHÔNG thực lòng thực tâm, thì họ dễ dàng vin vào điều này và coi đó là cái BÌNH PHONG che đậy cho những toan tính CƠ HỘI CHủ NGHIÃ của họ. Còn đối với người Việt chúng ta tại hải ngoại, được sống tại các quốc gia có tự do dân chủ, và thực sự có lòng yêu quê hương đất nước, tất nhiên chúng ta cần phải thẳng thắn không chấp nhận Quốc Kỳ và Quốc Ca CS vì bất cứ lý do gì, trong bất cứ hoàn cảnh nào. Thái độ minh bạch và kiên quyết đó là điều kiện tiên quyết phải có để có thể hậu thuẫn được các phong trào đấu tranh giàh tự do, dân chủ tại Việt Nam.


4. Việc mời những nhà đấu tranh, những người “đối lập” tại VN và GS Lê Xuân Khoa từ hải ngoại, tham dự lễ Quốc Khánh của Mỹ tại Lãnh Sự Mỹ ở Sàigòn, chắc chắn đã được Mỹ và CSVN bàn bạc và thông qua. Điều này khiến một số người lo ngại, Mỹ và CSVN TUNG HỨNG để dàn dựng vở kịch "Đối Lập Cuội". Lo ngại này này không phải không hợp lý - Nhưng nhìn vào thực tế tại VN hiện nay, cùng vai trò, quyền lợi của Mỹ, và xu hướng phát triển dân chủ trên toàn thế giới, chúng tôi tin rằng, chúng ta cần phải sáng suốt tìm cách khai thác sao cho có lợi cho cuộc đấu tranh chung. Nếu THỰC SỰ CÓ LÒNG, biết UYỂN CHUYỂN để theo đuổi lập trường VỮNG VÀNG của mình, và biết cách khai thác, thì cuộc hội ngộ - dù là ngẫu nhiên - của những nhà “đấu tranh cho tự do dân chủ VN” tại tòa Lãnh Sự Mỹ vừa qua RÕ RÀNG là một chiến thắng trên con đường lật đổ chế độ CS độc tài chuyên chế tại VN.
5. Việc phát huy hiệu có Cờ CSVN và Cờ Mỹ cho người tới dự đeo, là một việc có sự tính toán khôn ngoan. Đối với những người tới dự, đây là việc bất ngờ vào phút chót. Và chắc chắn trong đó, những nhà đấu tranh chân chính cho tự do dân chủ của VN đều cảm thấy KHÔNG THOảI MÁI khi đeo huy hiệu có Cờ CSVN (dù chỉ là một nửa). Tuy nhiên, tôi nghĩ, trên danh chính ngôn thuận, đây không phải là buổi hội ngộ của những nhà “đối lập” chống CSVN. Danh nghĩa, họ được toà Lãnh Sự Mỹ mời như là những vị khách tới dự lễ Quốc Khánh của Mỹ - giống như tất cả những quan khách khác. Và khi tới dự lễ Quốc Khánh Mỹ do tòa Lãnh Sự Mỹ tại VN tổ chức, thì việc đeo huy hiệu có cờ hai nước, là việc KHÓ TỪ CHỐI, nhất là khi việc đó hoàn toàn BẤT NGỜ.
Vì vậy, chúng tôi nghĩ, việc những nhà đấu tranh cho tự do dân chủ VN, trong đó có GS Lê Xuân Khoa, đeo huy hiệu có Cờ CSVN không phải là vấn đề để phê phán, chỉ trích gay gắt. Vấn đề chúng ta cần khai thác là lần đầu tiên, đông đảo những nhân vật đấu tranh cho tự do dân chủ VN vốn thường xuyên bị CSVN đàn áp khủng bố, bỏ tù, quản thúc... nay cùng được mời tham dự lễ Quốc Khánh Mỹ tại toà Lãnh Sự Mỹ. Có được sự hiện diện này chắc chắn là do những áp lực nhất định của Mỹ và những nhân nhượng nhất định của CSVN. Dĩ nhiên, khi có những áp lực với CSVN, Mỹ cũng chấp nhận có những nhân nhượng; và ngược lại, khi CSVN chấp nhận có những nhân nhượng, chúng cũng tìm đủ mọi mưu mô để khai thác sự hiện diện đó. Còn chúng ta, những người Việt hải ngoại có lòng tha thiết với tự do dân chủ cho quê hương VN, chúng ta nên khai thác buổi hiện diện lịch sử này như thế nào cho sáng suốt, cho hợp tình, hợp lý để gia tăng sự đoàn kết, khích lệ tinh thần đấu tranh của mọi người, đồng thời tránh được những CHAO ĐảO, BỒN CHỒN, NÔN NÓNG NGUY HIỂM, hậu quả của CHỦ NGHĨA CƠ HỘI, khiến một số người dễ dẫn đến tư tưởng sai lầm, VỘI VÀNG tìm cách HÒA HỢP HÒA GIảI với CS. Có tránh được như vậy, chúng ta mới BÌNH TÂM VỮNG CHÍ, duy trì VỮNG VÀNG lập trường sáng suốt trước sau như một: Chỉ có lật đổ chế độ CS độc tài chuyên chế tại VN, dân tộc VN mới THỰC SỰ có Tự Do Dân Chủ! (Bài này đã được chúng tôi chia sẻ cùng đông đảo thân hữu qua email vào cuối tuần qua -Trân trọng - Hoàng Tuấn).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.