Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Lịch Sử Có Mắt, Hiến Pháp Làm Đảng Lung Lay?

17/06/200500:00:00(Xem: 4653)
Hoa Thịnh Đốn.- Đảng Cộng sản Việt Nam đang ráo riết chuẩn bị điều được gọi là “Mùa Đại hội Đảng” với mục đích duy nhất là giữ cho Đảng khỏi tan để tiếp tục cầm quyền. Nhưng khác với truyền thống cái gì cũng “nhất trí đồng ý” của các kỳ đại hội trước, không khí chuẩn bị cho kỳ Đại hội toàn quốc X năm nay đang gặp nhiều khó khăn nội bộ khi có nhiều đảng viên công khai đòi dân chủ và thắc mắc tại sao Quốc hội đã chấp thuận điều 4 Hiến pháp cho phép đảng độc quyền cai trị đất nước.
Điều 4 viết rằng :“ Đảng Cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, theo chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Mọi tổ chức của Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.”
Nhưng không ít, nếu không nói là rất nhiều đảng viên bây giờ đã coi đặc quyền của đảng cũng là của mình nên sinh hoạt ra ngoài kỷ luật đảng để ngồi lên Hiến pháp và luật pháp.
Họ đã tự bịa ra nhiều quy luật bất thành văn và tự diễn nghĩa luật pháp với dân cốt sao có lợi cho bản thân và phe cánh trong mọi lĩnh vực hoạt động. Những kẻ có chức, có quyền thì bất chấp cả nguyên tắc “Tập trung dân chủ” trong sinh hoạt đảng để áp đặt lên đầu người khác những quyết định võ đốn, phi dân chủ.
Võ Văn Kiệt, Cựu Thủ tướng từng nói với Tạp Chí Xây dựng Đảng (4/05) : “ Có hiện tượng đáng buồn, đáng phẫn nộ đó là do sự thối hóa, biến chất của một bộ phận không nhỏ những đảng viên có chức, có quyền - cái mà người ta gọi là sự tha hóa của quyền lực, sự tha hóa của người cầm quyền. Có những chuyện đó là vì trong sinh hoạt và trong tổ chức của Đảng, chỉ tập trung mà thiếu dân chủ. Biểu hiện ngày càng rõ việc không tôn trọng nguyên tắc tập trung dân chủ trong sinh hoạt đảng trước hết là tình trạng thiếu dân chủ trầm trọng trong tổ chức và trong cách làm việc, cách ra quyết định. Vì thiếu dân chủ nên cũng thiếu tập trung. Hiện tượng "trên bảo dưới không nghe" là một dẫn chứng.”
“Nhưng trầm trọng và đáng ngại hơn là sự tập trung quan liêu. Càng tập trung theo kiểu quan liêu thì dễ dẫn đến độc quyền, độc đốn, không cách xa nhau bao nhiêu với độc tài và chuyên quyền của một số cá nhân đứng trên Đảng.”
Quan sát của Kiệt cũng đã được Lê Đức Anh, Cựu Chủ tịch Nước và Lê Khả Phiêu, Cựu Tổng Bí thư Đảng đồng tình phản ảnh trong các bài viết hay phỏng vấn của báo chí trong thời gian đảng CSVN kỷ niệm 30 năm được gọi là “chiến thắng 30-4-1975”.
Tệ nạn lãng phí, quan liêu và tham nhũng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên trước đây, theo lời Phiêu , từng được gọi là “Quốc nạn” thì bây giờ vẫn là “Quốc nạn”.
Nguyễn Tấn Dũng,Phó Thủ tướng còn xác nhận với Quốc hội hôm 10-6 (05) rằng: “Tham nhũng, lãng phí vẫn còn rất nghiêm trọng... Số cán bộ, công chức phạm tội tham nhũng, lãng phí là bộ phận thiểu số. Nhưng trên thực tế gần như trong lĩnh vực kinh tế - xã hội nào cũng có, nhiều vụ việc xảy ra nghiêm trọng và rất nghiêm trọng, gây tổn thất, mất mát lớn trong quỹ tài sản của Nhà nước, của nhân dân, gây bức xúc bất bình trong xã hội, trong đồng chí, đồng bào của chúng ta...”
Như thế có phải là đảng viên đảng CSVN bây giờ đã “biến chất” ,không còn tuân thủ các nguyên tắc có tính bắt buộc như “Cần, Kiệm,Liêm, Chính” và “Chí công vô tư” của đảng. Họ cũng đã mất hết tư cách của đội ngũ “Công nhân, Nhân dân lao động” là lực lượng mà Hồ Chí Minh đề cao là nền tảng của đảng "
Một khi cái nền tảng này đã không còn giữ được chất chuyên chính của nó thì đảng CSVN có biến chất không " Tất nhiên nó cũng không còn xứng đáng được coi là “Đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc” như điều 4 Hiến pháp đã đề cao nó.
Những gì đang diễn ra trong nội bộ đảng CSVN và trong cuộc sống của cán bộ, đảng viên đã phản lại mong ước của Hồ Chí Minh. Trong Di chúc để lại cho đảng trước khi chết năm 1969, Hồ Chí Minh đã yêu cầu : “Trong Đảng thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình là cách tốt nhất để củng cố và phát triển sự đoàn kết và thống nhất của Đảng. Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau. Đảng ta là một Đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thực sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân.” (Tài liệu Trung ương đảng CSVN)
Vậy có phải cán bộ dưới thời Hồ Chí Minh lỗi lạc và trong sạch hơn bây giờ " Không. Có khác chăng là những tính hư, tật xấu của người Cộng sản tiềm ẩn từ bao nhiêu năm đã có cơ hội “trăm hoa đua nở”, lộ mặt rõ ràng và mau chóng dưới thời Kinh tế thị trường hơn khi còn trong thời kỳ Kinh tế bao cấp lạc hậu. Cán bộ, đảng viên bây giờ cũng đã “biến chất”, không còn cái “nguyên chất” của người cán bộ như HCM kỳ vọng . Càng biến chất họ càng chểng mảng chuyện “tự phê bình và phê bình” vì sợ vạch áo cho người xem lưng. Còn đảng thì cũng muốn giấu, che đậy những thói hư tật xấu để khỏi mất mặt với nhân dân và người ngoài. Mất đoàn kết nội bộ, gia tăng chống phá nhau để tranh chức, tranh quyền và vây bè kết cánh tranh ăn cũng gia tăng trong thời buổi “ có tiền mua tiên cũng được”.

Vì vậy mà nền đạo đức từng được gọi là “cách mạng” gỉa tạo của người Cộng sản Việt Nam vì thế , theo thời gian, cũng đã rơi đi lớp phấn son hàng mã bôi bác trên mặt đảng. Sự kiện này đã phản ảnh rất rõ bằng những hành động lộng hành coi thường luật pháp của những người có chức có quyền phục vụ dân theo lối “quan cách mạng” .
Nông Đức Mạnh, Tổng Bí Thư đảng CSVN trong bài diễn văn kỷ niệm 115 năm ngày sinh nhật Hồ Chí Minh (19-5-1890-19-5-2005), tổ chức tại Hà Nội hôm 18-5 đã nói về tính trạng này : “ Trên các chặng đường cách mạng vừa qua, phấn đấu theo tư tưởng Hồ Chí Minh và sự lãnh đạo của Đảng, số đông cán bộ, đảng viên ta đã giữ được phẩm chất và đạo đức của người cán bộ cách mạng, hoàn thành nhiệm vụ do Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho. Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận không nhỏ suy thối về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống. Có những đồng chí từng được giao giữ những chức vụ quan trọng trong bộ máy lãnh đạo các cấp có quá trình chiến đấu anh dũng, nhưng trong thời kỳ mới lại vì tranh giành lợi quyền, không thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, coi thường kỷ cương, kỷ luật của Đảng và pháp luật của Nhà nước mà mắc nhiều lỗi lầm về tham ô, lãng phí, gây mất đoàn kết nội bộ...”
Đảng cầm quyền mà như thế thì nó có còn xứng đáng lãnh đạo 82 triệu người dân không " Tất nhiên là không vì Nhà nước này từ nguyên thủy, không phải là “của dân, do dân và vì dân” vì nó không được nhân dân trực tiếp bầu lên. Vì thế nó không có khả năng biến Việt Nam nghèo khó thành “một xã hội công bằng dân chủ văn minh” như đảng CSVN vẫn cao rao.
Ấy thế mà ở Việt Nam bây giời, vẫn còn có người nói quấy quá để biện bạch cho quyền lãnh đạo mặc nhiên của đảng CSVN, như trường hợp Trần Trọng Tân viết trên báo Sài Gòn Giải Phóng (15-6-05) rằng : “Quốc hội nước ta, ghi Điều 4 vào Hiến pháp, chẳng những thừa nhận vai trò lãnh đạo của Đảng mà còn nêu ra điều kiện hoạt động và tiêu chí cho việc xây dựng Đảng là để cho Quốc hội, cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân có thể giám sát, giữ Đảng là người lãnh đạo, là người đầy tớ của nhân dân, đó là vẻ đẹp nổi bật nhất về văn hóa của Đảng Cộng sản Việt Nam ta.”
Nhưng qua cách sống và hành xử của một số không nhỏ cán bộ, đảng viên có đầy rẫy những tính hư, tật xấu, ức hiếp nhân dân hoặc đang đóng góp làm tan rã xã hội qua hành động bao che hay tổ chức, tham gia vào các tệ nạn ma túy, mại dâm và những cuộc ăn chơi trác táng vung tiền qua cửa sổ, lãng phí của công và tham nhũng thối nát từ trên xuống dưới hết trị nổi thì cái đảng này có còn là “người đấy tớ của nhân dân” hay nó đã biến thành “con cáo đáng sợ của nhân dân”"
Thực tế tồi tệ này không do những người vì không ưa đội ngũ Lãnh đạo mà bịa đặt để bêu xấu đảng mà nó đã do chính những cán bộ Lãnh đạo đảng và nhà nước nói đến. Những lời tuyên bố mới đây của ba Cựu Lãnh đạo đứng đầu đảng là Lê Đức Anh, Lê Khả Phiêu và Võ Văn Kiệt về tình trạng tụt hậu của cán bộ chắc đã làm cho những người kế vị rát mặt, nhưng không ai dám bảo họ vì ganh tị mà có ít xít ra nhiều.
Vậy mà Trần Trọng Tân, một trong những cán bộ Tư tưởng hàng đầu của đảng CSVN vẫn nhắm mắt viết vu vơ : “Tuy nhiên, cũng còn nhiều vấn đề lớn về xây dựng Đảng chưa được giải quyết tốt, đang bị những kẻ xấu, những thế lực thù địch lợi dụng, khoét sâu với mưu đồ đen tối.”
Những kẻ xấu và thế lực thù địch là ai mà không dám nói trắng ra" Làm gì phải úp úp mở mở cho người ta nghi ngờ nhau, để mất đoàn kết nội bộ là điều đảng không muốn xẩy ra trước kỳ Đại hội X"
Sự dọa dẫm của Tân trong “Mùa Đại hội Đảng” có ý nghĩa nào khác hơn lời cảnh giác hay đã thừa nhận đang có những rạn nứt rất nghiêm trọng trong nội bộ về vai trò lãnh đạo của đảng"
Tân nhắc các đảng viên : “Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 8 đã có lời cảnh báo mà đến nay vẫn có ý nghĩa lớn: “Các thế lực chống chủ nghĩa xã hội và độc lập dân tộc luôn chĩa mũi nhọn vào Đảng ta, tập trung sức phá hoại nền tảng tư tưởng và tổ chức của Đảng. Thủ đoạn họ thường dùng là xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phủ nhận sự hy sinh và công lao của những người cộng sản, thổi phồng sai lầm khuyết điểm của Đảng, đòi thực hiện nhân quyền, dân chủ kiểu tư sản, đòi phi chính trị hóa bộ máy Nhà nước, đòi đa nguyên đa đảng nhằm tước bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng. Họ lợi dụng những kẻ cơ hội, phản bội về chính trị hoặc thối hóa về phẩm chất đạo đức để chia rẽ, làm suy yếu phá hoại Đảng từ bên trong”. Chúng ta phải luôn luôn đề cao cảnh giác. “
Nhưng “Những kẻ cơ hội, phản bội về chính trị hoặc thối hóa về phẩm chất đạo đức” ở đâu chui ra, nếu không phải ở ngay trong lòng đảng mà có người đã không ngần ngại gọi chúng là “Kẻ Nội thù” "
Những Nhà tranh đấu Dân chủ trong nước vì công khai đòi dân chủ và đả phá chủ trương, chính sách một đảng cầm quyền của đảng mà bị chụp nhiều cái mũ khác nhau là điều dễ hiểu, nhưng họ có đông bao nhiêu mà có khả năng “chia rẽ, làm suy yếu phá hoại Đảng từ bên trong”"
Hay Trần Trọng Tân và đảng CSVN đã quên chuyện Trọng Thủy - Mỵ Châu và chiếc nỏ thần của Vua An Dương Vương năm xưa nên không dám sờ lên gáy xem cán bộ, đảng viên có còn xếp hàng nhất trí đứng sau lưng không "
Lịch sử coi vậy mà cũng có mắt đấy./-
Phạm Trần (6/05)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.