Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Biểu Tình Hiệu Quả

03/06/200500:00:00(Xem: 5311)
Những cuộc biểu tình lớn làm cách mạng thành công ở Ukraine, Kyrgistan, Uzbekistan gần đây thường được dùng sắc hoa, tên hoa để chỉ hay tiếng gọi chung là cách mạng nhung. Tức là hòa dịu. Hòa dịu nhưng cương quyết, kiên trì và thắng lợi. Khi dân Việt biểu tình, sẽ dùng sắc hoa nào"

Liên quan đến cuộc biểu tình chống Ô. Phan văn Khải, Thủ Tướng CS Hà Nội đến Mỹ, thành công cũng nằm trong qui luật hòa dịu đó. Hiệu quả chánh trị sẽ tối ưu khi ngăn chận được ba việc. Địch CS Hà Nội cho tay sai hay mướn dân chống Cộng cuội làm bậy một cách cố ý để phá thúi cuộc biểu tình. Bạn Mỹ, chánh quyền không hiểu lầm người Mỹ gốc Việt chống chánh quyền Mỹ; truyền thông không mô tả người Mỹ gốc Việt như một bộ phận chưa trưởng thành chánh trị. Ta người Mỹ gốc Việt không bị những phần tử cực đoan thích "chơi trội", ham "nổi tiếng" -- nhưng tiếng xấu -- như kiểu mấy ông quan dân cử cao bồi rút súng bắn lên trời, xô ngã bục diễn đàn, chưởi bới, đấm đá đồng viện trên TV thế giới.

Như đã biết cả tháng nay người Mỹ gốc Việt và những người Mỹ chánh tông như cựu quân nhân Chiến tranh VN, một số nghị sĩ, dân biểu liên bang Mỹ từng đấu tranh ủng hộ tiến trình tự do, dân chủ, nhân quyền VN đều nghĩ, tin việc biểu tình chống Ô. Khải là chuyện phải làm, làm hết mình, không làm không được. Chánh quyền TT Bush tôn trọng ý kiến đó, không ủng hộ cũng không chống đối ngầm cũng như công khai. Thời gian, địa điểm, ngày đăng báo, giấy phép biểu tình đã có, kế hoạch tổ chức, lãnh đạo, phối hợp hành động với người Mỹ, người Tây Tạng, người Cuba, Nam Hàn chống Cộng, phái đoàn tham dự, xe đưa đón; tất tất đã có. Mọi việc có vẻ trơn tru cho cuộc biểu tình chống Phan Văn Khải đến Mỹ, là cuộc biểu tình qui mô có thể nói sâu rộng nhứt từ ngày người Việt tỵ nạn CS đến định cư trên đất nước của Nữ Thần Tự Do này.

Tổng hợp tin tức chánh thức và bán chánh thức, ba cuộc biểu tình chống Ô. Khải tại 3 nơi Washington DC thủ đô chánh trị, Nữu Ứớc thủ đô kinh tế Mỹ và trú sở chánh của Liên Hiệp Quốc, và San Francisco cổng chánh Á châu của Mỹ; kế hoạch và tổ chức có vẻ khoa học, diễn tiến có vẻ văn minh, đúng lề lối sinh hoạt dân chủ, đúng luật lệ Mỹ. Nhưng cũng không thể lạc quan để thành chủ quan khi không loại bỏ hai trường hợp có thể xảy ra tạo tình huống ngang trái và phản tác dụng.

Một, nếu Ta Quốc Gia, tự do, dân chủ làm thì Địch CS, độc tài, khủng bố sẽ phá. CS có thể dùng tay sai đặc công, đặc tình nằm vùng ở Mỹ hay mướn những nhóm chống Cộng cuội ở Mỹ phá thúi, làm xấu và làm hại hình ảnh cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Công cuộc biểu tình sẽ mất hiệu quả chánh trị dưới mắt nhân dân và chánh quyền Mỹ và lớp trẻ Việt đã hòa nhập sâu sát vào xã hội Mỹ. Nói khác nếu các cuộc biểu tình chống Ô. Khải bị nhìn như hành động trả thù, rửa hận theo luật Talion "mắt đổi mắt, răng đổi rang" "ăn miếng trả miếng" với nhau sẽ bị phản tác dụng chánh trị.. Trái lại nếu người Mỹ gốc Việt làm "đẹp", làm văn minh trong việc biểu tình chống Ô.Khải ở Mỹ, quần chúng Mỹ là trọng tài, hiệu quả chánh trị sẽ nhơn lên như phong trào cờ vàng, biểu tượng tư do, dân chủ được chánh quyền, nhân dân Mỹ ủng hộ ngày càng nhiều. Chánh quyền Mỹ sẽ lấy cuộc biểu tình của "công dân chúng tôi" để làm lý do, làm sức mạnh áp lực CS Hà Nội thêm nữa trong tiến trình cải thiện tự do, dân chủ, nhân quyền cho VN. Mỹ sẽ đứng xa người Mỹ gốc Việt, và gần với CS Hà Nội hơn, nếu cuộc biểu tình của người Mỹ gốc Việt trở thành cuộc biểu tình chống chánh quyền Mỹ qua các hành động vì cảm xúc, bởi hận thù, thái độ hiếu chiến, gây hấn, xâm phạm thân thể, bạo hành, bạo lực công nhiên, gây rối loạn trật tự chung khi biểu tình hay khi viết và trương biểu ngữ. Lúc đó người Mỹ gốc Việt lọt kế của CS Hà Nội.

CS là những người chuyên nghiệp trong kỹ thuật lũng đoạn, khuynh loát, phá thối chánh trị. Không thể chủ quan loại bỏ việc CS tổ chức làm những điều xấu trên để gây tiếng oán cho người Mỹ gốc Việt trong cuộc biểu tình. Để truyền thông Mỹ ghi hình phổ biến làm chánh quyền và nhân dân Mỹ mất lòng, vô tình làm hại cho công cuộc quốc tế vận cho đồng bào đau khổ vì CS trong nước.

Hai, phải thành tâm thừa nhận nợ máu mà CS Hà nội đã gây ra cho người Việt tỵ nạn CS thì quá lớn. Không có gia đình Việt tỵ nạn nào ở Mỹ mà không có người thân là nạn nhân trực tiếp hay gián tiếp của CS. Nhưng vì chánh nghĩa tư do, dân chủ, văn minh Loài Người và luật pháp xã hội có tổ chức không thể hành động trả thù với nhau. Hận thù không phải là lý do biện minh hành động phạm pháp. Những hành động khoa trương, chơi trội để nổi bật trong đám đông không có tác dụng thuyết phục trong chánh trị mà còn làm hư việc lớn nữa. Do đó việc quăng cà chua, ném trứng thối, liệng đá, phóng cờ, phun nước miếng, giơ khu, hất hạ bộ vào hướng Phan Văn Khải -- khi các hình ảnh khiếm nhã này bị truyền hình Mỹ chiếu lên -- sẽ làm cho quần chúng Mỹ đánh giá thấp cuộc biểu tình. Và rồi Phan văn Khải sẽ sợ trốn tránh nên không học được bài học tư do, dân chủ nơi người Mỹ gốc Việt. Biểu tình phải là phơi phới, lịch thiệp, văn minh... và đẹp như các sắc hoa cách mạng ở UKraine, Georgia...

Ba mươi năm rời khỏi VN, 10 năm tái lập bang giao, Mỹ mới có một cán bộ Đảng, Nhà Nước CS cao cấp nhứt đến Mỹ. Truyền thông Mỹ nhứt định sẽ rất chú ý và loan tải nhiều. Do vậy mọi tình huống đáng tiếc xảy ra trong cuộc biểu tình dù do CS trà trộn cố ý bêu xấu, gây ra hay do người cực đoan vô tình gây ra sẽ làm cuộc biểu tình mất hiệu quả chánh trị tốt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.