Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cuộc Biểu Tình Hiệu Quả

03/06/200500:00:00(Xem: 5093)
Cuộc Biểu Tình Hiệu Quả
Những cuộc biểu tình lớn làm cách mạng thành công ở Ukraine, Kyrgistan, Uzbekistan gần đây thường được dùng sắc hoa, tên hoa để chỉ hay tiếng gọi chung là cách mạng nhung. Tức là hòa dịu. Hòa dịu nhưng cương quyết, kiên trì và thắng lợi. Khi dân Việt biểu tình, sẽ dùng sắc hoa nào"

Liên quan đến cuộc biểu tình chống Ô. Phan văn Khải, Thủ Tướng CS Hà Nội đến Mỹ, thành công cũng nằm trong qui luật hòa dịu đó. Hiệu quả chánh trị sẽ tối ưu khi ngăn chận được ba việc. Địch CS Hà Nội cho tay sai hay mướn dân chống Cộng cuội làm bậy một cách cố ý để phá thúi cuộc biểu tình. Bạn Mỹ, chánh quyền không hiểu lầm người Mỹ gốc Việt chống chánh quyền Mỹ; truyền thông không mô tả người Mỹ gốc Việt như một bộ phận chưa trưởng thành chánh trị. Ta người Mỹ gốc Việt không bị những phần tử cực đoan thích "chơi trội", ham "nổi tiếng" -- nhưng tiếng xấu -- như kiểu mấy ông quan dân cử cao bồi rút súng bắn lên trời, xô ngã bục diễn đàn, chưởi bới, đấm đá đồng viện trên TV thế giới.

Như đã biết cả tháng nay người Mỹ gốc Việt và những người Mỹ chánh tông như cựu quân nhân Chiến tranh VN, một số nghị sĩ, dân biểu liên bang Mỹ từng đấu tranh ủng hộ tiến trình tự do, dân chủ, nhân quyền VN đều nghĩ, tin việc biểu tình chống Ô. Khải là chuyện phải làm, làm hết mình, không làm không được. Chánh quyền TT Bush tôn trọng ý kiến đó, không ủng hộ cũng không chống đối ngầm cũng như công khai. Thời gian, địa điểm, ngày đăng báo, giấy phép biểu tình đã có, kế hoạch tổ chức, lãnh đạo, phối hợp hành động với người Mỹ, người Tây Tạng, người Cuba, Nam Hàn chống Cộng, phái đoàn tham dự, xe đưa đón; tất tất đã có. Mọi việc có vẻ trơn tru cho cuộc biểu tình chống Phan Văn Khải đến Mỹ, là cuộc biểu tình qui mô có thể nói sâu rộng nhứt từ ngày người Việt tỵ nạn CS đến định cư trên đất nước của Nữ Thần Tự Do này.

Tổng hợp tin tức chánh thức và bán chánh thức, ba cuộc biểu tình chống Ô. Khải tại 3 nơi Washington DC thủ đô chánh trị, Nữu Ứớc thủ đô kinh tế Mỹ và trú sở chánh của Liên Hiệp Quốc, và San Francisco cổng chánh Á châu của Mỹ; kế hoạch và tổ chức có vẻ khoa học, diễn tiến có vẻ văn minh, đúng lề lối sinh hoạt dân chủ, đúng luật lệ Mỹ. Nhưng cũng không thể lạc quan để thành chủ quan khi không loại bỏ hai trường hợp có thể xảy ra tạo tình huống ngang trái và phản tác dụng.

Một, nếu Ta Quốc Gia, tự do, dân chủ làm thì Địch CS, độc tài, khủng bố sẽ phá. CS có thể dùng tay sai đặc công, đặc tình nằm vùng ở Mỹ hay mướn những nhóm chống Cộng cuội ở Mỹ phá thúi, làm xấu và làm hại hình ảnh cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Công cuộc biểu tình sẽ mất hiệu quả chánh trị dưới mắt nhân dân và chánh quyền Mỹ và lớp trẻ Việt đã hòa nhập sâu sát vào xã hội Mỹ. Nói khác nếu các cuộc biểu tình chống Ô. Khải bị nhìn như hành động trả thù, rửa hận theo luật Talion "mắt đổi mắt, răng đổi rang" "ăn miếng trả miếng" với nhau sẽ bị phản tác dụng chánh trị.. Trái lại nếu người Mỹ gốc Việt làm "đẹp", làm văn minh trong việc biểu tình chống Ô.Khải ở Mỹ, quần chúng Mỹ là trọng tài, hiệu quả chánh trị sẽ nhơn lên như phong trào cờ vàng, biểu tượng tư do, dân chủ được chánh quyền, nhân dân Mỹ ủng hộ ngày càng nhiều. Chánh quyền Mỹ sẽ lấy cuộc biểu tình của "công dân chúng tôi" để làm lý do, làm sức mạnh áp lực CS Hà Nội thêm nữa trong tiến trình cải thiện tự do, dân chủ, nhân quyền cho VN. Mỹ sẽ đứng xa người Mỹ gốc Việt, và gần với CS Hà Nội hơn, nếu cuộc biểu tình của người Mỹ gốc Việt trở thành cuộc biểu tình chống chánh quyền Mỹ qua các hành động vì cảm xúc, bởi hận thù, thái độ hiếu chiến, gây hấn, xâm phạm thân thể, bạo hành, bạo lực công nhiên, gây rối loạn trật tự chung khi biểu tình hay khi viết và trương biểu ngữ. Lúc đó người Mỹ gốc Việt lọt kế của CS Hà Nội.

CS là những người chuyên nghiệp trong kỹ thuật lũng đoạn, khuynh loát, phá thối chánh trị. Không thể chủ quan loại bỏ việc CS tổ chức làm những điều xấu trên để gây tiếng oán cho người Mỹ gốc Việt trong cuộc biểu tình. Để truyền thông Mỹ ghi hình phổ biến làm chánh quyền và nhân dân Mỹ mất lòng, vô tình làm hại cho công cuộc quốc tế vận cho đồng bào đau khổ vì CS trong nước.

Hai, phải thành tâm thừa nhận nợ máu mà CS Hà nội đã gây ra cho người Việt tỵ nạn CS thì quá lớn. Không có gia đình Việt tỵ nạn nào ở Mỹ mà không có người thân là nạn nhân trực tiếp hay gián tiếp của CS. Nhưng vì chánh nghĩa tư do, dân chủ, văn minh Loài Người và luật pháp xã hội có tổ chức không thể hành động trả thù với nhau. Hận thù không phải là lý do biện minh hành động phạm pháp. Những hành động khoa trương, chơi trội để nổi bật trong đám đông không có tác dụng thuyết phục trong chánh trị mà còn làm hư việc lớn nữa. Do đó việc quăng cà chua, ném trứng thối, liệng đá, phóng cờ, phun nước miếng, giơ khu, hất hạ bộ vào hướng Phan Văn Khải -- khi các hình ảnh khiếm nhã này bị truyền hình Mỹ chiếu lên -- sẽ làm cho quần chúng Mỹ đánh giá thấp cuộc biểu tình. Và rồi Phan văn Khải sẽ sợ trốn tránh nên không học được bài học tư do, dân chủ nơi người Mỹ gốc Việt. Biểu tình phải là phơi phới, lịch thiệp, văn minh... và đẹp như các sắc hoa cách mạng ở UKraine, Georgia...

Ba mươi năm rời khỏi VN, 10 năm tái lập bang giao, Mỹ mới có một cán bộ Đảng, Nhà Nước CS cao cấp nhứt đến Mỹ. Truyền thông Mỹ nhứt định sẽ rất chú ý và loan tải nhiều. Do vậy mọi tình huống đáng tiếc xảy ra trong cuộc biểu tình dù do CS trà trộn cố ý bêu xấu, gây ra hay do người cực đoan vô tình gây ra sẽ làm cuộc biểu tình mất hiệu quả chánh trị tốt.

22/07/2019(Xem: 511)
Tôi không có duyên lắm với những người phụ nữ cầm bút, đặc biệt là những cô hay những bà làm thơ, kể cả Bà Huyện Thanh Quan. Vấn đề hoàn toàn chả phải vì lý do cá nhân, hay tư tiêng gì ráo. Điều không may chỉ vì tôi gặp nữ sỹ hơi quá sớm, thế thôi!
22/07/2019(Xem: 408)
Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy qua đời vào ngày 28 tháng 7, 1990 bước đường hoạt động tranh đấu cho một nước Việt Nam dân chủ tự do thực sự.
22/07/2019(Xem: 474)
Năm Kỷ Mão (1279), sau khi tiêu diệt xong triều đại Nam Tống, nhà Nguyên chuẩn bị mở rộng cuộc xâm lăng sang các nước Đại Việt, Chiêm Thành... Lúc bấy giờ một số tàn quân và dân chúng nước Nam Tống không chịu sống dưới sự cai trị của người Mông Cổ đã theo đường biển chạy ra các nước ngoài xin tị nạn.
22/07/2019(Xem: 838)
Ngày đoàn tụ hàng năm của Thầy trò Ngô Quyền như thông lệ từ hơn 10 năm qua là cuối tuần của dịp lễ Độc lập ở Mỹ.
22/07/2019(Xem: 210)
Uy Lĩnh xưng danh và kể lại những gian nan từ sau khi rời thành Troa. Trước tiên quân Uy Lĩnh cập bờ biển Thạch Các, tấn ông thành Ích Ma Rốt, qua ngày hôm sau bị dân Si Côn phản công dữ dội phải rút lui. Đoàn thuyền binh bị ngược gió băng qua mũi Ma Lê, sau chín ngày lênh đênh cập vào bến xứ Lô Tô Pha.
22/07/2019(Xem: 334)
Ông Nguyễn Phi Khanh thi đỗ Nhị Giáp Tiến sĩ . Khi Hồ Quí Ly cướp ngôi nhà Trần , ông ra làm quan dưới triều Hồ Hán Thương và được bổ nhiệm chức Hàn Lâm Học sĩ .
22/07/2019(Xem: 438)
Suốt nhiều cuối tuần tháng 6 và đầu 7 năm 2019, dân Hông Kông chỉ có 7,5 triệu người nhưng hơn 2 triệu người xuống đường biểu tình kiên trì, nhiều mặt, để bảo vệ nền tự do, dân chủ của mình.
22/07/2019(Xem: 1031)
Những tiêu chuẩn nào để phân biệt một thành phố vận hành tốt và vận hành tệ ở nước Mỹ? Cũng khó mà xác định một tiêu chuẩn đánh giá chung.
22/07/2019(Xem: 521)
Hiện nay đang có lời kêu gọi biến thủ đô Washington D.C thành tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo thăm dò mới nhất của Gallup, hầu hết người Mỹ phản đối.
22/07/2019(Xem: 479)
Theo tin tức từ The Hill, trong một nỗ lực làm giảm mức chênh lệch lương giữa hai đội tuyển nam và nữ quốc gia túc cầu của Hoa Kỳ, công ty Procter & Gamble đã tuyên bố đài trợ $529,000 cho đội nữ, cho những chiến thắng của họ tại giải World Cup.
22/07/2019(Xem: 592)
Theo tin của CNN, trong đảng Cộng Hoà, sau những cuộc bầu cử 2018, không còn nhiều thành viên với quan điểm ôn hoà về vấn đề nhập cư, vì một nửa những thành viên ủng hộ việc nhập cư đã rời chức vụ.
22/07/2019(Xem: 407)
Gallup nhận thấy rằng nền kinh tế có cải thiện trong thời tổng thống Trump, nhưng những lo lắng về tình hình tài chính cá nhân thì không hề thuyên giảm.
22/07/2019(Xem: 429)
Nước Mỹ từ lâu được xem là quốc gia đi đầu của chủ nghĩa tư bản, nơi mà người dân làm việc cực nhọc vì đồng tiền. Và có người sẽ đoán rằng những người hạnh phúc nhất sẽ là những người giàu nhất?
22/07/2019(Xem: 275)
Theo một cuộc thăm dò YouGov của CBS, vừa được công bố hôm Thứ Tư 17/06, 62% những cử tri Dân Chủ ở các tiểu bang tự nhận mình là “rất tự do” (very liberal), hay “tương đối tự do”.
22/07/2019(Xem: 307)
Chắc chắn có một sự liên hệ giữa những ngôn ngữ thù hận trên mạng xã hội và những bạo động sắc tộc trên thực tế- một nghiên cứu mới đã xác định.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip.
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc