Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Hè Đỏ Mắt Tại Houston

27/05/200400:00:00(Xem: 4049)
Hôm qua, an ninh Hoa Kỳ báo động là khủng bố Al-Qaeda có thể tấn công lớn vào mùa hè này. Những “mục tiêu hấp dẫn” có thể là 2 Đại hội đảng tại Boston và New York trong tháng Sáu và tháng Chín... Nhưng còn Houston"

Nhìn từ Hoa Kỳ, như cột báo này dự báo từ năm ngoái, khủng bố al-Qaeda càng tấn công gần ngày bầu cử tổng thống Mỹ, ông Bush càng hy vọng thắng cử: khi xứ sở bị tấn công, công chúc thường lập tức sát cánh sau lưng lãnh đạo. Sớm hơn thời khoảng đó, từ đầu năm cho đến tháng Tư vừa qua, ông Bush sẽ thất cử, vì bị chỉ thích là không bảo vệ được Hoa Kỳ, lại còn bị tản lực vì cuộc chiến Iraq. Ông Bush đang ở vào thời điểm bản lề, với tỷ lệ ủng hộ sa sút nhất, nhưng Nghị sĩ John Kerry lại chưa khai thác được những vấn đề liên tục của chính quyền Bush trong suốt ba tháng qua. Cả hai ông đều có vấn đề.
Chúng ta đang ở vào thời điểm sinh tử có thể ảnh hưởng đến an ninh trước mắt và tương lai chính trị sau này của Hoa Kỳ.

Chỉ một ngày sau khi ông Bush trình bày chiến lược của mình tại Iraq, một bài thuyết trình thiếu khả năng thuyết phục, viện nghiên cứu an ninh chiến lược IISS tại London công bố bản phúc trình mới của họ, theo đó al-Qaeda đã hồi phục và có khả năng tấn công cao hơn những dự đoán bình thường. Hôm sau, ngày Thứ Tư, Bộ trưởng Tư pháp John Ashcroft và Giám đốc FBI Robert Mueller đã cho biết trong một cuộc họp báo, rằng nhà chức trách có tin tức đủ chính xác để kết luận là al-Qaeda sắp hoàn tất việc chuẩn bị để có thể tấn công Hoa Kỳ trong vài tháng tới. Trước đó, Bộ trưởng Nội an Tom Ridge cũng lên nhiều đài truyền hình để báo động là có nhiều nguồn tin xác thực cho thấy al-Qaeda có thể tấn công lãnh thổ Hoa Kỳ.

Cuộc chiến chống khủng bố đã có thắng lợi tiêu cực là 32 tháng sau vụ 9-11, Hoa Kỳ không bị tấn công lần nữa. Nhưng chiến thắng này tiêu cực vì al-Qaeda chưa bị tiêu diệt mà còn tồn tại, đã biến hóa và có thể tung ra một đợt tấn công khác với nhân sự mới, nhiều người trong đó có kinh nghiệm lâu năm về xã hội Mỹ. Bảy kẻ tình nghi khủng bố do John Ashcroft và Robert Mueller nêu đích danh với hình ảnh đính kèm chỉ là phần nổi mà nhà chức trách đã biết. Những kẻ khác thì không, chỉ biết là khủng bố có nhiều cơ sở mai phục rất kín trong lãnh thổ Mỹ. Bộ trưởng Ashcroft cũng nói đến các “mục tiêu hấp dẫn”, thí dụ như Đại hội đảng Dân chủ tại Boston trong tháng tới, hay Đại hội đảng Cộng hòa tại New York trong tháng Chín và cuộc bầu cử tháng 11 trên toàn quốc. Kết quả bầu cử tại Tây Ban Nha sau vụ tấn công tại Madrid vào ngày 11 tháng Ba có thể khiến al-Qaeda nghĩ tới một kết quả tương tự tại Hoa Kỳ: bỏ phiếu bằng bom.

Chúng ta kết luận ra sao về sự thể này"


Nhìn vào các biểu hiện thông tin hay tuyên truyền của al-Qaeda từ hơn sáu tháng qua, kết hợp với những gì biết được từ nhà chức trách, người ta có thể cho rằng, 1) Hoa Kỳ có thể đã bắt được 70% nhân sự của al-Qaeda nhưng chưa tiêu diệt hết cơ sở hoạt động của khủng bố trong lãnh thổ; 2) al-Qaeda có nhân lực nằm vùng chưa bị phát giác và có thể tấn công nay mai; 3) nơi tấn công có thể là các cơ sở kinh doanh, với mục tiêu là gây thiệt hại về kinh tế để ảnh hưởng đến tâm lý dân chúng; 4) phương tiện tấn công có thể là võ khí sinh hóa, “bom bẩn”, hay nhiều thứ bất ngờ.

Với những dữ kiện đó, chúng ta nghĩ sao về nơi có thể bị tấn công"
Những địa điểm bị tấn công có thể là New York, Boston, Washington DC, Chicago (trung tâm giao dịch thương phẩm) hay Los Angeles (hải cảng miền Tây và thủ đô điện ảnh).... Nhưng đứng đầu trong loại mục tiêu nhiều ý nghĩa có thể là Houston của Texas.
Houston là thành phố lớn, có năm triệu dân, là nơi cư ngụ của cựu Tổng thống George H. Bush, thân phụ của đương kim Tổng thống, nằm tại Texas là căn cứ của gia đình Bush. Houston còn là trung tâm năng lượng của Hoa Kỳ với nhiều nhà máy lọc dầu và cả dàn dầu ngoài Vịnh Mễ Tây Cơ. Trong lúc dư luận Mỹ được truyền thông Mỹ nhắc nhở hàng ngày về nạn xăng dầu lên giá, một vụ tấn công vào hệ thống dầu hỏa tại Houston có thể thổi lên một sốt xăng dầu. Houston có ý nghĩa chính trị, biểu tượng và kinh tế làm nổi bật yếu tố tâm lý là sự thách đố ông Bush ngay trước mùa bầu cử. Houston còn là một địa điểm bất ngờ trong khi dư luận Mỹ chú ý tới các nơi khác.

Lối tấn công của al-Qaeda có thể là một tái diễn của những gì đã quen làm ở nhiều nơi, một xe vận tải chở chất nổ hay võ khí sinh hóa, được tông vào một trung tâm dầu khí trong đất liền hay tầu dầu trên mặt nước sau khi một toán đặc công bất ngờ nổ súng để phá tung hàng rào bảo vệ bên ngoài hoặc giả trang làm nhân viên để lọt qua vòng kiểm soát bên ngoài. Phí tổn hay tổn thất của khủng bố thực ra rất thấp so với kết quả là những cụm khói đen bốc lên không trung của Houston Texas, trong khi truyền thông Mỹ om xòm bình luận về hậu quả của vụ khủng bố đối với xăng dầu.

Giá xăng tại Mỹ có gia tăng, thuần vì lý do cung cầu, mà không làm giảm số cầu. Dân Mỹ vẫn ham đi chơi và dùng xe lớn có sức tiêu thụ rất cao. Mặc dù như vậy, mỗi ngày truyền thông tiếp tục loan tin xăng dầu lên giá và gây ra ấn tượng là kinh tế Mỹ có thể bị khủng hoảng vì thiếu xăng. Giới chính trị còn đề nghị giải pháp khôi hài là bơm dầu từ kho Dự trữ Chiến lược ra cho dân xài, là điều chỉ đủ cho vài ngày mà vẫn được nói tới!
Phản ứng tâm lý kỳ cục đó là một cám dỗ lớn cho khủng bố chọn Houston làm mục tiêu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.