Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cũng Âu Châu

27/04/200500:00:00(Xem: 5222)
Khuynh hướng của một số nước lớn của Cựu Lục Địa Âu Châu, như Pháp, Đức muốn trở thành một đối cực, đối trọng với Mỹ trong Chiến Tranh Iraq vẫn còn. Và khuynh hướng ấy của Âu Châu đang lan sang Á Châu, trong vấn đề Trung Cộng.

Gần đây Liên Âu cứu xét việc gỡ cấm vận vũ khí tân tiến cho Trung Cộng mà Liên Hiệp Quốc đã cấm sau vụ Thiên An Môn. Thừa thắng xông lên TC ban hành luật chống Ly Khai mặc thị cho phép TC dùng biện pháp quân sự để giải quyết việc thống nhứt Đài Loan vào lục địa. Mỹ phản ứng, kết họp với Nhựt. Bà Ngoại Trưởng Mỹ tuyên bố thẳng thừng, Mỹ - chớ không phải Liên Âu - sẽ bảo vệ Thái Bình Dương. Trước thái độ cứng ráng của Mỹ, một số nước khác ở Âu Châu, nhứt là Đông Âu, vận động Liên Âu xét lại dự định. TT Chirac của Pháp vì thế khi thăm Nhựt hóa giải sự chống đối, tuyên bố ngưng cấm vận không có nghĩa là bán vũ khí "độc" cho TC.

Ở Mỹ Châu, mới đây nhứt, một phái đoàn đoàn Liên Âu viếng thăm Cuba 4 ngày. Nhận định của Ông Trưởng Phái Đoàn Louis Michel, rằng "rất lạc quan" về nhân quyền vì nhà cầm quyền cho phép phái đoàn tiếp xúc với dân chúng và vợ con những người chống CS Castro đang bị giam cầm.Và lời tuyên bố của Ông bảo người dân Cuba, rằng đừng nói đến dân chủ sẽ khiêu khích Fidel Castro. Nhận định và tuyên bố của Ông ta bị nhiều người dân Cuba phê bình, phản đối, nguyền rủa. Dân Cuba chất vấn Phai Đoàn Liên Âu, các Ông thông minh, tài giỏi cỡ nào để trong vòng ba ngày thăm Cuba, thăm theo lộ trình do CS Cuba vạch ra, mà hiểu biết được Cuba đã bị CS độc tài toàn diện thống trị hai phần ba thế kỷ. Những gì nhà cầm quyền cho Phái Đoàn xem, những người nhà cầm quyền cho Phái Đoàn gặp, chỉ là bức màn che cửa sổ của cái nhà tù lớn của CS đầy đán áp, bất công, và chà đạp nhân quyền. Dân chúng cho biết không bao giờ CS Castro thay đổi; Casro điếc không chịu nghe ai. Ông ta là người vi phạm nhân quyền chuyên nghiệp, quán hành. Chế độ CS Castro là một chế độ độc tài toàn diện lâu đời, con khủng long quá khích của thời CS còn sót lại.

Ở Mỹ cũng không ít người tưởng mình khôn hơn, hiểu CS hơn dân Cuba. Mới đây nhứt, hai dân biểu Cộng Hòa- DB Jeff Flake (Cộng Hòa Arizona) và Wally Herger (Cộng Hòa, California) -- cả hai cùng đi du lịch Cuba, đồng thanh tuyên bố sẽ đưa ra một dự thảo nghị quyết kèm theo Luật Ngân Sách Mỹ, nhơn khi thảo luận biểu quyết ngân sách, để giảm bớt những cấm đoán gởi tiền và du lịch Cuba mà chánh quyền Bush đã ban hành trước kỳ bầu cử 2004. Hai DB này dựa vào nguyên tắc và chủ trương tự do thương mại của Mỹ đối với Trung Cộng và Việt Cộng để hỏi tại sao TT Bush cứ duy trì cấm vận đối với Cuba CS. Hai dân biểu nhà ta còn tổng quát hóa một cách khiên cưỡng, rằng dân biểu Mỹ bây giờ là những người không sống trong Chiến Tranh Lạnh nữa thì không có lý do gì để cấm vận Cuba. Và nhờ thế mà tại thủ đô CS Cuba, hai dân biểu này cũng như tại Việt Nam CS đối với Ông Nguyễn cao Kỳ và một vị sư hải ngoại được Đảng, Nhà Nước CS tiếp đón trọng thể. DB Mỹ này được Ông Chủ Tịch Quốc Hội, Bộ Trưởng Ngoại Giao. Ô. Cục trưởng Ngoại Thương của Cuba CS trải thảm đỏ đón tiếp.

Sau cùng không ai trách các nước giành nhau thị trường, và cũng không ai trách các đại diện dân cử đi kiếm phiếu. Kiếm tiền, kiếm phiếu là chuyện chánh trị bình thường. Nhưng kiếm tiền dính máu, mồ hôi, nước mắt của người dân bị độc tài kềm kẹp, đàn áp, thống trị, tiền đó là đồng tiền dơ - dơ hơn đồng tiền buôn bán ma túy nữa -- khó mà rửa được. Đồng nhân dân tệ, Liên Âu nếu kiếm được qua việc buôn bán vũ khí tối tân cho TC sẽ là đồng tiền dính máu của những sinh viên Trung Hoa đứng lên đòi dân chủ bị CS Trung Quốc dùng xe tăng và quân đội càn quét. Đồng tiền đó một ngày nào đây không xa, sẽ là đồng tiền làm đổ máu người Mỹ, người Pháp, người Đức, nói chung là Thế giới Tự do khi còn Khủng Long CS lớn nhứt hoàn cầu, là TC, hồi sinh sau Chiến Tranh Lạnh. Đồng tiền làm ăn với Cuba CS một mặt giúp cho CS tăng cường guồng máy kềm kẹp nhân dân Cuba. Một mặt khác giúp cho chế độ CS Cuba mài bén chiếc lưỡi lê gài dưới bàn tọa hay kề bên hông Mỹ, như đã có lần làm khi để cho Liên xô đặt hỏa tiễn ở Cuba; thời TT Kennedy nếu không kiên quyết thì chiến tranh đã xảy ra.

Kiếm phiếu theo kiểu mị dân, nói ngược lại những sự kiện, những sự thật xảy ra hàng ngày -- là việc các nước CS chà đạp nhân quyền, tước đoạt tự do, dân chủ của người dân ở các nước CS -- là thiếu thực thà với lương tâm. Một ngày đó cũng sẽ bị vạch mặt.

Kinh tế và chánh trị là môi với răng, khó mà tách rời ra được. Làm ăn với và viện trợ cho một chế độ độc tài là nối giáo cho giặc, là thêm tay thêm chân cho kẻ ác. Đó là củng cố cho bộ máy đàn áp nhân dân như Hòa Thượng Quảng Độ, một lãnh đạo tinh thần của Phật Giáo VN mà số ngày ở trong tù, trong quản chế, quản thúc nhiều hơn số ngày ở ngoài, đã nói.

Giả sử TT Pháp Chirac, Ủy viên Liên Âu gốc Bỉ Louis Michel, hai dân biểu- DB Jeff Flake (Cộng Hòa Arizona) và Wally Herger (Cộng Hòa, California) là thiên tàig đi nữa, bốn cái đầu đó cũng không khôn ngoan hơn, không kinh nghiệm hơn để hiểu biết CS Trung Quốc, CS Cuba, CS Việt Nam hơn người dân Trung Hoa, Cuba, VN từng sống gần hai phần ba thế kỷ trong gông cùm CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.