Hôm nay,  

Tin Úc Châu

07/03/200500:00:00(Xem: 5429)
CUỐN VIDEO “HỐI LỘ” ĐƯỢC BÁN VỚI GIÁ $15,000 ĐÔ-LA!
SYDNEY: Một nghị viên Strathfield khẳng định rằng ông ta đã trả $15,000 để mua một cuốn video cho thấy thị trưởng Alfred Tsang nhận tiền hối lộ từ một nhà thầu xây cất. Cựu thị trưởng Strathfield John Abi-Saab đã khai với một cuộc điều tra của ủy ban Chống tham nhũng Độc lập (ICAC) rằng ông ta đã trả cho nhà thầu xây cất Michael Saklaoui số tiền mặt $15,000 để mua cuộn video này.
Chứng cớ này xuất hiện sau khi ông Abi-Saab thú nhận cách đây hai tuần rằng ông đã nói dối với ICAC về vai trò của mình trong vụ này. Tại phiên xử riêng biệt của ICAC hôm thứ Hai vừa qua, ông Abi-Saab nói rằng: “Tôi muốn có cuốn video này để chắc chắn ông Alfred Tsang được xử lý một cách thích đáng.” Ông Abi-Saab nói rằng sở dĩ ông đã mua cuốn video này để làm bằng chứng cho các nghị viên khác biết về hành động tham nhũng của thị trưởng Tsang.
Trong khi đó ông Saklaoui phủ nhận chứng cớ của ông Abi-Saab, và nói ông đã chẳng bao giờ nhận bất cứ món tiền nào cho cuộn video, mà ông đã bí mật quay trong một bữa ăn trưa ngày 23 tháng Sáu, 2004. Tuy nhiên ông Abi-Saab đã khai với cuộc điều tra của ICAC rằng chính ông Saklaoui đã đòi số tiền mà ông ta đã chi tiêu cho việc quay cuốn video này. Ông Abi-Saab nói rằng: “Ông Saklaoui là người khéo mặc cả....lấy lại bất cứ thứ gì ông ta đã chi. Ông ta mặc cả, nếu bạn đưa tôi cái này thì tôi sẽ đưa bạn cái kia. Tôi không hiểu biết nhiều về toán, nhưng tôi biết việc quay cuốn video này làm ông ta tốn $15,000.”
Tuy thế ông Abi-Saab lại không thể nhớ khi nào và ở nơi đâu mà ông đã trả số tiền này cho ông Saklaoui: “Tôi không chắc tôi đã trả cho ông ấy sau hoặc trước khi xem cuốn video này.” Khi bị hỏi tại sao phải đợi mãi đến phiên xử riêng ông mới nói với ICAC về số tiền $15,000 mà ông đã trả cho ông Saklaoui, ông Abi-Saab trả lời: “Một cách cụ thể, tôi đã không bị hỏi về điều này. Tôi không che giấu sự thật rằng tôi đã phải bỏ tiền ra để có cuốn video này. Ông ấy muốn $15,000 để trao cho tôi cuốn video này.” Ông Abi-Saab cho biết ông ta đã đi đến Wauchope để mượn người con trai tên Anthony số tiền để mua cuốn video này. Mượn tiền từ con trai là điều mà ông Abi-Saab nói là ông rất thường làm.
Trong vài tuần qua ủy ban Chống tham nhũng Độc lập đã khám phá một âm mưu để hất ông Alfred Tsang ra khỏi chiếc ghế thị trưởng Strathfield, người đã bị quay phim nhận tiền hối lộ từ một nhà thầu xây cất. Hôm thứ Sáu tuần qua, luật sư Michael King, người đứng đầu cuộc điều tra của ICAC, đã đề nghị buộc tội ông Tsang, một nghị viên, một nhà thầu khoán xây cất, một nhà báo và ba người khác. Ông King đề nghị truy tố ông Tsang tội nhận số tiền hối lộ $2500 và đồng ý nhận thêm $200,000 nữa.
Ông nói rằng các lời biện bạch bởi cựu thị trưởng Tsang rằng ông ta “sửng sốt và không thể suy nghĩ rõ ràng” khi được trao tiền là điều không có cơ sở trong thực tế. Ông King nói rằng: “Ông Tsang đã không tỏ ra ngần ngại khi nhận tiền và bỏ nó vào túi, mặc dù ông ta đã rất thận trọng trong khi làm việc này, mắt dáo dác chung quanh xem có bất cứ ai nhìn thấy không.”
Luật sư King đề nghị buộc tội ông Saklaoui tội quay phim vụ nhận tiền này và âm mưu loại ông Tsang ra khỏi chức thị trưởng. Thế nhưng lời phê phán nghiêm khắc nhất của luật sư King đã được dành cho ông Abi-Saab, người mà ông nghĩ nên bị buộc tội hối lộ và nói dối với ICAC. Ông King phán rằng: “Ông Abi-Saab đã cho thấy rõ trong lời khai rằng ông ta đã không tôn trọng sự thật, và sẵn sàng để nói dối trong lời khai tuyên thệ.”
Luật sư King cũng đề nghị buộc tội ông Geoff Howe, chủ bút tờ báo Inner Western Surburbs Courier, đưa ra các lời tuyên bố gian dối để đánh lừa viên chức điều tra của ICAC. Ông King cũng đề nghị buộc tội bà Noeline Abi-Saab, vợ ông John Abi-Saab; và cả ông Scott Allman, một cảnh sát viên NSW, người đã giúp mua các thiết bị máy móc quay phim. Riêng hai nghị viên Strathfield, David Doust và Elizabeth Gewandt, được minh oan.

HAI NGƯỜI ĐÀN ÔNG Á CHÂU CHẾT TRONG VỤ NỔ SÚNG ở CABRAMATTA

CABRAMATTA: Hai người đàn ông đã chết sau một vụ nổ súng và đâm chém trên một con đường ở Cabramatta West buổi tối thứ Bẩy. Hai người đàn ông này được tìm thấy nằm gục trên một drive-way, nằm cách nhau vài mét, vào lúc 6.30pm, và cả hai đều mặc com lê vì chuẩn bị dự một lễ cưới buổi tối hôm đó.
Một người, trong tuổi cuối 20, bị một viên đạn bắn vào ngực. Người đàn ông thứ hai, trong tuổi cuối 30, bị nhiều vết đạn ở vai, ngực và đầu, và cả một số vết dao đâm ở vai và bụng. Cả hai người đàn ông Á Châu này đã chết khi được đưa đến bệnh viện Liverpool. Một chiếc xe Subaru mầu bạc, được trang hoàng với nhiều dải ruy băng đám cưới mầu trắng, đã được cảnh sát kéo đi làm chứng cớ.
Hai người là bạn rất thân với nhau, họ chuẩn bị đến dự một đám cưới mà một trong hai người sẽ là phụ rể. Các thám tử đang điều tra để khám phá sự bí ẩn của thảm kịch này, giờ đây họ tin rằng đám cưới mà cả hai đến dự có thể cung cấp các manh mối rất quan trọng. Tờ Daily Telegraph biết được rằng người đàn ông sống trong căn nhà Boyd St, trong tuổi 20, đã đâm và bắn người bạn trước khi quay mũi súng tự sát.
Người đàn ông trẻ tuổi hơn, chỉ được biết tên là “Jimmy”, là phụ rể của đám cưới buổi tối hôm đó. Anh ta được đón bởi người bạn khi thảm kịch rùng rợn này xảy ra. Bà Dianne Clark, một người hàng xóm 40 tuổi, cho biết người cha của Jimmy đã nói với bà rằng con trai của ông đã tự sát sau khi giết chết người bạn. Người ta vẫn không biết điều gì đã gây ra vụ tấn công này. Bà Clark cho biết đã nghe thấy tiếng động như tiếng pháo nổ ở phía trước nhà lúc 6:30pm, và rồi nhìn thấy hai người bạn này nằm gục ở gần cổng trước. Cả hai người vẫn còn sống nhưng đã chết ngay sau khi được đưa vào bệnh viện Liverpool.
Các người bạn và gia đình của hai nạn nhân đã dựng lên một bàn thờ tạm tại hiện trường giết người, gồm tám bó hoa, châm lửa các điếu thuốc lá và thắp nhang. Thanh tra cảnh sát Dennis Magdopolos nói rằng cảnh sát vẫn đang điều tra để xác định động cơ của vụ giết người rồi tự sát này. Và ông kêu gọi những ai biết bất cứ chi tiết nào về vụ này hãy liên lạc số 9288 3413.

THÊM MỘT ÁC MẪU GIẾT 4 ĐỨA CON!

VICTORIA: Một bà mẹ trẻ đã bị buộc tội giết chết bốn đứa con ruột, chỉ 14 tháng sau khi cô ta được các nhà nghiên cứu bệnh học hàng đầu chứng nhận không có tội. Carol Louise Matthey, 25 tuổi, đã phủ nhận cáo buộc giết chết bốn đứa con - Jacob, Chloe, Joshua và Shania - trong khoảng thời gian từ 1998 đến 2003.
Trước đây các viên chức điều tra những cái chết khả nghi đã quyết định rằng hai đứa bé đã chết đột ngột trong khi ngủ (cot death) và đứa thứ ba qua đời vì một sự nhiễm trùng rất hiếm xảy ra. Và các nhà bệnh lý học ở Victoria, những người đã xem xét các chứng cớ y khoa trong tháng Mười Hai năm 2003, đã chẳng tìm ra điều gì cho thấy đây là hành động giết người.
Matthey bị bắt tại nhà của một người bạn lúc 6 giờ chiều ngày thứ Năm tuần qua. Năm tiếng đồng hồ sau, cô ta đã xuất hiện rất ngắn trong tòa Sơ thẩm Melbourn, mặc chiếc áo thun mầu đen và mái tóc dài mầu nâu được buộc kiểu đuôi ngựa. Cuộc điều tra của cảnh sát về những cái chết này đã đưa nhân viên sang Hoa Kỳ trong năm ngoái để nhờ các chuyên gia trợ giúp.
Bác sĩ bệnh lý học Janice Ophoven, người đã làm chứng chống lại ác mẫu Kathleen Folbigg, đã có một vai trò rất quan trọng trong cuộc điều tra này. Folbigg, một cư dân Newcastle 37 tuổi, đã bị kết án 40 năm tù vì tội giết bốn đứa con - Caleb 20 ngày tuổi, Patrick tám tháng tuổi, Sarah 11 tháng tuổi và Laura 19 tháng tuổi - trong thời gian từ năm 1989 đến 1999. Bà ta đã thất bại trong phiên xử kháng án thứ Năm tuần qua, nhưng đã được giảm bớt 10 năm tù.
Người ta biết rằng cảnh sát Victoria đã chờ cho đến khi vụ kiện chống án của Folbigg bị bác rồi mới quyết định buộc tội Matthey. Jacob, con trai bẩy tháng tuổi của Matthey, đã chết trong nôi ngày 8 tháng Mười Hai, 1998. Cái chết của đứa bé này được nghĩ là do hội chứng đột tử của trẻ em, cái chết của bé Chloe chín tuần tuổi trong tháng Mười Một, 2000, cũng đã được quyết định cùng nguyên nhân.
Joshua, ba tháng tuổi, đã bị bệnh tại một siêu thị ở Geelong trong tháng Bẩy 2002. Một viên chức điều tra quyết định cái chết của bé Joshua là do một sự nhiễm trùng rất hiếm có tên là “klebsiella septicaemia”. Trong khi bé Shania, 3 tuổi, bị té xuống đất từ chiếc bàn tại căn nhà của Mathey ở Herne Hill, gần Geelong. Một xe cứu thương đã được gọi đến nhưng em bé này đã chết ngày hôm sau. Một cuộc điều tra về cái chết của bé Shania vẫn chưa được thực hiện.
Một cuộc xem xét hồ sơ y khoa bởi Bác sĩ David Ranson trong 2003 đã không tìm bất cứ chứng cớ nào cho thấy Matthey hoặc chồng của cô ta, Stephen, đã giết chết các đứa con của họ. Cảnh sát đã nhờ sự trợ giúp của Bác sĩ Ophoven, người đã trình bầy chứng cớ trong vụ án Folbigg rằng nguy cơ bốn đứa trẻ chết đột ngột là “một trong một ngàn tỷ”. Trạng sư Andrew McKenna bào chữa cho Matthey đã lưu ý chánh án Maurice Gurvich rằng thân chủ của ông có thể cần cách ly từ các tù nhân khác vì sự an toàn của cô ta. Matthey sẽ phải xuất hiện trở lại tòa án trong tháng Năm tới đây.

ĐÃ NGOẠI TÌNH VỚI VỢ CÒN TOA RẬP VỚI NHAU BẮN CHẾT CHỒNG
SYDNEY: Một người cha của hai đứa con đã bị bắn vào đầu bởi tình nhân của người vợ trong khi ngủ tại căn nhà của gia đình. Trong ngày đầu tiên của phiên xử được nghĩ sẽ kéo dài sáu tuần lễ, Philip Raymond Grubb, 40 tuổi, và Catherine Friend, 37 tuổi, đã bị buộc tội giết chết ông Jason Friend trong những tiếng đồng hồ đầu tiên của ngày 18 tháng Giêng, 2002.
Trong khi ông Friend ngủ tại căn nhà của gia đình ở Carnes Hill, thuộc vùng phía nam Sydney - nơi mà ông sống chung với người vợ và hai đứa con Thomas, 3 tuổi và Georgia, 1 tuổi - thì bị bắn vào gáy bằng một khẩu shotgun 12 ly. Trong diễn từ khởi tố, Công tố viên Wendy Robinson đã mô tả một cuộc tình tay ba mà trong đó Grubb và Catherine đã âm mưu giết chết người chồng để họ có thể sống chung với nhau.
Bà Robinson nói rằng Grubb đã “hành động” và Catherine đã trợ giúp bằng cách lập kế hoạch giết người và cung cấp phương tiện để đi vào nhà. Mặc dù Catherine Friend sống tại căn nhà của gia đình trong năm 2002, tòa án được cho biết bà ta đã bỏ chồng trong tháng Sáu năm trước để sống vài tháng với Grubb, trước khi quay trở lại với người chồng và hai đứa con. Sau khi bà ta trở về, một vụ cãi nhau dữ dội đã bùng nổ trong ngày 31 tháng Chạp, trong vụ cãi nhau này kính trước của chiếc xe hơi gia đình đã bị bể nát. Robinson đã kể với Grubb rằng bà ta đã bị người chồng đập đầu vào kính xe.
Trong suốt phiên xử, Grubb, mặc bộ com lê mầu xám, ghi chép rất tỉ mỉ. Catherine ngồi khóc khi tòa nghe đoạn băng ghi âm lời nói hốt hoảng của bà ta trong cú điện thoại 000 lúc 7 giờ sáng - gần bẩy tiếng đồng hồ sau khi phát súng được bắn, làm thức giấc những người hàng xóm. Vừa nói vừa khóc lớn, Catherine đã nói với nhân viên cấp cứu rằng bà ta nghĩ người chồng đã tự sát: “Máu tung tóe khắp nơi... Tự tử... Tôi sợ quá... Có một số vấn đề, cãi nhau.... tôi thương anh ấy.”
Thế nhưng theo Công tố viên, Catherine đã trợ giúp Grubb, người đậu chiếc xe Ford với biển số bắt đầu bằng chữ XDA trong một con đường gần căn nhà này. Lưới ruồi của cánh cửa sổ phòng ngủ đã được cắt một lỗ lớn để Grubb chui vào bên trong nhà mà không tạo ra bất cứ dấu hiệu của sự đột nhập bằng vũ lực nào. Không có vũ khí nào được tìm thấy, tuy nhiên một khẩu shotgun 12 ly bị mất từ căn nhà của Grubb khi cảnh sát tìm kiếm nó. Phiên xử đang tiếp tục.

BẠO LOẠN ở MACQUARIES FIELDS
SYDNEY: Bạo loạn bùng nổ khi một đám đông tấn công cảnh sát bằng bom xăng, gạch đá và những quả banh golf buổi tối Chủ Nhật, sau cái chết của hai thiếu niên trong một vụ rượt đuổi của cảnh sát. Nhiều con đường của vùng Macquaries Field đã bị đốt cháy khi cảnh sát chống bạo loạn đối phó với một đám thanh thiếu niên bạo động. Đám đông này tập trung bên ngoài nơi xảy ra tai nạn hôm thứ Sáu trên đường Eucalyptus Drives lúc 11 pm, cùng thời điểm mà Dylan Rayward, 19 tuổi, và người bạn Matt Robert, 16 tuổi, bị tử nạn khi chiếc xe ăn trộm của họ bị đụng trong cuộc rượt đuổi bởi cảnh sát. Người tài xế còn sống sót và đang bị cảnh sát truy lùng.
Vụ bạo loạn này bùng nổ vào lúc 11:20pm khi cảnh sát đổ đến để giải tán đám đông sau khi một chiếc xe hơi bị đốt cháy. Nhiều cảnh sát viên từ trạm Macquaries Fields đã đến hiện trường để đối phó với đám đông và đã bị tấn công bằng một loạt các “hỏa tiễn”, gồm các chiếc xe đẩy (trolley), các tấm nệm ngủ bốc cháy, gạch đá, chai lọ và bom xăng.
Các thiếu niên, có người chỉ mới 11 tuổi, đã tham gia và vụ bạo loạn này và được cổ vũ bởi các cư dân địa phương. Vũ khí nguy hiểm nhất của chúng là những quả banh golf, được ném rất mạnh từ một nơi chỉ cách xa tuyến đầu của cảnh sát có vài mét. Có lúc những kẻ bạo loạn đã toan tính lái một chiếc xe hơi xuyên qua phòng tuyến của cảnh sát. Những thiếu niên này cũng đã nhổ các tấm bảng chỉ đường để làm vũ khí.
Một cảnh sát viên bị thương sau khi bị trúng một “hỏa tiễn” và đã được điều trị tại hiện trường. Một cư dân đã may mắn không bị thương trầm trọng sau khi bộ quần áo của ông ta bắt lửa, và một quân khuyển cũng bị thương sau khi giẫm chân lên vật bị đốt cháy. Đến buổi sáng thứ Hai, cảnh sát đã thực hiện hai vụ bắt giữ. Bà Tracy Robertson, mẹ của thiếu niên Matt, đã lên tiếng kêu gọi ngưng bạo động, bà nói rằng: “Tôi không muốn điều này bởi vì có thêm nhiều người trẻ tuổi nữa sẽ bị tổn thương. Thế nhưng họ đã quyết tâm trả thù bất kể lời khuyên nào.”
Nhiều cư dân trong cộng đồng địa phương đổ lỗi cho cảnh sát phải chịu trách nhiệm cho cái chết của hai thiếu niên này. Họ nói rằng cảnh sát nên ngưng cuộc rượt đuổi trước khi chiếc xe chạy tới tốc độ 160 cây số/giờ. Tuy nhiên Thủ hiến Bob Carr tuyên bố ủng hộ việc làm của cảnh sát trong cuộc bạo loạn ở Macquarie Fields, và nói rằng các sự buộc tội hình sự là “giải đáp cho cách hành xử không thể chấp nhận được.” Và ông nói thêm rằng hai thiếu niên bị chết trong cuộc rượt đuổi là “những kẻ rất được quan tâm” bởi cảnh sát, chứ không phải chỉ trộm xe.
*Tin mới nhất về vụ bạo loạn ở Macquarie Fields: Người tài xế lái chiếc xe ăn trộm làm nổ ra cuộc bạo loạn suốt ba ngày qua đã đến trình diện tại trạm cảnh sát - nhưng đã được thả tự do. Anh ta đã đến trạm cảnh sát Macquarie Fields, sau ngày vụ đụng xe xảy ra để trả lời các sự buộc tội khác. Nhưng cảnh sát xác nhận anh ta đã được phép tự do trong khi họ tiếp tục cuộc điều tra.
Buổi tối thứ Hai, khoảng 50 cảnh sát võ trang đã đột kích một căn nhà để bắt người đàn ông này, thế nhưng anh ta đã tẩu thoát. Tình hình vẫn rất căng thẳng buổi tối thứ Hai khi cảnh sát chống bạo loạn giải tán một đám đông khoảng 100 người đứng xem khi họ đột kích một căn nhà ở Cottonwood Crescent. Cảnh sát sau đó đã rút ra một đoàn xe và rời khỏi hiện trường.
Cho tới thứ Hai đã có 15 người bị bắt. Một thiếu niên 14 tuổi đã hãnh diện khoe cậu đã đổ xăng vào các chai lọ suốt một ngày: “Chúng tôi chiến đấu với cảnh sát. Mỗi đứa chúng tôi đã bỏ ra $50 đô-la để mua xăng và đổ vào các vỏ chai rượu Jim Beam.” Trong khi Aaron, em trai 18 tuổi của Matt Robertson, nói rằng: “F... Copper! Chúng đáng bị bắn mỗi đứa một phát đạn.”

CÁC BỆNH LÂY LAN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC GIA TĂNG ĐẾN MỨC BÁO ĐỘNG!
NSW: Sự lơ là đối với các cảnh cáo về an toàn tình dục đã đưa đến một sự gia tăng rất lớn các chứng bệnh lan truyền qua đường tình dục - với tỷ lệ nhiễm vi khuẩn chlamydia đã tăng 300 phần trăm trong thời gian 5 năm qua. Theo các số liệu của Bộ Y tế NSW, tỷ lệ các trường hợp nhiễm HIV cũng gia tăng rất cao trong khi các trường hợp bị giang mai đã tăng hơn 200 phần trăm.


Một chiến dịch sức khỏe công cộng mới - có tên là Safe Sex. No Regrets - đã được phát động hôm thứ Hai, với mục đích thuyết phục giới trẻ sử dụng bao cao su (condoms). Chiến dịch này sẽ gồm các quảng cáo trên truyền hình và đài phát thanh, thúc giục những người trẻ dùng bao cao su. Con số các trường hợp nhiễm vi khuẩn chlamydia đã gia tăng từ 2441 trong năm 1999 lên tới gần 10,000 trong năm ngoái, với hơn phân nửa những người được chẩn bệnh dưới 25 tuổi.
Sự nhiễm trùng thường không có triệu chứng này, có thể gây ra viêm khung xương chậu, chứng vô sinh và mang thai ngoài tử cung trong các phụ nữ; và cũng có thể đưa đến các vấn đề sinh sản và sự nhiễm trùng tinh hoàn trong man giới. Bác sĩ Jeremy McAnulty, một viên chức thuộc Bộ Y tế NSW, nói rằng: “Sự nhiễm khuẩn chlamydia đã gia tăng trong hầu hết các khu vực ở khắp tiểu bang NSW. Vấn đề này rất đáng lo ngại - nó đang phát triển rất mau lẹ ở Úc.”
Theo như đưa tin tỷ lệ nhiễm HIV đã gia tăng từ 373 trường hợp trong năm 1999 lên tới 413 trường hợp trong năm 2003 - tăng hơn 10 phần trăm. Bác sĩ McAnulty nói rằng: “Từ quan điểm sức khỏe công cộng, điều này thực sự rất thất vọng. HIV là chứng bệnh lan truyền qua đường tình dục tệ hại nhất. Mặc dù chứng bệnh này có thể được kiểm soát bởi thuốc, nhưng cho tới nay vẫn chưa có phương thuốc cứu chữa.” Sự gia tăng tỷ lệ nhiễm HIV phần lớn xảy ra trong giới đồng tính nam, với một số nơi được nhận diện như Hunter, Illawara và Central Coast.

TỆ NẠN BẮT NẠT ở TRƯỜNG GIA TĂNG
NSW: Một triệu trẻ em ở NSW sẽ được tạo cho cơ hội để lên tiếng về vấn đề bắt nạt ở trường học. Hôm thứ Hai vừa qua tờ Daily Telegraph đã phát động chiến dịch “Speak Up Day” để cung cấp một tiếng nói cho toàn thể trẻ em của tiểu bang, sau khi một cuộc nghiên cứu cho thấy một trong sáu đứa trẻ bị bắt nạt và hàng ngàn em bị tâm trạng căng thẳng vì tệ nạn này. Ba ngàn trường học trong hệ thống giáo dục tiểu bang sẽ tham gia vào chiến dịch “Speak Up Day”, ngày thứ Tư 30 tháng Ba.
Tệ nạn bắt nạt đã trở thành đề tài nghiêm trọng thứ nhì mà nhiều người trẻ tuổi đã gọi cho các đường dây “help lines” xin được giúp đỡ - chỉ đứng sau vấn đề gia đình tan vỡ. Bẩy phần trăm của tất cả các cú điện thoại gọi tới Dịch vụ cố vấn trẻ em, Kid Help Line, liên hệ đến vấn đề bắt nạt.
Trên khắp nước Úc, 4370 người đã gọi điện thoại cho Kid Help Line trong thời gian 12 tháng qua. Trong số này có 1444 người trẻ từ NSW, 94 phần trăm nói rằng họ đã bị bắt nạt ít nhất một lần và 34 phần trăm cho biết bị bắt nạt thường xuyên hoặc bị quấy rầy liên tục. Giáo sư Ken Rigby, một chuyên gia về tệ nạn bắt nạt, cho biết cứ sáu đứa trẻ thì có một em bị bắt nạt mỗi tuần. Tờ Daily Telegraph đang phát động một chiến dịch mới để giúp một triệu đứa trẻ có một tiếng nói về vấn đề bắt nạt.
Ba ngàn trường học ở tiểu bang NSW sẽ tham gia vào chiến dịch Speak Up Day, thứ Tư 30 tháng Ba. Trong ngày đó, mọi trường học sẽ có một thầy giáo được huấn luyện đặc biệt lắng nghe các đứa trẻ muốn nói lên vấn đề của chúng. Nhiều trường học hiện đã có các chương trình chống bắt nạt, tuy nhiên chiến dịch Speak Up Day có ý định giúp mọi đứa trẻ có cơ hội để có tiếng nói riêng của chúng.
Sáng kiến này đã được sự ủng hộ từ Bộ trưởng Giáo dục Carmel Tebbutt, Kids Help Line và rất nhiều người nổi tiếng trong xã hội. Bà Tebbutt nói rằng: “Hành động bắt nạt không được dung thứ trong tất cả các trường học của tiểu bang NSW. Tôi khuyến khích các học sinh và giới giáo chức ủng hộ chiến dịch Speak Up Day ngày 30 tháng Ba tới đây.” Bắt đầu từ ngày hôm nay (thứ Hai), và mỗi ngày cho tới này 30 tháng Ba, tờ Daily Telegraph sẽ tập trung vào vấn đề này. Tờ báo này cũng sẽ tổ chức một cuộc diễn đàn với sự tham dự của nhiều chuyên gia hàng đầu của nước Úc, trong ngày 16 tháng Ba.

CÔNG TY XÂY CẤT MULTIPLEX BỊ TỐNG TIỀN NHIỀU TRIỆU ĐÔ-LA!
NSW: Những kẻ tống tiền đã đe dọa bắn các nhân viên của một công ty xây dựng lớn nhất của Úc, Multiplex, trừ phi công ty này chịu trả cho chúng nhiều triệu đô-la. Nhóm tống tiền này nói rằng những tay súng bắn sẻ sẽ nhắm mục tiêu vào các tài xế xe cần cẩu nếu đòi hỏi của chúng không được đáp ứng trong vòng 24 tiếng. Được biết lời đe dọa đầu tiên đã nhận được cách đây một tháng, trong các lá thơ và các cú điện thoại.
Cảnh sát đã từ chối bình luận về các chi tiết của lời đe dọa này hoặc số tiền đòi hỏi là bao nhiêu, nhưng các thám tử xem vụ tống tiền này rất nghiêm trọng. Một nữ phát ngôn viên cảnh sát nói rằng: “Đe dọa tống tiền Multiplex được xem là vấn đề rất nghiêm trọng, các viên chức cảnh sát đang làm việc với công ty và tổ chức công đoàn để giải quyết vấn đề này. Các thám tử từ Biệt động chống cướp của tiểu bang NSW, State Crime Command’s Robery and Serious crime Squad, đang nỗ lực thực hiện cuộc điều tra này.
Hiện nay có 12 vị trí xây dựng của Multiplex đang hoạt động ở NSW, Melbourne, Perth, Brisbane và hải ngoại, gồm công trình tái xây dựng sân vận động nổi tiếng thế giới ở Luân Đôn, Wembley Stadium, trị giá $1,8 tỷ đô-la. Cục điều tra tội phạm của cảnh sát Luân Đôn (Scotland Yard) cũng đã tiến hành một cuộc điều tra kết hợp với cảnh sát NSW. Các nơi xây dựng của Multiplex ở Sydney, tại George Street, Lidcombe, North Sydney, Oxford Street và hai nơi ở Central Coast. Các công ty làm việc cho Multiplex cũng đã tổ chức các cuộc họp khẩn cấp. Ông Andrew Ferguson, tổng thư ký công đoàn Xây cất, cũng sẽ tổ chức một cuộc họp để thảo luận về phương cách đối phó với vấn đề nghiêm trọng này.
Một người của nội bộ cho biết một trong những hướng điều tra là một nhà thầu xây cất bất mãn nào đó đang cố gắng tạo sự hỗn loạn tại các địa điểm xây dựng của Multiplex. Giả thuyết này dựa vào sự hiểu biết rằng lời đe dọa bắn sẻ các tài xế cần cẩu sẽ làm tê liệt các dự án xây cất, và làm công ty bị thiệt hại hàng chục triệu đô-la.
Multiplex là công ty xây dựng lớn nhất của Úc, Olympic Stadium là một trong số những công trình khổng lồ do nó thực hiện. Trong những năm gần đây, Multiplex đã xây cất Federation Square ở Melbourne, Suncorp Stadium ở Brisbane và Bộ chỉ huy Cảnh sát NSW ở Sydney. Phát ngôn viên của cảnh sát đã không thể xác định một nguồn tin về mối liên kết giữa vụ tống tiền này với tổ chức tội ác Mafia Nga. Trong khi Multiplex cho biết cảnh sát đã yêu cầu họ không bình luận về lời đe dọa tống tiền này.

MỘT VÒNG ĐAI THÉP CủA SYDNEY VÂY QUANH VỊ NGUYÊN THủ DO THÁI
NSW: Hôm thứ Hai vừa qua, Sydney đã trở thành một trong những thành phố an toàn nhất của thế giới, với một trong những sự bố trí lực lượng an ninh lớn nhất từ trước đến nay để bảo vệ cho hai du khách. Hàng chục nhân viên an ninh được bố trí ở vùng Harbour, đứng dọc theo các con đường và nhiều chiếc trực thăng bay trên bầu trời trong khi Công chúa Mary và Tổng thống Do thái Moshe Katsav di chuyển khắp thành phố để dự các buổi tiếp tân trọng thể.
Ông Katsav đã đến phi trường Sydney hôm thứ Hai - phái đoàn 30 người, gồm 17 thương gia Do Thái - đã được đón tiếp và bảo vệ bởi một hàng rào cảnh sát và các thám tử liên bang khổng lồ. Tất cả các ghế ngồi và những thứ “có thể gây ra nguy hiểm” trong nhà chờ đợi của phi cảng đều bị tháo gỡ, và hai chiếc trực thăng cảnh sát PolAir đã bay hộ tống đoàn xe rất dài, gồm một số chiếc xe của cảnh sát.
Phát ngôn viên của Tổng thống Do thái, ông Ron Ben-Yishai, nói rằng: “Chúng tôi người Do Thái rất quen với sự bảo vệ an ninh như thế này. Nhưng tôi có thể nói với bạn rằng ngay cả so với tiêu chuẩn của Do Thái, các biện pháp an ninh của Úc để bảo vệ chúng tôi được chuẩn bị rất thận trọng và hoàn chỉnh. Mạng lưới an ninh chung quanh chúng tôi rất chặt chẽ - họ thậm chí bố trí nhiều người nhái dưới nước trước khi chúng tôi đến thăm Hải cảng Sydney.”
Ông Ben-Yishai cho biết theo chính sách của Úc, nhóm bảo vệ an ninh riêng của Tổng thống Do Thái không được phép mang vũ khí. Nhưng ông ta nói rằng “họ có những bàn tay thép” và không ngần ngại sử dụng chúng nếu có bất cứ rắc rối nào xảy ra. Trong gần 20 năm đây là lần đầu tiên một vị nguyên thủ Do Thái đến thăm nước Úc, và cảnh sát liên bang nói rằng các nguồn tin tình báo cho biết cộng đồng người Palestian và những người chống-Do Thái ở Úc đã hoạch định các cuộc biểu tình phản đối.
Một phát ngôn viên của NSW Police đã không biết về chuyến viếng thăm này hoặc ông Katsav là ai, nhưng nói rằng chính sách của cảnh sát là không bao giờ bình luận về các con số của cảnh sát. Ông Katsav gặp Thủ hiến Bob Carr trong ngày thứ Hai trước khi tiếp xúc với các lãnh tụ trong cộng đồng Do Thái. Ngày hôm sau ông ta bay đến Canberra để hội kiến với Thủ tướng John Howard, sau đó sẽ đến Melbourne. Trong khi đó sẽ có thêm nhiều cảnh sát được bố trí để bảo vệ chuyến viếng thăm của Thái tử Charles.

THUỐC NGỪA THAI CÓ THỂ GÂY RA CHỨNG TRẦM CảM

ÚC ĐẠI LỢI: Một cuộc nghiên cứu mới nhất tìm thấy rằng phụ nữ dùng thuốc viên ngừa thai có nguy cơ mắc phải chứng trầm cảm gấp hai lần những người không dùng thuốc. Cuộc nghiên cứu tại Bệnh viện Alfred ở Melbourne xác nhận rằng sự thay đổi của chất học-môn gây ra bởi thuốc viên ngừa thai có thể tạo ra các tác động tâm lý rất đáng kể.
Giáo sư Jayashri Kulkarni, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Tâm thần của bệnh viện này, cho biết sự liên hệ giữa các hóc-môn và các hóa chất trong óc vẫn đang được điều tra. Bà nói rằng: “Sự hiểu biết của chúng tôi là có một tác động của các hóc-môn trong óc mà ...có thể mang lại những chứng bệnh như trầm cảm hoặc loạn tinh thần (schizophrenia).”
Thế nhưng các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ không nên ngưng uống thuốc ngừa thai một cách đột ngột bởi vì họ có thể bị chứng trầm cảm. Những ai lo lắng thì hãy nên tham khảo với các bác sĩ riêng, để điều chỉnh liều lượng, đổi thuốc hoặc xem xét các phương cách ngừa thai khác. Được biết hiện nay cứ bốn phụ nữ Úc -tuổi từ 18 đến 49- thì có một người uống thuốc ngừa thai. Cuộc nghiên cứu cũng tiết lộ rằng sự dễ nóng giận là một triệu chứng thông thường của những người bị trầm cảm. Giáo sư Kulkarni cho biết một số phụ nữ dùng thuốc ngừa thai thường nổi giận với những điều chẳng quan trọng một chút nào. Những người tham dự cuộc nghiên cứu của Alfred Hospital đều rất mạnh khỏe. Các phụ nữ có bệnh sử trầm cảm đều không được nhận.


Kỷ Niệm 30 Năm Quốc Hận: Sẽ Có 2 Cuộc Biểu Tình Chống CS!

SYDNEY: Hai giờ chiều ngày 26-2-2005, tại Trung Tâm Văn Hóa & Sinh Hoạt CĐNVTD/NSW, một phiên họp đã được tổ chức để thảo luận về Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Thi Việt Sử, và đặc biệt, soạn thảo chương trình cho 2 cuộc biểu tình quy mô nhân dịp kỷ niệm 30 Năm Quốc Hận tại Hyde Park Sydney, và Canberra.
Phiên họp được chủ toạ bởi BCH/CĐ NSW bao gồm, Ông Phan Đông Bích, Chủ Tịch BCH; Ông Mai Đức Hòa, Phó CT Nội Vụ; Ông Nguyễn văn Giáo, Phó CT đặc trách Giáo Dục; Ls Võ Trí Dũng, Phó CT Ngoại Vụ. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của ông Tô Ngọc Kim, đại diện Hội Đồng Tư Vấn Giám Sát; và đặc biệt có sự hiện diện của Bs Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ Tịch CĐNV TD Liên Bang Úc Châu. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của gần một trăm qúy đồng hương, bao gồm các đại diện đoàn thể và truyền thông, báo chí và qúy vị thường xuyên quan tâm và đóng góp đến những sinh hoạt đấu tranh chung.
Sau nghi lễ chào cờ và mặc niệm, Chủ toạ đoàn đi ngay vào phần chính tinh thần của buổi họp. Theo chủ toạ đoàn cho biết, cuộc biểu tình Quốc Hận 30-4 năm nay rất quan trọng. Bởi theo truyền thống quốc gia sở tại, họ thường quan tâm đến những mốc điểm kỷ niệm 5, 10, 15, 20, 25, 30 năm của một biến cố quan trọng. Do đó, việc CS vi phạm Hiệp Định Ba Lê, cưỡng chiếm VNCH vào ngày 30-4-75, cùng sự hiện diện của CĐ người Việt trên đất Úc vừa đúng 30 năm vào dịp 30-4 năm nay, cũng là một biến cố lịch sử quan trọng sẽ được dư luận Úc quan tâm. Do đó, cuộc biểu tình kỷ niệm Quốc Hận 30-4 năm nay là một dịp để CĐ Tỵ Nạn chúng ta chứng tỏ cho xã hội Úc cũng như thế giới biết rằng, dù sau 30 năm thành công trong việc hội nhập vào xã hội mới, cộng đồng người Việt tự do chúng ta vẫn xứng đáng là một cộng đồng tỵ nạn CS, chúng ta vẫn tiếp tục đấu tranh để kỷ niệm ngày Quốc Hận, vì hiện tại, CS vẫn còn chiếm đóng trên quê hương VN, và chúng vẫn chưa trả lại Tự Do, Dân Chủ và Nhân quyền cho dân tộc Việt Nam. Ngược lại, khủng bố, bóc lột vẫn tiếp tục lan tràn trên khắp các nẻo đường đất nước một cách tệ hại hơn, đáng quan ngại trong thế giới văn minh tiến bộ hiện nay.
Để cuộc biểu tình Quốc Hận 30-4 có thể đạt được kết qủa như ý muốn, BCH CĐNVTD Liên Bang và các Tiểu Bang đã đồng thuận cùng tham gia tổ chức cuộc biểu tình quy mô tại công viên Hyde Park, Sydney vào ngày Thứ Bẩy 30-4-2005. Cuộc biểu tình này sẽ có sự tham dự của tất cả các Chủ Tịch hoặc đại diện BCHCĐ các tiểu bang và đông đảo đồng hương tại NSW cũng như từ các tiểu bang, lãnh thổ về tham dự.
Bên cạnh đó, BCHCĐNVTD Liên Bang và các tiểu bang cũng thừa nhận, trong dịp Quốc Hận 30-4, việc duy trì một cuộc biểu tình chống CS ngay trước tòa đại sứ của CSVN tại Canberra như mọi năm cũng là một truyền thống vô cùng quan trọng, nhằm chứng minh tinh thần đấu tranh chống kẻ thù CS, của CĐNVTD Úc Châu luôn trước sau như một trong suốt ba thập niên qua. Vì vậy, sau khi biểu tình tưởng niệm ngày Quốc Hận 30-4 tại Hyde Park vào ngày Thứ Bảy, ngay ngày hôm sau, Chủ Nhật 1-5-2005, cũng để kỷ niệm ngày Quốc Hận 30-4, CĐNVTD LBUC sẽ tổ chức một cuộc biểu tình kế tiếp ngay trước toà đại sứ CSVN tại Canberra.
Trong dịp này CĐNVTD/NSW cũng sẽ tổ chức một bữa cơm gây quỹ vào ngày 8-4-2004 để thuê xe Bus, đưa đồng hương đi biểu tình tại Canberra vào ngày Chủ nhật 1-5-2004. Cũng xin nhấn mạnh ở đây là cuộc biểu tình Quốc Hận 30-4 tại Hyde Park NSW, CĐNVTD sẽ mời rất nhiều chính giới và truyền thông, báo chí Úc tham dự. Hơn nữa, đài phát thanh 2VNR cũng sẽ cung cấp vài ngàn trái bong bóng tuyệt đẹp để làm tăng thêm khí thế đấu tranh cho những tấm lòng chuyên nhất phụng sự chính nghĩa và lý tưởng chống CSVN của CĐNVTD chúng ta.
Ban Chấp Hành CĐNVTD Liên bang và các Tiểu bang, lãnh thổ, cũng tha thiết mong mỏi, đồng hương chúng ta nên cố gắng tham dự hai cuộc biểu tình chống CSN nhân dịp Quốc Hận 30-4 năm nay thật đông, vì sự hiện diện của đồng hương là tiếng nói trung thực từ những trái tim nhân bản, đồng thời chứng tỏ tư cách tỵ nạn chính trị vô cùng cao qúy của cộng đồng NVTD chúng ta. Những bước chân của chúng ta là một bản cáo trạng tố giác tất cả những sự tàn bạo, dã man một cách ngoan cố của bọn lãnh đạo CSVN trước dư luận Úc cũng như dư luận Quốc Tế. Đồng thời cuộc biểu tình cũng nói lên tấm lòng tha thiết của chúng ta đối với lý tưởng tự do chân chính mà toàn thể 82 triệu đồng bào VN đang khao khát.
Sau cùng, phiên họp đã bầu ra một Ban Tổ Chức cho cuộc biểu tình Quốc Hận 30-4 với đầy đủ nhân sự trong BCH/CĐ, một số đại diện đoàn thể và một vài cơ quan truyền thông cùng sát cách trong một lý tưởng đấu tranh chống CS chung.
Cũng trong phiên họp này, ông Phan Đông Bích, Chủ Tịch CĐNVTD/NSW đã chính thức trao cho BS Nguyễn Mạnh Tiến, tấm ngân phiếu thứ hai trị giá 20 ngàn Úc Kim, để TTVH & SHCĐ có thêm chi phí, hoàn tất kịp thời những điều cơ bản chuẩn bị cho lễ khánh thành vào ngày 7-5 tới đây. Như vậy, tổng cộng số tiền CĐNVTD NSW đã trao cho quỹ xây dựng TTVH&SHCĐ là 40 ngàn Úc kim trong dịp xuân Ất Dậu vừa qua.
Phiên họp bế mạc lúc 5giờ 30 cùng ngày, trong niềm vui, lòng tin tưởng, và khí thế quyết thắng, sẵn sàng cho 2 cuộc biểu tình tại Sydney và Canberra, nhân dịp kỷ niệm "30 Năm Quốc Hận 30-4"-Phạm Thanh Phương ghi nhanh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.