Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chỉ Là Biện Pháp Đối Phó

25/02/200500:00:00(Xem: 4317)
Trước và sau Tết Con Gà, CS Hà Nội có một số hành động. Bên ngoài có vẽ như muốn trả lại một phần tự do cho tôn giáo và cho xã hội VN. Nhưng bên trong... Nhiều cuộc phỏng vấn của các cơ quan truyền thông quốc tế đối với người trong cuộc và nhiều nhận định của các tổ chức quốc tế theo dõi nhân quyền VN, cho thấy thực chất của vấn đề. Những hành động của CS Hà nội như lợi dụng việc ân xá tội nhân thường lệ trong dịp Tết để thả một số nhà tranh đấu đã ở tù lâu việc phát ngôn viên ngoại giao VC nhanh miệng hoan nghênh Tòa Thánh Vatican bổ nhiệm Đức Giám Mục Hà nội và việc dàn dựng xì tin CS Hà Nội sẽ lập "quan hệ ngoại giao" với Vatican thực sự chỉ là những giải pháp đối phó tình thế. Đối phó trước tình hình Mỹ sẽ có thể trừng CS Hà Nội vì đàn áp tôn giáo do Bộ Ngoại Giao Mỹ dưa vào Luật Tự do Tôn giáo Quốc tế của Mỹ đã liệt chế độ CS Hà Nội vào một trong tám nước cần phải quan tâm đặc biệt, hồi tháng 9 năm 2004. Thời hạn chót để CS Hà nội chứng minh có cải thiện sẽ chấm dứt vào ngày 15 tháng 3 năm 2005.

Một, CS Hà nội không trả tự do, mà chỉ chuyển trại tù. Tổng hợp dư luận trong ngoài nước, cái gọi là CS Hà nội trả tự do" cho một số chức sắc tôn giáo và nhà trí thức đấu tranh cho dân chủ" chỉ là sự "chuyển trại". Từ trại tù nhỏ ra trại tù lớn, cũng như từ "biệt giam" qua tập thể" ở trong trại tù CS. Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới từ Paris đã ra thông cáo cho biết mặc dù đã được thả ra khỏi nhà tù, Bác sĩ Nguyễõn Đan Quế và Giáo sư Nguyễn Đình Huy chưa có tự do thực sự. Nhà vẫn bị công an thường phục canh chừng nghiệm ngặt. Ra đường bị theo dõi xa gần. Tiếp xúc bị báo cáo mật. Nói tóm lại vẫn còn bị "quản chế", "phân biệt đối xử " trá hình và bị coi như một thứ công dân hạng hai. HT Quảng Độ, một vị lãnh đạo Phật Giáo, vào tù ra khám CS nhiều lần, mô tả, trên Đài Á Châu Tự do cho việc "trả tự do" cho những người bất đồng chánh kiến với CS chỉ là sự "chuyển trại giam", từ trại giam nhỏ là nhà tù ra trại giam lớn, là xã hội VN bị CS kềm kẹp.Thượng Tọa Thích Thiện Minh, bị CS Hà Nội kêu án chung thân, thọ hình được 26 năm ở Z30A tại Xuân Lộc, được thả trước Tết cũng thế nói lên cảm nghĩ tương tự với HT Quảng Độ. Luật sư Trần Thanh Hiệp, cựu Chánh Án Tòa Thượng Thẩm Saigon định cư ở Pháp, cũng nói "nhà cầm quyền [CS Hà nội] cho ra về không có nghĩa là được trả tư do mà là được chuyển sang một trại giam khác, rộng hơn. Tức là không bị giam ở nhà tù nửa nhưng vẫn bị giam ở ngay trong xã hội...”

Hai, CS Hà nội tráo trở, lập lờ với Tòa Thánh Vatican để giảm sức ép của Mỹ hóa giải chế tàu của biên pháp cần quan tâm đặc biệt của Mỹ và tạo dư luận tốt đối với các nước Tây Phương để dễ váo Tổ chức Thương Mại Thế giới. Trước tiên phải nói cách dàn dựng của CS Hà Nội để xì tin Hà Nội sắp lập bang giao với Tòa Thánh Vatican, từ Bộ Ngoại Giao Ý tiết lộ ra. Tin không ai đính chánh cũng không ai xác nhận, loại tin này tạo một bầu không khí dễ thở cho CS Hà Nội nhiều vì muốn hay không Tòa Thánh vẫn là biểu tượng tinh thần của nền văn minh Do Thái- Ky Tô, mà các nước Tây Phương là hậu duệ. Kế đến là việc phát ngôn viên Bộ ngoại Giao CS Hà nội đã mau miệng hơn tất cả mọi, hoan nghênh việc Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm Tổng Giám Mục Hà Nội. Theo LM Nguyễn Hữu Lễ ở Tân Tây Lan nói với Đài Á châu Tự do, đó là việc lợi dụng thời cơ của CS Hà Nội. LM Nguyễn hữu Lễ là một là người từng có 13 năm tù Việt Công chỉ vì đức tin và kiên trì đấu tranh cho tự do tôn giáo khi thoát ra được khỏi VN. Đức Tân Giám mục Hà Nội là một chức sắc tôn giáo tương đối trẻ, gốc từ Miền Nam ra nhậm chức linh mục ở Miền Thượng Du Bắc Việt sau khi Saigon lọt vào tay CS. Bản chất CS Hà Nội là vô thần luôn đối kháng với các tôn giáo là hữu thần. Cuộc đối kháng nào cũng vậy, theo qui luật, nhà cầm quyền mạnh luôn tìm các triệt tiêu phe yếu; triệt tiêu không được thì thống trị; thống trị không được thì tráo trở để lợi dụng. Việc mau miệng hoan nghênh của phát ngôn viên VC trong việc bỗ nhiệm này là sự lợi dụng thời cơ để chứng tỏ Hà nội có cải thiện trong đối với tôn giáo để tránh bị Mỹ trừng phạt vào 15 tháng 3 và để tạo điêu kiên thuận lợi gia nhập Tổ Chức Thuong Mại Thế giới.

Cây kim dấu kín trong túi cũng có ngày lòi ra. Huống hồ "tiền sử, tiền sự, lý lịch trích ngang, khai dọc" của CS Hà Nội là vô thần, độc tài đảng trị toàn diện thì làm sao CS Hà nội mà con mắt quốc tế được. Nhứt là trong thời đại thông tin đại chúng hưng thịnh và các tòa đại sứ nhiều nhân viên đang ở bên cạnh CS Hà nội. Và đặc biệt lúc CS cần Mỹ và các siêu cường Tây Phương khác như phao cứu sinh kinh tế, trong khi đó có cả gần ba triệu người Việt Hải ngoại đang mở mặt trận quốc tế vận cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.