Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

10/10/200500:00:00(Xem: 4696)
BỐN NGƯỜI ÚC CHẾT, 15 BỊ THƯƠNG TRONG LOẠT BOM KHủNG BỐ ở BALI

ÚC ĐẠI LỢI: Một loạt các vụ nổ khủng bố đã xảy ra khắp trung tâm của hòn đảo du lịch buổi tối thứ Bẩy, giết chết ít nhất 26 người, làm bị thương hơn 100 người và 22 người mất tích. Cảnh sát cho biết tính tới nay có bốn người Úc bị giết chết, 15 người Úc bị thương và 5 người vẫn mất tích. Một phụ nữ Úc bị thương đã nói với các nhân viên bệnh viện rằng bà ta đã nhìn thấy một gã đàn ông, đeo chiếc túi ở lưng, bước vào nhà hàng Kuta Square chỉ vài phút trước khi vụ nổ xảy ra.
Ít nhất ba vụ nổ xảy ra trên bờ biển Jimbaran Beach, nơi có nhiều nhà hàng sea-food thu hút rất đông du khách ngoại quốc. Các nhân chứng đã nhìn thấy ít nhất ba người phương Tây máu me đầy người rời khỏi nơi đó. Một quả bom thứ tư phát nổ ở khu phố Kuta, cách xa khoảng 30 cây số, làm bình địa một nhà hàng. Những người trong đám đông kể đã nhìn thấy nhiều bộ phận cơ thể vung vãi khắp nơi, gồm cả một cái đầu và vài cái chân.
Vụ tấn công khủng bố này đã có một tác động rất nặng nề đối với Newcastle. Ba người Úc bị giết chết đến từ thành phố này. Bà Jennifer Williason, 48 tuổi, đã chết tại một nhà hàng sea-food. Người chồng của bà, Bruce, đã được chuyển đến Singapore để điều trị. Hai vợ chồng ông bà Colin và Fiona Zwonlinski cũng được xác nhận đã chết. Họ là cha mẹ của các học sinh lớp 11, thuộc trường trung học St Francis Xavier ở Newcastle, đến Bali trong thời gian school holiday. Brendan Fitzgerald, 16 tuổi, từ Tây Úc cũng bị giết chết.
Thủ tướng John Howard nói rằng các cơ quan tình báo đã không thể dự kiến các vụ nổ tấn công khủng bố này. Tuy nhiên các chuyên gia an ninh hầu như chắc chắn rằng loạt tấn công này là việc làm của nhóm Hồi giáo khủng bố Jemaah Islamiyah. Ông Howard nói rằng: “Đây là một sự nhắc nhở cuộc chiến chống khủng bố sẽ rất dài. Tôi gọi nó là hành động độc ác được thực hiện bởi những người không chút đắn đo hoặc đạo đức nào.” Vụ tấn công buổi tối thứ Bẩy vừa qua đã xảy ra gần ba năm sau khi 202 người - gồm 88 người Úc - đã bị giết chết trong các vụ nổ bom tại các hộp đêm Bali ngày 12 tháng Mười, 2002.
Vào lúc 7:45pm thứ Bẩy, các con đường ở Bali rất bận rộn với hàng ngàn du khách chen chúc trong các nhà hàng ngoài trời. Chỉ vài phút sau, một tiếng nổ đã làm sụp đổ hoàn toàn nhà hàng Raja’s Bar ở Kuta. Năm phút sau, cách xa 30 cây số tại bờ biển Jimbaran, một quả bom thứ hai đã làm nổ tung Menega Cafe. Ba phút sau đó, có tới hai tên khủng bố tự sát đã kích nổ quả bom trong túi đeo lưng của chúng tại nhà hàng Nyoman sea-food, cũng tại bãi biển Jimbaran.
Các tên khủng bố đã không sử dụng loạt chất nổ làm từ phân bón, có lẽ bởi vì chất liệu này bị kiểm soát quá gắt gao bởi nhà cầm quyền Nam Dương. Thay vì vậy chúng dùng các quả bom 10 ký TNT được trộn với đinh và bạc-đạn (ball bearings) để sát thương tối đa. Các nhân chứng miêu tả cảnh tượng máu chảy thịt rơi hết sức hỗn loạn. Mercedes Corby, cô chị của Schapelle đang bị tù vì tội chuyển lậu ma túy, đã chạy đến hiện trường để trợ giúp những người bị thương. Cô nói rằng: “Có rất nhiều người bị thương bởi các mảnh kim loại, gẫy xương, cụt tay cụt chân rất khủng khiếp.”

NEWCASTLE BỊ ảNH HƯởNG NẶNG NỀ SAU VỤ NỔ BOM ở BALI!
NSW: Thành phố Newcastle đang bị choáng váng sau tin tức cho biết một nhóm gồm 10 gia đình đi holiday chung đã lãnh trọn sức mạnh của một quả bom khủng bố trong khi ăn tối tại một nhà hàng ở Jimbaran Bay, Bali. Ba người lớn từ nhóm khoảng 50 người này, gồm một cặp vợ chồng, đã bị giết chết và một số người bị thương tích rất nặng. Trong số những người chết có ông bà Colin và Fiona Zwonlinski và bà Jennifer Williamson. Nhà thầu khoán xây cất nổi tiếng ở Newcastle, ông Kim Griffiths và bà vợ, Vicky, cả hai đều bị thương. Ông Griffiths bị một vết cắt rất sâu ở cánh tay và bị nứt sọ trong khi người vợ bị các mảnh kim loại bay vào mắt.
Nhóm người này, quen biết nhau qua trường học St Francis Xavier Catholic School hoặc South Newcastle Rugby League Club, đã cùng nhau đến Bali trong chuyến holiday hai tuần lễ. Tất cả họ đều ở trong khu nghỉ mát Bali Gardens Resort ở Kuta. Mười bốn người trong nhóm này là các học sinh lớp 11 của trường St Francis Xavier. Từ Newcastle, Adam Williamson cho biết người mẹ của anh đã chết sau vụ nổ trong khi người cha, tên Bruce, được tản thương tới Singapore. Và người em trai 17 tuổi, Duncan, vẫn ở Bali. Adam Williamson nói rằng: “Chúng tôi vừa được cho biết... Mum thật sự đã qua đời. Bà bị chảy máu rất nhiều bởi các vết thương quá nặng.”
Một học sinh trong nhóm, Mark Farrer, đã nói với tờ The Daily Telegraph từ một khách sạn ngày hôm qua rằng: “Tình trạng hết sức hỗn loạn ở nơi đây. Duncan đã mất người mẹ và Isaac (Zwoninski) đã bị mất cả cha lẫn mẹ. Thật hết sức kinh hoàng và tất cả chúng tôi đều rất muốn ra khỏi nơi đây càng sớm càng tốt. Thoạt tiên chúng tôi nghĩ cha mẹ của Issac không sao. Nhưng giờ đây chúng tôi được cho biết cả hai người đều đã chết. Tất cả những người lớn trong nhóm đều đến nhà hàng sea-food tại Jimbaran Bay - không một người trẻ nào trong nhóm đã đến đó. Tất cả các chiếc bàn tại nhà hàng này đều được đặt trên nền cát và chúng tôi được cho biết có bẩy quả bom được chôn dưới các chiếc bàn này. Và ba quả bom đã phát nổ.”
Một học sinh khác, Mitchell Pillar, cho biết cha mẹ cô, ông bà Eric và Jennifer Pilar, đã bị thương rất nặng. Cô kể rằng: “Cha tôi đã được giải phẫu để lấy các mảnh kim loại trong bụng. Còn mẹ tôi thì bị gẫy xương ở hai chân.” Được biết tòa lãnh sự Úc đã tổ chức một chuyến bay Qantas để đưa mười bốn học sinh lớp 11 này trở về Sydney.
Trong khi đó, một luật sư nổi tiếng của Newcastle, ông Paul Anicich, đã được tản thương tới Singapore để được chữa trị khẩn cấp. Ông Anicich đã cùng với vợ và con trai đi holiday ở Bali, bà Penny cũng bị thương rất trầm trọng. Dân biểu liên bang vùng Paterson, ông Bob Baldwin, đã quen biết luật sư Anicich trong 10 năm qua. Ông Baldwin cho biết con trai của cặp vợ chồng này đã không bị thương trong vụ nổ và ông ta đang cố gắng để biết thêm các chi tiết về tình trạng thương tích của ông bà Anicich.

GIAN LẬN AN SINH XÃ HỘI BỊ LIỆT VÀO DANH SÁCH ĐEN CủA CENTRELINK!

ÚC ĐẠI LỢI: Một danh sách đen ghi rõ tên tuổi của những người gian lận trợ cấp an sinh xã hội tệ hại nhất của nước Úc vừa được công bố, và đây là một phần của một chiến dịch mà có thể tiết kiệm cho người thọ thuế $43 triệu đô-la một tuần, hoặc $2,2 tỷ một năm. Các hồ sơ của Centrelink đã phơi bầy những kẻ gian lận tồi tệ nhất ở nước Úc - những người này khai man để nhận hàng trăm ngàn đô-la trợ cấp.
Trong số những người phạm tội tệ hại nhất ở NSW gồm có: *Hazelle Stack, 76 tuổi, đã dùng tên của người chị để nhận trợ cấp trong hơn 20 năm. *John Knight điều hành một nhóm gian lận, sử dụng 31 tên giả ở các vùng ngoại ô phía đông Sydney. *Một nhóm gồm 39 người tìm vàng ở Kalgoorlie đã kiếm nhiều tiền mặt từ công việc tìm vàng, nhưng lại không khai số tiền lợi tức này. *Một hoạt động kinh tế tiền mặt trong kỹ nghệ đóng gói thịt ở Victoria đã gian lận đến $500,000 đô-la.
Cơ quan Centrelink đã xem xét hơn phân nửa tổng số sáu triệu thân chủ của nó, và tìm thấy hơn 525,000 trường hợp được trả quá mức mà họ được phép hưởng, với tỷ lệ một trong 12 người lãnh trợ cấp. Nhiều trường hợp là do “vô tình” chẳng hạn những người không báo cho Centrelink biết một vài tuần lễ sau khi có việc làm mới hoặc thay đổi những sự sắp xếp trong đời sống. Tuy nhiên, trong năm tài chánh năm ngoái có gần 3500 trường hợp bị kết tội gian lận từ Centrelink, làm tổn hại $41,2 triệu đô-la.
Cảnh sát Liên bang Úc đã gia tăng gấp đôi số thám tử làm việc trong cuộc điều tra gian lận trợ cấp an sinh xã hội. Con số các vụ mật báo của dân chúng cũng tăng hơn 30,000 tới 100,000 vụ, trong một năm. Ông Peter Dutton, Bộ trưởng Workplace Participation liên bang, nói rằng: “Mạng lưới an toàn của Úc có mục đích trợ giúp những người đích thực cần đến sự giúp đỡ. Tiền của người đóng thuế không được dùng để trả cho những người không được quyền hưởng - những người vừa đi làm vừa lãnh trợ cấp. Thông điệp của chính phủ rất đơn giản - bạn sẽ bị bắt và bị đối phó một cách thích đáng.”
Trong khi đó Bộ trưởng Human Services Joe Hockey nói rằng mặc dù hầu hết mọi người đều tốt, nhưng luôn luôn có những người sẵn lòng gian lận người đóng thuế. Ông ta nhấn mạnh rằng: “Vấn đề không phải là Centrelink có bắt những người gian lận này hay không, nhưng vấn đề là khi nào. Những người Úc đóng thuế trông đợi Centrelink khuyến khích các thân chủ của nó trình báo những sự thay đổi trong hoàn cảnh của họ thật mau lẹ. Chiến dịch này nhằm ngăn ngừa nợ nần - nó nhắc nhở các thân chủ nên báo cho Centrelink biết ngay khi họ có việc làm để khỏi phải hoàn trả số tiền trả dư. Chiến dịch này là một sự nhắc nhở các thân chủ an sinh xã hội về các nghĩa vụ của họ.”

ÚC CÓ Tỷ LỆ LẠM DỤNG MA TÚY CAO NHẤT NHÌ THẾ GIỚI!

ÚC ĐẠI LỢI: Theo một bản tường trình quốc tế, nước Úc có một trong những tỷ lệ lạm dụng thuốc kích thích ecstasy và amphetamine cao nhất thế giới. Bản tường trình của Cơ quan Chống Ma túy Hoa Kỳ, (The US Drug Enforcement Administration: DEA), đã vẽ lên một bức tranh hết sức khó chịu về vấn đền ma túy ở Úc. Bản tường trình này cho biết giới tội phạm đang trồng 5000 mẫu cây cần sa mỗi năm - một diện tích tương đương với hơn 2500 sân vận động Sydney Cricket Ground - và có hơn 200,000 người sử dụng bạch phiến ở Úc.
Mức độ trồng cần sa và tỷ lệ nghiện ngập các loại thuốc bất hợp pháp ở Úc đã được tiết lộ trong một bản phân tích tình báo mới nhất mà tờ The Sunday Telegraph đã có được. Bản tường trình này cũng cho biết những kẻ sản xuất esctasy đang sử dụng chất dầu từ rễ cây sassafras để bào chế loại ma túy này, và số lượng chất dầu này bị tịch thu bởi sở quan thuế và cảnh sát cũng gia tăng rất cao.
Bản tường trình của DEA, được soạn thảo trong tháng Bẩy, 2005, nói rõ rằng cần sa là loại ma túy được ưa thích nhất ở Úc, với NSW, Queensland, Nam Úc, Victoria và ACT có những vườn cần sa trồng ngoài trời rất lớn. Và loại thuốc methamphetamine đang được sản xuất bởi các nhóm môtô hoạt động ngoài vòng pháp luật. Và phần lớn cocaine được chuyển lậu vào Úc “bởi những con lừa” trên các chuyến bay phát xuất từ Nam Mỹ, và một khi được chuyển đến Úc, các chiếc xe hơi và bưu phẩm được sử dụng để phân phối ma túy này đi khắp nước Úc.
Bản tường trình viết rằng: “Bởi các mối liên kết mậu dịch với Nam Mỹ và sự di dân tới Úc ngày càng phát triển, các cơ hội cho những kẻ chuyển lậu ma túy cũng gia tăng. Bởi con số các chuyến bay thương mại trực tiếp giữa nước Úc và Nam Mỹ gia tăng, cơ hội cho những kẻ chuyển lậu ma túy cũng tăng theo.” Khu vực Đông Nam Á bị nêu đích danh là nguồn cung cấp bạch phiến chính của nước Úc, với Sydney là điểm nhập chính qua các phi trường và các thùng chứa hàng theo đường biển. Bản tường trình này dựa trên các tin tức tình báo thu lượm bởi DEA ở Canberra, và sẽ được sử dụng bởi DEA trong cuộc chiến chống buôn lậu ma túy toàn cầu.

THỰC PHẨM: NẠN NHÂN ĐẦU TIÊN CủA GIÁ XĂNG CAO Kỷ LỤC

ÚC ĐẠI LỢI: Giá cả nhiên liệu tăng vọt bắt đầu ảnh hưởng đến ngân sách nhu yếu phẩm của mọi gia đình, với một lít sữa tăng 16 xu kể từ thứ Hai tuần này. Dairy Farmers nói rằng họ buộc phải tăng giá sữa, yoghurt và các sản phẩm nước trái cây vì chi phí nhiên liệu quá cao. Thịt, trái cây tươi và rau cải chắc chắc cũng sẽ tăng giá khi các nhà bán lẻ chuyển chi phí vận chuyển này cho giới tiêu thụ. Người dân Úc hiện đang chi thêm khoảng $12 một tuần cho chi phí xăng nhớt, và nhiều gia đình đang cảm thấy gay go trong mọi mặt khác của ngân sách gia đình.
Sự gia tăng giá cả trong tuần tới trước tiên sẽ chỉ áp dụng tại các cửa tiệm convenience store, nhưng tất cả các cửa tiệm khác được trông đợi sẽ tăng giá trong những tuần lễ tới đây. Bà Norm Carruthers, Phó tổng giám đốc Hiệp hội người tiêu thụ Australian Consumers’ Association, nói rằng giá thịt, trái cây tươi và rau cải cũng sẽ gia tăng bởi chi phí nhiên liệu quá đắt đỏ. Bà Carruthers nói rằng: “Là sự hợp lý để trông đợi giá cả sẽ gia tăng trong mọi thứ. Xăng dầu là một nhân tố chính trong giá cả thực phẩm và các nhà bán lẻ sẽ chuyển các chi phí thêm này cho người tiêu thụ, ngay từ bây giờ.”


Người dân Sydney đang chuẩn bị tinh thần để lãnh chịu tác động đối với các hóa đơn thực phẩm hàng tuần của họ. Bà Shannon Wheeler, một người mẹ có hai đứa con ở vùng Bondi, nói rằng: “Thật là một viễn cảnh rất đáng lo ngại cho những người mua các loại nhu yếu phẩm.” Bà Wheeler cho biết bà đã hoạch định chuyển sang mua các loại sản phẩm “home brand” tại các siêu thị.
Lời tuyên bố của Dairy Farmers tăng giá sữa, yohurt và nước cốt trái cây từ 4 đến 8 phần trăm đã gây ra sự xôn xao khắp kỹ nghệ tạp hóa. Một hộp sữa bằng giấy $2 sẽ tăng thành $2,16. Dairy Farmer đưa ra lý do chi phí vận chuyển và phân phối để bào chữa cho sự gia tăng giá cả này. Ông Rob Gordon, Tổng giám đốc Dairy Farmers, nói rằng công ty của ông đã lãnh chịu sự tăng giá nhiên liệu trong nhiều tháng qua: “Tuy nhiên vì giá xăng dầu vẫn ở mức cao kỷ lục, chúng tôi chẳng còn sự chọn lựa nào khác ngoài việc chuyển một số sự gia tăng chi phí này cho người tiêu thụ.”
Buổi tối hôm qua công ty siêu thị khổng lồ Cole Myer khẳng định rằng giá sữa trong các cửa tiệm của nó sẽ không tăng kể từ tuần tới, nhưng không thể loại bỏ khả năng tăng giá trong tương lai gần. Trong khi đó Tổng trưởng ngân khố Peter Costello nói rằng giá cả xăng dầu thế giới tăng vọt đã tạo ra một tác động trực tiếp đến tầng lớp thấp nhất trong xã hội của đất nước này và các tài xế sẽ phải chịu giá xăng cao trong một số thời gian. Ông Costello tin tưởng giá nhiên liệu cao sẽ kéo dài ít nhất vài tháng tới ở nước Úc.

ĐÀN ÔNG TRẺ BỊ ĐÂM CHẾT TRƯỚC MẶT GIA ĐÌNH

SYDNEY: Một người đàn ông trẻ tuổi đã chết hôm thứ Bẩy vừa qua sau khi bị đâm ngay trước mặt gia đình anh ta trong khi họ đi bộ dọc theo một con đường ở Liverpool, vùng phía tây Sydney. Vụ tấn công này xảy ra trên con đường George St, Liverpool, vào khoảng 12:30pm trong khi Philip Rousianos, 22 tuổi, đi bộ với người mẹ và người em trai 16 tuổi. Các người nhà của nạn nhân đã đứng than khóc ở bên ngoài bệnh viện Liverpool khi họ được cho biết Philip đã chết vì vết thương quá nặng. Bà Dimitria, bà nội của Philip, nói rằng: “Cháu tôi là đứa rất tốt. Nó đi shop với con gái tôi và giờ đây không còn sống trên cõi đời này nữa.”
Cổng vào của bệnh viện đã được canh gác rất cẩn mật bởi cảnh sát trong khi gia đình và bạn bè của Philip trút hết cơn thịnh nộ vào kẻ giết người. Cảnh sát cho biết Philip đã bị tấn công sau khi một chiếc xe hơi tấp vào bên cạnh anh ta và hai thanh niên, có hình dáng Á Châu, nhẩy ra khỏi xe. Một tên cầm dao đâm vào ngực Philip ngay trước mặt các người thân của anh ta. Philip được đưa vào bệnh viện Liverpoll trong tình trạng rất trầm trọng. Nạn nhân được đưa cấp tốc vào phòng giải phẫu, nhưng các bác sĩ đã không thể cứu được mạng sống của anh ta.
Bên ngoài bệnh viện, ông nội đau khổ của Philip than thở ông không hiểu tại sao có bất cứ ai muốn làm hại đến người cháu nội của ông ta. Ông Rousianos nói rằng: “Dù cảnh sát có bắt được những kẻ giết người, chúng cũng chỉ sẽ bị tù hai, ba năm và rồi được thả tự do. Vụ giết người này sẽ ám ảnh chúng tôi suốt đời.” Cảnh sát Liverpool kết hợp với các thám tử thực hiện một cuộc điều tra về vụ giết người này. Buổi tối thứ Bẩy, một người đàn ông đã bị bắt đưa đến trạm cảnh sát Liverpool để thẩm vấn về vụ giết người này.

THÁP CANH: VŨ KHÍ MỚI NHẤT ĐỂ CHIẾN ĐẤU TRONG MÙA CHÁY RỪNG

NSW: Một tháp canh có thể quan sát hai phần ba khu vực lòng chảo Sydney sẽ là vũ khí mới nhất để chống lại các trận cháy rừng. Cao 15 mét, cấu trúc bằng thép tốn kém $160,000 này cũng sẽ được dùng bởi các nhân viên của Cơ quan quản trị các hồ chứa nước (Sydney Catchment Authority: SCA) để bảo vệ nguồn cung cấp nước uống cho thành phố và vùng Illawara. Ông Kelvin Lambkin, một viên chức của SCA, nói rằng sự phát giác sớm các trận cháy rừng rất quan trọng trong việc giữ sạch nguồn nước uống. Các đám cháy lớn sẽ thiêu đốt đất và nếu các trận mưa lớn xảy ra tiếp theo, nó sẽ cuốn trôi tro tàn và đất xuống sông.
Được lắp đặt trong tuần qua gần Bargo, cách Sydney 80 cây số, tháp canh mới này cũng sẽ được sử dụng để quan sát các hoạt động bão lụt và động đất. Từ bệ cao của tháp canh này, khói có thể được nhìn thấy trong các khu rừng quanh Avon, Nepean, Cataract, đập nước Cordeaux và hồ chứa nước Warragamba. Nó sẽ là một trong ba tháp canh trong toàn khu vực được sử dụng bởi các nhân viên của SCA và Sở Cứu Hỏa Thôn quê (Rural Fire Service: RFS). Hai tháp canh khác nằm ở vùng Appin và Katoomba. Tin tức được cung cấp bởi các nhân viên trực tại mỗi tháp canh này sẽ giúp các đội cứu hỏa tính toán vị trí của đám cháy.
Bà Debbie Lowe, phát ngôn nhân của SCA, nói rằng ba tháp canh này sẽ được sử dụng để phát giác sớm đám cháy trong các lâm viên quốc gia quanh các đập nước và cả những vùng ngoại ô từ Wollongong tới Blue Mountains và Sutherland. Bà Lowe giải thích rằng: “Hai tháp cũng đủ để biết vị trí của một đám cháy rừng. Nếu tất cả ba tháp canh đều nhìn thấy nó, một vị trí chính xác có thể xác định.” Tháp canh mới này thay thế một cái tháp thấp hơn đã được sử dụng trong 50 năm qua. Được thiết kế bởi NSW State Forests, nó được xem là hiện đại nhất ở Úc.

BỊ THU HÌNH: TÀI XẾ PHẠM TỘI HẾT CÃI

ÚC ĐẠI LỢI: Con số các tài xế khiếu nại về giấy phát lưu thông trong tòa án đã giảm bớt rất nhiều kể từ khi các chiếc máy thu hình và ghi âm được trang bị trong các chiếc xe tuần tra của cảnh sát. Giờ đây những người phủ nhận sự phạm tội của họ khi bị cảnh sát chặn lại đang phải thú nhận khi được cho xem hình ảnh phạm tội rành rành của họ.
Trong một trường hợp, một tài xế bị tịch thu bằng lái đã bị chặn lại bởi cảnh sát và bị buộc tội, nhưng sau này anh ta một mực nói rằng lúc đó người bạn đã lái xe chứ không phải anh ta. Bà mẹ, người đã nạp nhiều đơn khiếu nại mỗi khi anh ta gặp rắc rối với luật pháp, nói rằng người con trai của bà ta đã bị bắt sai lầm. Nhưng khi được cho xem một đoạn video con trai của bà ta nhảy ra khỏi ghế tài xế, bà mẹ này đã rút lại đơn khiếu nại và người con đã nhận tội.
Trong một trường hợp khác, cảnh sát chặn xe một người đàn ông để thử rượu và để ý thấy anh ta có một số giấy chứng minh giả. Cảnh sát nhìn thấy một số vật dụng đáng ngờ để ở băng ghế sau và yêu cầu tài xế mở ngăn đựng hành lý - anh ta đã mở và rồi chạy thoát khỏi hiện trường. Một số vật dụng lấy trộm trong một loạt các vụ trộm ở vùng Central Coast buổi sáng ngày hôm đó- được tìm thấy trong thùng xe. Cảnh sát cũng khám phá chiếc xe này bị mất trộm, nhưng chủ nhân của nó chưa báo mất. Cảnh sát dùng hình ảnh chụp được bởi máy video để so sánh với hình ảnh trong hồ sơ phạm tội trước đây, và người đàn ông này đã bị bắt, bị kết tội và bị tù.
Trong một trường hợp khác nữa, một tài xế mô-tô bị cảnh sát rượt đuổi trên xa lộ M4 với tốc độ 176 cây số/giờ, và người này đã không nhận tội lái xe với tốc độ nguy hiểm cho công chúng. Tuy nhiên, anh ta cuối cùng đã nhận tội sau khi được cho xem một đoạn phim video của cảnh sát tuần tra. Trong 12 tháng qua, hầu hết 344 chiếc xe tuần tra trên xa lộ của tiểu bang đã được gắn máy thu hình và cảnh sát cho biết “chúng đang nhận được nhiều phần thưởng”.
Đại úy cảnh sát tuần tra xa lộ Dave Prevett cho biết ông giờ đây chỉ tốn phân nửa thời gian trong tòa án so với sáu tháng trước đây. Ngày càng có ít người tranh cãi về các giấy phạt bởi vì sự phạm tội của họ được ghi nhận bằng máy chụp hình, chứ không phải là lời nói của cảnh sát chống lại họ. Sau đây là một số điều cần biết về hoạt động của máy thu hình và ghi âm trên xe cảnh sát: *Máy video có thể thu hình phía trước và phía sau của chiếc xe tuần tra.
*Máy ghi âm được bật lên bởi một viên cảnh sát, hoặc tự động ghi âm khi đèn chớp và còi hụ được bật, hoặc chiếc xe này liên hệ đến một tai nạn. *Các viên cảnh sát đeo một microphone, để cho thêm tiếng nói vào đoạn phim video. *Sau khi chặn xe của họ lại, cảnh sát phải cho các tài xế biết họ đang bị ghi âm và thu hình. *Bất cứ tài xế nào bị thu hình đều có quyền đến một trạm cảnh sát để xem đoạn phim của họ.

COI CHỪNG: MỘT SỐ XE HƠI CŨ NHƯ NHỮNG “CÁI BẪY CHẾT"!

NSW: Một bản tường trình được công bố ngày hôm nay cho biết tin tức hết sức lo ngại rằng: gần phân nửa tất cả các chiếc xe hơi cũ được tư nhân bán lại có những trục trặc máy móc gây ra tai nạn chết người. Và các tài xế đang phải sùy ra hơn $355 triệu đô-la một năm để sửa chữa các sự hư hỏng, gồm máy bị rỉ nhớt, hệ thống dẫn điện không hoạt động tốt, vỏ xe mòn và thắng không ăn.
Một bản tường trình của NRMA tìm thấy rằng 42 phần trăm các chiếc xe được tư nhân bán lại có những hư hỏng máy móc mà có thể tạo ra những vấn đề an toàn đáng lo ngại, và nếu không được sửa chữa trước khi mua chúng có thể làm người chủ xe bị thương tích hoặc thậm chí chết. Bản tường trình có tên là Used Cars - The Hidden Epidemic tiết lộ rằng cứ 10 chiếc xe được tư nhân bán thì có tới 9 chiếc có ít nhất một khuyết điểm máy móc.
Theo các số liệu đăng bộ xe của RTA, 398,818 chiếc xe được tư nhân bán ở NSW trong năm tài chánh 2004/2005 - gia tăng từ 333,533 chiếc trong năm 2000/2001. Ông Damon Tudor, người đứng đầu ngành kiểm tra xe của NRMA, cho biết các hư hỏng thông thường nhất trong những chiếc xe được tư nhân bán trong năm ngoái, gồm vấn đề vỏ xe, máy bị rỉ nhớt, các hư hỏng trong hệ thống dây điện, máy gây tiếng ồn và hệ thống thắng không tốt. Và hóa đơn sửa chữa trung bình trong năm ngoái là $954, nhưng một số tài xế bị lãnh các “bills” lên tới $10,000 sau khi các sự hư hỏng lớn được phát giác trong cuộc kiểm tra.
Trong một trường hợp, người mua một chiếc xe 2003 Toyota Corolla được cho biết chi phí sửa chữa lên tới $10,000 đô-la sau khi nhân viên kiểm tra khám phá cấu trúc của chiếc xe này bị hư hại nặng nề sau một tai nạn, bị rỉ nhớt máy và các đèn không hoạt động tốt. Và một trường hợp khác, người mua một chiếc xe Mercedes 1988 bị lãnh “bill” sửa chữa lên đến $5000 sau khi một cuộc kiểm tra tìm thấy sườn xe bị gỉ nặng, máy bị rỉ nhớt, bộ phận thắng không hoạt động tốt và giàn nhún bị xệ.
Ông Vince Raco, một nhân viên NRMA với hơn 20 năm trong nghề, nói một số sự hư hỏng mà ông nhìn thấy đã làm ông “rùng mình sợ hãi”. Ông Raco nói rằng: “Một số chiếc xe hơi mà tôi kiểm tra thật sự là các ‘cái bẫy chết người’.

TÙ NHÂN SẼ BỊ TƯỚC QUYỀN Bỏ PHIẾU

ÚC ĐẠI LỢI: Theo một dự luật được công bố ngày hôm nay, tất cả các tù nhân sẽ không còn được phép bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang nữa. Chính phủ Liên bang tin rằng, bởi vì các tội phạm bị kết án đã phạm tội chống lại xã hội, họ không nên được phép bầy tỏ ý kiến bằng lá phiếu về tương lai của xã hội đó.
Bộ trưởng Special Minister of State, ông Eric Abetz, sẽ công bố các chi tiết của dự luật này buổi tối thứ Ba trong một bài nói chuyện tại Sydney Institute, một nhóm chuyên gia cố vấn rất bảo thủ. Thượng nghị sĩ Abetz sẽ nói rằng: “Nếu cộng đồng, qua các tòa án, xét thấy một cá nhân đã phạm tội chống lại các luật lệ của xã hội và họ nên bị tước mất quyền tự do bởi bị tách ra khỏi xã hội, rồi thì một điều dường như rất lạ lùng là họ vẫn có quyền bỏ phiếu và có một tiếng nói trong sự định hướng tương lai của xã hội đó.”
Hiện có tới 25,000 tù nhân sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi này. Kế hoạch này lần đầu tiên được đề xuất trong năm ngoái, nhưng Thượng Viện đòi hỏi rằng các tù nhân chỉ bị mất quyền bỏ phiếu nếu họ bị kết án ba năm hoặc lâu hơn. Một dự luật được sửa đổi sẽ được đưa trở lại một Thượng viện được kiểm soát bởi Chính phủ vào cuối năm nay, trong đó có điều khoản áp dụng cho tất cả những tù nhân toàn thời gian (full-time).
Hiện nay, một số tiểu bang chính thức cấm các tù nhân bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử tiểu bang, tùy theo bản án và mức độ trầm trọng của hành động phạm tội của họ. ở NSW, bất cứ ai bị kết án một tội và bị xử án tới 12 tháng tù đều không thể bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử tiểu bang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.