Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cần Thêm Chất Xúc Tác

23/02/200500:00:00(Xem: 4405)
15 tháng 3 năm 2005 là một bước ngoặc của sự nghiệp quốc tế vận của người Mỹ gốc Việt cho tự do tôn giáo của nước nhà VN. Sẽ là bước thụt lùi nếu Bộ Ngoại Giao Mỹ gỡ bỏ ra khỏi bảng danh sách “các nước cần quan tâm đặc biệt" (CPC = Country of Partcular Concerns) cho chế độ CS Hà Nội. Sẽ là bước tiến tới tới nếu Bộ Ngoại Giao Mỹ trừng phạt CS Hà Nội.

Tự do không bao giờ chờ mà có, xin mà được. Phải vận động, phải đòi hỏi, phải đấu tranh.
Các tôn giáo và tín hữu trong nước đang ở trong gọng kềm CS không có điêu kiện để làm những điều ấy như chúng ta công dân Mỹ. Chúng ta đầy đủ điều kiện nhứt để làm điều ấy với chánh quyền Mỹ. Hành động ấy chất xúc tác hữu hiệu nhứt để thúc đẩy tiến trình tự do tôn giáo cho VN. Muốn hay không Mỹ vẫn là đệ nhứt siêu cường có ảnh hưởng lớn nhứt đối với CS Hà Nội.

Ủy Hội Tôn Giáo Quốc Tế của Mỹ đã tạo được trận thế áp lực. Chiếu Luật Tư Do Tôn Giáo ban hành năm 1998, đã kiên nhẫn năm lần bảy lược đề nghị và đã được Bộ Ngoại Giao và Phủ Tổng Thống Mỹ đặt chế độ CS Hà Nội như một CPC, vào tháng 9 năm 2004. Ngày 15 tháng 3 năm 2005 là ngày Bộ Ngoại Giao và TT Mỹ sẽ quyết định xem CS Hà nội có cải thiện không. Nếu có, có thể gỡ CPC; nếu không sẽ trừng phạt nặng hơn. Ủy Hội Tôn giáo Mỹ ngày 7 tháng 2 có gởi công văn đề nghi Bộ Ngoại Gaio Mỹ cấm không cho những giới chức CS có liên quan đến việc đàn áp tôn giáo không được nhập cảnh Mỹ và xuất chi 2 triệu kinh phí để giúp phát triển tự do tôn giáo tại VN. Chi tiết hơn, Ủy Hội muốn Bộ Ngoại Giao có hai điều để dễ xét. Những ai, giới chức CS nào có thể dính líu vào việc đàn áp tôn giáo, như Bí Thư Tỉnh Ủy, Phó Bí Thư An Ninh Nội Chính, Trưởng Ban Tôn Giáo, Mặt Trận Tổ Quốc Chánh Sở và các Trưởng Phòng An Ninh Chánh trị của Sở Công An. Ở đâu, đơn vị hành chánh nào thường xảy ra các vụ đàn áp tôn giáo như các tỉnh ở Cao Nguyên Trung Phần, vùng Thượng du, và thành phố Huế và Saigon.

Lúc này hơn lúc nào hết, tiến trình đấu tranh cho tự do tôn giáo VN cần thêm chất xúc tác mạnh. Theo lời của Bà Ngô Thị Hiền, một nhà đấu tranh cho tự do ton giáo am tường nội vụ ở Thủ Đô Washington, nói với Đài Pháp Quốc Hải Ngoại, Bộ Ngoại Giao và Tổng Thống Mỹ có quyền không đồng ý hay sửa đổi hoặc tăng gia các biện pháp chế tài khác với đềø nghị của Ủy Hội Tôn giáo. Đã có dư luận trong hành lang quyền lực Mỹ, Hành Pháp Mỹ nói chung lãnh đạo là Phủ Tổng Thống, có thể không ngừng ở những biện pháp có tính tình thế như cấm nhập cảnh hay xuất tiền phát triển tự do tôn giáo, mà có thể đi xa hơn. Giải quyết vấn đề nguyên tắc có tánh cơ cấu của tự do tôn giáo. Mỹ muốn CS ban hành một khung cảnh pháp lý rõ rệt bảo đảm độc lập và công bằng cho các tôn giáo VN. Tức CS Hà Nội phải có qui chế bảo đảm cho các giáo hội độc lập không chịu vào hệ thống các giáo hội của Nhà nước. Độc lập không những đối với giáo hội của Nhà Nước mà độc lập trong trong tương quan quốc tế, giao thiệp với các tôn giáo khác hay các tổ chức chi nhánh ở ngoại quốc. Điều đó cho thấy bản văn chỉ thị tạo dễ dàng cho Tin Lành [tại gia được đăng ký] để lấy lòng Mỹ của Thủ Tướng Phan Văn Khải của CS Hà nội, đã không qua mắt được Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Chẳng những Bộ ngoại Giao mà các tôn giáo, cơ quan đoàn thể cũng như cá thể đều có quyền đưa kiến nghị với Bộ Ngoại Giao và Tổng Thống Mỹ để nơi đây biết lòng dân mà quyết định cho đúng. Ý kiến, kiến nghị, điện thoại, điện thư, biểu tình, biểu dương, đánh tiếng, đánh động chánh quyền dân cử, của các tổ chức và cá thể của người Việt gốc Mỹ là chất xúc tác rất hữu hiệu trong quyết định của chánh quyền Mỹ, trong nội vụ chánh yếu là Phủ Tổng Thống và Bộ ngoại Giao Mỹ. Làm cuộc vận động này, thích hợp nhứt, đúng người đúng việc nhứt, là các các tôn giáo của người Mỹ gốc Việt và người Mỹ gốc Việt. Vì là người trong cuộc, là chủ thể của cuộc đấu tranh ròng rã nhiều năm rồi.

Cũng vì cuộc đấu tranh này, mà số cử tri người Mỹ gốc Việt bất phân Cộng Hoà hay Dân Chủ đã dồn phiếu cho TT Bush, là người mộ đạo, trọng đạo, và chống độc tài hết mình. Trong chánh trị không ai làm giùm cho ai; người được một mớ, ta được một mớ là qui luật. Nên đã đến lúc phải đòi ông Bush tính sổ nợ nần, ơn đề nghĩa trả. Còn non một tháng nửa, quá thừa thì giờ để nói lên tiếng nói của cử tri, của đoàn thể, của tôn giáo của người Mỹ gốc Việt. Gương của người Cuba chống CS thành công với TT Bush hãy còn đó. Tiểu bang Forida, các đơn vị bầu cử đông người Cuba đếm phiếu lại, đã đảo ngược thế cờ, giúp cho TT Bush thắng nhiệm kỳ 1. Trước khi ra ứng cử nhiệm kỳ 2, TT Bush đền ơn đáp nghĩa bằng hai biện pháp hành chánh: xiết tiền Ô. Trùm CS Castro, mỗi người Cuba chỉ được gởi về Cuba một tháng 100Đô và 3 năm mới đi Cuba một lần, theo đề nghị của tập thể người Cuba tỵ nạn CS ủng hộ TT Bush. Điều người tỵ nạn CS Cuba làm được, người Việt tỵ nạn CS Hà nôi làm được. Có khi làm còn hay hơn nữa. Nhưng vấn đề chánh, là phải làm, chớ không ngồi chờ, hay sanh nạnh, hoặc trách móc. 80 triệu đồng bào, đồng đạo, tất cả các tôn giáo ở nước nhà đang đau khổ vì mất tự do đang chờ và nhìn chúng ta, người Mỹ gốc Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.