Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gửi Bonsai cho mây ngàn bay

13/08/202209:30:00(Xem: 1637)

Phóng sự

Triển lãm cây cảnh 7.jpg


Trời nóng quá, chúng ta tìm nơi mát mẻ mà đến. Nếu chúng ta nghĩ đến người nào thì gửi đến người đó lời chúc lành, sự may mắn và hạnh phúc. Trời nóng quá, chúng ta tìm đến nơi nào có cây có lá mà nghỉ ngơi.


Buổi trưa ở miền Nam California nóng quá, cả tuần nóng trên 90 độ, may mà các trung tâm thương mại mát rười rượi vì có máy lạnh, may mắn hơn là ở Westminster Mall có triễn lãm cây kiểng ở tầng lầu thứ 2. Khách thưởng ngoạn đến đây vừa ăn một cây kem mát rượi vừa ngắm cây kiểng và đồng thời đưa điện thoại cầm tay lên chụp hình cây kiểng hoa lá.


Buổi trưa ngày thường ít người qua lại, trung tâm thương mại này ít người đến. Trước khi bước vào phòng triển lãm để xem những cây kiểng trên cả trăm năm, trước cửa phòng này hoa lá rực trời. Hoa, cây kiểng bên ngoài chủ nhân là người Hoa, người Thái Lan, còn trong phòng triển lãm là của hội cây kiểng Việt Nam, chủ vườn là người Việt Nam. Hàng năm, chúng tôi thường đi xem triển lãm của hội này ở chùa Việt Nam, thành phố Garden Grove. 


Triển lãm cây cảnh 17.jpg


Bác sĩ Nguyễn Thế Nhân đã hưu trí tiếp khách một cách ân cần niềm nở. Ông ngồi trước cửa phòng triển lãm, bên cạnh ông, trước mặt ông, xung quanh ông toàn cây xanh mướt, có một tấm bảng nhỏ đề những dòng chữ nho nhỏ: cây kiểng này bán. Như thế một ít cây kiểng bên ngoài để bán, nhưng cây kiểng trong phòng triển lãm thì không.


Trước phòng triển lãm có 2 người tiếp tân, cây kiểng cũng khá nhiều, đủ loại, từ một nông trại ở Long Beach đem đến. Hoa vàng, hoa tím, hoa đỏ rực rỡ, có cây cao, cây thấp, bán dưới giá thị trường, có lẽ mục đích của chủ vườn là giới thiệu nông trại của họ hơn là bán lấy lời. 


Buổi trưa hè nắng cháy da, nhưng cũng có người mua cây hoa đang nở, trái đang oằn trên cây, và cây kiểng rất đẹp, bán dưới giá thị trường nên hấp dẫn người mua.
Triển lãm cây cảnh 5.jpg


Cây kiểng già nhất cả trăm năm đặt ngay trước cửa ra vào như một lời chào đón du khách. Du khách gồm nhiều thành phần khác nhau: Mỹ, Việt, Tàu, Lào, Thái Lan, Phi Luật Tân, người nào cũng âm thầm lặng lẽ chăm chú ngắm cây kiểng, người thì để tay trên máy ảnh. 


Thiên nhiên có sự thu hút người mê thiên nhiên. Trời nắng chang chang, vẫn có người đậu xe ở parking đi một đoạn đường thật dài chỉ để ngắm cây kiểng. Bác sĩ Nguyễn Thế Nhân, trước đây có phòng mạch ở thành phố Garden Grove, bây giờ đã hưu trí, nói:


– Cây này lâu năm lắm rồi, chủ nhân là ông Thông Phạm, sáng giờ ở đây nhưng mới vừa đi.

Bác sĩ Nguyễn Thế Nhân râu bạc, tóc bạc như tiên ông, khuôn mặt rất thảnh thơi, tuy lớn tuổi nhưng lưng thẳng như người sinh hoạt trong Hướng Đạo.


Tôi hỏi:


– Thưa bác sĩ, có bao nhiêu anh em đem cây kiểng ra đây triển lãm, trong hội cây kiểng chủ nhân các vườn là người Việt hay có người ngoại quốc không?


Bác sĩ Nhân trả lời:


– Hơn 20 anh em chủ vườn toàn là người Việt Nam. Dưới mỗi cây kiểng đều có tên chủ nhân của cây kiểng đó. Hội trưởng Hội cây kiểng Việt Nam là ông Đan Nguyễn.


Hằng năm, hội cây kiểng triển lãm ở chùa Việt Nam, thành phố Garden Grove, tôi thường được mời bởi ông Sơn Nguyễn, người có vườn cây kiểng lâu năm.


Tôi hỏi:


– Cây nào của ông Sơn Nguyễn?


Bác sĩ Nhân đáp:


– Sơn biến mất rồi, đã lâu tôi không gặp.


IMG_7919.jpg

Kiều Mỹ Duyên thích chậu cây lá nhỏ, xanh mướt.


Đi một vòng hết phòng triển lãm, tôi dừng lại trước một cây nhỏ xíu, cây lá xanh mướt, tôi thích quá. Tôi định mua về tặng cho một ân nhân mà tôi thường nhờ giải đáp những khó khăn khi tôi gặp phải, nhưng dưới cây này đề chủ nhân là Đan Nguyễn, nhưng cây kiểng đẹp, đặc biệt này không bán.


Tôi hỏi bác sĩ Nhân và ông bà Tiến (người cũng có cây kiểng triển lãm hôm nay): 


– Tôi thích mua cây này, làm sao có được?


Ông Tiến nói:


– Chủ nhân cây này là ông Đan Nguyễn, để một chút ông Đan trở lại, tôi nói anh ấy gọi chị.


Phòng triển lãm trang hoàng rất đẹp, mỗi cây kiểng đều có ý nghĩa của nó và số năm của sự sinh tồn.


Thông thường, các chủ nhân của các chậu kiểng có mặt để giải thích lý lịch của từng cây, nhưng do chúng tôi đến đúng giờ trưa, nên chỉ có bác sĩ Nguyễn Thế Nhân và ông Tiến có mặt, những vị này giải thích vườn và cây kiểng của mình.


Triển lãm cây cảnh 15.jpg

Triển lãm cây cảnh 11.jpg


Triển lãm Bonsai tại Westminster Mall, tầng 2, từ 12/8/2022 đến 14/8/2022, vào cửa miễn phí. Triển lãm bắt đầu từ thứ sáu ngày 12/8/2022 đến Chủ nhật ngày 14/8/2022, mở cửa từ sáng đến chiều ở Westminster Mall, tầng lầu thứ 2, vào cửa miễn phí. Chủ những cây kiểng này phải bỏ tiền túi ra để chi phí cho buổi triển lãm trong 3 ngày. Trung tâm thương mại này mấy chục năm trước đông lắm, nhưng bây giờ vắng vẻ, nhiều cửa tiệm đóng cửa, nên người yêu thiên nhiên, yêu cây kiểng không đến nhiều. Rất tiếc, đồng hương mất đi cơ hội thưởng thức triển lãm cây kiểng quý báu này.


Mong quý đồng hương yêu thiên nhiên, cây kiểng đến tham dự buổi triển lãm cây kiểng rất quý, rất đẹp, và có ý nghĩa, trong những cuộc triển lãm hàng năm của cây kiểng Việt Nam.


Triển lãm cây cảnh 8.jpg


Mời quý đồng hương đến xem triển lãm. Chúng ta ngắm những cây kiểng có dáng rất đẹp, độc đáo và lạ, nhờ óc sáng tạo và công sức vun trồng, chăm sóc, uốn nắn cho cây mới tạo nên được những tác phẩm tuyệt vời như thế. Mình có thể xem một thời gian ngắn nhưng người chủ bỏ ra rất nhiều thời gian, nhiều khi cả đời để chăm sóc.


Cây kiểng yên lặng, nhưng cây kiểng có vẻ đẹp của chúng: bình yên, an nhiên, vô tư, không thù oán ai, sự an bình được nhìn trên những chiếc lá nho nhỏ, những cành cây khô cằn như sỏi đá, cây cũng có linh hồn, biết cảm thông, xoa dịu sự căng thẳng cho con người, dường như có mối liên kết giữa con người và cỏ cây hoa lá.


Xin Thượng Đế ban sự bình yên cho mọi người và cho thiên nhiên.


Kiều Mỹ Duyên

(Orange County, 12/8/2022)


 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.