Tin Úc Châu

03/10/200500:00:00(Xem: 5367)
CÔ NGƯỜI MẪU MICHELLE LESLIE THÚ NHẬN “TÔI LÀ NGƯỜI NGU NGỐC”

ÚC ĐẠI LỢI: Người mẫu Michelle Leslie vừa thú nhận “ngu ngốc” vì bị bắt về tội sở hữu ma túy ở Bali và đã giáng trả mạnh mẽ những người nói rằng cô trở thành một người Hồi giáo để có được sự thương cảm từ nhà chức trách Nam Dương. Lên tiếng lần đầu tiên kể từ khi bị bắt trong tháng qua về tội sở hữu hai viên ecstasy, Leslie đã nói chuyện về sự đau khổ khi phải chia sẻ một xà lim rất ghê tởm với 12 tù nhân khác.
Leslie đã nói với tạp chí New Idea rằng: “Lần đầu tiên khi nhìn thấy xà lim này, tôi cảm thấy rất nhục nhã. Tôi không thể nào tin được nó tệ hại đến như vậy. Tôi đã khóc suốt ba ngày, không thể hiểu làm sao có thể sống ở đây một phút, chứ đừng nói chi đến hàng tháng hoặc hàng năm. Nó rất bẩn thỉu, côn trùng bò lổn ngổn và không khí thật ngột ngạt. Nhưng tôi không có bất cứ sự chọn lựa nào khác, và phải thích nghi tốt nhất với hoàn cảnh tệ hại này.”
Leslie, khuôn mặt thời trang của Antz Pantz và Myer, đã nhận hoàn toàn trách nhiệm về vụ bị bắt này, một tội sở hữu ma túy mà có thể bị tù tới 15 năm. Cô người mẫu 24 tuổi này cũng đã giáng trả mạnh mẽ những người nói rằng cô đã trở thành người Hồi giáo để có được sự thương cảm từ hệ thống luật pháp của Nam Dương. Leslie nói rằng: “Tôn giáo của tôi đã giúp tôi có được sự yên ổn giữa hoàn cảnh rất khó khăn hiện nay. Tôi cảm thấy rất khó để duy trì sự cân bằng giữa sự sống còn ở đây trên căn bản hàng ngày và là một người Hồi giáo tốt.”
Người bạn trai của Leslie, Scott Sutton, người thừa hưởng tài sản Sutton Holden trị giá khoảng $200 triệu đô-la. Scott cho biết Leslie đã bảo anh hãy ở Sydney, đừng đến Bali. Anh ta nói rằng: “Cảm thấy mình quá ích kỷ, tôi rất muốn nhẩy lên phi cơ và có mặt ở đó với Michelle. Cô ấy là lẽ sống của tôi, nhưng Michelle muốn tôi ở đây.” Leslie nói thêm rằng: “Tôi nhận ra một điều rằng bất kể tình trạng mà bạn đang trải qua như thế nào, bạn chỉ cần bốn thứ trong đời tình thương, vui cười, sức khỏe tốt và sự tin tưởng rằng bạn có thể vượt qua bất cứ trở ngại nào mà cuộc đời mang lại.”
Trong khi đó, số phận của Schapelle Corby đã được cho biết cô ta có thể phải chờ thêm một tháng nữa trước khi đơn kháng án bản án 20 năm tù được xét xử. Tòa án Denpasar High Court đáng lẽ đưa ra quyết định trong ngày mai nhưng đã gia hạn thêm 30 ngày nữa. Corby đang chống lại sự kết tội chuyển lậu 4,1 ký cần sa vào Bali trong khi phía khởi tố cũng đang kháng án để có một bản án nặng nề hơn.

CẢNH SÁT KẾT LUẬN: THảM KỊCH “LAUGHING GAS” LÀ TAI NẠN RủI RO!

SYDNEY: Một người còn sống sót trong thảm kịch “laughing gas” mà trong đó hai người bạn đã chết vừa lên tiếng kể lại tai nạn rùng rợn này. Sau một chuyến đi vào trung tâm thành phố chơi, Jason Busuttil ngủ gục trong chiếc xe Hyundai Excel thì Tolson Dimovski mở van bình chứa khí nitrous oxide. Người thợ bảo trì máy móc 33 tuổi này đã nói với tờ Daily Telegraph rằng: “Khi tôi tỉnh dậy thì nhìn thấy Tolson nằm dưới đất”.
Tolson Dimovski, 38 tuổi, đã chết tại hiện trường ngày Chủ Nhật, 18 tháng Chín. Cô bạn gái 23 tuổi của Jason Bustuttil, Jessica Murray, chết một ngày sau khi chiếc máy trợ sinh bị tắt. Hai người còn sống sót, Jason và Peter Cantrell, 22 tuổi, đã khai với cảnh sát rằng chính Tolson là người đã nảy ra ý định mở van bình khí này. Cảnh sát ngày hôm qua nói rằng các cuộc điều tra ban đầu cho thấy các cái chết này là do hậu quả của “tai nạn rủi ro”.
Busuttil là người khách trong chiếc xe khi thảm kịch xảy ra lúc sáng sớm Chủ Nhật tuần qua. Anh ta nói rằng: “Mọi người đã đồng ý nó ngoại trừ tôi bởi vì lúc đó tôi đang ngủ. Tôi không nói bất cứ điều gì xấu về Tolson bởi vì anh ấy là người rất tốt và đáng tin cậy nhất.” Nhóm bạn bốn người này đã rời khỏi căn nhà của Tolson ở Toongabbie lúc 11:30pm để vào thành phố chơi.
Michael Koutoukis, người sống trong một granny flat đằng sau nhà của Tolson, đã nhìn thấy bốn người nằm bất tỉnh trong chiếc xe hơi khóa kín cửa lúc 7:30am khi ông ta dẫn hai con chó đi dạo. Busuttil cho biết anh ta ngủ gục ở ghế sau trên đường chạy về nhà từ city và “khi tôi tỉnh dậy thì thấy Tolson nằm dưới đất và Peter đang CPR cho anh ta.”
Thám tử Gary Bell nói rằng cuộc điều tra ban đầu tìm thấy đây là “sự đồng ý chung” để hít thử chất khí laughing gas này. Đây là môt tai nạn rủi ro. ông Bell xác nhận rằng các thám tử đã thẩm vấn hai người còn sống sót và được kể rằng Tolson đã bảo Peter, người lúc đó đang lái xe, đậu xe trên sân cỏ trước căn nhà của ông ta trước khi mở van bình gas.
Tolson Dimovski làm việc cho công ty BOG Gases công ty chuyên sản xuất các bình chứa gas- trong ba năm trước khi nghỉ trong tháng Giêng 2003. Người ta vẫn không biết tại sao bình gas này nằm trong chiếc xe hơi. Ông George, cha của Tolson, nói rằng: “Con trai tôi biết rất rõ về các loại khí và sự nguy hiểm của chúng. Tôi chẳng bao giờ nhìn thấy nó say rượu và chơi ma túy.” Cảnh sát vẫn đang chờ kết quả cuộc thử nghiệm để biết chắc có bất cứ ai trong bốn người bị ảnh hưởng bởi các loại ma túy khác trong thời gian xảy ra tai nạn này hay không.

CHA MẸ VÔ TRÁCH NHIỆM CủA BÉ GÁI CHẾT VÌ MA TÚY ĐÃ BỊ BẮT!

NSW: Bé gái sáu tuổi bị chết tại một căn nhà ở Sydney được tìm thấy có nhiều chất methadone trong cơ thể, người mẹ và ông bố ghẻ của đứa bé này đã bị bắt. Cuộc thử nghiệm chất độc được thực hiện bởi cảnh sát đã xác nhận sự hiện diện của chất ma túy trong cơ thể của bé gái này. Cảnh sát đã đến căn nhà này vào lúc 5 giờ chiều ngày thứ Sáu và bắt giữ bà mẹ 44 tuổi và người bố ghẻ 55 tuổi.
Phó tư lệnh cảnh sát Denis Clifford nói rằng: “Tôi trông đợi họ sẽ bị buộc tội giết người, và cũng liên hệ đến sự sở hữu một số lượng lớn một loại thuốc cấm mà tôi tin là methadone, và liên hệ đến việc trồng các cây cần sa được tìm thấy trên tài sản của họ.” Vài ngày sau cái chết của bé gái này, thêm ba đứa trẻ khác đang sống trong căn nhà này đã được giao cho Bộ Dịch vụ Cộng đồng (DOCS) chăm sóc. DOCS đã được tòa án cho phép tạm thời chăm sóc các đứa trẻ này trong khi cuộc điều tra tiếp tục.
Tờ Daily Telegraph cũng có thể tiết lộ 24 tiếng đồng hồ cuối cùng sống trên cõi đời của bé gái này. Em bắt đầu cảm thấy nhức đầu và mệt mỏi khi thức dậy lúc buổi trưa thứ Bẩy tuần trước. Đến 2pm bé nôn mửa và được cho uống thuốc ho (loại thuốc nước), và tình trạng của em tiếp tục tệ hơn. Buổi sáng hôm sau, bé thức dậy lúc 7am, nói cảm thấy rất mệt mỏi và khó thở. Một xe cứu thương được gọi đến, và đến 9am bé gái này được nhân viên cứu thương thực hiện CPR, nhưng đã chết một thời gian ngắn sau.
Tòa án được cho biết bé Rose Villanueva- Austin đã chết sau khi người mẹ tạo ra một sai lầm chết người - cho em uống chất methadone mà bà ta nghĩ là thuốc ho. Bà Julie Anne Austin khai với cảnh sát rằng bà ta đã không có ý định giết chết đứa con gái. Bà mẹ nghiền ma túy này đã nói với cảnh sát rằng: “Tôi không thể tin được. Tôi có ba đứa con trai trước khi có đứa con gái này. Tôi rất thương yêu nó nhưng đã giết chết nó. Tôi đã cho nó uống methadone, chứ không phải thuốc ho Dime- tapp.”
Tòa án ngày hôm qua đã cho phép nêu tên bé Rose bởi vì bà mẹ và người bạn trai của bà ta đã bị bắt hôm thứ Năm, cả hai bị buộc tội giết người, cung cấp methadone và trồng cần sa. Bé Rose đã chết trong căn nhà của gia đình tại Cattai, sau khi than bị nghẹt thở. Bà mẹ và người bạn tình 55 tuổi, John King, đã bị bắt sau khi các cuộc thử nghiệm cho thấy Rose đã bị cho uống methadone, chất ma túy thay thế bạch phiến, một liều lượng đủ mạnh để giết chết một người lớn. Tại tòa án Blacktown, King bị từ chối cho tại ngoại hầu tra.
Đứng trước tòa để xin tại ngoại, Austin khóc và nói rằng: “Tôi thật sự rất thương yêu con gái tôi, tôi yêu nó rất nhiều. Mỗi ngày tôi đều cảm ơn Thượng đế đã ban cho tôi đứa con gái này. Nó là lẽ sống của tôi.” Austin, một kẻ nghiện bạch phiến và đã tham gia chương trình methadone 12 năm qua, nói rằng bà ta luôn luôn cất loại thuốc này trong tủ có khóa ở phòng ngủ.
Sau cái chết của bé Rose, cảnh sát đã kiểm thính điện thoại tại căn nhà này, và trong một cuộc nói chuyện bị ghi âm Austin đã hỏi King: “Làm thế nào mà anh đã bỏ chất methadone vào một chai thuốc ho Dimatapp" Chúng trông rất giống hệt nhau... đồ ngu ngốc.” Và King trả lời: “Tôi biết....” Đại úy Terry James cho biết căn nhà này trông như thể một “siêu thị ma túy”. Cảnh sát đã tìm thấy rất nhiều toa thuốc, 13 cây cần sa được trồng bằng cát và nước (hydroponic) trong garage và hai lít methadone, được đựng trong ba cái chai lớn và 13 lọ nhỏ được để rải rác trong nhà.
HAI PHỤ NỮ BỊ THƯƠNG TRONG VỤ NHảY LẦU TỰ Tử ở CHASTWOOD

SYDNEY: Hai phụ nữ đang chiến đấu với tử thần trong bệnh viện sau khi một người nhẩy từ tầng lầu thứ tư và rơi trúng người dưới đất, ngay giữa một trung tâm thương mại bận rộn. Một phụ nữ 32 tuổi đã ném mình xuống đất từ tầng lầu thứ tư, gần Hoyts Cinema, tại Westfield Chatswood, trong khi những người đi xem xi-nê đã chứng kiến trong sự kinh hoàng lúc 6pm. Người ta cho rằng người phụ nữ này đã cố tự tử.
Bà ta đã rơi trúng một phụ nữ 43 tuổi khác, người đang đi mua sắm ở tầng trệt. Cả hai được cấp tốc đưa vào bệnh viện Royal North Shore. Người đàn bà 32 tuổi bị các vết thương rất nặng ở đầu và người 43 tuổi bị các vết thương ở đầu và cột xương sống. Thanh tra Michael Watkins cho biết hai phụ nữ này đang trong tình trạng rất trầm trọng sau khi rớt đè lên nhau. Cảnh sát đã xem xét rất kỹ cuốn phim an ninh và xác minh không có sự ngờ vực nào trong trường hợp này.
Những người đi mua sắm và xem xi-nê đã hết sức bàng hoàng sau khi nhìn thấy người đàn bà rơi xuống qua bốn tầng thang máy. Lily, một cư dân Chastwood 25 tuổi, lúc đó đang tìm mua quần áo thì nghe thấy một tiếng động lớn. Cô kể rằng: “Tôi nhìn thấy hai phụ nữ nằm sóng sượt trên mặt đất, một người ngửa mặt lên và một người nằm úp mặt xuống đất. Tôi hỏi hai cô gái gần tôi và họ nói một trong hai người đã nhẩy xuống đất. Tôi rất sợ hãi. Buổi tối hôm qua, tôi không thể ngủ được. Tôi vẫn còn nhớ máu me dính đầy mặt đất.”
Một phát ngôn viên của ban quản trị Westfield nói rằng lúc vụ này xảy ra chỉ có rạp xi-nê và siêu thị Cole mở cửa. Cảnh sát đã phỏng vấn những người đã chứng kiến vụ tự tử này, và cũng đang cố gắng liên lạc các thân nhân của hai phụ nữ này. Cả khu vực đã được mở cửa lại cho công chúng vào lúc 8PM, chỉ một vùng nhỏ được quây lại cho các chuyên viên pháp y hoàn tất cuộc điều tra.

BÁC SĨ DÙNG MA TÚY CHỈ BỊ PHẠT CÓ $150!

QUEENSLAND: Vị bác sĩ thần kinh bị bắt vì tội sở hữu ma túy đã được phép xuất hiện để bị buộc tội trong một phiên xử rất vội vã tại một tòa án ở Queensland, sau đó đã bay về Sydney và chỉ bị phạt số tiền $150 đô-la. Bác sĩ Tim Steel đã được lên danh sách xuất hiện ở tòa án Southport Magistrates Court ở Gold Coast hôm thứ Tư, nhưng đã được phép xét xử sớm hơn trong buổi sáng thứ Ba để tránh bị làm bẽ mặt.
Vị bác sĩ nổi tiếng này, sống trong vùng sang trọng Woollahra, đã nhận tội sở hữu cocaine. Bác sĩ Steel, 40 tuổi, đã đến Surfers Paradise để tham dự một cuộc hội nghị của các bác sĩ giải phẫu hôm Chủ Nhật tuần qua và đã đến vui chơi tại hộp đêm The Drink. Cảnh sát đã bắt giữ nhà giải phẫu óc này với một túi được khoảng 1 gram cocaine. Ông ta bị tòa ra lệnh đóng $150 đô-la tiền bảo đảm (surety) và một tháng hạnh kiểm tốt.
Luật sư của bác sĩ Steel, ông Bill Potts, là người không mấy có thiện cảm với cảnh sát và thường khoe khoang rằng ông ta có khả năng giúp các thân chủ thoát khỏi các sự buộc tội ma túy. Trước đây ông Potts đã có lần mặc chiếc áo thun in hàng chữ: “Nếu cảnh sát bắt bạn tội trồng ma túy, hãy gọi Potts.” Sau khi bay trở về Sydney, bác sĩ Steel đã không thể liên lạc được.
Mặc dù ông ta gần như thoát khỏi sự trừng phạt, sự nghiệp của bác sĩ Steel vẫn bị thất lợi. Bệnh viện St Vincent’s Clinic, nơi ông ta chữa trị cho các bệnh nhân tư, ngày hôm qua đã chính thức đình chỉ công tác bác sĩ Steel. Tổng giám đốc Steven Rubic sẽ đòi hỏi các câu trả lời từ vị bác sĩ thần kinh này tại một cuộc họp về vụ xì-căng-đan này. Bác sĩ Steel cũng sẽ bị kỷ luật tại Concord Hospital, nơi mà ông đứng đầu phân khoa thần kinh.
Một phát ngôn nhân của bệnh viện này nói rằng: “Concord Hospital đã bắt đầu thảo luận về các lời cáo buộc mà ông ta đã nhận có tội ở Queensland. Bác sĩ Steel sẽ không điều trị cho các bệnh nhân tới khi cuộc thẩm vấn và cuộc điều tra nội bộ hoàn tất và một kết quả thỏa đáng được thỏa thuận.” Số phận của vị bác sĩ nổi tiếng này sẽ được quyết định bởi Tòa án Y khoa NSW, cơ quan này áp dụng một quy tắc ứng xử rất nghiêm khắc về việc sử dụng ma túy.

MỘT BINH SĨ BIỆT KÍCH ÚC SAS ĐÃ BỊ THƯƠNG ở A PHÚ HÃN

ÚC ĐẠI LỢI: Một binh sĩ biệt kích Úc (SAS), mới chỉ đến A Phú Hãn một tháng, đã bị thương trong một cuộc chạm súng với quân du kích. Một nguồn tin rất thân cận với SAS đã cho tờ The Saturday Daily Telegraph biết rằng cuộc tuần tra hỗn hợp này giữa SAS và Quân đội A Phú Hãn, có khoảng một chục binh sĩ, hoạt động trong vùng thường bị cướp bóc, gần biên giới Pakistan.


Các binh sĩ này, trên những chiếc xe tuần tra được cải tiến của Úc, đã bị tấn công bởi khoảng 50 tay súng địch và đã phải bắn trả để tìm đường thoát mà không có sự tiếp ứng. Binh sĩ SAS bị thương này đã có thể trở lại với nhiệm vụ sau khi được chữa trị. Bộ Quốc Phòng đã từ chối đưa ra bất cứ chi tiết nào về vụ chạm súng đã xảy ra khi nào và ở đâu - mặc dù cuộc tuần tiểu này được nghĩ phát xuất từ một căn cứ của lực lượng đặc biệt liên minh ở Gardez, vùng đông nam thành phố Kabul. Một tuyên bố chính thức cho báo chí nói rằng: “Trong cuộc chạm súng này một binh sĩ A Phú Hãn và một binh sĩ Úc bị thương nhẹ. Vết thương của binh sĩ Úc rất nhẹ và không cần tản thương.”
Khu vực này rất gần vị trí của cuộc hành quân Operation Anaconda, nơi các lực lượng liên minh đã phát động một cuộc tổng tấn công chống lại quân Taliban và lực lượng al-Qaeda trong tháng Ba năm 2002. Một số binh sĩ Úc đã bị kẹt trong trận chiến đó và đã thoát ra được. Hồi đầu tuần này Bộ chỉ huy hỗn hợp SAS và Commando Task Group đã bắt đầu các cuộc tuần tra sau khi cung cấp an ninh tại những nơi bỏ phiếu, và các trạm kiểm soát, trong tuần lễ diễn ra cuộc bầu cử của A Phú Hãn.
Các binh sĩ này là một phần của đơn vị Special Forces Task Group, gồm 190 binh sĩ, đã được gửi đến để tham gia vào lực lượng liên minh trong tháng qua. Nó gồm các binh sĩ từ SAS và Trung Đoàn Incident Response Regiment (4RAR), được yểm trợ bởi các phi cơ vận tải C-130 Hercules của Không lực Hoàng gia Úc Đại Lợi. Bản tuyên bố của Bộ Quốc Phòng nói rằng: “A Phú Hãn vẫn là một nơi chốn rất nguy hiểm, tuy nhiên lực lượng Úc rất thiện chiến, được huấn luyện và trang bị đầy đủ.”
Theo nguồn tin quân sự, các binh sĩ Úc rất lo ngại về việc hành quân chung với các binh sĩ rất yếu kém của Quân đội A Phú Hãn. Một nguồn tin nói rằng: “Các binh sĩ của chúng ta không thể trông cậy vào sự huấn luyện quân sự của A Phú Hãn.” Trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden được nghĩ vẫn lẩn trốn trong khu vực, một nơi rất gần Khybes Pass. Một nguồn tin rất thân cận với SAS nói rằng thử thách lớn nhất cho quân đội Úc lần này là người Mỹ sẽ sử dụng họ trong những nhiệm vụ nguy hiểm hơn chiến dịch trước đây.

THÂN CHỦ MÁY RÚT TIỀN TỰ ĐỘNG ATM CỦA NGÂN HÀNG ANZ BỊ TRỘM

SYDNEY: Một băng đảng quốc tế đang sử dụng các chiếc máy rút tiền tự động (ATM) để cướp các thân chủ của ngân hàng ANZ ở Sydney $800,000 đô-la. Cảnh sát nói rằng họ không biết bao nhiêu tiền nữa đã bị lấy trộm từ các chiếc máy ATM của những ngân hàng khác. Nhưng họ cho biết hàng trăm trương mục ngân hàng đã bị rút tiền bởi bốn thành viên của nhóm tội phạm này - những người ngoại quốc liên hệ tới Gia Nã Đại và Bảo Gia Lợi.
Hai người Gia Nã Đại Christo Sotirov, 45 tuổi, và Assen Dotchev, 22 tuổi, đã xuất hiện ở tòa án Manly Local Court để bị buộc tội làm ra và sở hữu các dụng cụ để tạo ra các tấm thẻ giả mạo. Cảnh sát đã nói với tòa rằng Dotchev, Svilen Marinov, 27 tuổi, và Gueorgui Dinkov, 24 tuổi, sống trong một căn flat tại Dee Why. Chúng đã thu lượm chi tiết từ các tấm thẻ tín dụng tại các máy ATM và rồi chuyển tiền tới các trương mục ở Gia Nã Đại và Bảo Gia Lợi. Theo bản buộc tội của cảnh sát được chuyển cho tòa án, chỉ riêng các trương mục của ngân hàng ANZ nhóm này đã lấy được $800,000. Tổng cộng số tiền từ các ngân hàng khác thì không biết.
Sotirov và Dotchev được cho tại ngoại hầu tra có điều kiện và sẽ xuất hiện trở lại ở North Sydney Local Court ngày 1 tháng Mười Một. Trong khi Marinov và Dinkov bị từ chối tại ngoại ở tòa án Burwood Local Court và được lệnh xuất hiện trở lại tòa ngày 24 tháng Mười. Ông Paul Edwards, phát ngôn nhân của ANZ, sau này nói rằng sự mất mát từ vụ gian lận ATM này khá lớn nhưng ông ta từ chối bình luận.
Thám tử Mark Rudolph cho biết các máy camera đã được dùng để chụp hình PIN numbers của những người sài thẻ khi họ bấm số vào máy ATM, trong khi một thiết bị khác, được gắn bên trong khe nhét thẻ, đọc các chi tiết trên tấm thẻ. Sau đó các chi tiết ngân hàng này được in vào các tấm thẻ trống giả mạo (blank card) và rồi được sử dụng với PIN numbers để rút tiền. Các máy camera và dụng cụ để đọc các chi tiết trên thẻ đã được gắn vào máy ATM trông như những phụ tùng “origin”. Cảnh sát đã tịch thu được 10 dụng cụ như thế này từ các máy ATM ở khắp Sydney trong hai tháng qua.
Cảnh sát từ Strikeforce Craddock, một nhóm đặc nhiệm được thành lập cách đây một tuần để đối phó với nạn gian lận này, đã bắt nhóm bốn người này hôm Chủ Nhật trong các cuộc đột kích tại Dee Why và Summer Hill. Hơn $100,000 tiền mặt bị tịch thu tại một căn flat ở Dee Why, cùng với những vật dụng mà cảnh sát nói là được sử dụng trong vụ gian lận ATM này. Thanh tra Rudolph khuyến khích các thân chủ hãy để ý các dụng cụ giả được gắn vào ATM. Nếu có bất cứ thứ gì đáng ngờ, hãy báo ngay cho cảnh sát và ngân hàng.

ĐÒI BỒI THƯỜNG $250,000 CHO MỘT THÁNG BỊ Bỏ TÙ LẦM!

SYDNEY: Một vụ nhầm lẫn giấy tờ đã khiến người đàn ông Sydney, David Turbit, bị tống vào một nhà tù an ninh tối đa suốt một tháng trời. Ông Turbit, 38 tuổi, giờ đây đang kiện đòi bồi thường $250,000 vì đã bị giam lầm tại nhà tù Silver- water Correctional Centre trong tháng Sáu. Ông Turbit, một cư dân St Marys, thuộc vùng phía tây Sydney, đã thọ xong bản án chín tháng tù định kỳ trong cuối năm 2001 sau khi bị kết tội lái xe khi bị mất bằng.
Một lệnh bắt giữ ông Turbit đã được đưa ra trong tháng Mười năm ngoái bởi vì Bộ Cải Huấn tin rằng ông ta đã không thọ hết bản án tù này. Trong một bức thơ đề ngày 18 tháng Bẩy, Quyền giám đốc Bộ Cải Huấn, Ian McLean, đã xin lỗi cho sự sai lầm này. Lá thư có đoạn viết rằng: “Tôi được báo cho biết tình trạng của ông gây ra do sự trục trặc trong tiến trình hành chánh. Tôi xin lỗi cho sự bất tiện và lo lắng mà ông đã gặp phải.”
Nhưng ông Turbit nói rằng lời xin lỗi này không đủ và đã đòi bồi thường số tiền $250,000 từ chính phủ tiểu bang. Ông ta nói rằng: “Trong thời gian bị giam tôi đã rất đau buồn và đã toan tính tự sát. Thật may, người bạn tù đã cứu mạng sống của tôi. Nếu họ không bồi thường, tôi sẽ kiện. Tôi vẫn còn có các cơn ác mộng về thời gian bị tù này. Tôi bị giam trái phép trong một nhà tù an ninh tối đa và họ xem tôi là một tội phạm. Tôi rất tức giận cách đối xử bởi các nhân viên nhà tù và rồi cố che đậy sự sai lầm của họ.”
Trong ngày thứ Sáu, Bộ Cải Huấn đã đề nghị bồi thường cho ông Turbit $60,000 đô-la, nhưng ông ta đã từ khước đề nghị này vì không đủ. Phát ngôn nhân đối lập đặc trách Tư pháp Andrew Humpherson nói rằng ông Turbit xứng đáng được trả tiền bồi thường. Ông ta đã tuôn ra lời công kích dữ dội: “Bức thư này là sự sỉ nhục. Nó chỉ nói đến tác động của sai lầm rõ rành rành này là một sự bất tiện và lo lắng trong khi nó suýt gây ra cái chết cho ông ta. Chính phủ Tiểu bang đang giám sát một hệ thống nhà tù hoàn toàn vô tổ chức, vô cùng tốn kém, không hiệu quả và bắt giam lầm người. Bất cứ ai trải qua điều này cũng đều xứng đáng được bồi thường cho sự hoàn toàn thiếu khả năng của chính phủ này.” Một phát ngôn nhân cho Bộ trưởng Tư Pháp Tony Kelly nói rằng ông ta đã chỉ thị Bộ Dịch vụ Cải huấn đưa ra lời giải thích cho vụ này.

DAVID HICKS XIN NHẬP QUỐC TỊCH ANH ĐỂ MONG ĐƯỢC MỸ THả!

ÚC ĐẠI LỢI: Kẻ bị tình nghi khủng bố David Hicks đang cố gắng thoát ra khỏi trại giam Guantanamo Bay bằng cách nạp đơn xin tư cách công dân Anh. Trong một cuộc nói chuyện về đội cricket the Ashes, Hicks, 30 tuổi, tiết lộ với luật sư Michael Mori rằng bà mẹ của anh ta có một sổ thông hành Anh Quốc, điều này có nghĩa Hicks có thể xin tư cách công dân Anh.
Chính phủ Anh đã từ chối cho phép tất cả chín tù nhân của họ ở Guantanamo bị xét xử bởi vì lo ngại Hoa Kỳ không đáp ứng tiêu chuẩn công lý quốc tế. Tất cả chín người này sau đó đã được thả tự do. Thiếu tá Mori cho biết Hicks đã nói với ông rằng “anh ta chẳng bao giờ cảm thấy thiên vị về the Ashes và sẽ không quan tâm nhiều nếu đội Anh thắng bởi vì mẹ anh ta chẳng bao giờ xin vào quốc tịch Úc và vẫn có một sổ thông hành Anh”.
Thiếu tá Mori đã thay mặt Hicks nạp đơn tại tòa đại sứ Anh ở Hoa Thịnh Đốn. Khi biết được cơ hội này, ông Terry Hicks, cha của David Hicks, đã thúc giục Thiếu tá Mori làm ngay việc này. Ông ta nói rằng: “Nếu Chính phủ Úc không thể giúp David, chúng ta hãy xem người Anh có thể giúp được không.” Ông Terry cho biết ông đã ly dị mẹ của David rất nhiều năm qua, và bà ta không muốn được nêu tên hoặc dính líu đến vụ này. Bà ta vẫn sống ở Adelaide và ông Terry đã kết hôn với một phụ nữ khác, bà Bev. Cho tới năm 2002, chỉ những đứa con của các người cha Anh mới có thể nạp đơn xin vô quốc tịch Anh.
Ông Terry nói rằng ông không biết David có sẽ được phép trở về Úc hay không nếu đã trở thành công dân Anh và được thả. Một phát ngôn nhân của Tổng tưởng Tư pháp Philip Ruddock nói rằng đây là “một vấn đề riêng tư của David Hicks” và Tổng tưởng Tư Pháp sẽ không bình luận về đề tư cách công dân của bất cứ cá nhân nào. David Hicks đã bị giam tại nhà tù Guantanamo Bay gần bốn năm qua kể từ khi bị bắt ở A Phú Hãn.

RTA CUNG CẤP DỊCH VỤ SAU GIỜ LÀM VIỆC CHO PHỤ NỮ HỒI GIÁO

SYDNEY: Phụ nữ Hồi giáo đang được cung cấp các dịch vụ sau giờ làm việc ở Sydney để có được sự riêng tư khi bị đòi hỏi cởi bỏ khăn che đầu truyền thống, hoặc còn gọi là “hijab”. Việc chụp hình cho bằng lái xe hoặc bơi lội trong các hồ bơi công cộng có thể là vấn đề khó khăn cho những phụ nữ Hồi giáo đội khăn hijab, bởi vì tôn giáo này ra lệnh phải che mặt trước công chúng.
Hai cơ quan công quyền RTA và Bankstown Council- đang giúp đỡ các phụ nữ Hồi giáo bởi sắp xếp các dịch vụ sau giờ làm việc và buổi hẹn riêng cho các dịch vụ này. Nha lộ vận (RTA) cung cấp một cơ hội để những phụ nữ Hồi giáo đội khăn hijab, hoặc mặc bất cứ quần áo che mặt nào vì lý do tôn giáo, chụp những tấm hình đúng theo quy định của RTA, cho thấy toàn thể khuôn mặt của họ trong tấm hình dán trên bằng lái xe. Các thân chủ có thể yêu cầu một nữ nhân viên chụp hình cho họ ngoài giờ làm việc.
RTA cho phép những cá nhân đội khăn che đầu tôn giáo nếu nó không che mất khuôn mặt của họ. Mặc dù dịch vụ này đã được cung cấp kể từ đầu thập niên 1990, RTA đã không quảng cáo cho mọi người biết dịch vụ “được nhiều người đón nhận” này. Trong một trường hợp tương tự ở Hoa Kỳ, một tòa án trong tuần qua đã ủng hộ một quyết định 2003 để tịch thu bằng lái xe của một phụ nữ Hồi giáo, người đã được phép chụp hình mà không cởi khăn đội đầu hijab.
Hội đồng thành phố Bankstown đang điều hành một buổi bơi lội dành riêng cho phụ nữ mỗi thứ Năm tại Wran Leisure Centre, nơi mà các phụ nữ Hồi giáo có thể cởi khăn che đầu của họ để bơi lội. Hội đồng thành phố Bankstown cũng đã xin miễn trừ đạo luật chống phân biệt đối xử, NSW Anti- Discrimination Act, để cho phép các buổi bơi lội chỉ dành riêng cho phụ nữ tại trung tâm này.

MỨC LỜI TỪ POKER MACHINE TĂNG THÊM $146 TRIỆU MỘT NĂM!

NSW: Biện pháp tắt máy ngưng hoạt động 6 tiếng mỗi ngày các chiếc máy poker machine của tiểu bang đã bị thất bại, với số tiền lời từ các chiếc máy đánh bạc đã tăng thêm $146 triệu đô-la. Sự làm ăn phát đạt này đã được tiết lộ trong các số liệu mới nhất từ Department of Gaming and Racing. Mức lợi nhuận từ các chiếc máy poker machine trong Hotel đã tăng 11 phần trăm kể từ tháng Năm 2000 khi lệnh tắt máy từ 4am tới 10am- được đưa ra bởi chính phủ tiểu bang để đối phó với vấn đề bài bạc.
Các số liệu mới nhất cho thấy các câu lạc bộ cũng tăng mức lời từ $745,862,000 lên tới $814,823,316, tăng 9,25 phần trăm. Ngoài biện pháp ngưng hoạt động 6 tiếng mỗi ngày, hạn chế số máy poker machine một phần chủ yếu khác của các cải thiện 2003- cũng có thể không hiệu quả với các hotels tăng thêm 233 máy trong năm qua. Và 301 trong số 329 câu lạc bộ đã được miễn trừ phần nào lệnh tắt máy ngưng hoạt động mỗi ngày, thường bởi vì các lời than phiền gặp “khó khăn tài chánh”. Các chủ hotels giờ kiếm lời $4 triệu mỗi ngày.
Ông David Elliot, giám đốc Australian Hotels Association, nói rằng ngành kinh doanh này luôn luôn tranh luận biện pháp tắt máy ngưng hoạt động sẽ thất bại: “Chúng tôi không tin nó sẽ giảm bớt con số những người có vấn đề cờ bạc. Rõ ràng là không. Những công nhân làm việc theo ca như công nhân bến cảng, cảnh sát viên và những người khác thường tiêu những đồng đô-la cờ bạc của họ vào những lúc khác trong tuần."
Chủ khách sạn Ritz ở Hurstville có mức lời cao nhất, cựu cầu thủ rugby league Steve Bowden, nói các chủ khách sạn rất lo ngại về các vụ ăn cướp có vũ khí, và ông ta chỉ trích việc thảo luận công khai mức lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cờ bạc của các khách sạn. Ông cho biết đã đóng góp tài chánh rất rộng rãi cho cộng đồng, gồm cả việc bảo trợ tay quyền anh Danny Green.
Các số liệu mới nhất từ Dịch vụ cố vấn bài bạc G-Line cho thấy đã có 18,220 cú điện thoại trong năm 2004, gồm 102 trường hợp “có ý định tự tử”. Sau đây là danh sách 10 câu lạc bộ có mức lời cao nhất từ hoạt động kinh doanh cờ bạc: Bulldog League Club ở Belmore, Mt Pritchard Community Club, Bankstown District Sports Club, Parramatta Leagues Club, Penrith Rugby League Club, Rooty Hill RSL Club, St George League Club, South Junior, Cabra-Vale Ex-Active Servicemen’s Club, Western Suburbs League Club (Newcastle).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.