Hôm nay,  

Texas Kiện Planned Parenthood 1.8 Tỷ USD, Cáo Buộc Gian Lận Medicaid

08/12/202300:00:00(Xem: 872)


Theo trang mạng theconversation.com, Texas hiện nay đang kiện Planned Parenthood, cáo buộc rằng tổ chức này đã lừa gạt tiểu bang bằng cách nhận thanh toán các chi phí thông qua Medicaid từ năm 2016 đến năm 2020, trong khi các vụ kiện tụng khác của Texas đang chờ xét xử.

Texas, một tiểu bang bảo thủ chống phá thai hàng đầu, không tranh cãi về việc tổ chức phi lợi nhuận này có cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân. Nhưng Texas cho rằng việc  Planned Parenthood làm hóa đơn và được tiểu bang chi trả từ nguồn Medicaid là không hợp lệ, bởi vì tổ chức vẫn còn đang bị tiểu bang kiện. Texas yêu cầu hoàn trả 10 triệu USD tiền bồi hoàn Medicaid. Khoản nợ tiềm tàng còn lớn hơn nhiều, vì nó còn cộng thêm tiền lãi, phí pháp lý và tiền phạt dân sự, với số tiền tổng cộng lên tới hơn 1.8 tỷ USD.

Planned Parenthood phủ nhận việc có hành vi gian lận Medicaid, gọi vụ kiện là một cuộc tấn công chính trị mới. Tổ chức này cho biết nếu tiểu bang thắng trong vụ kiện, gánh nặng tài chính sẽ hạn chế đáng kể khả năng tiếp tục hoạt động tại Texas.

Vụ kiện dự kiến sẽ được xét xử vào tháng 4 năm 2024. Vụ kiện bắt nguồn từ năm 2021, khi một người tố giác ẩn danh, “Alex Doe”, khởi kiện tổ chức Planned Parenthood theo Đạo Luật False Claims Act, cho phép một cá nhân thay mặt chính phủ nộp đơn kiện. Texas tham gia vụ kiện dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Tư pháp Ken Paxton vào năm 2022. Vụ kiện được đệ trình ở Amarillo, một khu vực không có cơ sở Planned Parenthood. Về mặt pháp lý, đây là một lựa chọn địa điểm khởi kiện khó có thể xảy ra. Tuy nhiên, có một lời giải thích hợp lý: Tất cả các vụ kiện được đệ trình ở đó đều do Thẩm Phán Matthew Kacsmaryk xét xử. Là một thẩm phán do Trump bổ nhiệm, ông này đã gây chú ý vào đầu năm 2023, khi đình chỉ việc phê duyệt một loại thuốc phá thai thông thường. Lịch sử chống phá thai của Kascmaryk đã giúp ông trở thành lựa chọn chiến lược của Texas, để ra phán quyết trong vụ kiện chống lại Planned Parenthood này.

Planned Parenthood không còn cung cấp dịch vụ phá thai ở Texas, Louisiana và 10 tiểu bang khác, những tiểu bang về cơ bản đã cấm phá thai kể từ khi Tối Cao Pháp Viện đưa ra quyết định lịch sử về vụ kiện “Dobbs Vs. Jackson” vào tháng 6 năm 2022, trao quyền cho phép hay cấm phá thai về cho các tiểu bang. Nhưng Planned Parenthood vẫn đang cung cấp một số dịch vụ khác cho bệnh nhân ở những tiểu bang đó, bao gồm khám phát hiện ung thư, ngừa thai và điều trị HIV, các bệnh lây truyền qua đường tình dục...

Texas chưa từ bỏ nỗ lực lâu dài của mình, nhằm buộc tổ chức này phải ngừng hoạt động hoàn toàn trong tiểu bang của mình. Planned Parent hiện đang cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sản khoa cho gần 600 phòng khám trên toàn Hoa Kỳ.

Một nhà kinh tế học- chuyên nghiên cứu những ảnh hưởng sức khỏe của việc hạn chế tiếp cận dịch vụ phá thai- tin rằng nếu Texas thắng kiện, người dân Texas sẽ còn ít được tiếp cận hơn nữa với dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục. Đáng chú ý, tiểu bang này xếp thứ 50 về khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe phụ sản vào năm 2022. Tại đây, tỷ lệ tử vong của các phụ sản đã tăng hơn gấp đôi từ năm 1999 đến năm 2019. Việc loại bỏ các cơ sở của Planned Parenthood trên khắp Texas có thể làm ảm đạm thêm điều kiện chăm sóc sinh sản tại đây.

Medicaid là chương trình của chính phủ trợ giúp những người có thu nhập thấp được chăm sóc sức khỏe. Hằng năm Medicaid cung cấp khoảng 728 tỷ USD cho dịch vụ y tế. Chính phủ liên bang và tiểu bang chia nhau chi phí này.

Vào năm 2016, Texas loại bỏ Planned Parenthood khỏi danh sách các nhà cung cấp Medicaid, ngăn chặn các phòng khám Planned Parenthood trên toàn tiểu bang nhận tiền của liên bang hoặc tiểu bang thanh toán các chi phí Medicaid. Các tòa án cấp dưới ban đầu ngăn cản chính sách này có hiệu lực. Nhưng vào năm 2020, Tòa Phúc Thẩm khu vực số 5 đã ra phán quyết rằng tiểu bang có thể cấm Planned Parenthood nhận khoản thanh toán của Medicaid. Kể từ đó, Planned Parenthood dù vẫn tiếp tục hoạt động ở Texas, nhưng khả năng cung cấp dịch vụ y tế cho gần 8,000 bệnh nhân phụ thuộc vào Medicaid bắt đầu gặp rủi ro.

Texas đã cắt giảm nguồn chi cho các phòng khám Planned Parenthood ít nhất là từ năm 2011, khi tiểu bang cắt giảm ngân sách kế hoạch hóa gia đình từ 111 triệu USD xuống còn 38 triệu USD. Sau những cắt giảm đó, 82 phòng khám ở Texas đã đóng cửa, hoặc ngừng cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình; khoảng một phần ba trong số đó là các chi nhánh của Planned Parenthood. Nhiều nơi vẫn mở cửa, nhưng giảm số giờ làm việc do khó khăn về tài chính. Các phòng khám kế hoạch hóa gia đình được chính phủ tài trợ ở Texas giảm 54% số bệnh nhân sau khi cắt giảm ngân sách.

Đến năm 2013, Texas ngừng cho phép các nhà cung cấp dịch vụ phá thai nhận bất kỳ khoản tài trợ nào từ Chương Trình Sức Khỏe Phụ Nữ Texas (Texas Women’s Health Program). Quyết định này khiến chính phủ liên bang ngừng hỗ trợ tài chính cho chương trình này. Mất số tiền này, 31 trong số 74 phòng khám liên kết với Planned Parenthood còn lại của Texas đã đóng cửa vào năm 2017. Để đáp lại, Texas đã tái cơ cấu chương trình dưới tên mới: “Healthy Texas Women”, được tài trợ hoàn toàn bởi ngân sách tiểu bang.

Cuộc chiến chống phá thai của Texas vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, bất chấp tiếng nói cử tri ở nhiều tiểu bang bảo thủ mới đây cho thấy họ ủng hộ quyền sinh sản của người phụ nữ.(VB)
 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (17/7), một người đàn ông Nga đã thừa nhận tội buôn lậu một lượng lớn thiết bị vi điện tử (microelectronics) dùng trong quân sự do Hoa Kỳ sản xuất sang Nga và bị kết án ba năm tù, theo Reuters.
BERLIN – Hôm thứ Tư (17/7), Đức dự định sẽ giảm một nửa viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm tới, bất chấp nguy cơ Trump trở lại Tòa Bạch Ốc có thể sẽ khiến phần hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine cũng bị hạn chế, theo Reuters.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Cuốn phim Từ Sài Gòn đến Điện biên Phủ cũng được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ. Phim do hãng Mỹ Vân hoàn tất tại Việt Nam trước 1975. Chưa từng chiếu được giữ lại trên 50 năm qua sẽ ra mắt đồng bào rất may mắn tại San Jose. Xin mời đến để gặp Kiều Chinh và Sài Gòn sau hơn nửa thế kỷ. Vào 1 giờ chiều thứ bẩy 27 tháng 7-2024 tại hội trường Santa Clara County
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
WASHINGTON – Người dân Hoa Kỳ đang bất an, lo sợ quốc gia sẽ chìm vào hỗn loạn sau vụ ám sát hụt Donald Trump, và lo rằng cuộc bầu cử ngày 5/11 có thể dẫn đến càng nhiều bạo lực chính trị hơn, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Ba (16/7), một chuyên gia về chính sách đối ngoại từng làm việc cho CIA và Hội đồng An ninh Quốc gia Bạch Ốc (White House National Security Council, NSC) đã bị truy tố hình sự với cáo buộc làm đặc vụ cho chính phủ Nam Hàn mà cố tình không khai báo với Bộ Tư pháp, theo Reuters.
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.