Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

22/05/200500:00:00(Xem: 4789)
Thơ Tình Hay Thơ Phản Tuyên Truyền"

Nguyễn H. Minh -Footscray VIC

Kính gởi (bà" ông") Thùy Dzung, người phụ trách mục Thơ Thơ của báo SGT! Tôi xin tự giới thiệu tôi là người làm nghề gõ đầu trẻ trước 75, và hiện giờ cũng gõ đầu trẻ vào hai ngày cuối tuần. Là một độc giả yêu thích thơ phú và thỉnh thoảng cũng làm thơ đóng góp nên tôi thường theo dõi trang Thơ Thơ do Thùy Dung phụ trách. Hôm nay, đọc số báo SGT 411, trang Thơ Thơ (28) trong bài thơ "Quay Lối Về Thăm Phố Biển Quy Nhơn" của Phan Tưởng Niệm, tôi thấy có điều hơi bất ổn vì nó có vẻ không phải là loại thơ tình bình thường mà mang cái nhìn lệch lạc đối với chính nghĩa của cộng đồng người Việt tỵ nạn hải ngoại. Nếu xét về hình thức và kỹ thuật thì phải công nhận là một bài thơ hay. Nhưng nếu xét về quan điểm lập trường đấu tranh của tờ báo và cục diện đấu tranh hiện tại thì bài thơ lệnh lạc có dụng ý, đó là chưa nói đến sự nguy hiểm của nó. Đọc bài thơ, tôi hiểu đó là bài mô tả tâm trạng của một người Việt tỵ nạn nay về thăm quê hương Quy Nhơn. Nhưng nếu chỉ mô tả tâm trạng tình cảm chung chung thì tôi không nói. Nhưng ngay câu đầu tôi đã thấy khó hiểu khi tác giả viết: "Vàng lá rụng nên mùa hè đi trốn". "Mùa hè đi trốn" có phải là tháng 4-75 chúng ta phải bỏ nước ra đi" Như vậy "Vàng là rụng" có phải ý tác giả muốn nói "Cờ Vàng"" Nếu vậy thì trong 4 câu ở đoạn hai, tác giả diễn tả một người chạy ra hải ngoại chỉ biết lo cơm áo, đánh mất hẳn bóng dáng quê hương và đồng bào trong cơn khổ nạn do CSVN gây ra. Có nghĩa đây là một người tỵ nạn kinh tế thuần túy, ý thơ đã diễn tả tác giả là một người đã đánh mất quá khứ, mất định hướng:

Ta phiêu bạt nửa đời lo cơm áo
Giầy - gót mòn, khập khiễng bước chân hoang
Thân rời rã ngựa hồng nay mỏi mệt
Quay lối về thăm phố biển - Qui Nhơn

Theo cá nhân tôi, 4 câu thơ này như một thông điệp kêu gọi mọi người "hãy quên quá khứ" để làm cái gọi là "về nguồn", trong lúc dân tình vẫn đang khốn khổ và giang sơn đang mất dần bởi bàn tay tàn bạo của CSVN. Vì vậy tôi đề nghị cô hay bà ThùyDung nên xem xét kỹ lưỡng những bài thơ trước khi đăng. Vì tôi e rằng những tư tưởng này sẽ làm chao đảo niền tin của giới trẻ trong các mặt trận đấu tranh hiện tại và làm đau lòng những người còn tâm huyết với quê hương dân tộc trong bốn chữ "Tỵ Nạn CS".
Nhân đóng góp ý kiến với Thùy Dzung và thơ của Phan Tưởng Niệm, tôi cũng xin thưa rộng thêm với qúy vị trong BBT một vài ý kiến thô thiển thế này. Là một độc giả trung thành đọc báo SGT trong nhiều năm, tôi thấy hầu hết các bài thơ đượïc qúy vị đăng, gồm có ba loại chính. Một loại thơ đấu tranh nói về tình yêu quê hương đất nước, dân tộc, tố cáo những tội ác của cộng sản như tội bán đất bán biển cho ngoại bang, tội tham nhũng hối lộ, tội xuất cảng phụ nữ và trẻ em ra hải ngoại làm nô lệ tình dục,v.v..., Loại thơ này còn gồm có những bài thơ ca ngợi các tấm gương anh hùng của tổ quốc, các sinh hoạt đóng góp vô cuộc đấu tranh chung của người Việt hải ngoại trong đó có giới trẻ. Đây là loại thơ rất cần được khuyến khích và ca ngợi để duy trì ngọn lửa đấu tranh trong đồng hương và (theo tôi nghĩ) nó cũng phù hợp với chủ trương của báo SGT. Loại thơ thứ hai là thơ tình, nói lên những xúc động tình cảm trước tình yêu lứa đôi, trước cảnh vật, thời gian, hay nhớ nhung những cảnh xưa người cũ, kỷ niệm quá khứ, hay khen tặng chúc tụng nhau. Trên phương diện tích cực, thơ tình cảm loại này cũng đóng góp ít nhiều trong cuộc đấu tranh chung, giúp người đọc thấy được bản chất vô thần, vô nhân, vô nghĩa, vô tình cảm của tụi tà quyền cộng sản, và vì CS, nên chúng ta phải xa quê, vì CS nên chúng ta phải sống bằng kỷ niệm, vì CS nên chúng ta thấy cảnh vật quê người mà rồi phải nhớ nhung cảnh quê nhà. Loại thơ thứ ba là loại châm biếm, mỉa mai những thói hư tật xấu trong cộng đồng. Loại này tôi thấy cũng rất cần thiết trong giai đoạn đấu tranh hiện nay, nếu qúy vị cẩn thận vì nó là một con dao hai lưỡi, vừa có thể có lợi lại vừa có thể có hại. Nếu thơ châm biếm chỉ trích đúng người đúng việc, chỉ trích có tình có lý, nhẹ nhàng thanh thoát mà sâu sắc, đúng liều lượng, thì thật giá trị, giúp người làm sai sửa chữa những thói hư tật xấu. Cũng giống như thuốc đắng thì giã tật, sự thật thì phải mất lòng, miễn sao cho bệnh nhân uống đúng thuốc và đúng liều,v.v...,


Trước khi dứt lời, tôi cũng xin cô hay bà Thùy Dung và qúy vị trong tòa soạn bỏ qua nếu có điều gì thất lễ. Tôi cũng xin thành thật xin lỗi tác giả Phan Tưởng Niệm khi phê bình thơ này. Nhưng vì bất đắc dĩ xin cho một lần thứ tha.

*

Dư luận trong cuộc biểu tình chống thủ tướng VC PVKhải

Việt Phong - Sydney NSW

Trong chuyến đi ăn xin của Thủ tướng VC Phan văn Khải tại Úc vừa qua, vẫn còn đọng lại một số bàn tán nửa vui nửa buồn trong dư luận. Trong ngày biểu tình 5-5-2005 trước quốc hội liên bang Úc tại Canberra, với khí thế đấu tranh hừng hực, những tiếng hô của hơn 1000 đồng hương đã át cả những tiếng đại bác bắn PVK theo nghi lễ ngoại giao. Giữa những tiếng hô đả đảo đuổi PVK về nước, vạch trần tội ác của CSVN trong lãnh vực tự do dân chủ và nhân quyền, người ta nhận thấy đặc biệt có tiếng hô của anh Nguyễn Đình Khánh (Giám đốc đài phát thanh Việt Nam Úc Châu tại Sydney) là đáng chú ý hơn cả. Tiếng hô của anh chỉ có một chữ Khải, nhưng đã làm bà con xúc động, phấn khởi xen lẫn những bùi ngùi cho những tên ăn mày nhục nhã như Khải. Tiếng hô đã kéo dài một cách nhẹ nhàng, nhưng ai oán: "Kh...ả...i", nghe tựa như tiếng người bố đang gọi đứa con đi lạc, như tiếng kêu chán nản khi thấy đứa con không vâng lời, vẫn còn nghịch ngợm ngoài sân.... Sau tiếng hô của anh là những tiếng "go home" của đồng hương đã làm cho không khí trở nên đặc biệt. Cái đặc biệt ở đây là cuộc biểu tình mang một sắc thái mới không mang hận thù của những qúa khứ, mà ngược lại nó đã nói lên cái đau chung của dân tộc, đất nước trong hiện tại. Nhiều người cho rằng, tiếng hô của anh Khánh chính là những tiếng trăn trở xuất phát từ đáy lòng, đậm đà tính nhân bản, cái âm thanh kéo dài ngao ngán ấy nó tựa như những tiếng nấc của quê hương đang quằn quại trong gông cùm CS. Chính tiếng hô ấy đã làm cho bầu không khí cuộc biểu tình sôi động hơn và phấn khởi hơn gấp bội.
Trong khí thế đấu tranh sôi sục vì tình yêu quê hương, hầu hết mọi người vẫn còn băn khoăn, trăn trở với hiện tượng Nghị Sang, một người Việt gốc tỵ nạn CS, có mặt trong phái đoàn PVK ngay tại khách sạn và trong quốc hội. Người ta nhìn thấy thái độ vui vẻ , kính cẩn của nghị Sang khi bắt tay lũ bán nước, buôn dân này, mặc dù ông Sang đã cố biện bạch một cách lúng túng cho hành động trái khoáy này trong một đoạn phỏng vấn trên trang Web của BBC do Nguyễn Hoàng thực hiện. Theo cuộc phỏng vấn, nghị Sang cho biết, ông đến đón PVK là do Thủ Tướng Úc mời. Nhưng nhiều người vẫn tỏ ra thất vọng với thái độ mập mờ, mất lập trường của một người tỵ nạn của ông Sang. Họ cho rằng, không ai có thể ép được ông nếu ông không muốn. Hơn nữa, dù ông Sang có là một nghị sĩ của liên bang chăng nữa thì ông vẫn có thể từ chối, huống chi ông chỉ là một nghị sĩ của tiểu bang Victoria thuộc đảng đối lập thì lại càng không có lý do chính đáng để phải có mặt. Trừ khi chính ông Sang có những điều bí ẩn không thể giãi bày. Tuy nhiên, tất cả chỉ là sự nhận xét của đồng hương qua nỗi đau chung của dân tộc và nỗi nhục chung của quê hương. Ở đây là một xứ tự do, nghị Sang có quyền tự do hành xử, nhưng điều căn bản làm sao đừng phản bội lại hai chữ Tỵ Nạn của bản thân ông và không phản bội lại niền tin của đồng hương đã đưa ông vào vị thế hôm nay, nhất là những cử tri thuôc tiểu bang Victoria như chúng tôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương